Lan Phương: Con thuyền ngược dòng tìm về với hội họa

Dân trí “Vẽ là một cảm giác tội lỗi của chính bản thân. Nhưng chỉ có vẽ mới đưa tôi trở về với bản ngã. Chỉ có vẽ mới là sự lựa chọn của chính tôi. Một lựa chọn không vì tiền tài hay hoàn cảnh”.

Lan Phương thừa nhận vẽ để khỏa lấp những trống rỗng, để tạo ra một thế giới riêng. Tranh của Lan Phương luôn như thế, mãi như thế… Là sự tìm tòi diễn đạt những vòng tròn giống và khác nhau của sự sống, những câu chuyện của từng gương mặt thoáng qua và sự lưu lại bất diệt của nó trong một ký ức tự nhiên.

Hành trình 12 năm đến với hội họa “không thầy không lớp”

Chất nghệ thuật thấm đẫm trong con người Lan Phương từ nhỏ. Năm 6 tuổi, chị đã học mandoline, có 3 năm học ở Nhạc viện TP. HCM và 2 năm học đàn tranh. Sau khi tốt nghiệp MBA, chị lao vào công việc suốt 2 năm liền. Kiệt sức. Trống rỗng. Khát khao trỗi dậy. Chị muốn giải thoát. Chị đã tìm đến với hội họa.

Suốt 12 năm trời tự mình học vẽ tranh màu nước, quãng đường mà chị thừa nhận “rất khó, rất khổ và rất cô đơn”. Những năm đầu chị học qua sách và Internet. Một cuốn sách có khi mấy triệu đồng, bằng cả tháng lương khi đó. Vậy là, trong khi người ta mua phấn, son, quần áo... chị dành dụm để mua cọ, màu vẽ, giấy vẽ... Học từng chút một, bắt đầu từ cách tô cọ, cách pha màu... Không những thế, chị còn phải tự mình vượt qua những áp lực từ người thân, nghi ngờ, dèm pha của mọi người…

Lan Phương: Con thuyền ngược dòng tìm về với hội họa - 1
Tác phẩm của Lan Phương là sự ấn tượng về thị giác và hàm chứa những cảm xúc sâu lắng

Tôi hỏi, sao chị phải chọn con đường chông gai đến thế để tới với hội họa?

Chị trả lời: “Vẽ là một cảm giác tội lỗi của chính bản thân. Suốt 12 năm, mình luôn dằn vặt. Sợ có lỗi với bố mẹ, với công việc, gia đình. Nên mình tự giới hạn bản thân không được đến một lớp vẽ nào cả. Có khi cuối tuần cả nhà ngủ hết rồi mới dám sống cho chính mình, mải miết vẽ đến 3 giờ sáng. Mọi người đều nghĩ vẽ là năng khiếu, mà không biết đó là một con đường học tập rèn luyện gian khổ thế nào”.

Lan Phương: Con thuyền ngược dòng tìm về với hội họa - 2
Con đường đến với hội họa của Lan Phương chẳng dễ dàng

Cuộc dạo chơi với ánh sáng và màu nước

Ngắm tranh của Lan Phương, người ta thường ấn tượng nhất với cách chị điều khiển ánh sáng vô cùng điêu luyện. Như thể chị cảm nhận được hết những mong manh bất tận của hội họa và ghi chúng tại trong hình hài hư hư thực thực.

Mỗi bức tranh ngỡ là một cuộc dạo chơi phóng khoáng nhưng lại rất có tính toán về cả màu sắc và cách sắp đặt. Nó đem đến chiều sâu ẩn chứa nhiều ý vị và giàu sức gợi.  

Lan Phương: Con thuyền ngược dòng tìm về với hội họa - 3
Ánh sáng và màu sắc luôn trong tranh Lan Phương luôn rất ấn tượng

Tôi tò mò không biết Lan Phương vẽ tranh như thế nào? Chị chẳng chút giấu diếm: “Bí quyết nằm ở giấy vẽ và màu sắc. Sau 12 năm tự bươn, chị tìm ra cách xịt nước vào giấy rồi để khô giúp tranh đậm hơn.

Về chọn màu, vẫn trên nền tảng vòng tuần sắc, Lan Phương dùng một thuật toán ngẫu nhiên của mình trong... hàm excel để phối. Mỗi lần chị chọn một thuật toán khác nhau, cho ra các tổ hợp màu ngẫu nhiên. Bằng cách pha màu ngẫu hứng và... tưng tửng ấy, không ít lần Lan Phương cũng phải bỏ tranh trong tiếc nuối. Bù lại, sự độc đáo khi thành công thỏa mãn được tâm hồn chị. Tôi đùa chị: “Có lẽ, ở Việt Nam này, cũng chỉ có Lan Phương mới dám phối màu kiểu này mà thôi!”

Lan Phương: Con thuyền ngược dòng tìm về với hội họa - 4
Với Lan Phương pha màu cũng là một cuộc dạo chơi ngẫu hứng

Tìm về với bản ngã: “Là tôi - Phạm Thị Lan Phương”

Một bản nhạc được cất lên bởi ba nhạc khí khác nhau được gọi là khúc tam tấu. Vì là dân học nhạc từ nhỏ nên tranh của Lan Phương ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi những chất liệu ấy. Chị gọi những bộ tranh của mình cũng là những khúc tam tấu như thế, nhưng  lần này, thanh âm được cất lên, hòa quyện bằng màu sắc, đường nét và ánh sáng. Chất nhạc như là cốt cách của Lan Phương rồi.

Lan Phương: Con thuyền ngược dòng tìm về với hội họa - 5
Khúc tam tấu “Người con cả”
Lan Phương: Con thuyền ngược dòng tìm về với hội họa - 6
Khúc tam tấu “Thung lũng tuổi thơ”
Lan Phương: Con thuyền ngược dòng tìm về với hội họa - 7
Khúc tam tấu: “Đấng trượng phu nơi thành thị”

Lan Phương vẽ tranh luôn phải có câu chuyện, có nhân tình thế thái ở trong thì chị mới đặt cọ. Bởi vậy, một gốc cây xù xì tỏa bóng mát dịu dàng khiến chị nghĩ tới người cha; một ánh đèn xi nhan cũng ẩn chứa câu chuyện cảm động về anh trai; những núi non, sông hồ phóng khoáng như tâm hồn chị khát khao bứt ra khỏi những bí bách từ ô cửa sổ của căn chung cư giữa Sài Gòn; cho đến đường nét tráng lệ  và lạnh lẽo của những tòa nhà đô thị được chị đan xen tầng lớp, làm nên một nỗi buồn đầy chất thơ, chất nhạc…

Lan Phương nhìn cuộc sống xung quanh, đi hút vào những tầng ý nghĩa của cuộc sống để rồi thể hiện nó trên trang giấy của mình trong cái “xưởng vẽ” bé xíu của riêng chị.

Lan Phương: Con thuyền ngược dòng tìm về với hội họa - 8
Phải chăng Lan Phương là “dân nhạc” nên chất nhạc cũng đậm đà trong tranh

Tôi hỏi chị, chị có muốn gọi mình như một “người đàn bà vẽ” hay bất cứ một định danh nào khác không, chị chỉ trả lời thật giản dị: “Tên đầy đủ của mình là Phạm Thị Lan Phương, một cái tên đậm đà tuổi 7x, thì cứ để vậy đi cho nó già già, quê quê”.

Đến đây, tôi bỗng giật mình, Lan Phương vốn có cần một định danh nào, những gì chị làm đã định nghĩa đầy đủ cho con người ấy rồi.

Cái chất Lan Phương, theo tôi không phải một khái niệm để ta gọi tên. Đó là một ý niệm ta chỉ có thể cảm nhận, hiểu, để cùng phiêu lãng, để đồng điệu, để cùng sống mà thôi.

MỚI NHẤT
Sắp diễn ra buổi chia sẻ TEDx tại TP. HCM chủ đề “Nhân loại”
Sắp diễn ra buổi chia sẻ TEDx tại TP. HCM chủ đề “Nhân loại”

(Dân trí) - TEDxĐaKao là sự kiện tổ chức độc lập của TED quốc tế tại TP. HCM với những bài nói chuyện truyền cảm hứng. Sau 3 chương trình với gần 6000 người tham dự, TEDxĐaKao số 4 sẽ có chủ đề “Nhân loại”, tôn vinh lòng tốt của con người.

Thứ năm, 14/11/2019 - 10:51

Doanh nhân trẻ Đỗ Như Tuấn và hoài bão kết nối doanh nghiệp Việt- Nhật
Doanh nhân trẻ Đỗ Như Tuấn và hoài bão kết nối doanh nghiệp Việt- Nhật

(Dân trí) - Năm 2013, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh, chàng trai trẻ Đỗ Như Tuấn sang Nhật Bản du học. Kể từ đó, Tuấn bắt đầu hành trình trở thành doanh nhân và nhận ra hoài bão kết nối doanh nghiệp Việt- Nhật của mình.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:00

Highlands Coffee và “niềm tự hào đất Việt” bùng nổ cùng hơn 6.000 fan Đà Nẵng
Highlands Coffee và “niềm tự hào đất Việt” bùng nổ cùng hơn 6.000 fan Đà Nẵng

(Dân trí) - Trong tiếng sóng biển rì rào và sự cuồng nhiệt của hơn 6.000 bạn trẻ, Đà Nẵng đã thực sự mang đến một khởi đầu không thể bùng nổ hơn cho chuỗi đại tiệc âm nhạc "Highlands Coffee - 20 năm gắn kết niềm tự hào đất Việt" dọc khắp 3 miền tháng 11 này

Thứ hai, 11/11/2019 - 01:00

Tiệm cắt tóc 0 đồng cho người nghèo của chàng trai 9X
Tiệm cắt tóc 0 đồng cho người nghèo của chàng trai 9X

(Dân trí) - Mấy tháng nay, tiệm tóc trên đường Phan Đăng Lưu (TP Đà Nẵng) trở thành địa chỉ quen thuộc của những người lao động nghèo bởi họ không chỉ được cắt tóc miễn phí mà còn được ân cần hỏi thăm chuyện gia đình, công việc, sức khỏe… mỗi khi ghé vào tiệm.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 10:50

Trở thành Influencer – Khó hay dễ?
Trở thành Influencer – Khó hay dễ?

(Dân trí) - Sự phát triển đa dạng các mạng xã hội dựa trên nền tảng internet đã tạo cơ hội cho mọi người kết nối và sẻ chia với nhau nhiều hơn. Từ đây, thuật ngữ “Influencer” (người có sức ảnh hưởng) trở nên quen thuộc và dần là mơ ước của nhiều bạn trẻ. Nắm bắt được thế mạnh của bản thân và lựa chọn chiến lược đúng để phát triển chính là chìa khóa giúp các bạn trẻ có thể chạm tới ước mơ của mình.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 01:58

Bo Bắp – Chàng trai từ TikTok bước ra thế giới thật
Bo Bắp – Chàng trai từ TikTok bước ra thế giới thật

(Dân trí) - Nếu là một người dùng của TikTok, chắc hẳn không ai không biết đến Bo Bắp – chàng trai được yêu thích trên TikTok từ những ngày đầu nền tảng có mặt tại Việt Nam. Mới đây, Bo Bắp đã gây ấn tượng khi tham gia The Voice 2019 và thể hiện giọng hát ngọt ngào đầy cảm xúc. Hành trình từ mạng xã hội bước ra ngoài đời thực của chàng trai trẻ còn ghi dấu thêm những thành công khác, mà theo Bo Bắp, TikTok chính là bệ phóng.

Thứ sáu, 01/11/2019 - 09:00

Hoàng Ngọc Anh – Sáng lập viên TEDxĐaKao: “Ước mơ xây dựng cộng đồng người trẻ Việt tạo nên giá trị”
Hoàng Ngọc Anh – Sáng lập viên TEDxĐaKao: “Ước mơ xây dựng cộng đồng người trẻ Việt tạo nên giá trị”

(Dân trí) - Tốt nghiệp cử nhân năm 2016 và cầm tấm bằng danh giá của Đại học Anh Quốc sớm hơn so với bạn cùng tuổi, Hoàng Ngọc Anh đã có rất nhiều cơ hội mở ra không chỉ ở Việt Nam. Tuy nhiên, Ngọc Anh lại “mở lối đi riêng” và lựa chọn con đường xây dựng cộng đồng với việc tổ chức chuỗi sự kiện diễn thuyết truyền cảm hứng TEDx tại TP.HCM (được cấp giấy phép bản quyền từ tổ chức TED toàn cầu).

Thứ năm, 31/10/2019 - 04:30

Hà Hồng Nhung hoá thân lộng lẫy theo phong cách Nữ Hoàng
Hà Hồng Nhung hoá thân lộng lẫy theo phong cách Nữ Hoàng

(Dân trí) - Dù bước sang tuổi 30 và là mẹ của 2 nhóc tỳ nhưng Hồng Nhung vẫn tự tin với khuôn mặt trẻ trung, thân hình săn chắc, cùng đôi chân dài miên man. Quả thật, không trang phục nào làm khó Nhung. Có thể nói, Hà Hồng Nhung luôn giữ được thần thái sang trọng, quyến rũ trong mọi khuôn hình.

Thứ ba, 29/10/2019 - 09:00

Tỉnh Đắk Lắk tặng bằng khen cho thí sinh đạt giải Ba Chung kết năm Olympia 2019
Tỉnh Đắk Lắk tặng bằng khen cho thí sinh đạt giải Ba Chung kết năm Olympia 2019

(Dân trí) - Ngày 28/10, trường THPT chuyên Nguyễn Du (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã tổ chức vinh danh em Đoàn Nam Thắng (lớp 12 chuyên Tin) với thành tích đạt giải Ba tại Chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 19.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:46

Hành trình “vòng tay yêu thương” của chàng trai bị ảnh hưởng chất độc da cam
Hành trình “vòng tay yêu thương” của chàng trai bị ảnh hưởng chất độc da cam

(Dân trí) - Bị dị tật bẩm sinh do chịu ảnh hưởng từ chất độc màu da cam nên anh Nguyễn Duy Học gặp nhiều khó khăn trong vận động. Thế nhưng, người thanh niên vùng quê nghèo tỉnh Đắk Lắk chẳng chịu đầu hàng số phận, chẳng những vậy anh đã dành 12 năm cuộc đời mình để giúp đỡ người khác được đi học, được chữa bệnh, hay có mái nhà để sinh sống...

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:36

Nghệ An: Bí thư Đoàn xã nuôi cá lồng bè, thu nhập trăm triệu đồng mỗi tháng
Nghệ An: Bí thư Đoàn xã nuôi cá lồng bè, thu nhập trăm triệu đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Lang Văn Sáng - Bí thư Đoàn xã Đồng Văn (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An), đã thành công trong việc xây dựng dự án nuôi cá lồng bè, trở thành tấm gương sáng của thanh niên khởi nghiệp xứ Nghệ.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai Việt hoá thân cổ trang đẹp như trong phim
Chàng trai Việt hoá thân cổ trang đẹp như trong phim

(Dân trí) - Chàng trai Thanh Hoá Bùi Thanh Tuấn vừa thực hiện bộ ảnh mới lạ với thần thái như những nhân vật trong phim cổ trang

Thứ ba, 15/10/2019 - 01:17

Nữ sinh lớp 9 bán dầu dừa làm tủ sách, xóa cảnh "sát nhà không biết nhau"
Nữ sinh lớp 9 bán dầu dừa làm tủ sách, xóa cảnh "sát nhà không biết nhau"

(Dân trí) - Chuyển đến chung cư sinh sống, cô học trò Lê Phương Thảo Vy "nặng lòng" trước cảnh những căn hộ có khi cùng tầng nhưng không ai biết ai, không trò chuyện với nhau. Vy đã lập tủ sách kết nối tại chung cư.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 11:00

Nữ nghệ sĩ nối mi mừng ngày sinh nhật của mình với hành động… gom
Nữ nghệ sĩ nối mi mừng ngày sinh nhật của mình với hành động… gom

(Dân trí) - Gom rác thải, tặng ống hút làm từ bột miễn phí và tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường cho mọi người là những hoạt động ý nghĩa của nữ nghệ sĩ nối mi Thuỳ Anh cùng các cộng sự của mình thực hiện trong ngày sinh nhật đáng nhớ của cô.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 05:00

Châu Bùi, Khánh Linh: 2 fashionista Việt ghi dấu ấn tại "thánh địa" thời trang Paris, Milan
Châu Bùi, Khánh Linh: 2 fashionista Việt ghi dấu ấn tại "thánh địa" thời trang Paris, Milan

(Dân trí) - Với con mắt thời trang, khả năng tạo trào lưu thời trang trong nước, Châu Bùi và Khánh Linh đang là hai cái tên fashionista nổi bật nhất tại Việt Nam hiện nay. Hai cô gái 9x được các hãng thời trang cao cấp nhất tại Paris, Milan... mời đến dự tuần lễ thời trang xuân hè 2020.

Thứ năm, 03/10/2019 - 06:10

Giới trẻ Việt đưa ý tưởng “giải cứu” môi trường khi tham gia chương trình ý nghĩa của Tập đoàn SCG
Giới trẻ Việt đưa ý tưởng “giải cứu” môi trường khi tham gia chương trình ý nghĩa của Tập đoàn SCG

“Biến đổi khí hậu không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam mà còn của khu vực ASEAN và trên toàn cầu. Chúng ta đang vay mượn hành tinh này từ các thế hệ tương lai, nên hãy có trách nhiệm với những hành động của mình ở hiện tại” là thông điệp mà 2 bạn trẻ Việt đã dõng dạc kêu gọi tại Hội nghị chuyên đề Phát triển bền vững diễn ra ở Thái Lan vừa qua.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 05:59

Bác sĩ thẩm mỹ hotboy lịch lãm đi chấm thi Mr&Miss- Gương mặt sinh viên 2019
Bác sĩ thẩm mỹ hotboy lịch lãm đi chấm thi Mr&Miss- Gương mặt sinh viên 2019

(Dân trí) - Cuộc thi Mr&Miss- Gương mặt sinh viên 2019 đang diễn ra với sự tham gia của hàng trăm sinh viên đến từ các trường đại học trên cả nước. Mới đây, BTC cuộc thi đã tổ chức vòng sơ loại để tìm ra những thí sinh bước tiếp vào vòng casting online.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:00

Gặp nam sinh phố núi vào tới trận chung kết năm Olympia 2019
Gặp nam sinh phố núi vào tới trận chung kết năm Olympia 2019

(Dân trí) - Đoàn Nam Thắng (lớp 12 chuyên Tin, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) xuất sắc chiến thắng vòng thi quý 4 để trở thành người thứ tư góp mặt trong trận chung kết năm Olympia năm thứ 19.

Thứ tư, 11/09/2019 - 02:00

Những người trẻ mang tiếng Anh về làng
Những người trẻ mang tiếng Anh về làng

(Dân trí) - Đều đặn thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần, căn nhà nhỏ nằm sâu trong con đường ở làng quê thuộc thôn Phước Hưng (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) lại rộn vang với tiếng đọc bài, giảng bài của lớp học tiếng Anh miễn phí do các bạn trẻ lập nên.

Thứ ba, 10/09/2019 - 02:00

Chàng trai 9X Việt vô địch giải Dù lượn CIS mở rộng 2019 tại Kazakhstan
Chàng trai 9X Việt vô địch giải Dù lượn CIS mở rộng 2019 tại Kazakhstan

(Dân trí) - Trần Hoàng Kim, 29 tuổi đại diện Việt Nam vừa giành ngôi vị cao nhất trong giải Dù lượn CIS mở rộng 2019 tổ chức tại thành phố Almaty, Kazakhstan (2019 CIS Kazakhstan Open) từ ngày 31/8-4/9 vừa qua. Đây là một giải đấu trong hệ thống chính thức của FAI (Hiệp hội các môn thể thao hàng không thế giới), có tỷ trọng rất cao trong hệ thống xếp hạng thế giới.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 08:00

Nữ Đảng viên trẻ xinh đẹp, sở hữu bảng thành tích đáng nể
Nữ Đảng viên trẻ xinh đẹp, sở hữu bảng thành tích đáng nể

(Dân trí) - Lê Thị Hồng Nhung – cựu sinh viên Học viện Tài chính khiến người khác khâm phục bởi sự năng động và bảng thành tích đáng nể. Hồng Nhung là một trong hơn 400 Đảng viên tham dự Chương trình gặp gỡ Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:00

Nữ Đảng viên tuổi 18 luôn có thành tích học tập dẫn đầu toàn trường
Nữ Đảng viên tuổi 18 luôn có thành tích học tập dẫn đầu toàn trường

(Dân trí) - Trong suốt ba năm phổ thông, Hải Lý đều giữ vị trí số 1 về thành tích học tập của khối cũng như toàn trường. Năm 2018, em là học sinh duy nhất của Cụm nhận danh hiệu “Học sinh 3 tích cực” do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố trao tặng.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 02:30

Chàng trai dân tộc Tày "vác tù và hàng tổng"
Chàng trai dân tộc Tày "vác tù và hàng tổng"

Tốt nghiệp ĐH Sư phạm Thái Nguyên, chàng trai dân tộc Tày Lường Đình Hùng (SN 1989) quyết định trở về quê làm việc. Cuối năm 2016, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn xã Như Cố (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn). Cũng từ đây, anh được mọi người gọi là người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”.

Thứ bảy, 31/08/2019 - 10:00