Nhật ký chiến đấu với căn bệnh ung thư của cô gái tuổi teen

Dù ngày ngày phải chiến đấu với bệnh tật để giành lại sự sống, nhưng cô gái trẻ vẫn luôn lạc quan, yêu đời và tràn đầy niềm tin vào cuộc sống.

4 năm 27 lần chọc tủy sống

 

Dương Mông nằm im trên giường bệnh, lẳng lặng chờ mũi kim to dài chọc vào cơ thể mình, trong lòng liên tục tự nhủ: “Không phải sợ! Không phải sợ!”.

 

Nhưng khi mũi kim chọc thẳng vào tủy sống khiến đau đớn như lan ra toàn thân, nước mắt của Dương Mông vẫn không tự chủ mà trào ra, hàm răng cắn chặt vào chiếc khẩu trang y tế.

 

Dương Mông xinh xắn với nụ cười rạng rỡ.
Dương Mông xinh xắn với nụ cười rạng rỡ.

 

Dương Mông (người Tứ Xuyên, Trung Quốc) năm nay 19 tuổi, mắc bệnh bạch cầu đã 4 năm. Việc chọc xương sống lấy tủy làm mẫu xét nghiệm đối với cô đã trở nên quen thuộc, không còn sợ hãi nữa.

 

“Xong rồi...”. Không kịp nghe y tá nói gì phía sau, Dương Mông thở phào nhẹ nhõm. Lúc này, cô mới để ý, chiếc khẩu trang y tế đã bị cô cắn nát trong miệng. Về nhà, Dương Mông liền mở bản thảo phác họa ra, bắt đầu dùng tranh châm biếm để ghi lại quá trình lấy tủy đầy đau đớn.

 

Từ lúc bị đặt nằm trên giường bệnh, tâm trạng vô cùng hồi hộp, lo lắng đến lúc bất lực nằm trên giường bệnh, đau đớn bị kim chọc vào tủy,... Toàn bộ quá trình đều được kể lại bằng những hình vẽ tròn tròn như bánh bao, vô cùng ngộ nghĩnh.

 

Giữa tuyệt vọng và hy vọng

 

Khi được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu, Dương Mông khi đó chỉ mới 16 tuổi, vừa nhận được điểm A + cho kỳ thi tốt nghiệp cấp 2, đang chuẩn bị nhập học tại trường trung học tốt nhất của thành phố. Căn bệnh đến đột ngột khiến con đường tương lai rộng mở của cô bé bị chuyển hướng.

 

Ban đầu, gia đình Dương Mông chạy khắp Trùng Khánh và Thành Đô để tìm bác sĩ giỏi. Các bác sĩ đã nói bệnh của Dương Mông có hy vọng chữa khỏi rất lớn. Chỉ cần trị liệu 3 năm, nếu không phát bệnh thì tỷ lệ tái phát sau này sẽ rất nhỏ. Nếu 5 năm không tái phát có nghĩa là khỏi hẳn.

 

Vì thế, bố mẹ Dương Mông tiêu tán hết tài sản để chữa bệnh cho con. Dương Mông cũng cắn răng trải qua 20 lần hóa trị với hy vọng khỏi bệnh. Nhưng đến tháng Tư năm 2014, sau khi đợt hóa trị liệu cuối cùng đã hoàn thành gần một tháng, xét nghiệm của Dương Mông cho thấy bệnh vẫn tái phát.

 

Hàng ngày, cô bé đều cố gắng chiến đấu với căn bệnh.
Hàng ngày, cô bé đều cố gắng chiến đấu với căn bệnh.

 

Khi đó, Dương Mông cảm thấy trời đất như sụp đổ. Ba năm đấu tranh, gần một triệu NDT chi phí điều trị đổ xuống sông xuống biển, tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn.

 

Giấc mộng được đi học trở lại, được sống cuộc sống vui vẻ như bạn bè đồng trang lứa bỗng chốc tan thành mây khói. Dương Mông thực sự suy sụp.

 

Tháng 1 năm 2015, Dương Mông được chuyển đến Bắc Kinh để điều trị. Các bác sỹ ở đây nói rằng bệnh của cô vẫn còn có thể chữa được. Một lần nữa, hy vọng lại được dấy lên trong lòng Dương Mông.

 

Vẽ nhật ký truyện tranh để quên đi nỗi đau bệnh tật

 

Sau những đợt hóa trị, Dương Mông thường xuyên bị nôn mửa, đầu cũng rụng gần hết tóc, cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Vì vậy, cô tìm cho mình một sở thích để quên đi những dày vò của bệnh tật.

 

Dương Mông bắt đầu vẽ tranh và cảm thấy hạnh phúc với đam mê mới này. Chỉ cần có thời gian rảnh và có đủ sức khỏe là Dương Mông sẽ dính lấy giấy bút, hí hoáy vẽ. Cô gọi tập tranh của mình là “nhật ký bánh bao chiến đấu với căn bệnh ung thư”.

 

Tên “bánh bao” bắt nguồn từ việc Dương Mông trải qua hóa trị khiến mặt bị phù lên như cái bánh bao. Tất cả quá trình trị liệu, những đau đớn, những lần nôn mửa, rụng tóc,... đều được Dương Mông dùng nét vẽ ngộ nghĩnh, đáng yêu ghi lại.

 

Dường như vẽ ra được những câu chuyện ấy, đau đớn của Dương Mông lại được giảm đi rất nhiều. Dương Mông ngày càng cảm thấy yêu đời và có niềm tin vào cuộc sống.

 

Dương Mông còn chia sẻ một phần nhật ký truyện tranh của mình lên trang blog cá nhân. Không ngờ nhật ký của Dương Mông lại được mọi người vô cùng yêu thích. Chỉ vài ngày sau khi nhật ký được chia sẻ, Dương Mông đã trở nên nổi tiếng trên cộng đồng mạng.

 

Cô trở thành tấm gương cho tinh thần lạc quan và dũng cảm chiến đấu với bệnh tật hiểm nghèo. Rất nhiều người đã vào trang cá nhân của Dương Mông để bày tỏ sự ngưỡng mộ với ý chí của Dương Mông, đồng thời động viên tinh thần cô và chúc cô chóng khỏi bệnh.

 

Theo
 
Theo
 
Theo


Theo


Theo
 

Theo Giang Shu

Đất Việt