Nam sinh Quảng Ngãi "lội ngược dòng" khó tin, vô địch thi tháng Olympia

(Dân trí) - Đang có số điểm đứng chót đoàn leo núi, Công Minh liều chọn gói câu hỏi Về đích khó. Cậu bất ngờ thành công ngoài dự đoán, vươn lên giành chiến thắng.

Nam sinh Quảng Ngãi "lội ngược dòng" khó tin, vô địch thi tháng Olympia.

Cuộc thi tháng 1, quý IV, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 21 có 4 thí sinh tranh tài gồm: Nguyễn Đình Duy Anh (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An), Mai Hương Trà (THPT chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam), Đỗ Hồng Liên (THPT Mê Linh, Hà Nội) và Trương Công Minh (THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi).

Ở phần thi Khởi động, Duy Anh và Hồng Liên cùng dẫn đầu với 80 điểm; Công Minh 60 điểm, Hương Trà 50 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa cần tìm gồm 7 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên có đáp án là "Virus". Một góc hình ảnh gợi ý vừa lật mở, Công Minh nhấn chuông trả lời từ khóa là "Vaccine", nhưng không chính xác và mất quyền thi Vượt chướng ngại vật.

Hàng ngang thứ hai có đáp án là "Nước bọt". Câu hỏi hàng ngang thứ ba vừa được nêu lên, Hương Trà, Hồng Liên lần lượt có tín hiệu chuông trả lời từ khóa Chướng ngại vật và cùng có đáp án "Bệnh dại". Hương Trà là người nhanh tay hơn, giành phần thắng.

Nam sinh Quảng Ngãi lội ngược dòng khó tin, vô địch thi tháng Olympia - 1

Công Minh gây ấn tượng mạnh ở cuộc thi tháng. 

Khép lại phần thi này, Hương Trà vươn lên dẫn đầu đoàn "leo núi" với 110 điểm. Duy Anh và Hồng Liên cùng được 100 điểm. Công Minh được 70 điểm.

Ở phần thi Tăng tốc, người xem chứng kiến sự bứt phá của Hồng Liên và Công Minh khi cùng có hai lần đưa ra đáp án chính xác và sớm nhất. Tuy nhiên, Hương Trà vẫn vững vàng ngôi đầu với 220 điểm, tiếp đến Hồng Liên 200 điểm. Duy Anh và Công Minh cùng được 170 điểm.

Phần thi Về đích, Hương Trà là thí sinh đầu tiên ứng thí đã chọn gói câu hỏi 10 - 20 - 20 điểm, nhưng không thành công. Duy Anh giành được quyền trả lời ở cả ba câu hỏi nhưng chỉ ghi điểm được ở câu đầu tiên và câu hỏi thứ 3 để nâng điểm lên 190. Hương Trà về chỗ với 190 điểm.

Hồng Liên có 200 điểm, lựa chọn gói câu hỏi có cùng giá trị 20 điểm. Trả lời chính xác 2/3 câu, cô về chỗ với 240 điểm.

Duy Anh có 190 điểm, cũng đã chọn gói câu hỏi có cùng giá trị 20 điểm và Ngôi sao hy vọng cho câu thứ hai với tinh thần "được ăn cả, ngã về không". Qua đó cậu vươn lên dẫn đầu với 250 điểm.

Công Minh là người cuối cùng dự thi và cũng đang có số điểm thấp nhất đoàn đua. Cậu đã lựa chọn gói câu hỏi 20 - 20 - 30, chọn Ngôi sao hy vọng ở câu thứ hai. Cậu đã có phần thi hoàn hảo để tạo cú ngược dòng ngoạn mục, giành chiến thắng với 260 điểm.

Riêng câu hỏi thứ 2 mà Minh sử dụng Ngôi sao hi vọng có nội dung: "Quặng Apatit ở nước ta tập trung chủ yếu ở tỉnh nào"? Minh đã nhanh chóng trả lời là: "Lào Cai".

Nam sinh Quảng Ngãi lội ngược dòng khó tin, vô địch thi tháng Olympia - 2

Công Minh có chiến thắng đầy bất ngờ nhờ quyết tâm cao ở phần thi Về đích.

Kết quả chung cuộc, Trương Công Minh (THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi) đạt 260 điểm, giành vòng nguyệt quế và suất thi Quý IV. Nguyễn Đình Duy Anh (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) về nhì với 250 điểm. Cùng về vị trí thứ ba, Đỗ Hồng Liên (THPT Mê Linh, Hà Nội) 240 điểm và Mai Hương Trà (THPT chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam) 190 điểm.

M.C

Video: VTV.vn