Nghệ An: "Đau đầu" giải quyết vấn đề việc làm cho người trẻ

Dân trí Ngày 18/3, tại Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, buổi “Đối thoại giữa đại biểu quốc hội với tuổi trẻ Nghệ An” đã diễn ra. Đây là cơ hội để các cán bộ, đại diện đoàn viên thanh niên được bày tỏ quan điểm, nêu lên những thắc mắc cũng như đề xuất các giải pháp trước các vấn đề liên quan đến thanh niên trên địa bàn tỉnh.
>>Tuyên dương 26 thanh niên tiêu biểu xứ Nghệ dịp 26/3

Buổi đối thoại có sự tham dự của các đồng chí Đại biểu quốc hội (ĐBQH): Nguyễn Thanh Hiền - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn thường trực Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, ĐBQH khóa 14; Trần Văn Mão, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, ĐBQH khóa 14; Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng cụ Thi hành án tỉnh, ĐBQH khóa 14…

Buổi trò chuyện còn có sự tham gia của các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư các huyện, thành thị đoàn và đoàn trực thuộc, các đại biểu là thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, đại biểu được nhận giải thưởng 26/3 năm 2017 cùng các bạn đoàn viên thanh niên là sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tham dự buổi đối thoại.
Các đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tham dự buổi đối thoại.

Trong cuộc gặp gỡ, đại diện thanh niên đã có nhiều câu hỏi dành cho các ĐBQH tỉnh nhà về các vấn đề quan trọng, liên quan đến phát triển đời sống, xã hội và xây dựng đất nước. Thông qua giải đáp những thắc mắc, các đại biểu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các cán bộ, đoàn viên thanh niên, tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, mối liên hệ giữa cơ quan nhà nước với tổ chức Đoàn thanh niên.

Một số vấn đề được các cán bộ, đoàn viên nêu lên tại buổi đối thoại như: vấn đề lao động và việc làm cho thanh niên, tăng cường giám sát, đánh giá hiệu quả việc tuyên truyền và thực hiện các chủ trương; chính sách liên quan đến Luật Thanh niên trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới; vấn đề tổ chức hội sinh viên; vấn đề biển đảo nước ta hiện nay và trách nhiệm của thanh niên đối với những nhiệm vụ phát triển đất nước. Trong đó, vấn đề được đưa ra bàn luận nhiều nhất là giải quyết việc làm cho người trẻ.

Đồng chí Hồ Sỹ Trung - Bí thư đoàn Trường THPT Anh Sơn 1 đặt câu hỏi liên quan về kế hoạch, giải pháp để thực hiện giám sát vấn đề lao động, việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh trong thời gian sắp tới khi mà hiện nay vấn đề này chưa được quan tâm đúng mức và đầu tư chưa thực sự hiệu quả.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền giải đáp câu hỏi trên: ‘‘Chính phủ và các Bộ, Ngành đã ban hành và tổ chức triển khai nhiều chính sách pháp luật liên quan đến việc làm cho thanh niên như: Đề án ''Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008 - 2015”; Đoàn thanh niên thực hiện các chương trình dự án phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện cho thanh niên lập thân, lập nghiệp…”

Đồng chí cũng trình bày các giải pháp về đào tạo, hướng nghiệp đã được thực hiên như: Hoạt động đào tạo nghề được đa dạng hóa về phương thức đào tạo, mở rộng cơ hội tham gia cho đông đảo đối tượng thanh niên; Chất lượng đào tạo nghề được chú trọng hơn, đào tạo gắn với yêu cầu sử dụng và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động cho thanh niên cả trong và ngoài nước. Hoạt động giới thiệu việc làm được tổ chức thường xuyên, đa dạng về hình thức.

Một trong những nguyên nhân của vấn đề này là do công tác phân luồng học sinh học nghề sau tốt nghiệp THPT hoặc THCS chưa hiệu quả. Việc đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho thanh niên còn hạn chế; tỷ lệ thanh niên thất nghiệp còn cao, đáng lưu ý là tỷ lệ lao động trình độ cao thất nghiệp đang có xu hướng tăng. Chính sách thu hút thanh niên có trình độ làm việc tại địa phương chưa thực sự hấp dẫn.

Các đoàn viên thanh niên tích cực đặt câu hỏi cho các đại biểu.
Các đoàn viên thanh niên tích cực đặt câu hỏi cho các đại biểu.

Đồng chí Mai Văn Tiến - Phó Bí thư Đoàn trường THPT Thanh Chương 3 đặt câu hỏi: "Hiện nay nhu cầu vay vốn để sản xuất kinh doanh của Thanh niên là rất lớn, tuy nhiên nguồn lực để Thanh niên vay vốn hiện nay còn rất hạn chế. Vì vậy xin được hỏi: Trong thời gian tới Quốc hội có dự kiến xây dựng chính sách gì mới để tạo nguồn lực cho thanh niên vay vốn sản xuất kinh doanh, lập thân khởi nghiệp hay không?"

Đồng tình với ý kiến của đồng chí Mai Văn Tiến, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền chia sẻ: “Chính phủ đã xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích thanh niên phát triển kinh tế và được cụ thể hóa như: Dự án vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm đã xác định nhiệm vụ.

Cho vay đối với các dự án khởi sự doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh của thanh niên. Cho vay để thực hiện các chương trình, dự án giải quyết việc làm cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự; Dự án Hỗ trợ phát triển thị trường lao động với mục tiêu Đầu tư các trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm kiểu mẫu của Đoàn thanh niên.”

Đồng chí Phan Văn Cảnh - Bí thư Huyện đoàn Nam Đàn nêu thực trạng sinh viên tốt nghiệp ĐH, CĐ không xin được việc làm chiếm tỷ lệ khá cao và thực trạng thanh niên cất tấm bằng ĐH, CĐ vào các khu công nghiệp ngày càng gia tăng. Do đó làm lãng phí nguồn kinh phí đào tạo của nhà nước và xã hội.

Các đại biểu đã phân tích nguyên nhân của vấn đề này do số lượng sinh viên đầu ra mỗi năm quá nhiều, việc mở cửa ồ ạt các trường đại học với chất lượng đầu vào thấp là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp mỗi năm tăng vọt.

Buổi đối thoại diễn ra trong không khí thoải mái, các bạn đoàn viên, thanh niên đều hiểu rõ vấn đề việc làm hiện nay là cần thiết như thế nào.
Buổi đối thoại diễn ra trong không khí thoải mái, các bạn đoàn viên, thanh niên đều hiểu rõ vấn đề việc làm hiện nay là cần thiết như thế nào.

Nguyên nhân nữa xuất phát từ chính nguồn nhân lực được đào tạo nhưng không đáp ứng được yêu cầu công việc, sinh viên sau khi tốt nghiệp không đủ năng lực, trình độ đảm nhận các vị trí trong doanh nghiệp, khiến các nhà tuyển dụng từ chối hoặc phải đào tạo lại.

Anh Bùi Xuân Huy, ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường Đại học Vinh cũng nêu ý kiến và cho rằng, hiện nay đang nan giải với các sinh viên chưa được định hướng từ đầu nên khi chọn ngành, chọn nghề chưa phù hợp, nhiều sinh viên năm nhất đã có ý định bỏ học...

“Tỉ lệ học đại học làm trái ngành hiện nay rất cao. Nhiều sinh viên năm nhất cảm thấy không hứng thú và quyết định bỏ học để chọn con đường khác vì các bạn bị định hướng sai từ đầu. Nên định hướng cho thanh niên về tầm quan trọng của học nghề chứ không chỉ chăm chăm học đại học. Học nghề bám sát với nhu cầu công việc vì nhu cầu tuyển dụng hiện nay là yêu cầu những người làm được việc”, anh Huy cho biết.

Buổi đối thoại đã diễn ra trong không khí tích cực, thẳng thắn. Những câu hỏi được các đoàn viên thanh niên đưa ra được các đại biểu giải đáp thỏa đáng. Về các vấn đề còn vướng mắc, các đại biểu cũng khẳng định ghi nhận và sẽ có những đề xuất phù hợp đối với Quốc hội, Chính phủ và tỉnh Nghệ An trong thời gian sắp tới để nhằm đảm bảo đoàn viên, thanh niên sau khi ra trường có được việc làm đúng nghĩa.

Đào Phương

MỚI NHẤT
Cuộc đấu duyên nợ của thí sinh "hụt" nguyệt quế Olympia hồi hộp tới phút chót
Cuộc đấu duyên nợ của thí sinh "hụt" nguyệt quế Olympia hồi hộp tới phút chót

(Dân trí) - Nhân Thanh Tùng một lần nữa vượt qua Phạm Phú Vinh trong cuộc thi Tháng hồi hộp “nghẹt thở”, giành vòng Nguyệt quế cuộc thi Tháng 1 Quý 3, Đường lên đỉnh Olympia 17.

Thứ hai, 20/03/2017 - 12:47

Bọ Cạp bối rối, Song Tử gặp khó khăn trong công việc ngày 20/3
Bọ Cạp bối rối, Song Tử gặp khó khăn trong công việc ngày 20/3

(Dân trí) - Hôm nay (20/3), Bọ Cạp sẽ cảm thấy hơi bối rối và mông lung, còn Song Tử có thể sẽ gặp một vài khó khăn trong mối quan hệ với đồng nghiệp.

Thứ hai, 20/03/2017 - 09:01

Bạn trẻ “quậy thả ga" trong lễ hội ném bột màu Ấn Độ
Bạn trẻ “quậy thả ga" trong lễ hội ném bột màu Ấn Độ

(Dân trí) - Lễ hội bột màu là truyền thống văn hoá của Ấn Độ. Lễ hội này được tổ chức ở Việt Nam trong một sự kiện giao lưu văn hoá diễn ra chiều ngày 19/3, thu hút rất đông bạn trẻ từ đủ mọi quốc gia tới tham dự.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:27

Bộ ảnh "trả lại" vẻ đẹp mộc mạc cho người con gái làng gốm
Bộ ảnh "trả lại" vẻ đẹp mộc mạc cho người con gái làng gốm

(Dân trí) - Những thiếu nữ làng nghề gốm tay lấm bùn mà vẫn toát lên nét đẹp cuốn hút, đầy sức sống. Đó là ý tưởng mà nhiếp ảnh Đinh Văn Linh muốn truyền tải qua bộ ảnh này.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:02

Vinh danh 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016
Vinh danh 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016

(Dân trí) - Tối ngày 19/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ tổ chức tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:32

Mảnh đất Tà Xùa đẹp mê mẩn qua góc máy của chàng trai 9X
Mảnh đất Tà Xùa đẹp mê mẩn qua góc máy của chàng trai 9X

(Dân trí) - Núi non trùng điệp, con người rạng rỡ tươi tắn qua hành trình khám phá mảnh đất Tà Xùa của "rider" Ngô Minh Tú (sinh năm 1990) khiến nhiều người ngưỡng mộ...

Chủ nhật, 19/03/2017 - 06:51

Hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên Hà Tĩnh ra quân làm sạch bờ biển
Hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên Hà Tĩnh ra quân làm sạch bờ biển

(Dân trí) - Sáng nay (19/3), Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp với Sở VH-TT-DL tổ chức lễ phát động ra quân làm sạch môi trường bờ biển.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 03:00

Thủ tướng gặp mặt 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016
Thủ tướng gặp mặt 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016

(Dân trí) - Sáng ngày 19/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt và trò chuyện với 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ triển vọng năm 2016.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 02:07

Vườn hoa Lý Thái Tổ chuyển xanh mừng Quốc khánh Ireland
Vườn hoa Lý Thái Tổ chuyển xanh mừng Quốc khánh Ireland

(Dân trí) - Đúng 19 giờ ngày 18/3 tại lầu Bát Giác, khuôn viên chương trình ở vườn hoa Lý Thái Tổ đều đồng loạt chuyển màu xanh để kỷ niệm ngày St. Patrick (Thánh Patrick), Quốc khánh Ireland.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 01:00

Song Ngư thất vọng, Bọ Cạp cởi mở ngày 19/3
Song Ngư thất vọng, Bọ Cạp cởi mở ngày 19/3

(Dân trí) - Hôm nay (19/3) Song Ngư sẽ cảm thấy hơi bế tắc và thất vọng, còn Bọ Cạp sẽ trở nên đặc biệt thoải mái và cởi mở với mọi người xung quanh

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:54

Giới trẻ Ninh Bình “phát sốt” với phim Kong: Skull Island
Giới trẻ Ninh Bình “phát sốt” với phim Kong: Skull Island

(Dân trí) - Từ khi bộ phim “Kong: Đảo đầu lâu” ra rạp, mỗi ngày có hàng nghìn bạn trẻ Ninh Bình kéo đến rạp để xem và chiêm ngưỡng những cảnh đẹp của quê hương được công chiếc trong phim bom tấn.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 10:31

Bạn trẻ Hà Nội khám phá triển lãm tranh 3D đến từ nước Bỉ
Bạn trẻ Hà Nội khám phá triển lãm tranh 3D đến từ nước Bỉ

(Dân trí) - Những bức tranh 3D sống động như thật được thực hiện dưới sự hợp tác của các nghệ sĩ Việt Nam và Bỉ.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa hậu Sang Lê cùng Xuân Lan rạng rỡ trên ghế nóng Miss HUTECH
Hoa hậu Sang Lê cùng Xuân Lan rạng rỡ trên ghế nóng Miss HUTECH

(Dân trí) - Cùng với siêu mẫu Xuân Lan, Sang Lê cùng Miss HUTECH 2015 Ánh Tuyết chính là những người trực tiếp hướng dẫn cho các nữ sinh ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh luyện tập trình diễn catwalk, truyền đạt kinh nghiệm ứng xử cũng như kiến thức liên quan.

Chủ nhật, 19/03/2017 - 03:00

Tuyên dương 26 thanh niên tiêu biểu xứ Nghệ dịp 26/3
Tuyên dương 26 thanh niên tiêu biểu xứ Nghệ dịp 26/3

(Dân trí) - “Tuổi trẻ cho đi là tuổi trẻ còn mãi”, bởi vậy, bản thân tôi cũng như các đoàn viên thanh niên khác, luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối với xã hội, đặc biệt với các em nhỏ kém may mắn, thiếu thốn trong cuộc sống...”.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 05:49

Những sinh viên từ bỏ lối mòn "làm công" để lên làm "ông chủ"
Những sinh viên từ bỏ lối mòn "làm công" để lên làm "ông chủ"

(Dân trí) - Dương Quang Đạt - trưởng nhóm sinh viên khởi nghiệp đến từ Thái Nguyên cho biết, ở trường của cậu có hàng chục nhóm khởi nghiệp theo đuổi nhiều lĩnh vực khác nhau. Đạt giải thích rằng sự bùng nổ của các nhóm khởi nghiệp sinh viên là do thời đại thúc đẩy, "nhà nhà, người người khởi nghiệp".

Thứ bảy, 18/03/2017 - 09:36

Tranh vui về những "soái ca" mà con gái thời nay ngả nghiêng
Tranh vui về những "soái ca" mà con gái thời nay ngả nghiêng

(Dân trí) - Có phải con gái thời nay thích "nửa kia" sành điệu, hay là các nàng thích các chàng mang phong cách hào hoa? Đa tình và lãng mạn có phải là tính cách mà con gái thích ở các chàng trai?

Thứ bảy, 18/03/2017 - 09:31

Người mẫu bộ ảnh gây tranh cãi “Tuyệt tình cốc” sắp lên xe hoa
Người mẫu bộ ảnh gây tranh cãi “Tuyệt tình cốc” sắp lên xe hoa

(Dân trí) - Chồng sắp cưới thường đưa đón người mẫu Nga “Tây” đi chụp, đi quay. Anh tin tưởng và tôn trọng cô, còn gia đình chồng ủng hộ cô khi bộ ảnh “Tuyệt tình cốc” chịu sức ép của dư luận.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:04

Thiên Bình bướng bỉnh, Bọ Cạp cần thẳng thắn trong tình cảm ngày 16/3
Thiên Bình bướng bỉnh, Bọ Cạp cần thẳng thắn trong tình cảm ngày 16/3

(Dân trí) - Hôm nay (18/3), Thiên Bình sẽ trở nên hơi bướng bỉnh, còn Bọ Cạp cần phải quyết đoán và thẳng thắn hơn trong chuyện tình cảm.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 06:00

Cô dâu xinh như hoa hậu trong đám cưới "khủng" gây sốt ở Hải Phòng
Cô dâu xinh như hoa hậu trong đám cưới "khủng" gây sốt ở Hải Phòng

Ngoài những hình ảnh xa hoa trong đám cưới tại Hải Phòng đang khiến cộng đồng mạng bàn tán "rần rần", nhan sắc xinh đẹp của cô dâu Hà Anh cũng khiến cư dân mạng trầm trồ không ngớt.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 02:36

Ngỡ ngàng bộ ảnh tại Đà Lạt lãng mạn tựa phim Hàn
Ngỡ ngàng bộ ảnh tại Đà Lạt lãng mạn tựa phim Hàn

(Dân trí) - Những bức hình lãng mạn tràn ngập sắc hoa ban đẹp mê mẩn lòng người khiến bất cứ ai nhìn cũng ao ước một lần được đặt chân tới.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 12:46

Thạc sĩ "của hiếm" huyện Si Ma Cai làm giàu cho mảnh đất quê hương
Thạc sĩ "của hiếm" huyện Si Ma Cai làm giàu cho mảnh đất quê hương

(Dân trí) - 10 tuổi mới được đi học nhưng nhờ nỗ lực vươn lên, anh Giàng Seo Châu sau đó đỗ hai trường đại học, và trở thành Thạc sĩ "của hiếm" ở huyện Si Ma Cai. Trên cương vị Chủ tịch xã Mản Thẩn, anh có nhiều ứng dụng sáng tạo trong nông nghiệp, giúp người dân địa phương làm giàu.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:48

Bỏ việc ở Bloomberg, cô gái Việt chinh phục 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới
Bỏ việc ở Bloomberg, cô gái Việt chinh phục 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới

(Dân trí) - Ở tuổi 26, Vũ Phương Thanh (SN 1990) là người phụ nữ đến từ Châu Á đầu tiên chinh phục được 4 sa mạc hoang dã và khắc nghiệt bậc nhất thế giới trong 1 năm. Cho tới nay, cô gái Việt là 1 trong 13 người phụ nữ trên toàn thế giới hoàn thành được thử thách này.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 07:07

Bảo Bình tự tin, Nhân Mã nhận thành quả trong công việc ngày 17/3
Bảo Bình tự tin, Nhân Mã nhận thành quả trong công việc ngày 17/3

(Dân trí) - Hôm nay (17/3), Bảo Bình sẽ có một thái độ tự tin tuyệt đối, còn Nhân Mã sẽ nhận được thành quả công việc vô cùng xứng đáng với công sức của mình.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 05:52

Kỷ niệm 86 năm thành lập Đoàn và trao giải thưởng Lý Tự Trọng
Kỷ niệm 86 năm thành lập Đoàn và trao giải thưởng Lý Tự Trọng

(Dân trí) - Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sẽ tổ chức mít tinh kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2017 tại Đà Nẵng trong 2 ngày 22 - 23/3.

Thứ năm, 16/03/2017 - 09:34