Nguy hiểm khi giới trẻ coi nội dung xấu, độc trên mạng xã hội là bình thường

Dân trí Trước thực trạng thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội ảnh hưởng tới sự phát triển của người trẻ Việt Nam, đặc biệt là sự xuất hiện của những nội dung liên quan tới ma tuý và khiêu dâm, bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững/Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững đưa ra nhận xét và lí giải theo góc độ chuyên gia.
>>Cảnh báo xuất hiện nhiều video dạy bạn trẻ chơi ma tuý trên youtube
>>Nhức nhối vấn nạn "sóng ngầm" ảnh, video khiêu dâm trên mạng xã hội

Nguy hiểm khi giới trẻ coi nội dung xấu, độc trên mạng xã hội là bình thường - 1

Bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững/Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững nhận xét và đưa ra những giải pháp cho vấn đề ảnh hưởng của nội dung xấu, độc trên mạng xã hội tới giới trẻ.

Thưa bà, với tư cách là một nhà nghiên cứu về mạng xã hội và mức độ ảnh hưởng tới giới trẻ, bà có nhận định như thế nào về xu hướng phát triển của nội dung xấu, độc trên mạng xã hội Youtube, Facebook hiện nay?

Là một người làm công tác xã hội, cũng là một người mẹ, tôi thấy khá lo lắng khi các nội dung xấu, độc có xu hướng lan tràn trên mạng xã hội.

Rõ ràng, với việc ban đầu xuất hiện vài clip của những nhân vật câu view, câu like bằng những hành vi "lệch chuẩn", gần đây có vẻ rất nhiều những người dùng, đặc biệt là giới trẻ bị cuốn theo và ra đời một loạt các clip có nội dung xấu như cổ vẽ các hành vi "lệch chuẩn", giang hồ, đánh nhau thậm chí có nhiều nội dung nhạy cảm, hay dạy chơi ma tuý, bạo lực, khiêu dâm trên mạng xã hội.

Đây không còn là hành vi đơn lẻ nữa mà bắt đầu trở thành trào lưu xấu lan truyền thông giới trẻ.  

Đâu là mục đích của những kẻ làm nên những video dạy chơi ma tuý, khoe hình ảnh nhạy cảm, hay là bạo lực trên mạng xã hội?

Tôi nghĩ chủ yếu mục đích chủ yếu đề câu like, câu view và có thể cả vì mục đích kinh doanh trên mạng xã hội.

Cách đây hơn 1 tháng, chúng ta thấy rầm rộ việc 1 số tài khoản có nội dung giang hồ, lệch chuẩn như của K.B thu hút rất nhiều các views/ like và kiếm tiền rất tốt qua kênh Youtube, bỗng dưng trở thành người nổi tiếng và kiếm được nhiều tiền.

Tuy sau đó, KB bị bắt và kênh Youtube bị xoá, nhưng tôi e rằng đó đã là một tấm gương "xấu" cho giới trẻ, cổ xuý việc dùng mọi cách, đặc biệt là các vấn đề "lệch chuẩn" để nổi tiếng bất chấp và kiếm được thu nhập một cách không chính đáng.

Họ đánh vào tâm lý tò mò, thiếu suy nghĩa, ưa a dua của giới trẻ để đạt được các mục đích của mình.

Vì sao người trẻ bị thu hút bởi nội dung xấu, độc? Nội dung xấu, độc trên MXH ảnh hưởng như thế nào tới tư duy và đời sống tinh thần của những người trẻ? Mức độ ảnh hưởng có khác biệt với từng độ tuổi ra sao?

Giới trẻ sử dụng mạng xã hội rất nhiều. Với bản tính của lứa tuổi tò mò, thích khám phá, ham của lạ, lại còn thiếu kiến thức, giới trẻ có thể thiếu tư duy và duy nghĩ, cân nhắc khi tiếp thu những nội dung xấu độc, chưa phân biệt rõ đúng sai.

Trước khi các em có thể nhận ra, các em có thể bị ảnh hưởng về tâm lý khi xem các nội dung độc hại, nhiều em có thể chưa suy nghĩ kỹ mà tương tác hay phát tán các nội dung độc hại này, nghiêm trọng hơn, có các  em có thể bắt chước làm clip để nổi tiếng theo hoặc bắt chước thực hành như các nội dung không lành mạnh, thậm chí vi phạm pháp luật trong đời sống thật.

Ở độ tuổi càng bé, ảnh hưởng của các nội dung xấu độc tới tâm trí và sự phát triển nhân cách của trẻ càng sâu sắc, việc lan tràn các nội dung xấu độc trên mạng xã hội rất nguy hiểm nếu các em tiếp cận được và coi đó là "bình thường" (bình thường nên mới tràn lan) dẫn đến các quan điểm sai lệch về đạo đức, giá trị và dẫn tới những hành vi tiêu cực.

Nguy hiểm khi giới trẻ coi nội dung xấu, độc trên mạng xã hội là bình thường - 2

Hình ảnh cắt từ video dạy chơi ma tuý của một số tài khoản Youtube Việt. Đây là 

Trong môi trường Internet và mạng xã hội hiện nay, bạn trẻ cần có nhận thức như thế nào? Gia đình, xã hội cần có trách nhiệm ra sao?

Mạng xã hội chúng ta vẫn nói là ảo nhưng thực tế rủi ro và ảnh hưởng là rất thật.

Các hành vi ứng xử trên mạng cũng định hình các dấu ấn cá nhân của những công dân số trẻ; do đó, việc cố xuý cho các hành vi lệch chuẩn, các nội dung xấu độc, một cách thiếu suy nghĩ cũng  ảnh hưởng đến cả hình ảnh và suy nghĩ của chính các bạn.

Các bạn trẻ cần ý thức được vai trò và hình ảnh của bản thân, dấu ấn của mình trên mạng xã hội để có các hành vi cho phù hợp. Các bạn nên rèn luyện tư duy phản biện, trên cơ sở có tư duy logic và phản biện, cả trong cuộc sống thực tại hay trên mạng ảo, các bạn trẻ mới có khả năng phân biệt đúng sai, phù hợp hay không phù hợp để có tương tác phù hợp, xây dựng những giá trị đạo đức tích cực.

Gia đình và xã hội cũng cần quan tâm đến giới trẻ, không bỏ mặc trẻ với công nghệ, với Internet và mà đồng hành với các bạn trẻ trong việc hướng dẫn sử dụng Internet thông minh và an toàn.

Biện pháp nào cho các nhà quản lý để loại bỏ nội dung xấu, độc hại trên mạng xã hội? Để giải quyết tận gốc vấn đề chúng ta cần làm gì thưa bà?

Về ngắn hạn, việc đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội gỡ bỏ các nội dung xấu độc lập tức, kịp thời là cần thiết.

Thực ra việc này không thể chỉ đợi các nhà quản lý, mỗi người sử dụng mạng xã hội khi thấy các nội dung này cũng có thể báo cáo ngay cho nhà cung cấp để xem xét gỡ bỏ.

Việc thiết lập các cơ chế trong việc hợp tác với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, và cộng đồng để đưa ra các tiêu chuẩn trong quản lý, ngăn chặn và tháo gỡ các nội dung xấu độc là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy, dù pháp luật có nhiều quy định, doanh nghiệp cung cấp các nền tảng và nỗ lực chặt chẽ, thì việc tạo nên các tương tác vẫn là cộng đồng người dùng.

Về lâu về dài, giải quyết tận gốc các vấn đề vẫn là từ đạo đức, văn hoá của người dùng mạng. Do đó, tôi muốn nhấn mạnh nhiều hơn đến giáo dục cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ để có thể là những người tạo nên sự thay đổi, sự văn mình, xây dựng những giá trị tích cực trên mạng xã hội.

Cộng đồng và giới trẻ cần được giáo dục về các kỹ năng số, với tư duy logic, phản biện, có các niềm tin về giá trị đạo đức tích cực và lan toả những điều tích cực là vô cùng cần thiết.

Nếu giới trẻ lên tiếng, ý thức về vấn đề, báo cáo lên án các tin xấu độc, chia sẻ các trào lưu  các thông điệp, thử thách tích cực, thì các thông tin xấu độc sẽ bị đẩy lùi.

Các thử thách dọn rác, thử thách sống xanh, thử thách mỗi ngày một việc tốt, v.v. của giới trẻ gần đây chẳng hạn, đấy là các trào lưu rất tốt, và có thể khẳng định rằng, những bạn trẻ có kiến thức và kỹ năng, tư duy logic, phản biện được rèn luyện với các thử thách tích cực sẽ có các quyết định và tương tác phù hợp khi bắt gặp các nội dung xấu. độc.

Cảm ơn bà đã chia sẻ!

Mai Châm

MỚI NHẤT
Tính năng Yêu thầm của Facebook khiến những kẻ "yêu chẳng dám nói" mừng rỡ
Tính năng Yêu thầm của Facebook khiến những kẻ "yêu chẳng dám nói" mừng rỡ

(Dân trí) - Tính năng Yêu thầm là một tính năng tích hợp trong số các tính năng Hẹn hò mới được Facebook tung ra. Nhờ tính năng này, những người có tình cảm với nhau nhưng chẳng dám nói đã đến được với nhau theo một cách đầy bất ngờ.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 01:55

Học sinh lớp 11 chuyển thể "Người lái đò sông Đà" thành game 3D sống động
Học sinh lớp 11 chuyển thể "Người lái đò sông Đà" thành game 3D sống động

(Dân trí) - Ngay cả những học sinh vốn không đam mê môn Văn cũng bị hấp dẫn bởi sự mới lạ, hấp dẫn của phương thức giảng dạy môn Văn bằng những mô hình 3D sống động này.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:07

Ôm bụng bầu đến tìm người yêu cũ, tôi khóc nghẹn quay về khi thấy cảnh ấy
Ôm bụng bầu đến tìm người yêu cũ, tôi khóc nghẹn quay về khi thấy cảnh ấy

Nếu còn bên nhau, giây phút biết mình có bầu chắc hẳn sẽ rất hạnh phúc, nhưng giờ đây tôi chỉ biết lặng lẽ một mình đối diện với sự thật.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:30

Hi hữu "Ai là triệu phú" gọi nhầm số điện thoại hỗ trợ người chơi
Hi hữu "Ai là triệu phú" gọi nhầm số điện thoại hỗ trợ người chơi

(Dân trí) - Suốt 15 năm diễn ra chương trình, đây là lần đầu tiên "Ai là triệu phú" xuất hiện sự cố gọi nhầm số điện thoại người thân của người chơi.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:21

“Nàng thơ” xứ Thanh đẹp dịu dàng như hoa như sương
“Nàng thơ” xứ Thanh đẹp dịu dàng như hoa như sương

(Dân trí) - Nguyễn Thắm với vẻ ngoài dịu dàng, nhẹ nhàng như hoa như sương khiến cho người ta chỉ muốn chở che. Thế nhưng đằng sau đó lại là một cô gái đầy bản lĩnh, luôn vượt qua thử thách cuộc sống để hoàn thiện bản thân.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:00

Tình huynh đệ "nát bươm" vì "không uống là khinh"
Tình huynh đệ "nát bươm" vì "không uống là khinh"

(Dân trí) - Nể nhau mới uống, uống vì tấm chân tình, tôn trọng mới mời, không uống là khinh... ly bia chén rượu được tâng bốc bởi nể nhau, trọng nhau giữa cánh đàn ông. Và nhiều mối quan hệ cũng "nát bươm" thậm chí tương tàn vì bia rượu.

Thứ năm, 09/05/2019 - 02:57

"Cần đấu tranh với nội dung độc hại trên mạng, nắn chỉnh những giá trị lệch chuẩn"
"Cần đấu tranh với nội dung độc hại trên mạng, nắn chỉnh những giá trị lệch chuẩn"

(Dân trí) - "Đoàn Thanh niên Thành phố Hà Nội xác định rõ việc sử dụng mạng xã hội nhằm định hướng và nắn chỉnh lại những giá trị lệch chuẩn cho thế hệ trẻ ngày nay là phương án trọng tâm để tạo tính lan tỏa và giải quyết được vấn đề một cách nhanh chóng, trực tiếp", Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết.

Thứ năm, 09/05/2019 - 12:14

Hiểu "tất tần tật" về Hà Trúc - blogger truyền cảm hứng du lịch hot nhất hiện nay
Hiểu "tất tần tật" về Hà Trúc - blogger truyền cảm hứng du lịch hot nhất hiện nay

(Dân trí) - Lê Hà Trúc đang là cái tên nổi đình nổi đám trong giới đam mê du lịch Việt Nam. Cô như một cánh chim bay không biết mỏi, giỏi khám phá và sở hữu những bức ảnh đẹp như tạp chí. Bao nhiêu bạn trẻ mơ ước được sống với đam mê du lịch như Trúc nhưng cần biết rằng khi du lịch đã trở thành công việc thì khác với bạn tự bỏ tiền túi. Hãy lắng nghe câu chuyện của Hà Trúc để hiểu thêm.

Thứ năm, 09/05/2019 - 10:25

Nữ sinh khoa Du lịch trở thành hoa khôi ĐH Tài chính - Marketing 2019
Nữ sinh khoa Du lịch trở thành hoa khôi ĐH Tài chính - Marketing 2019

(Dân trí) - Vượt qua 200 thí sinh, Nguyễn Thị Phương Uyên, sinh viên năm ba, Khoa Du lịch đã đăng quang Hoa khôi Nét đẹp nữ sinh trường ĐH Tài chính – Marketing. Ngoài vẻ đẹp thuần khiết, nữ sinh này còn luôn đạt kết quả học tập thuộc top xuất sắc nhất của khoa.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:18

Hơn 7.000 thanh niên tình nguyện phục vụ Đại lễ Vesak 2019
Hơn 7.000 thanh niên tình nguyện phục vụ Đại lễ Vesak 2019

(Dân trí) - Tại Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019, được tổ chức tại chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, sẽ có 7.200 Đoàn viên, thanh niên ưu tú, nhiệt huyết, năng động tham gia công tác phục vụ Đại lễ.

Thứ năm, 09/05/2019 - 05:33

“Hot girl ngủ gật” quyết chuyển mình thành ca sĩ như Chi Pu
“Hot girl ngủ gật” quyết chuyển mình thành ca sĩ như Chi Pu

(Dân trí) - Theo đuổi hình tượng quyến rũ, gợi cảm, Thủy Tiên đang ngày càng nhận được sự quan tâm của mọi người. Mới đây “hot girl ngủ gật” đã quyết định lấy nghệ danh Nhã Tiên để chuẩn bị cho ra mắt sản phẩm đầu tay, với vai trò mới là một ca sĩ.

Thứ tư, 08/05/2019 - 03:00

Cả cơ quan Huyện đoàn chỉ có 2 Phó Bí thư, không "thủ lĩnh" hay nhân viên!
Cả cơ quan Huyện đoàn chỉ có 2 Phó Bí thư, không "thủ lĩnh" hay nhân viên!

(Dân trí) - Cả Huyện đoàn chỉ còn 2 biên chế, thì cả 2 đều đang giữ chức vụ Phó Bí thư, nghĩa là chỉ toàn “lãnh đạo” mà không có nhân viên. Câu chuyện xảy ra tại Huyện đoàn Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ tư, 08/05/2019 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
4 cô gái đẹp Trung Quốc thu tiền tỷ bằng cách không ngờ này
4 cô gái đẹp Trung Quốc thu tiền tỷ bằng cách không ngờ này

(Dân Việt) - Sở hữu gương mặt xinh đẹp cùng tài năng đỉnh cao, những "thần tiên tỉ tỉ" trong giới beauty blogger Trung Quốc đang dần lấn át các đồng nghiệp xứ Hàn, là làn gió mới cho ngành công nghiệp làm đẹp châu Á.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:00

Cô gái Bình Dương “tán đổ” chàng giám đốc rụt rè tại show hẹn hò
Cô gái Bình Dương “tán đổ” chàng giám đốc rụt rè tại show hẹn hò

(Dân trí) - Sự xuất hiện của chàng giám đốc Khoa Nguyên và cô nàng “tăng động” Nam Phương đã mang lại rất nhiều tiếng cười cho khán giả. Tại buổi hẹn hò, phái nữ hoàn toàn chiếm ưu thế khi liên tục tấn công đàng trai khiến nhiều người tin rằng, thời đại “cọc đi tìm trâu” đã lên ngôi.

Thứ tư, 08/05/2019 - 08:00

Các bạn trẻ thắp nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Các bạn trẻ thắp nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Tối ngày 7/5, nhân ngày kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên lịch sử, nhiều bạn trẻ Thủ đô đã đốt nến, kính cẩn dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng đã hy sinh cho chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ 1954 tại số nhà 30 Hoàng Diệu (Ba Đình, Hà Nội).

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:30

Tranh cãi kịch liệt về bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu"
Tranh cãi kịch liệt về bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu"

(Dân trí) - Bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu" - một dự án thúc đẩy nhận thức và kêu gọi cộng đồng lên tiếng về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em đang được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội - đang nhận được những ý kiến trái chiều.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:00

9x hóa “soái ca sáu múi” khi trút bỏ 20kg cân nặng trong 8 tháng
9x hóa “soái ca sáu múi” khi trút bỏ 20kg cân nặng trong 8 tháng

(Dân trí) - Màn “lột xác” ngoạn mục của Anh Tuấn khiến nhiều người ngưỡng mộ. Từ một chàng trai bụng bia, chỉ sau khoảng thời gian chăm chỉ tập luyện và có chế độ ăn khoa học, Tuấn nhanh chóng có được thân hình sáu múi săn chắc, nhiều người mơ ước.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:41

27 tuổi, tôi từng hẹn hò nhiều lần, nhưng vẫn chưa có tình đầu
27 tuổi, tôi từng hẹn hò nhiều lần, nhưng vẫn chưa có tình đầu

Tôi đã từng rất tự tin, tin rằng một ngày nào đó mình sẽ tìm được người phù hợp, nhưng càng ngày càng thấy khó tìm tình yêu đích thực

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:19

Nữ bác sĩ tương lai bất ngờ nổi tiếng vì quá nóng bỏng
Nữ bác sĩ tương lai bất ngờ nổi tiếng vì quá nóng bỏng

Hot girl ngành Y Đa khoa sở hữu chiều cao 1m73 và vóc dáng chuẩn như người mẫu.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:00

Lộ diện quán quân "Lớp tôi là số 1" của ĐH Quốc gia Hà Nội
Lộ diện quán quân "Lớp tôi là số 1" của ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Đoàn kết, thấu hiểu nhau, thông minh và hài hước, các sinh viên của Khoa Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội đã rinh về giải Nhất cuộc thi "Lớp tôi là số 1" đầy xứng đáng.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:46

Mạng xã hội đang là "thiên đường" cho đánh ghen và bôi nhọ cá nhân?
Mạng xã hội đang là "thiên đường" cho đánh ghen và bôi nhọ cá nhân?

(Dân trí) - Dưới hình thức "bóc phốt", cư dân mạng lôi kéo, kích động sự phẫn nộ, thù hằn trên mạng xã hội; đồng thời làm ảnh hưởng tới danh dự của các cá nhân, tổ chức mà các cơ quan chức năng khó lòng kiểm soát.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:35

Thân hình quyến rũ nhìn từ phía sau của bạn gái thủ môn Lâm "Tây"
Thân hình quyến rũ nhìn từ phía sau của bạn gái thủ môn Lâm "Tây"

(Dân trí) - Chăm chỉ tập gym khiến cho Yến Xuân - bạn gái tin đồn của thủ môn Lâm Tây sở hữu thân hình nảy nở, đẹp từ trước ra sau. Cõ lẽ vì tự tin với thân hình của mình, Yến Xuân thường hay khoe "vẻ đẹp nhìn từ phía sau".

Thứ hai, 06/05/2019 - 03:14

Người trẻ trong cơn cuồng "Mày không uống là khinh anh"
Người trẻ trong cơn cuồng "Mày không uống là khinh anh"

(Dân trí) - Văn hóa ""mày không uống là khinh anh" qua cốc bia, ly rượu không chỉ ào ạt ở người trưởng thành, trung niên... mà người trẻ góp phần không nhỏ.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:06

Nam sinh Hà Nội được ví là “cực phẩm”, góc nghiêng giống ca sĩ Sơn Tùng M-TP
Nam sinh Hà Nội được ví là “cực phẩm”, góc nghiêng giống ca sĩ Sơn Tùng M-TP

(Dân trí) - Xuất hiện trên một diễn đàn chuyên về trai xinh gái đẹp, nam sinh sở hữu góc nghiêng “thần thánh” nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Thoạt nhìn qua, anh chàng này có nét giống với ca sĩ Sơn Tùng.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:38