Nam sinh Hà Tĩnh không có đối thủ ở cuộc thi tuần Olympia

(Dân trí) - Phăm phăm về đích với chiến thắng như chẻ tre, Trần Đình Phước Sơn (THPT chuyên Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) được khán giả kỳ vọng cao khi thi đấu tại Đường lên đỉnh Olympia.

Cuộc thi tuần 1 tháng 3 quý 2 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 (phát sóng ngày 27/2) có 4 nhà leo núi đua tài: Trần Đình Phước Sơn (THPT chuyên Hà Tĩnh, Hà Tĩnh), Lê Nguyễn Thanh Trúc (THPT Hùng Vương, Bình Thuận), Phan Hoàng Vũ (THPT Sông Công, Thái Nguyên) và Đường Hương Giang (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM).

Nam sinh Hà Tĩnh không có đối thủ ở cuộc thi tuần Olympia - 1

4 thí sinh tranh tài tại cuộc thi tuần 1 tháng 3 quý 2 (Ảnh: ĐLĐ Olympia).

Ngay từ phần thi Khởi động, Phước Sơn liên tục giành quyền trả lời và ghi điểm được 90 điểm để tạo ưu thế dẫn đầu. Hoàng Vũ được 40 điểm, Hương Giang 20 điểm, Thanh Trúc 10 điểm.

Ở phần thi Vượt chướng ngại vật, chương trình yêu cầu các thí sinh giải từ khóa gồm 8 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: "Một công cụ che nắng, che mưa, làm quạt, có khi còn để che giấu gương mặt, nụ cười hay tạo thêm nét duyên dáng cho người phụ nữ Việt Nam, là gì?". Phước Sơn, Thanh Trúc và Hoàng Vũ ghi điểm với đáp án "Nón".

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: "Nước rơi gặp nhiệt độ khoảng 0 độ C trong điều kiện không khí yên tĩnh sẽ tạo thành gì?", Phước Sơn và Hương Giang ghi điểm với đáp án "Tuyết".

Câu hỏi hàng ngang thứ ba vừa được đọc lên, trong lúc các thí sinh đang suy nghĩ, Phước Sơn đã bấm chuông trả lời từ khóa chướng ngại vật là "Màu trắng". Với đáp án chính xác này, Phước Sơn đã khép lại phần thi thứ hai và củng cố vị trí dẫn đầu với 150 điểm. Hoàng Vũ được 50 điểm, Hương Giang 30 điểm, Thanh Trúc 20 điểm.

Trong phần thi Tăng tốc, Phước Sơn liên tiếp ghi điểm, tiếp tục giữ vững ngôi đầu, đồng thời nâng tổng điểm lên 280 điểm. Lúc này, Hương Giang và Hoàng Vũ cùng có 130 điểm, Thanh Trúc 50 điểm.

Trong phần thi Về đích, Phước Sơn là thí sinh đầu tiên bước vào thi, lựa chọn ba câu hỏi có giá trị 20 điểm, trả lời được 2/3 câu hỏi và về chỗ với 300 điểm. Có một câu hỏi Sơn bị Thanh Trúc giành quyền trả lời và ghi điểm.

Nam sinh Hà Tĩnh không có đối thủ ở cuộc thi tuần Olympia - 2

Nam sinh Hà Tĩnh thắng như chẻ tre ở cuộc thi tuần (Ảnh: ĐLĐ Olympia).

Kết quả chung cuộc, Trần Đình Phước Sơn (THPT chuyên Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) giành vòng nguyệt quế với 280 điểm. Đường Hương Giang (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM) về nhì với 240 điểm. Cùng về thứ ba Phan Hoàng Vũ (THPT Sông Công, Thái Nguyên) được 200 điểm và Lê Nguyễn Thanh Trúc (THPT Hùng Vương, Bình Thuận) được 70 điểm.