Nữ sinh có điểm IELTS 7.5 từng sợ giao tiếp giờ trở thành MC song ngữ

(Dân trí) - Trước khi trở thành một MC song ngữ tự tin dẫn nhiều chương trình khác nhau, nữ sinh 18 tuổi Vũ Minh Khuê từng là một bạn trẻ hướng nội, không chủ động giao tiếp với mọi người.

Gạt bỏ nỗi sợ giao tiếp, bén duyên với nghề MC

Sở hữu khả năng tiếng Anh tốt với điểm Listening IELTS đạt 9.0 và Reading IELTS đạt 8.5, điểm IELTS trung bình 7.5, nữ sinh 18 tuổi Minh Khuê hiện là MC song ngữ cho nhiều chương trình khác nhau.

Tuy nhiên, trước khi trở thành một nữ sinh tự tin năng nổ, Khuê từng là một người "sợ" giao tiếp, ít khi chủ động tiếp xúc với mọi người xung quanh.

Nữ sinh có điểm IELTS 7.5 từng sợ giao tiếp giờ trở thành MC song ngữ - 1

Vũ Minh Khuê (SN 2003) đang là sinh viên năm nhất chương trình tiên tiến chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại thương.

"Trước đây, mình là một người hướng nội, ít chủ động tiếp xúc, giao tiếp với mọi người. Ở trong một tập thể, mình chỉ nói chuyện với người khác khi họ chủ động tiếp chuyện với mình trước, còn không mình sẽ cô độc một mình, thậm chí muốn nói, muốn hỏi cũng không dám.

Đỉnh điểm là vào năm lớp 11, mình rất sợ giao tiếp. Thời điểm đó, mình là lãnh đạo của một chương trình lớn cần phải thuyết trình một dự án quan trọng trước rất nhiều người nhưng mình đã run sợ, không thể kiểm soát suy nghĩ của bản thân khi trình bày và buổi thuyết trình hôm ấy thất bại.

Chính sự thất bại đó là dấu mốc đặc biệt để mình quyết tâm cải thiện kỹ năng thuyết trình, giao tiếp.

Khi thi đại học xong, mình đã dành thời gian đi học khóa học giao tiếp thuyết trình và cái duyên với nghề MC cũng bén duyên với mình từ đó.

Trong buổi học thử ở trung tâm mình may mắn được thầy giáo nhìn ra tiềm năng và sau đó mình chuyển sang học lớp dẫn chương trình, càng học càng đam mê nên mình đã đến với nghề MC như bây giờ", Minh Khuê chia sẻ.

Nhờ việc học và làm người dẫn chương trình yêu cầu phải trò chuyện nhiều với diễn giả, khách mời, phải có bản lĩnh sân khấu để xử lý những tình huống bất ngờ, nên giờ đây nữ sinh 18 tuổi đã dạn dĩ, tự tin đứng trước hàng trăm người và chủ động trong giao tiếp hàng ngày.

Ngoài ra, chia sẻ thêm về cảm xúc khi lần đầu đứng trên sân khấu với vai trò của một người dẫn chương trình, Minh Khuê gói gọn trong 3 từ "hồi hộp, háo hức và tự hào". Đó cũng là sự kiện nữ sinh Ngoại thương nhớ nhất trong hành trình làm MC của bản thân với sự chuẩn bị chỉn chu từ kịch bản cho đến ngoại hình.

Đúc kết lại kinh nghiệm của bản thân qua quá trình học tập và dẫn chương trình, Khuê thấy rằng lý thuyết chỉ là một phần khó khăn nhỏ còn thực hành mới là trở ngại lớn trên con đường trở thành MC. Lý thuyết có thể dễ dàng tiếp thu nhưng khi áp dụng vào thực tế lại có nhiều sự biến đổi.

"Trong một chương trình có thể có nhiều thay đổi, như sự cố chương trình sửa đổi kịch bản, lỗi kỹ thuật, MC gặp vấn đề sức khỏe, trang phục, ngoại hình, những rủi ro không thể lường trước, và lúc đó, người dẫn chương trình phải đủ bản lĩnh đủ bình tĩnh để xử lý mọi tình huống. Do đó, bản lĩnh sân khấu cùng khả năng xử lý tình huống bất ngờ là 2 yếu tố quan trọng một MC phải có", Khuê chia sẻ.

Hào hứng khi học hỏi những kiến thức mới

Nữ sinh có điểm IELTS 7.5 từng sợ giao tiếp giờ trở thành MC song ngữ - 2
Minh Khuê hào hứng trước những chương trình được giao lưu trực tiếp với khách mời vì có thể học được nhiều điều mới mẻ.

Làm MC song ngữ ở tuổi 18, Minh Khuê thường xuyên làm việc với những người lớn tuổi hơn, trưởng thành, giàu kinh nghiệm nhưng nữ sinh Ngoại thương không thấy áp lực mà còn hứng thú với điều này.

"Vấn đề khi thường xuyên làm việc với những người lớn tuổi hơn, trưởng thành, chững chạc hơn của mình đó là mình "quá hứng thú" khi được tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới mẻ.

Mỗi lần đi dẫn là một lần mình được làm việc cùng các anh chị, cô chú giàu kinh nghiệm và đây cũng là cơ hội để mình quan sát học hỏi. Một người thầy của mình từng nói rằng "MC chính là những nhà bác học'' và sau khi đi dẫn nhiều mình thấy câu nói này hoàn toàn đúng.

Bản thân mình đặc biệt hứng thú với những chương trình talkshow, tọa đàm, hội thảo, những chương trình MC có cơ hội ngồi giao lưu, trò chuyện trực tiếp với những vị diễn giả tài giỏi, tuổi đời lớn và nhiều kinh nghiệm sống. Mình học được từ họ không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn cả thái độ, cách ứng xử chuyên nghiệp trong cuộc sống - những kiến thức mà trên trường lớp khó có thể học được.

Bên cạnh những khách mời, mình còn được làm việc với các anh chị trong ban tổ chức, họ chỉ dẫn cho mình thêm nhiều điều, thậm chí còn cho mình những lời khuyên về tương lai", Khuê chia sẻ.

Tuy lượng kiến thức nữ sinh 18 tuổi có không thể so sánh với các vị diễn giả dày dặn kinh nghiệm, nhưng không vì thế mà bạn trẻ rụt rè hay tự ti khi nói chuyện với họ. Trước khi dẫn một chương trình, Khuê đều dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ về tổ chức và nội dung của chương trình để trang bị thêm cho bản thân những thông tin chi tiết nhất có thể.

Đặc biệt, MC song ngữ 18 tuổi luôn có những cuộc trò chuyện cùng khách mời trước khi chương trình diễn ra để tạo không khí thoải mái, đồng thời trong quá trình dẫn Khuê sẽ luôn ghi nhớ những thông tin đắt giá họ chia sẻ và đề cập lại để khán giả ấn tượng hơn.

Nữ sinh có điểm IELTS 7.5 từng sợ giao tiếp giờ trở thành MC song ngữ - 3
Minh Khuê là cựu học sinh chuyên Lý trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội).

Bỏ xuống chiếc micro, Minh Khuê là một sinh viên năm nhất năng nổ với những hoạt động ngoại khóa, ngoài ra còn là một gia sư tiếng Anh. Nữ sinh Ngoại thương luôn cố gắng hết mình để mọi công việc của bản thân đạt kết quả tốt nhất nhưng cũng không tránh khỏi những lúc quá tải, cạn kiệt năng lượng.

"Những lúc gặp áp lực, mình thường ở một mình, tự trải nghiệm mọi thứ một mình để lấy lại năng lượng cho bản thân. Mình đặc biệt thích điều này vì mình nghĩ rằng một người thực sự hạnh phúc khi họ có thể tự mình hạnh phúc mà không bị tác động bởi bất cứ ai hay yếu tố bên ngoài khác.

Nhiều người thấy suy nghĩ này của mình giống như tự gặm nhấm nỗi buồn, nhưng đối với mình, bạn bè hay mọi người xung quanh là yếu tố "tăng cường" hạnh phúc, không "quyết định" hạnh phúc của mình.

Với cách thức này, sau một thời gian ngắn mình đã phục hồi năng lượng và tiếp tục chinh phục những mục tiêu của bản thân", Khuê chia sẻ.

Hiện tại, Minh Khuê đặt mục tiêu cho bản thân là trở thành một MC chuyên nghiệp.

Ảnh: NVCC