Những bài học trước khi làm bạn với người cũ

Anh Thư

(Dân trí) - Việc duy trì tình bạn với người cũ sẽ xảy ra rất nhiều rắc rối. Chúng ta cần sự tỉnh táo để giữ được mối quan hệ tình bạn thuần túy đối với tình cũ.

Khi câu chuyện tình yêu kết thúc, chúng ta thường phải trả lời rất nhiều câu hỏi sau đó, câu hỏi khó nhất kiểu như: "Có nên tiếp tục làm bạn với họ hay không?" hoặc: "Mình sẽ không gặp vấn đề gì khi duy trì tình bạn với họ đúng không?".

Có thể hai bạn không còn phù hợp làm người yêu nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng khi còn giữ quan hệ. Trong nhiều trường hợp, tình bạn giữa hai bạn nảy sinh trước tình yêu hay khoảng thời gian ở bên nhau khiến các bạn cảm thấy đối phương thu hút hơn cho dù không còn cảm xúc lãng mạn, yêu đương với họ.

Theo nhà trị liệu hôn nhân được cấp phép Weena Cullins, đôi khi hai người cảm thấy họ không phải là đối tác trong tình yêu nhưng có những khía cạnh trong mối quan hệ của họ vẫn có giá trị và có thể được duy trì lành mạnh thông qua tình bạn.

Đối với nhiều người, việc làm bạn với người cũ "nói dễ hơn làm" nhưng nếu sau chia tay, các bạn vẫn đồng hành cùng nhau với tư cách là bạn bè thì cũng cần nắm rõ những rủi ro sẽ xảy ra và cách duy trì mối quan hệ mới một cách tốt đẹp.

Không sẵn sàng bắt đầu tình bạn với người cũ

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tâm lý học tích cực cho thấy rằng phải mất ít nhất 3 tháng để một người vượt qua chuyện tình cũ. Tùy thuộc vào độ dài của mối quan hệ của bạn và mức độ gắn bó của bạn, có thể mất nhiều thời gian hơn.

Cũng tại công bố này, nghiên cứu cho thấy nếu bạn vẫn còn tổn thương sau cuộc chia tay, việc duy trì tình bạn sẽ thực sự khó khăn.

Những bài học trước khi làm bạn với người cũ - 1

Đừng tiếp tục mối quan hệ bạn bè nếu bạn là người tổn thương sau chia tay (Ảnh: Pexels).

"Đôi khi bạn cần dành thời gian để chữa lành vết thương" - Tiến sĩ Sanam Hafeez nói. Nhà tâm lý học thần kinh chuyên giúp đỡ các cá nhân vượt qua các vấn đề trong mối quan hệ, chia sẻ: "Ngay cả khi một mối quan hệ kết thúc trong điều kiện tốt đẹp, thì sự hỗn loạn dẫn đến sự tan vỡ có thể kéo dài hàng tháng và thậm chí hàng năm sau đó".

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Personal Relationships cho thấy những người vẫn còn "ham muốn chưa được giải quyết" ít có khả năng cảm thấy an toàn và hạnh phúc trong tình bạn với người yêu cũ.

Họ có nhiều khả năng cảm thấy chán nản, ghen tuông và tan nát cõi lòng. Điều này là không còn phù hợp khi giữa hai bạn chỉ còn là tình bạn.

Trên diễn đàn Quora đã mở một câu hỏi rằng: "Tại sao mọi người cảm thấy khó khăn khi tiếp tục làm bạn với người yêu cũ?". Bên dưới câu hỏi nhận được nhiều ý kiến của người sử dụng diễn đàn.

Tài khoản Wisey Gyft Mkhulwane phản đối mạnh mẽ việc duy trì mối quan hệ với người cũ: "Chia tay đã đủ đau đớn và việc làm bạn với người yêu cũ giống như đang làm trầm trọng thêm vết thương của bạn vậy.

Xin đừng hành hạ bản thân. Hãy cắt đứt liên lạc với anh ta để nó không cản trở bước tiến trong cuộc sống của bạn".

Tài khoản Dan Stevenson cũng giống như Wisey cho rằng bạn sẽ phạm sai lầm lớn nếu làm bạn với người cũ.

"Sự kết thúc của bất kỳ mối quan hệ nào đều đau đớn, nhưng một số người thật ngu ngốc không thể buông tay và cố gắng níu kéo bằng cách cố gắng làm bạn bè nhưng cuối cùng lại làm phức tạp thêm vấn đề và ngăn cản bản thân tiến về phía trước", Dan nói.

Bước chuẩn bị cần có cho việc bắt đầu mối quan hệ tình bạn

Theo tác giả Mili Thakarar, xử lý những cảm xúc còn sót lại của bản thân là bước đầu tiên phải thực hiện trước khi muốn làm bạn với người mình từng hẹn hò. Khi cố gắng chữa lành sau một cuộc chia tay, hầu hết mọi người đều có những cảm xúc dai dẳng như tức giận.

Vì vậy, một trong những quy tắc để làm bạn với người yêu cũ là đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ cảm giác đau đớn và tức giận nào. Bạn không nên bộc lộ những cảm xúc này khi gặp họ.

Những bài học trước khi làm bạn với người cũ - 2

Cố vấn Jason Polk và bà Hannah Madden chia sẻ: "Nếu bạn đang giận người cũ, hãy tha thứ cho họ trước" (Ảnh: How).

Nếu người yêu cũ của bạn đã làm điều gì đó khiến bạn tức giận, hãy xem liệu bạn có thể tha thứ cho họ hay không. Không phải mọi việc đều có thể tha thứ được, vì vậy nếu bạn quyết định rằng, mình không thể, thì tốt hơn hết bạn nên ngừng việc cố gắng làm bạn.

Zoe Shaw, nhà trị liệu tâm lý chia sẻ, trước khi tiến tới làm bạn, hai người nên cho nhau một "khoảng nghỉ".

Nếu nghĩ rằng bạn và người yêu cũ có thể ngay lập tức làm bạn sau chia tay thì không hẳn. Cần có một khoảng thời gian để đôi bên chấp nhận sự thật rằng hai người đã không còn sở hữu mối quan hệ lãng mạn, không còn những cử chỉ âu yếm hay dành nhiều thời gian cho nhau mỗi ngày.

Tiến sĩ Ben-Ari khuyên rằng trước khi bắt đầu tình bạn thì nên cho nhau khoảng thời gian riêng: "Điều này mang lại cho mỗi cá nhân thời gian để xử lý nỗi buồn sau khi chia tay, hiểu rõ trải nghiệm, tăng cường các kết nối xã hội và khám phá lại bản thân".

Những bài học trước khi làm bạn với người cũ - 3

Cần nhận thức đúng vị trí và xác định rõ ranh giới của tình bạn (Ảnh: How).

Tiến sĩ Kalanit Ben-Ari và chuyên gia trị liệu hôn nhân Weena Cullins nói rằng, có rất nhiều điều cần cân nhắc trước khi lao vào mối quan hệ phức tạp với người yêu cũ. Vậy đâu là những quy tắc để duy trì mối quan hệ phức tạp này?

Tình bạn không lành mạnh và tình bạn thuần túy giữa hai người từng hẹn hò là một ranh giới rất mong manh. Do vậy, điều quan trọng là phải đặt ra ranh giới với người yêu cũ, cho dù bạn có ý định giữ mối quan hệ bạn bè hay không. Những ranh giới đó có thể bao gồm ranh giới về thể chất, tình cảm, thời gian hoặc năng lượng.

Mỗi người trong số các bạn nên nghĩ xem mình cần có ranh giới nào để có thể giữ mối quan hệ bạn bè mà không trở nên lộn xộn, đau đớn hoặc quay trở lại mối quan hệ lãng mạn.

Điều đó sẽ thể hiện qua các dấu hiệu sau đây: Tần suất hai bạn liên lạc với nhau; tình cảm của các bạn nhiều đến mức nào; bạn chia sẻ bao nhiêu thông tin về cuộc sống cá nhân của mình.

Bạn có định chia sẻ thông tin về cuộc sống hẹn hò của mình hay đối tác mới; bạn cảm thấy thoải mái khi dành thời gian ở một mình cùng nhau hay chỉ thích đi chơi theo nhóm; mức độ thân thiện thoải mái khi bạn gặp trực tiếp…

Đối với ranh giới thể chất, một số người cảm thấy ổn khi chia sẻ sự thân mật về thể xác với người yêu cũ nhưng điều đó rất khác nhau tùy thuộc vào từng người và bối cảnh.

Các chuyên gia cảnh báo rằng mối quan hệ tình dục với người yêu cũ thường làm mờ ranh giới đáng kể. "Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn hoặc người yêu cũ không thể duy trì ranh giới với nhau thì bạn nên cắt đứt quan hệ".