Nhật Bản lo lắng trước tình trạng phụ nữ trẻ thiếu cân
(Dân trí) - Các chuyên gia y tế cho biết, hạn chế ăn uống có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và các triệu chứng thiếu máu. Nhiều trường hợp muốn gầy đến mức phát sinh chứng biếng ăn.
Ngày 4/7, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết Chính phủ nước này đã thành lập một nhóm nghiên cứu để điều tra các vấn đề về tự cảm nhận ngoại hình cơ thể, thói quen ăn uống và lối sống trong nỗ lực giảm số lượng phụ nữ trẻ thiếu cân.
Bộ Y tế Nhật Bản cho biết có dự định sử dụng các phát hiện của nhóm để nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của việc duy trì cân nặng bình thường bằng cách truyền bá nhận thức về nguy cơ của việc ăn kiêng quá đà và không cân bằng, vì thiếu cân có thể khiến sức khỏe phụ nữ gặp rủi ro và gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.
Một cuộc khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia năm 2019 cho thấy 20,7% phụ nữ Nhật Bản ở độ tuổi 20 có chỉ số khối cơ thể BMI dưới 18,5 - được xem là thiếu cân; 70,4% có BMI trong khoảng 18,5-24,9 - mức bình thường, và 8,9% có BMI từ 25 trở lên.
Kế hoạch kéo dài 10 năm "Health Japan 21" của chính phủ Nhật Bản được đưa vào triển khai từ năm 2013 nhằm đưa số phụ nữ ở độ tuổi 20 có chỉ số BMI thấp xuống dưới 20%. Tuy nhiên, nó đã không thành công.
Các chuyên gia y tế cho biết việc hạn chế ăn uống có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và các triệu chứng thiếu máu. Nhiều trường hợp muốn gầy đến mức phát sinh chứng biếng ăn.
Những bà mẹ nhẹ cân có nguy cơ sinh con nặng 2,5kg trở xuống cao hơn. Theo các chuyên gia, trẻ em sinh ra thiếu cân dễ mắc bệnh liên quan đến lối sống như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
Hayashi - Phó giáo sư tại Đại học Dinh dưỡng Kagawa - cho biết truyền thông và các nguồn khác đã đưa ra "tiêu chuẩn xã hội sai lầm rằng gầy là lý tưởng".
"Mặc dù một số người có thể lo ngại rằng cân nặng cơ thể có thể khiến họ không theo kịp xu hướng thời trang, nhưng nó cũng có những lợi ích nhất định, như là sẽ không dễ bị mệt mỏi. Điều quan trọng là toàn xã hội phải thay đổi thái độ của mình", bà nói.
Nhóm nghiên cứu của Chính phủ đặt mục tiêu sẽ hoàn thành khảo sát và hiểu được thói quen ăn uống và dinh dưỡng của nhóm phụ nữ trẻ trước tháng 3 năm sau.