Muôn kiểu "linh cảm" đoán đề thi môn Văn hài hước của các sĩ tử lớp 12

(Dân trí) - Sĩ tử đang trong những ngày ôn tập cuối cùng, chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Nhiều em lo lắng, bồi hồi, thậm chí "đoán già đoán non" đề thi rất hài hước, trong đó có môn Ngữ Văn.

Đoán đề dựa theo số lần tác phẩm xuất hiện trên bảng tin Facebook

Là một nữ sinh theo khối tự nhiên, Nguyễn Minh Tuyết (sinh năm 2003 ở Hà Nội) không cảm thấy quá áp lực về môn Văn. Tuy nhiên, Tuyết cũng đưa ra phán đoán về phần thi nghị luận văn học của môn Ngữ Văn (viết tắt môn Văn) dựa trên linh cảm: "Theo linh cảm của em, đề Văn sẽ rơi vào tác phẩm "Vợ chồng A Phủ" vì đơn giản là em thấy cái tên này được nhắc đến khá nhiều trên bảng tin Facebook của em.

Để không bỏ trống giấy thi nếu "lệch tủ", em nghĩ là em sẽ viết dựa trên suy luận của bản thân, nhớ được ý nào viết ngay ra nháp ý đó rồi viết vào bài".

Muôn kiểu linh cảm đoán đề thi môn Văn hài hước của các sĩ tử lớp 12 - 1

Nguyễn Minh Tuyết có nguyện vọng thi vào trường Đại học Ngoại thương. Em đang tích cực ôn tập cho kỳ thi quan trọng sắp diễn ra.

Nằm mơ thấy đề văn

Phạm Khánh Linh (sinh năm 2003, quê ở Hòa Bình, có nguyện vọng thi vào Đại học Công Nghệ, ĐHQGHN) lại lo lắng nhất ở phần nghị luận xã hội.

"Em lo lắng nhất là phần nghị luận xã hội vì kiến thức phần này quá rộng. Vậy nên, học tủ nghị luận xã hội khá là vô nghĩa, chỉ có thể phụ thuộc vào lượng thông tin mà bản thân em tìm tòi thu thập được trong cuộc sống thường ngày.

Đối với phần nghị luận văn học, em nghiêng phần nhiều vào tác phẩm "Vợ Nhặt" vì dạo gần đây em hay nằm mơ về bộ phim tài liệu nạn đói năm 1945 mà em xem cách đây đã khá lâu rồi", Khánh Linh chia sẻ.

Dự đoán đề thi theo "con tim mách bảo"

Nguyễn Thu Trang (quê ở Nam Định; có nguyện vọng thi vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết: "Em dự đoán đề Văn có 3 khả năng. Một là theo đề minh họa, phần nghị luận văn học yêu cầu phân tích hình tượng "sông Hương" trong đoạn trích thuộc bút ký "Ai đã đặt tên cho dòng sông" của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Do vậy, em nghĩ đề thi thật có thể rơi vào phân tích hình ảnh nhân vật trong tác phẩm truyện ngắn nào đó.

Hai là em dự đoán theo phương pháp loại trừ. Các tác phẩm ít có khả năng được đưa vào đề thi là những tác phẩm đã được ra trong đề Văn của 2, 3 năm trước và các tác phẩm nằm trong chương trình giảm tải, các bạn học chương trình giáo dục thường xuyên không được học.

Ba là dự đoán theo "con tim mách bảo". Em thấy, mấy năm gần đây đề thi thử của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình với đề thi Văn tốt nghiệp THPT đều ra cùng một tác phẩm, nhưng khác dạng bài. Tuy nhiên, kiểu đoán đề này mang tính truyền miệng từ các anh chị đi trước.

Từ 3 căn cứ trên, em dự đoán đề thi sẽ ra vào tác phẩm "Vợ Nhặt".

Dự đoán theo sở thích

Muôn kiểu linh cảm đoán đề thi môn Văn hài hước của các sĩ tử lớp 12 - 2

Học sinh lớp 12 Đào Hải Yến có nguyện vọng vào trường Đại học Thương mại.

"Em nghĩ rằng đề Văn năm nay sẽ vào tác phẩm "Sóng" bởi đây là một tác phẩm hay và em thích nhất. Em không căn cứ vào đâu cả, chỉ đơn giản là em muốn sẽ vào tác phẩm "Sóng". Do vậy, em chọn cách "ôn tủ". Em dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu và chọn lọc những tác phẩm mà em nghĩ khả năng cao sẽ vào. Phần thi nghị luận văn học là phần em lo lắng nhất vì việc nhớ nội dung và phân tích tác phẩm một cách chính xác và đúng ngụ ý của tác giả là rất khó.

"Lệch tủ" là điều khiến em có nghĩ tới, nhưng nếu bị "lệch tủ", em sẽ cố gắng làm tốt phần nghị luận xã hội để gỡ điểm và làm phần nghị luận văn học với tất cả những gì còn nhớ về tác phẩm. Sau đó, em sẽ về nhà và mong đợi về một kết thúc "có hậu". Vấn đề này còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố tâm linh mà chúng ta không lường trước được đâu (cười)", em Đào Hải Yến (sống ở Hòa Bình) chia sẻ.

Dự đoán đề thi dựa vào bài hát "gây sốt" của Đen Vâu

Không ít khán giả sinh năm 2003 sau khi xem xong MV "Trốn tìm" của Đen Vâu mong đợi "gợi ý vô tình" về tác phẩm văn học sẽ có trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Điển hình, em Nguyễn Thu Trang (quê ở Nam Định) đưa ra lập luận: "Em cũng theo hiệu ứng đám đông, khi thấy nhiều bạn tin rằng, đề thi môn Văn sẽ ra trùng với gợi ý của lời bài hát.

Năm 2019, trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, "chú Đen" cũng có một bài hát và nhắc đến chi tiết sông. Em được nghe các tiền bối chia sẻ nhiều anh chị đã học tủ và không ngờ tới sự trùng hợp giữa đề Văn và sản phẩm âm nhạc ấy".

Dự đoán theo đề thi các năm

Muôn kiểu linh cảm đoán đề thi môn Văn hài hước của các sĩ tử lớp 12 - 3

Đỗ Khánh Hà dự đoán đề thi môn Văn sẽ vào tác phẩm "Vợ chồng A Phủ".

Có lợi thế là một học sinh giỏi Văn, Đỗ Khánh Hà (học sinh trường THPT Ba Vì, Hà Nội) chia sẻ đôi chút các dự đoán đề thi và mức độ ôn tập với môn học khá quan trọng này.

"Theo em, đề môn Văn năm nay có lẽ sẽ rơi vào phần văn xuôi và tác phẩm em dự đoán thi vào là "Vợ chồng A Phủ". Bởi theo đề thi các năm vừa qua, cũng như việc theo dõi các trang ôn thi trên mạng, em nghĩ đề Văn nhiều khả năng sẽ rơi vào tác phẩm này.

Phần nghị luận xã hội năm nay, em dự đoán có thể rơi vào sự tử tế hoặc sự kết nối giữa con người với con người. Có thể thấy rõ trước tình hình căng thẳng của dịch bệnh, con người ít có sự kết nối trực tiếp, thì việc kết nối thông qua Internet hay bất kì phương tiện truyền thông nào cũng rất quan trọng, bởi có kết nối thì con người mới thực sự mới được sống như một con người có cảm xúc, có quan điểm…

Với kỳ thi lần này, em kỳ vọng sẽ được điểm 8 trở lên. Em học kĩ toàn bộ tác phẩm văn xuôi và em cũng có yêu thích những nhân vật khác nhau trong các tác phẩm, nên em đã chuẩn bị "tủ" kĩ hơn ở những nhân vật đó.

Hầu như em đã học hết các tác phẩm cũng như chuẩn bị cho mình kiến thức nền cần có. Nếu đề thi "lệch tủ", em nghĩ mình cũng có thể "chém" ở bất kì đề bài nào", Khánh Hà chia sẻ.

Muôn kiểu linh cảm đoán đề thi môn Văn hài hước của các sĩ tử lớp 12 - 4
Nhật Anh học lớp chuyên Tin và chú trọng vào các môn khoa học tự nhiên.

Giống như nhiều bạn thí sinh khác, Tạ Nhật Anh (sinh năm 2003, quê ở Ninh Bình, có nguyện vọng vào Đại học Luật Hà Nội) cũng dự đoán đề Văn sẽ rơi vào tác phẩm "Vợ chồng A Phủ".

"Lý do em đưa ra sự phán đoán này bởi vì một phần thầy cô bảo ôn kỹ và do lí trí em mách bảo. Chắc em sẽ ôn tủ một bài nghị luận văn học để có thể dành nhiều thời gian vào các môn khác.

Em kì vọng năm nay đề Văn sẽ ở mức dễ, trung bình để có thể giúp học sinh lấy được điểm cao", Tạ Nhật Anh chia sẻ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm