Ngẫu hứng đặt tên con là "Cà Phê": Quyền cha mẹ hay sự ích kỷ?

(Dân trí) - Họ và tên không chỉ là cách để định danh một người mà còn chứa đựng những câu chuyện và ý nghĩa ở đằng sau. Cái tên cũng là một yếu tố giúp con người tự tin thể hiện bản thân.

Gần đây, câu chuyện về việc đặt tên cho con đang trở thành vấn đề được thảo luận sôi nổi trên các trang mạng xã hội. Sự việc xuất phát từ cặp vợ chồng nữ hot Youtuber ngẫu hứng đặt tên con là Nguyễn Co Ca và Nguyễn Cà Phê.

Ngẫu hứng đặt tên con là quyền hay sự ích kỷ?

Ngẫu hứng đặt tên con là Cà Phê: Quyền cha mẹ hay sự ích kỷ? - 1

"Tên của các con được đặt theo kỷ niệm của bố mẹ là một cách để các cặp đôi sống có trách nhiệm hơn với món quà mà tình yêu của họ ban tặng" (Ảnh: NVCC).

Chị Phan Thị Thúy Oanh (27 tuổi, Hà Tĩnh) chia sẻ: "Bản thân tôi thấy, Co Ca và Cà Phê là những cái tên đáng yêu. Nó chỉ hơi mới so với quan điểm truyền thống của người Việt. Hơn nữa, việc đặt tên con như thế nào phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Bạn ấy có quyền quyết định tên con của mình. Tuy nhiên, vì đó là tên của con chứ không phải tên của cha mẹ, nên các cặp đôi cũng cần cân nhắc để không ảnh hưởng đến cuộc sống của con sau này".

Chị Nguyễn Thị Hải Yến (38 tuổi, Hà Nội) hiện đang là mẹ của hai cô con gái nghĩ rằng cặp đôi này đặt tên con như thế có thể vì nó gắn liền với những kỷ niệm đặc biệt của họ. Chị quan niệm: "Mọi cái đến với chúng ta cứ tưởng là tình cờ nhưng chuyện con có một cái tên, nó đều có nhân duyên cả".

"Mặc dù đặt tên con như vậy cũng có nét riêng, ấn tượng cho con. Nhưng nếu là tôi, tôi sẽ chọn đó là những tên gọi ở nhà. Tên khai sinh sẽ là những cái tên khác thì sẽ thuận lợi cho việc học tập và làm việc của con sau này", chị Quỳnh Chi (27 tuổi, Gia Lai) nói.

Ngẫu hứng đặt tên con là Cà Phê: Quyền cha mẹ hay sự ích kỷ? - 2

Anh Ngọc Anh nghĩ tên của con cái nên được lựa chọn cẩn thận (Ảnh: NVCC).

Trong khi đó, chị Nguyễn Phương Xuân Nhi (21 tuổi, Nam Định) lại không đồng tình với cách đặt tên ngẫu hứng của cặp vợ chồng này. Chị thẳng thắn chia sẻ: "Tôi cảm thấy họ thiếu chiều sâu trong cách nghĩ và vô trách nhiệm. Dường như họ chỉ muốn thỏa mãn sở thích của bản thân mà không hề để tâm hay mảy may có một chút suy nghĩ nào cho tương lai của các con. Và thực chất, sự thiếu chiều sâu trong cuộc sống đôi khi cũng dẫn đến sự ích kỷ".

Anh Ngô Ngọc Anh (21 tuổi, Hà Nội) bày tỏ quan điểm: "Dẫu vẫn biết mỗi người sẽ có một cách đặt tên khác nhau nhưng việc đặt tên con một cách tương đối lạ và ngẫu hứng như vậy có thể sẽ để lại những ảnh hưởng đến tương lai của con họ sau này. Ví dụ, tên của con có thể bị đem ra để trêu đùa, cười cợt hoặc cũng có chút khó khăn cho một số công việc sau này".

Ấn tượng đầu tiên có thể đến từ những cái tên

Việc đặt tên, đặc biệt là đặt tên cho con cái luôn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Họ không chỉ đơn thuần nghĩ một cái tên hay mà còn gửi gắm cả câu chuyện, ý nghĩa vào đó.

Đối với chị Thúy Oanh, việc đặt tên con rất quan trọng. Bởi nó sẽ gắn liền với con suốt cả cuộc đời. Hơn nữa, cái tên cũng chính là một trong những ấn tượng ban đầu khi bạn giao tiếp với người mới quen. Chị nói thêm: "Khi có con, tôi nghĩ rằng nên chọn cho con một cái tên có ý nghĩa tích cực, lịch sự và phù hợp với giới tính của con, đồng thời cũng không nên quá dài hay quá nổi bật".

Ngẫu hứng đặt tên con là Cà Phê: Quyền cha mẹ hay sự ích kỷ? - 3

Vợ chồng chị Oanh chọn tên con có ý nghĩa là chiếc lá bởi em bé sinh mệnh Mộc, hy vọng hợp với sự phát triển của con (Ảnh: NVCC).

Chị Hải Yến cũng cho rằng việc đặt tên con nên được cẩn thận lựa chọn. Trong quá trình mang thai đến khi sinh con, vợ chồng chị cùng nhau tìm hiểu, tham khảo những cái tên trên mạng, suy nghĩ đặt tên gì cho con để hài hòa cả về "niềm tin" lẫn kỷ niệm và ước muốn của bố mẹ.

Giống với chị Yến, chị T. (28 tuổi, Hà Nội) chia sẻ rằng: "Tên khai sinh và tên gọi ở nhà của con tôi đều mang theo những suy nghĩ của bố mẹ. Bố mong muốn con sẽ thông minh. Mẹ hy vọng con sẽ sống bản lĩnh và mạnh mẽ". Và theo chị, tên của con sẽ có nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống. Nếu là tên mình thích thì mỗi lần gọi con, mình cũng thấy vui và hạnh phúc hơn.

Chị Quỳnh Chi với những mong mỏi của một người mẹ cũng thấy rằng cái tên của con quan trọng. "Vì đó là thứ để mọi người biết đến con là ai, là cái mà con thể hiện cái riêng của bản thân đối với những điều con làm sau này. Chẳng hạn, khi lớn lên, con làm nhà báo, con sẽ viết tên mình vào cuối mỗi bài viết. Hay con trở thành kiến trúc sư thì ở mỗi bản vẽ, con sẽ ký và ghi tên của chính mình ở đó".

Các bạn trẻ - những người sẽ trở thành những ông bố, bà mẹ cũng có suy nghĩ về vấn đề này. Chị Xuân Nhi chia sẻ: "Nếu tua nhanh thời gian đến lúc có con thì tôi sẽ lựa chọn đặt tên con có tên đệm của mình. Ngoài ra, tôi nghĩ cách sắp xếp tên cũng là một nghệ thuật sao cho cái tên đó hay và có ý nghĩa nhất, bởi một cái tên hay nhiều lúc sẽ khiến mình trở nên đặc biệt hơn và giúp bản thân cảm thấy tự tin hơn nữa".

Ngọc Anh cho biết, anh là một người có niềm tin vào tâm linh, vì vậy trong tương lai, khi đặt tên cho con, anh sẽ tra cứu một số cái tên hay, có ý nghĩa. Anh cho rằng, đó không chỉ là cách anh gửi gắm hy vọng những điều tốt đẹp cho con mà còn thể hiện tình yêu tới người có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời.