Nghe 9X bàn về có thai ngoài ý muốn

"Dù không có một đám cưới, em vẫn cứ sinh thôi. Em quá yêu anh ấy, có thể nhìn ngắm bản sao của anh ấy mà vượt qua mọi khó khăn khi nuôi con một mình"...
>>Một ngày "theo chân" các thiếu nữ đi phá thai

Không phải bạn gái trẻ nào cũng quá khó khăn khi đưa ra quyết định phá bỏ giọt máu trong bụng mình, khi trót có thai ngoài ý muốn.

Nhưng cũng có những bạn, đó là một cuộc đấu tranh nghiêm túc, với quyết định có hay không thực thi quyền làm mẹ của mình.

Phạm Minh còn rất trẻ, sinh năm 1993, chưa chồng, nhưng cô khá tự nhiên khi trao đổi về việc sẽ xử lý thế nào nếu mình lỡ có thai ngoài ý muốn. Chỉ là cô mở lời bằng một khẳng định rằng em chưa từng trong tình huống ấy thôi.

“Nếu lỡ xảy ra chuyện đó, chỉ có ba phương án thôi. Một khi bạn trai không chấp nhận cưới, đề nghị bỏ thai nhi, em sẽ tùy vào từng thời điểm, hoàn cảnh cụ thể của mình mà lựa chọn.


Người con gái nào cũng có ba lựa chọn khi trót có thai ngoài ý muốn.

"Người con gái nào cũng có ba lựa chọn khi trót có thai ngoài ý muốn".

Một là tiếp tục chăm sóc thai nhi theo chế độ tốt nhất có thể, rồi chấp nhận sinh con và nuôi con một mình. Thời buổi này, không thiếu những single mom (bà mẹ đơn thân), tự mình nuôi con mà không cần có người đàn ông bên cạnh.

Tất nhiên em chỉ chọn phương án này khi đã trưởng thành, có chút kinh tế để mẹ con có thể tạm sống yên ổn, độc lập. Em tin rằng nhiều bạn trẻ cũng nghĩ như em thôi, chẳng ai nỡ chối bỏ giọt máu của mình.

Thứ hai, hãy cứ giữ đứa trẻ trong bụng, tiếp tục chăm sóc và xem người đàn ông của mình có thay đổi ý định không. Bởi em nghĩ người con trai khi biết mình sắp làm bố khi quá trẻ, cũng hoang mang, sợ hãi. Khi tĩnh tâm lại, mọi chuyện có thể thay đổi.

Hoặc là sự tác động của cha mẹ, ông bà trong quyết định cuối cùng về thân phận đứa trẻ sắp chào đời. Người lớn thường có suy nghĩ chín chắn và sâu sắc hơn trước mỗi quyết định khó. Có thể hy vọng về một đám cưới, dù không thật vui như mong ước.

Còn nếu là người đó đã hết tình với mình, chối bỏ trách nhiệm, mà mình cũng không đủ điều kiện để nuôi con, thì chắc em cũng sẽ cắn răng mà phá thai thôi. Bởi làm bà mẹ đơn thân chắc chắn không hề đơn giản mà ai cũng làm được.

Khi đó, vì quá yêu con mà sinh con ra, mọi con đường học hành, công danh đều hết lối, hai mẹ con sẽ không thể chịu nổi. Mình khổ đã đành, bắt con nhỏ chịu cơ cực cùng, có nên hay không?”.

Nhưng Nguyễn Thùy Dung, cô gái 9x mới tốt nghiệp đại học lại nghĩ khác. Cô đang có người yêu, thỉnh thoảng hai người có quan hệ tình dục, vì đã xác định sẽ xây dựng cuộc sống chung.

“Với người yêu, nhưng bao giờ em cũng yêu cầu dùng bao cao su, nếu tính toán thấy ngày ấy không an toàn. Em không muốn mang thai ngoài ý muốn, tự đưa mình vào những lựa chọn quá khó khăn.

Nếu có sự việc xảy ra, điều này không ai dám nói trước, thì chắc chắn em sẽ giữ thai nhi lại chờ sinh nở. Nếu anh ấy cưới em thì tuyệt quá, dù hiện tại chúng em chưa đủ điều kiện kinh tế.

Nhưng vì bất cứ một lý do nào đó mà không có một đám cưới nào diễn ra, em vẫn cứ sinh thôi. Em quá yêu anh ấy, có thể nhìn ngắm bản sao của anh ấy mà vượt qua mọi khó khăn khi nuôi con một mình”.


Hài nhi 12 tuần tuổi có khác gì đứa trẻ đang sống trong bụng mẹ?.

"Hài nhi 12 tuần tuổi có khác gì đứa trẻ đang sống trong bụng mẹ?".

Không mạnh mẽ như Thùy Dung, cô gái 9x Nguyễn Thị Xuân tỏ ra khá hốt hoảng khi nghe câu hỏi về ứng xử với hài nhi trong bụng mình. Cô chỉ đỏ bừng mặt, lắc đầu quầy quậy:

“Không thể có chuyện đó, không thể. Đúng là em không có nhan sắc, gần ra trường rồi mà vẫn chưa có người yêu, nhưng nếu yêu ai thì chắc chắn rằng không có chuyện có thai đâu.

Em nghe mẹ và ông bà ở quê bảo, phá bỏ thai là thất đức lắm, chúng cũng có linh hồn mà. Đến 12 tuần tuổi, hài nhi khác gì một đứa trẻ sống trong bụng mẹ đâu?

Bây giờ em nghĩ vậy, nhưng nếu quá lứa lỡ thì mà không lấy được chồng, có khi em cũng “đi xin” một đứa con về để nuôi cho vui cửa vui nhà, sau này về già còn nương tựa. Như khi xưa mẹ đi 'xin' em vậy”.

Nhiều hơn đối với câu hỏi làm gì khi lỡ có thai là những nụ cười ẩn ý của các cô gái trẻ. Đương nhiên, câu trả lời có thể hiểu là “sẽ phá thai”. Chỗ chị em thân tình, không chuyện gì quá bí mật, Nguyễn Hường bật mí:

“Em từng phá thai một lần, khi còn học năm thứ nhất nhưng đến bây giờ vẫn còn buồn và sợ. Cảm giác tội lỗi len lỏi vào cả trong giấc mơ, chị ạ. Thỉnh thoảng ngày rằm ngày lễ đi chùa, em đều thắp hương khấn xin con tha thứ.

Nhưng nếu có thai bây giờ, mà người ta không cưới, chắc em phải bỏ nữa thôi. Bởi công việc của em còn chưa ổn định, lương bổng chẳng đủ sinh hoạt chứ nói gì nuôi con, cộng với thằng em năm thứ nhất đang ăn bám mình”.


Chắc chắn mình sẽ khuyên ngăn bằng được nếu bạn gái định phá thai.

"Chắc chắn mình sẽ khuyên ngăn bằng được nếu bạn gái định phá thai".

Hỏi Thanh Tuấn, cậu thanh niên đeo kính trắng đang theo học năm thứ 3 của một trường Đại học tại Hà Nội: “Sao đàn ông cứ nghe thấy bạn gái mình có bầu thì bỏ của chạy lấy người vậy?”. Thanh Tuấn mím môi:

“Mình không tin ai cũng như vậy đâu. Về quê, thỉnh thoảng mình vẫn trêu các ông anh hàng xóm cưới vợ gấp, vì ăn cơm trước kẻng. Họ rất xấu hổ, nhưng rõ ràng là họ có trách nhiệm với bạn gái và đứa con của mình đấy chứ.

Mình rất nghiêm khắc trong chuyện quan hệ nam nữ, không đi quá xa, luôn giữ giới hạn với bạn gái. Nhưng nếu có xảy ra chuyện đó, chắc chắn mình sẽ chịu trách nhiệm về việc này, cầu hôn ngay”.

Lê Hùng, một phụ bếp khách sạn cũng đồng quan điểm: “Mình không hay đọc sách, nhưng biết rằng một lần sảy sa bằng ba lần đẻ. Nghĩa là sức khỏe của người phụ nữ bị ảnh hưởng rất nhiều khi nạo phá thai, có thể sẽ bị vô sinh.

Mình sẽ không tha thứ cho bạn gái nếu cô ấy quyết định bỏ đứa con của mình, vì mình cũng rất yêu trẻ con. Có thể mình sẽ về quê, tiếp tục việc đồng áng như cha mẹ mình, nhưng chắc chắn sẽ khuyên ngăn bằng được nếu bạn gái định phá thai”…

Theo Gia Linh

Tấm gương

MỚI NHẤT
Chàng SV sáng chế quạt tình yêu tặng người thương
Chàng SV sáng chế quạt tình yêu tặng người thương

Bằng những vật dụng đơn giản, hai chàng sinh viên đã chế tạo chiếc “quạt tình yêu” mang nhiều thông điệp ý nghĩa dành tặng người thương.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 10:00

“Xác sống” diễn võ thuật đêm Halloween
“Xác sống” diễn võ thuật đêm Halloween

(Dân trí) - Câu lạc bộ võ thuật của ĐH Nguyễn Trãi đã có màn trình diễn thú vị trong đêm lễ hội ma trên sân khấu trường.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 08:04

Nữ sinh trường Y tạo dáng xinh đẹp trong ngôi nhà hoang
Nữ sinh trường Y tạo dáng xinh đẹp trong ngôi nhà hoang

(Dân trí) - Nhờ hiệu ứng photoshop, nữ sinh Nguyễn Thanh Huyền trở nên kì ảo như một ma nữ xinh đẹp.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 06:00

Thử làm nông dân ở nước ngoài
Thử làm nông dân ở nước ngoài

Trở về từ Youth AG – Summit 2015, nơi những nhà lãnh đạo trẻ trên toàn thế giới bàn bạc về thực trạng và cách thức giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực nông nghiệp, Nguyễn Vĩnh Bảo và Đặng Việt Thái đã có nhiều trải nghiệm thú vị. Hai bạn trẻ cũng nung nấu nhiều ý tưởng để góp phần thay đổi nền nông nghiệp Việt Nam nói riêng, bức tranh nông nghiệp thế giới nói chung.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 02:00

Thiếu nữ Nhật đua nhau hóa zombie, “y tá máu me” đêm Halloween
Thiếu nữ Nhật đua nhau hóa zombie, “y tá máu me” đêm Halloween

(Dân trí) - Mang đậm nét văn hóa phương Tây, tuy nhiên lễ Halloween lại được giới trẻ Nhật Bản đón nhận hết sức hào hứng. Thậm chí đêm 31/10 khu vui chơi sầm uất tại thành phố Osaka cũng trở thành đất diễn náo nhiệt của những zombie hay y tá máu me rùng rợn.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 01:55

Cảm động trước hành động “nghĩa hiệp” của Aiden dành cho Min
Cảm động trước hành động “nghĩa hiệp” của Aiden dành cho Min

Với mong muốn một lần nữa chinh phục độ cao đến 25m của bức tường Tiger và vượt qua nỗi sợ độ cao của bản thân, hôm qua, Min, Aiden cùng St.319 đã có khoảng thời gian leo tường đầy hứng khởi và đáng nhớ tại Công viên Thống Nhất ngày 30/10 vừa qua.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 07:30

“Đứng tim” ngắm nữ sinh xinh đẹp tạo dáng với…trăn
“Đứng tim” ngắm nữ sinh xinh đẹp tạo dáng với…trăn

(Dân trí) - Cô gái xinh đẹp từng là Á khoa đầu vào và thủ khoa đầu ra khoa Thiết kế mỹ thuật (ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội) Trần Bích Ngọc không ngần ngại hay e sợ khi tạo dáng với trăn.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 03:24

Bé gái Lâm Đồng đẹp như thiên thần "đốn tim" dân mạng
Bé gái Lâm Đồng đẹp như thiên thần "đốn tim" dân mạng

Những bức ảnh về bé gái Lâm Đồng khiến người xem “mê mệt” về vẻ xinh xắn như thiên thần của bé.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 01:22

Vụ Quỳnh Anh Shyn bị tố hỗn láo: Bạn diễn "thêm dầu vào lửa"
Vụ Quỳnh Anh Shyn bị tố hỗn láo: Bạn diễn "thêm dầu vào lửa"

(Dân trí) - Quỳnh Anh Shyn bị tố “chảnh” và “hỗn láo” với ê-kip cùng làm việc nhưng Thu Trang và Mạnh Quân lại bênh bạn bằng cách nhắc lại câu mỉa mai của Quỳnh Anh Shyn.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 09:21

Bạn trẻ Hà Thành hóa ma quỷ chơi Halloween sớm
Bạn trẻ Hà Thành hóa ma quỷ chơi Halloween sớm

(Dân trí) - Nhiều màn hóa trang độc đáo, rùng rợn trong không gian đậm chất Halloween ở một địa điểm vui chơi Hà thành.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 09:07

Biếm họa về sự phụ thuộc của giới trẻ vào smartphone
Biếm họa về sự phụ thuộc của giới trẻ vào smartphone

(Dân trí) - Thời đại gì mà bạn bè ngã người ta cười, điện thoại rơi người ta khóc, thời đại gì mà chụp ảnh trong nhà xí trở thành trào lưu...

Thứ bảy, 31/10/2015 - 12:11

Hot girl Hà thành bị tố "chảnh" khi làm việc
Hot girl Hà thành bị tố "chảnh" khi làm việc

(Dân trí) - Quỳnh Anh Shyn đang vướng vào một vụ lùm xùm bị người trang điểm tố thiếu chuyên nghiệp, "chảnh" và có thái độ không đúng mực với ê-kip chụp ảnh.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 04:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ quán trà chanh xinh như Lưu Diệc Phi kiếm 80 triệu đồng/tháng
Chủ quán trà chanh xinh như Lưu Diệc Phi kiếm 80 triệu đồng/tháng

Không chỉ sở hữu ngoại hình bắt mắt, Kiều Oanh còn khiến bạn bè ngưỡng mộ với thu nhập “khủng” hàng tháng nhờ bán trà chanh và phụ kiện điện thoại.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 07:12

Dịp Halloween, khám phá "nhà ma" đang hút giới trẻ Hà Nội
Dịp Halloween, khám phá "nhà ma" đang hút giới trẻ Hà Nội

(Dân trí) - Trong dịp lễ Halloween, khu nhà ma ở Long Biên đang là điểm đến hút giới trẻ Hà Nội. (Một số hình ảnh trong bài có phần ghê rợn, bạn nên cân nhắc trước khi vào đọc).

Thứ sáu, 30/10/2015 - 07:00

Clip thức tỉnh cộng đồng về tai họa của chiếc mũ bảo hiểm rởm
Clip thức tỉnh cộng đồng về tai họa của chiếc mũ bảo hiểm rởm

(Dân trí) - Clip của bạn Dương Bửu Tâm (TP.HCM) đã đoạt giải Nhất cuộc thi thi sáng tác video clip vận động người dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 05:00

Halloween và bí mật có thể bạn chưa biết
Halloween và bí mật có thể bạn chưa biết

(Dân trí) - Nhắc đến Halloween, đại đa số thường liên tưởng tới những hình ảnh ma quỷ, thần chết…mang hơi hướng kinh dị. Tuy nhiên, nguồn gốc của Halloween là cả một câu chuyện dài với những bài học thật sự mang tính nhân văn và giáo dục rất cao.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 02:00

Một ngày "theo chân" các thiếu nữ đi phá thai
Một ngày "theo chân" các thiếu nữ đi phá thai

Không khó để tìm thấy một cơ sở y tế chuyên nạo hút thai, bởi địa chỉ, số điện thoại, lịch làm việc của các bác sĩ... được công bố đầy rẫy trên mạng xã hội.

Thứ năm, 29/10/2015 - 03:49

Thiếu nữ Trung Quốc khoe sắc, thi tài mong thành tiếp viên hàng không
Thiếu nữ Trung Quốc khoe sắc, thi tài mong thành tiếp viên hàng không

(Dân trí) - Tiếp viên hàng không vẫn được coi là nghề lý tưởng trong mắt nhiều bạn trẻ Trung Quốc. Thế nên cũng dễ hiểu khi hàng trăm cô gái nô nức nộp đơn thi tài trong một cuộc tuyển chọn gần đây.

Thứ năm, 29/10/2015 - 03:02

Cặp đôi xấu xí "lột xác" đẹp như nhân vật ngôn tình
Cặp đôi xấu xí "lột xác" đẹp như nhân vật ngôn tình

Nhờ đam mê nhiếp ảnh, cặp đôi TQ đã giảm được mỗi người 20kg trong suốt thời gian yêu nhau.

Thứ năm, 29/10/2015 - 10:34

Bộ ảnh “Đừng bạo hành” kêu gọi bảo vệ phụ nữ
Bộ ảnh “Đừng bạo hành” kêu gọi bảo vệ phụ nữ

(Dân trí) - Những hình ảnh trừu tượng gửi gắm thông điệp cảnh báo và lên án các hình thức bạo hành với phụ nữ.

Thứ năm, 29/10/2015 - 09:08

Nữ DHS cover piano "cực chất" đoạt "Nút Bạc" Youtube
Nữ DHS cover piano "cực chất" đoạt "Nút Bạc" Youtube

(Dân trí) - An Coong có 128.000 người theo dõi kênh Youtube và đạt hơn 16 triệu lượt xem các video của mình.

Thứ năm, 29/10/2015 - 12:10

Nữ sinh Đà Nẵng khoe tài sắc tại vòng sơ khảo VMU 2015
Nữ sinh Đà Nẵng khoe tài sắc tại vòng sơ khảo VMU 2015

Diễn ra tại trường Đại học Đà Nẵng, vòng Sơ khảo cuộc thi “Nữ sinh viên Việt Nam duyên dáng 2015” đã thu hút hàng trăm thí sinh tham dự.

Thứ tư, 28/10/2015 - 05:30

Sáng kiến phòng chống bạo lực gia đình của cậu bé lớp 7
Sáng kiến phòng chống bạo lực gia đình của cậu bé lớp 7

(Dân trí) - Nguyễn Hoàng Quân, học sinh lớp 7 đã thực hiện một bộ ảnh ý nghĩa tuyên truyền phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và bé gái.

Thứ tư, 28/10/2015 - 02:38

Nữ sinh Công nghiệp xinh xắn xuống đường "ôm từ thiện"
Nữ sinh Công nghiệp xinh xắn xuống đường "ôm từ thiện"

(Dân trí) - Cô nữ sinh xinh xắn trường ĐH Công nghiệp – Nguyễn Huyền Giang tự nguyện xuống đường tham gia hoạt động “Ôm tôi đi” để góp quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo.

Thứ tư, 28/10/2015 - 08:09