Những điều cần biết về cuộc thi tiếng Anh trị giá học bổng 6,2 tỷ đồng

(Dân trí) - Cuộc thi English Champion 2014 do Hội khuyến học Việt Nam và EQuest đồng tổ chức đang thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng.

Trong giai đoạn khởi động, English Champion 2014 (viết tắt là EC), rất nhiều phụ huynh và học sinh đã gửi câu hỏi tới cuộc thi. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp nhất và giải đáp từ BTC:

 

Điểm khác biệt của EC so với các cuộc thi khác là gì?

 

EC có hai khác biệt lớn: tính toàn diện của bài thi, và quy mô của cuộc thi. Thứ nhất, đề thi EC sẽ kiểm tra cả 4 kỹ năng thực hành tiếng (nghe, nói, đọc, viết). Thứ hai, cuộc thi được tổ chức ở cả 3 thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM, dành cho cả học sinh tiểu học cũng như THCS, với tổng giá trị học bổng lên tới 6,2 tỷ đồng.

EC gồm mấy vòng thi? Cách thức thi từng vòng ra sao?

EC gồm mấy vòng thi? Cách thức thi từng vòng ra sao?

EC gồm 3 vòng. Vòng 1 tổ chức thi tại trường. Thí sinh tham gia làm bài thi trắc nghiệm đánh giá 2 kỹ năng Đọc và Viết trong vòng 60 phút (đối với học sinh THCS) và 45 phút (đối với học sinh Tiểu học). Top 3 thí sinh đứng đầu mỗi khối sẽ được lựa chọn để đại diện trường tham gia vòng 2.

 

Vòng 2 thi tại EQuest. Thí sinh tham gia bài thi trắc nghiệm đánh giá 3 kỹ năng Nghe, Đọc và Viết trong vòng 80 phút (đối với học sinh THCS) và 60 phút (đối với học sinh Tiểu học). Top 5 thí sinh đứng đầu mỗi khối sẽ được lựa chọn để tham gia vào vòng 3.

 

Vòng 3 thi tại EQuest. Thí sinh tham gia phần thi Nói để chọn ra nhà vô định của mỗi khối.
 

Thời gian, địa điểm cụ thể từng vòng thi?

 

Vòng 1 dự kiến: Từ 1/4 đến 1/5, thi tại các trường. Vòng 2 dự kiến: 11/5, thi tại Hệ thống các cơ sở của EQuest. Vòng 3 dự kiến: 25/5, thi tại Hệ thống các cơ sở của EQuest.

 

Lễ vinh danh dự kiến tổ chức vào ngày 8/6, tại Nhà văn hóa Học sinh – Sinh viên – số 37 Trần Bình Trọng, quận Hai Bà Trưng – Hà Nội.

 

Sau bao nhiêu lâu thì thí sinh biết điểm thi của mình?

 

Vòng 1 và 2: 7 ngày sau khi kết thúc cuộc thi. Vòng 3: 10 ngày sau khi kết thúc cuộc thi. Kết quả cuộc thi sẽ được thông báo trực tiếp trên website chính thức của chương trình: www.englishchampion.equest.edu.vn đồng thời gửi về trường và thông báo trực tiếp tới từng thí sinh qua điện thoại/email.

 

Thí sinh muốn dự thi phải đăng kí như thế nào?

 

Thí sinh đăng ký tham gia cuộc thi theo các trường mà BTC có phối hợp và công bố, BTC không nhận các thí sinh tự do.

 

Các em tham gia có phải đóng kinh phí không?

 

Khi tham gia cuộc thi, các em không phải đóng lệ phí.

 

Đề thi EC có bám sát theo chương trình học tại trường không hay theo chuẩn quốc tế?

 

Vòng 1: nội dung thi sẽ bám sát chương trình tiếng Anh tiểu học/THCS do Bộ GD& ĐT ban hành.

 

Vòng 2: nội dung thi sẽ bám sát theo chuẩn quốc tế, các bài kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh được thiết kế bởi tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới - Pearson. (Pearson Test of English-PTE, EDEXCEL).

 

Việc thi 2 kĩ năng (đọc – viết) ở vòng 1 liệu có đủ để đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh?

Với vòng 1, chúng tôi sử dụng hình thức thi trắc nghiệm tập trung 2 kỹ năng đọc, viết để khích lệ tinh thần tham gia của tất cả các em học sinh, tạo cơ hội để các thí sinh thể hiện tốt nhất bởi đa số các em học sinh đều khá quen thuộc với hình thức thi này.

 

Đề thi sẽ được dùng chung hay khác nhau từng khu vực?

 

Chúng tôi sẽ sử dụng đề thi khác nhau để đảm bảo độ tin cậy của kết quả thi. Đề thi được thiết kế bám sát theo khung kiến thức chung của Bộ Giáo dục ở vòng sơ khảo và đi theo chuẩn quốc tế ở các vòng sau. Khi cuộc thi được tổ chức vào các ngày khác nhau, kết quả thi vẫn hoàn toàn sử được trong việc đối chiếu, so sánh.

 

Độ tuổi các em là từ cấp 1 đến cấp 2, liệu có bị chênh lệch trình độ không?

 

Vòng 1 có đề thi riêng cho từng khối. Vòng 2, quan trọng là kĩ năng, được đánh giá theo chuẩn quốc tế, cho nên độ tuổi không quan trọng, mà đánh giá việc “người học sử dụng tiếng Anh như thế nào”.


EC gồm mấy vòng thi? Cách thức thi từng vòng ra sao?

Việc tổ chức ra các cuộc thi tiếng Anh liệu có góp phần nâng cao trình độ cho các em học sinh hay không?

Chúng tôi nghĩ rằng, muốn nâng cao trình độ tiếng Anh cho các em học sinh, cần tạo động lực để say mê học tiếng Anh, khuyến khích các em ôn luyện thường xuyên liên tục. Các cuộc thi tiếng Anh chính là sân chơi thú vị, giúp các em có cơ hội được thể hiện, khẳng định trình độ tiếng Anh và sự tự tin của mình.

 

Ví dụ, trong cuộc đua trở thành nhà vô địch của cuộc thi tiếng Anh, các thí sinh sẽ phải chăm chỉ ôn tập vốn tiếng Anh của mình. Vô hình chung, quá trình ôn luyện đó lại giúp cho khả năng sử dụng ngoại ngữ của các em học sinh giỏi hơn, và tự tin hơn để tham gia các bài thi chuẩn hóa quốc tế.

 

Ngoài ra, kết quả của các kỳ thi được tổ chức tốt sẽ có tác động rất lớn đến giảng dạy. Các nhà quản lý và chuyên môn có thể nhìn vào kết quả cuộc thi mà qua đó đánh giá được chất lượng của quá trình giảng dạy, sách giáo khoa, v.v. Cuộc thi EC như đã nói, lại được tổ chức theo chuẩn quốc tế, bên cạnh việc bám sát nội dung chương trình của Bộ GD và ĐT, nên việc so sánh càng dễ thực hiện hơn.

 

Qui mô của chương trình năm nay là 30 trường?

 

Đây là qui mô dự kiến. Đúng với tinh thần Hội khuyến học – khuyến khích các em tham gia nâng cao trình độ Tiếng Anh. Nếu các trường đồng ý tham gia, qui mô có thể lên đến 40 – 50 trường.

 

Năm nay, cuộc thi tổ chức ở 3 thành phố, vậy thời gian tổ chức có được thực hiện đồng loạt trên cả nước hay không?

 

EC 2014 không được tổ chức đồng loạt ở tất các trường, để đảm bảo lịch học và thi của từng trường.

 

Để thúc đẩy cuộc thi, EQuest có tổ chức luyện thi không?

 

EQuest không tổ chức luyện thi. Vòng 1 (vòng loại) bám sát khung chương trình học để chọn ra những em giỏi nhất để tham gia Vòng 2 (đánh giá theo khung chuẩn quốc tế).


Con số 6.2 tỷ đồng tiền giải thưởng là như thế nào?

Thành phần BGK toàn bộ là EQuest hay là của các trường học và các cộng tác viên?

Về BGK, Vòng 1: EQuest sẽ kết hợp với các trường để chấm thi. Vòng 2, Vòng 3, EQuest sẽ chấm thi để đảm bảo trách nhiệm về chuyên môn của mình.

 

Kế hoạch, mục tiêu mở rộng của cuộc thi trong những năm tới?

 

Từ EC 2013 đến EC 2014, cuộc thi đã được mở rộng với qui mô lớn hơn nhiều, vì thế các năm sau cuộc thi sẽ tiếp tục được mở rộng, đúng với tinh thần khuyến khích học Tiếng Anh ở mọi lứa tuổi.


M.C

Dòng sự kiện: English Champion 2014