Kỳ thi giữa mùa dịch: Ký ức đặc biệt của thế hệ học trò 2003

(Dân trí) - Ký ức về mùa thi với lớp học trò sinh năm 2003 sẽ theo dấu các em suốt mãi chặng đường sau này. Bởi có quá nhiều điều để nhớ về một kỳ thi đặc biệt - kỳ thi giữa mùa dịch!

Bậc thềm bước đến cánh cổng giảng đường chưa bao giờ là dễ dàng, không hẳn là bởi đề thi khó. Các em, những cô cậu học trò 18 tuổi đã đến lúc phải tự lựa chọn con đường mà mình muốn bước. Ngưỡng cửa tâm lý cũng giống như một đề thi quá sức vậy. Nếu em ôn luyện kỹ thì tự mình dễ dàng phá bỏ rào cản. Ngược lại có những người phải chật vật để rướn mình qua bức tường rào mang tên "ngưỡng cửa cuộc đời".

Cuộc thi năm 18 tuổi không đơn thuần chỉ là một kỳ thi đánh giá năng lực học sinh mà còn mở ra một trang cuộc đời mới. Mỗi một lựa chọn của em ở giai đoạn này đều có khả năng quyết định đến hành trình tương lai. Tất nhiên, người ta vẫn luôn nói, đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhưng em cũng chớ quên, có thể ở một khía cạnh nào đó, đại học là cánh cửa an toàn dẫn lối tới mơ ước của em. 

Kỳ thi giữa mùa dịch: Ký ức đặc biệt của thế hệ học trò 2003 - 1

Ký ức về một kỳ thi đặc biệt sẽ còn mãi… (Ảnh Mạnh Quân)

Những mục tiêu em đặt ra suốt thời gian qua, giờ là lúc để em bứt phá giới hạn bản thân, "chạy" tăng tốc đến vạch đích đã nhìn thấy trước mặt. Trên cuộc đua ấy sẽ có rất nhiều khó khăn, thử thách, chỉ cần em có đủ quyết tâm thì mọi "chướng ngại vật" đều bỏ lại phía sau.

Cứ mỗi khi mùa thi ghé đến, người ta nhắc nhiều về những nỗi áp lực. Phụ huynh có nỗi trằn trọc riêng, sĩ tử cũng đau đáu nỗi lo trong lòng. 

Bố mẹ thao thức suốt đêm dài vì sợ chợp mắt thôi là con chậm giờ vào phòng thi. Có những bạn trẻ, kỳ thi thật nặng nề, vì ngoài giải bài toán khó, đề văn sâu thì các em còn "gánh" trên vai sự kỳ vọng của biết bao nhiêu người. Nhiều người vẫn luôn xem kỳ thi tốt nghiệp trung học là dấu mốc quyết định thành - bại của một ai đó. 

Trang đời mang tên kỳ thi đại học ấy, nhiều em không biết mình nên hy vọng vào điều gì. Những nỗi mơ hồ về tâm lý chỉ có bản thân em phải vươn mình vượt qua mà thôi. Lớp học trò của năm 2021 có đủ mọi áp lực: áp lực thi cử, áp lực tương lai cộng thêm nỗi lo về dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Các em đã trải qua một mùa hè rất khác, phải "nín thở" chờ đợi bởi phương án thi tốt nghiệp, tuyển sinh đại học liên tục được điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế. Mỗi người đều hiểu rằng, nếu có thêm ca bệnh mới, thời gian thi cũng bị ảnh hưởng theo.

Mỗi sĩ tử của kỳ thi tốt nghiệp năm nay đang cùng cả nước chung tay chống dịch nhưng vẫn cặm cụi "đèn sách" mỗi khuya. Tấm vé tốt nghiệp, theo đuổi ước mơ dường như cũng vì thế mà trở nên nặng hơn bao giờ hết. Kỳ thi tốt nghiệp "chẻ đôi" làm 2 đợt để phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay. Nhưng cũng chính điều này phần nào giúp nỗi lo dịch bệnh vơi bớt, để các em vững vàng "vượt vũ môn". 

Nhiều năm sau nhìn lại chặng đường ngày hôm nay, hẳn rằng các em sẽ thở phào nhẹ nhõm mà miên man kể mãi về một mùa thi ghi đậm dấu ấn khó quên…

Tin liên quan