Nam sinh 17 tuổi "bỏ túi" tiền tỷ mỗi năm nhờ chơi bóng rổ

(Dân trí) - Bryson Warren có lẽ là một trong số ít thanh thiếu niên đang học cấp 3 đã có mức thu nhập "khủng".

Warren (17 tuổi) là một trong những vận động viên cấp 3 đầu tiên gia nhập Overtime Elite - một công ty có trụ sở tại New York (Mỹ) chuyên tuyển dụng và trả lương cho một số cầu thủ bóng rổ ở trường trung học và các thanh thiếu niên được xếp hạng hàng đầu trên khắp thế giới để thi đấu tại học viện ở Atlanta.

Các vận động viên tại Overtime tham gia các lớp học và lấy bằng tốt nghiệp. Họ thi đấu với nhau và với các đội bóng rổ trung học khác từ khắp nơi của nước Mỹ. Những vận động viên này cũng nhận được mức lương cơ bản hàng năm ít nhất là 100.000 USD (hơn 2,2 tỷ đồng), với tiền thưởng hiệu suất trên sân có thể lên trên 1 triệu USD (hơn 22 tỷ đồng).

Nam sinh 17 tuổi bỏ túi tiền tỷ mỗi năm nhờ chơi bóng rổ - 1

Nam sinh Bryson Warren (Ảnh: Overtime Elite/CNBC).

Warren lớn lên gần Little Rock, Arkansas và được ESPN xếp hạng là cầu thủ bóng rổ trung học xuất sắc thứ 14 của Mỹ trong độ tuổi thanh thiếu niên. Cậu và 26 học sinh - vận động viên khác tại Overtime đã chớp lấy cơ hội hiếm có để kiếm được một số tiền lớn với tư cách là vận động viên trung học và hy vọng sẽ tạo ra một tương lai phát triển cho NBA.

Warren chia sẻ: "Không có nhiều người 17-19 tuổi có thể kiếm được ít nhất 100.000 USD. Chúng tôi đang thực sự bắt đầu lại cuộc sống và chỉ cần nhờ một trò chơi yêu thích".

Một ngày của vận động viên trung học chuyên nghiệp

Warren dành phần lớn thời gian học tại cơ sở Atlanta rộng lớn của Overtime, bao gồm một khu huấn luyện, cơ sở đào tạo, ký túc xá và trường nội trú.

Nam sinh được huấn luyện viên thể thao ngoài giờ đưa đón lúc 6h15 gần như mỗi sáng, dành khoảng 90 phút trong phòng tập thể dục trước khi tham gia buổi tập bóng rổ kéo dài 3 tiếng trên sân cùng các đồng đội của mình. Sau bữa trưa, các cầu thủ đi học tại lớp học do Overtime tổ chức cho đến khoảng 4 giờ chiều.

Học viện của Overtime là một tổ chức được công nhận với các giáo viên đã được cấp bằng, cho phép học sinh - vận động viên lấy bằng trung học và bắt đầu tham gia các khóa học ở cấp đại học. Warren cho biết, đó là một chương trình giảng dạy phổ thông điển hình, với các môn Toán, tiếng Anh, khoa học hoặc sinh học và các nghiên cứu xã hội, lịch sử.

Warren kể thêm, bản thân đặc biệt thích một lớp học "giảng dạy về tài chính", hướng dẫn các học sinh - vận động viên về các quy định phức tạp của việc ký kết hợp đồng chuyên nghiệp, các câu hỏi để hỏi người đại diện và cố vấn của các vận động viên cũng như cách thực hành chi tiêu có trách nhiệm.

Sau giờ học, các sinh viên - vận động viên thường trở lại phòng tập thể dục hoặc sân bóng rổ để luyện tập thêm. "Thời gian còn lại trong ngày là của bạn", Warren nói.

Nam sinh 17 tuổi bỏ túi tiền tỷ mỗi năm nhờ chơi bóng rổ - 2

Bộ môn bóng rổ đã mang đến cho nam sinh 17 tuổi mức thu nhập "khủng" (Ảnh: IGNV).

Theo đuổi giấc mơ

Warren nỗ lực để theo đuổi ước mơ NBA. Với điểm số khá cao trên các website xếp hạng như ESP, nam sinh này rất có khả năng đạt được điều đó. "Mục tiêu của tôi khi chương trình kết thúc chắc chắn là chỉ để được ký hợp đồng với NBA. Đây cũng là mục tiêu của mọi người ở đây", nam sinh nói.

Ngoài ra, Warren cũng có mơ ước dùng thành công trong sự nghiệp bóng rổ của mình để tác động tích cực đến cộng đồng. LeBron James - vận động viên bóng rổ Mỹ được cho là xuất sắc nhất mọi thời đại chính là tấm gương để Warren noi theo bởi James đã mở một trường tiểu học công lập ở quê hương Akron, Ohio. Tại đây, các học sinh có cơ hội kiếm được học bổng theo học miễn phí tại Đại học Akron.

"Ít người làm được như vậy, chỉ cần chúng ta quyết tâm và hướng đến một môi trường học sinh có thể được học tập miễn phí", Warren kết luận.

Warren đã tài trợ một khoản tiền lương của mình cho một đội bóng rổ ở quê hương Arkansas của mình. Quỹ này giúp trẻ từ lớp 2 đến lớp 6 có cơ hội nhận được sự hỗ trợ trong học tập. Tuy nhiên, nam sinh cho biết, cậu không thể cưỡng lại mong muốn được chi tiêu một khoản tiền thật lớn với mơ ước sở hữu chiếc Dodge Charger.

"Điều đó thực sự đã trở thành sự thật. Vì vậy, tôi thật may mắn. Bạn có thể coi việc làm thêm giờ là một rủi ro hoặc chính là cơ hội. Và tôi đã chọn đi theo hướng nhìn nhận mọi thứ như một cơ hội, hiện tại tôi sống ổn đấy chứ", nam sinh nói.

Vài nét về Elite Overtime

Elite Overtime được thành lập vào năm 2016 bởi Dan Porter và Zack Weiner - một cặp cựu sinh viên học tại Học viện tài năng Hollywood WMA. Overtime hoạt động thử nghiệm trong cả hai lĩnh vực thể thao và giải trí.

Công ty đăng cai tổ chức giải đấu và phát trực tiếp các trận đấu bóng rổ cũng như hình ảnh nổi bật của các cầu thủ cho hàng triệu người theo dõi của Overtime trên các nền tảng xã hội như Instagram, TikTok và YouTube. Theo Overtime, nội dung được tạo ra với sự góp mặt của các vận động viên tuổi teen như Warren được xem trực tuyến hơn 18 tỷ lần mỗi năm.

Overtime cũng đã huy động được hơn 100 triệu USD từ các nhà đầu tư, bao gồm công ty đầu tư của Jeff Bezos, rapper Drake, một loạt các ngôi sao NBA - bao gồm Kevin Durant, Carmelo Anthony và công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz ở Thung lũng Silicon.

Công ty cũng kiếm tiền từ nội dung phát trực tuyến, bán hàng hóa và các nhà tài trợ. Aaron Ryan, Chủ tịch kiêm công ty cho biết: "Chúng tôi đài thọ chi phí ăn, ở, đi lại và mọi chi phí liên quan đến việc tham gia giải đấu. Tuy nhiên, đây cũng là một phần thưởng hiệu suất, tương xứng với những gì mà mọi nhân viên khác tại Overtime nhận được".

Ryan chia sẻ, mỗi cầu thủ sẽ nhận được 100.000 USD để trả cho chi phí học đại học, nếu họ quyết định không theo đuổi con đường trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Theo www.cnbc.com