Kỷ lục gia trí nhớ Việt tại Thái Lan: “Bạn gái bỏ vì không nhớ nổi… sinh nhật”

Dân trí Đó chỉ là một trong những chi tiết thú vị “có một không hai” xoay quanh chàng trai Việt Nam được vào Sách kỷ lục Thái Lan nhờ trí nhớ "siêu phàm”…
>>Nhớ “siêu đẳng”, chàng trai Việt được sách kỷ lục Thái Lan ghi danh

Hành trình “lội ngược dòng” của chàng trai nổi tiếng… học dốt

 

Sinh ra ở thị trấn Phước Dân (Ninh Phước, Ninh Thuận), từ thời tiểu học, Vũ là học sinh… yếu toàn diện và thi lại như “cơm bữa”. Cấp 2, Vũ học vẫn thường phải thi lại vài môn… Lớp 9, anh chàng “suýt” bị cấm thi tốt nghiệp vì có môn điểm tổng kết chỉ đạt 2.2.

 

Cấp 2, Vũ và chị gái Dương Anh Hoa (hơn 1 tuổi) đều “nổi tiếng” trong trường. Ai cũng biết đến Hoa, một nữ sinh học rất giỏi Toán. Và cũng không ai không biết đến Vũ, một cậu em học hành hạng… bét.

 
Ít ai ngờ thủa nhỏ kỷ lục gia trí nhớ Dương Anh Vũ lại học thuộc hạng...bết bát.
Ít ai ngờ thủa nhỏ "kỷ lục gia trí nhớ" Dương Anh Vũ lại học thuộc hạng...bết bát.
 

Đỉnh điểm là kết quả thi tốt nghiệp của Vũ thấp đến mức tất cả các trường THPT đều từ chối nhận (kể cả ngôi trường lấy điểm thấp nhất). Thậm chí, bố Vũ phải hết lời khuyên con trai nghỉ học. Những tưởng, “anh chàng học dốt” sẽ xem đây là sự kiện “được sinh ra lần hai”… trái lại, Vũ khóc “hết nước mắt”, xin bố cho đi học tiếp.

 

Không chọn trung tâm dạy bổ túc gần nhà, Vũ ngày ngày đạp xe hơn 40 cây số để đi học ở Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Phan Rang và học chung với các em lớp 6, lớp 7 để chữa mất gốc kiến thức.

 

Năm Vũ thi tốt nghiệp phổ thông cũng là năm đầu tiên Bộ Giáo dục thực hiện “không gian lận” trong thi cử. Trong số 15 học sinh ít ỏi của trường đỗ, Vũ đạt số điểm cao nhất. Sau đó, Vũ tiếp tục thi đỗ vào trường ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

 

“Rồi cứ thế mà tiến, tôi nghiên cứu nhiều đề tài, nâng cấp thêm trí nhớ và nhận được học bổng cao học, chuyên ngành kinh tế ở ĐH Auckland, New Zealand. Giờ đây, tôi hội đủ điều kiện để vào xin nghiên cứu chuyên ngành Trí nhớ và tâm lý giáo dục tại ĐH WRU (World Record University)”,Vũ chia sẻ. Hiện, Vũ có trong tay bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

 
Vũ chứng tỏ khả năng nhớ siêu phàm của mình trước Hội đồng tại Thái Lan.
Vũ chứng tỏ khả năng nhớ siêu phàm của mình trước Hội đồng tại Thái Lan.
 

Gây “xôn xao” Thái Lan với khả năng nhớ dữ liệu khổng lồ…

 

Biết đến khả năng của Dương Anh Vũ, Sách kỷ lục Thái Lan và ACMaP (Hiệp hội Sáng tạo trí nhớ và Vui chơi Thái Lan) đã gửi thư về Việt Nam mời anh sang Bangkok trình diễn khả năng trí nhớ.

 

Theo dự định, Vũ sẽ thực hiện 4 kỷ lục về trí nhớ. Vì thời gian không cho phép nên Vũ chỉ xác lập một kỷ lục - nhớ dữ liệu của các quốc gia vùng lãnh thổ trên thế giới.

 

Anh chàng 8X Việt mang theo 4 cuộn giấy, chứa toàn bộ 108 dữ liệu khác nhau về kinh tế, văn hóa, chính trị và xã hội của 206 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, cuộn dài nhất lên đến hơn 7m.

 

Nếu toàn bộ 4 cuộn giấy trải ra thì cần có một không gian rộng hơn 6.5m mới chứa hết. Nếu viết ra hay kiểm tra hết toàn bộ dữ liệu này phải mất ít nhất 8 ngày (12h làm việc/ngày).

 

Do chỉ có 2 giờ nên Sách kỷ lục Thái Lan quyết định là đặt câu hỏi bất kỳ và không dừng lại ở một dữ liệu đơn thuần.

 

“Giám khảo luôn tặng cho tôi những câu hỏi “khuyến mãi”. Chẳng hạn, họ hỏi “Hoa Kỳ có diện tích bao nhiêu?” sau khi tôi trả lời “9.629.091 km2”, họ lại đặt thêm một câu hỏi liên quan “Bạn hãy cho biết lịch sử phát triển của lãnh thổ Hoa Kỳ?”.

 

Tuy không nằm trong phần xác lập kỷ lục nhưng tôi cũng phải trả lời hết tất cả câu hỏi mở rộng của họ. Lần lượt, tôi cung cấp cho họ về thông tin các lần mở rộng lãnh thổ thông qua các thương vụ mua đất và xáp nhập như: Thương vụ mua lại vùng Louisiana của Pháp năm 1803 giúp Hoa Kỳ mở rộng thêm 2.1 triệu km2; Thương vụ Alasca mua với Nga hoàng, giúp Hoa Kỳ mở rộng thêm 1.7 triệu km2…”, Vũ kể.

 
Vũ và ông Tayan Phonanan - Chủ tịch Sách kỷ lục Thái Lan.
Vũ và ông Tayan Phonanan - Chủ tịch Sách kỷ lục Thái Lan.
 

Vũ cho hay, trong 3 loại trí nhớ (ngắn, dài và tạm thời), khả năng nhớ của anh thuộc định hướng trí nhớ dài hạn.

 

Cả nhà Vũ không ai thực sự biết anh xác lập kỷ lục hay rèn luyện trí nhớ “đến khi tôi xác lập thành công, báo chí đưa tin thì mới biết thôi”. Vũ cũng không hề dùng bất cứ “tuyệt chiêu” hỗ trợ tăng trí nhớ nào (như uống thuốc, chế độ dinh dưỡng).

 

Ông Tayan Phonanan - Chủ tịch Sách kỷ lục Thái Lan ôm Vũ và thốt lên ở hội trường: “Khi tôi tận mắt thấy khối lượng dữ liệu bạn mang đến, thực sự tôi rất sợ bạn không nhớ được. Nó quá nhiều. Bạn không chỉ nhớ dữ liệu mà bạn còn có thể liên kết, mở rộng và phân tích chúng”.

 

Những điều không thể nhớ của “kỷ lục gia trí nhớ”?

 

Hiện tại anh chàng kỷ lục gia trí nhớ người Việt tại Thái Lan vẫn “ế”.  Khi được hỏi “Liệu có điều gì mà anh không thể nhớ?”, Vũ thành thật: “Tôi không nhớ số điện thoại của tôi và bạn gái tôi, tôi cũng không nhớ ngày sinh nhật của cô ấy. Đó là lý do cô ấy bỏ tôi!”

 

Vũ vui vẻ bộc bạch, anh ít bạn bè, họ rất thích khả năng của anh và thường xuyên mang anh ra… khoe. Mỗi khi tranh luận, họ thường nhờ Vũ làm trọng tài phân xử (và tất nhiên, nhất quyết từ chối việc cho anh tham gia vào bất cứ cuộc tranh luận nào). Sở hữu khả năng ghi nhớ đặc biệt, Vũ có nhiều kỷ niệm dở khóc, dở cười.

 

“Có một lần bạn tôi dẫn tôi tới giới thiệu cho một cô gái cùng lớp với hắn. Mới bước vào, hắn liền nói với cô ấy rằng: “Đây chính là Vũ”. Cô nàng nở một nụ cười và nói: “Đây chính là anh chàng mà cậu bảo nếu lấy được anh ấy thì coi như tớ sẽ bê cả thế giới này lên giường đúng không?”

 
Vũ và ông Tayan Phonanan - Chủ tịch Sách kỷ lục Thái Lan.

Anh Vũ khẳng định rằng: “Trí nhớ của mình không phải do bẩm sinh mà là do quá trình rèn luyện mà thành”. Và tuyệt nhiên anh không cần dùng bất cứ thuốc "trợ não" nào.
 

Trước khi đi Thái Lan xác lập kỷ lục, tôi mang dữ liệu ra in, anh chủ quán cứ loay hoay tìm cách để phân toàn bộ dữ liệu ra để có thể in ra dễ nhất, thế là chia mãi mới ra được 4 phần tương ứng với 4 cuộn giấy. Quán in khá nhỏ, in xong để cuốn lại anh ấy phải trải nó từ trong nhà ra đến ngoài đường, vì có cuộn dài đến 7m, ai đi ngang qua đều ngó nhìn.

 

Chủ quán tò mò, hỏi mới chuyện, ra là chàng 8X chuẩn bị đi biểu diễn trí nhớ. Bằng giọng đặc trưng của miền quê Ninh Thuận, Vũ cởi mở kể chuyện: “Ảnh ấy cười và nói “cứ giỡn hoài”, “nếu em mà làm được thì em chả khác chi cái google”. Thế là mình thử cho ảnh xem, ảnh cứ bù lu bù loa hỏi “sao nhớ được hay vậy trời?!”

 

Nhờ thế khi in xong anh chủ quán chỉ lấy giá có 1 nửa tiền. Một lần đi ngoài đường ảnh gặp, ảnh gọi to “google” “google”… Nghe thấy ai kêu gì cái tên quái vậy, mình ngoảnh lại nhìn thử, hóa ra ảnh kêu mình. Ảnh bảo do hôm trước không hỏi tên nên gặp em chả biết kêu thế nào nên... (ảnh cười)”.

 

Hiện tại, Vũ đang đi dạy cho những học sinh bị cho là “không thể tiến bộ về học tập” giống anh trước đây.

 

“Học càng dốt mình càng... khoái, mình nghĩ đơn giản thế này: “Một học sinh dở, mình có thể dễ dàng cho chúng biết điểm mạnh của chúng ở đâu, còn một học sinh giỏi (đôi khi) khó để cho chúng chấp nhận điểm hạn chế của mình”.

 

Tất cả mình đều dạy kèm theo hình thức lấy trí nhớ làm nền tảng, phát triển năng lực ngôn ngữ, kỹ năng tư duy tự nhiên cũng như xã hội. Mình dạy kèm theo từng khóa, ít nhất 3 tháng, không dạy “chộp giật” theo kiểu vài buổi, dạy như thế không có hiệu quả”, Vũ chia sẻ.

 

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Clip sự khác biệt giữa bạn thân và bạn thường hút 1 triệu view
Clip sự khác biệt giữa bạn thân và bạn thường hút 1 triệu view

(Dân trí) - Trong vòng chưa đầy 2 tuần, clip hài hước của nhóm BB&BG đã thu hút hơn 1 triệu lượt view.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 02:00

Nữ sinh Lào xúng xính váy áo chơi Tết Bunpimay trên đất Việt
Nữ sinh Lào xúng xính váy áo chơi Tết Bunpimay trên đất Việt

(Dân trí) - Các bạn lưu học sinh Lào tại Việt Nam cùng thầy cô giáo ĐH Công nghiệp mở tiệc ăn mừng và chơi trò té nước đón Tết cổ truyền của nước Lào.

Thứ năm, 16/04/2015 - 01:00

Phở Đặc Biệt tuyên bố dừng đóng loạt clip “Phở” 1,2 triệu người theo dõi
Phở Đặc Biệt tuyên bố dừng đóng loạt clip “Phở” 1,2 triệu người theo dõi

(Dân trí) - Anh chàng Tô Bửu Phát, diễn viên chính của seri hài đình đám hơn 1 triệu người theo dõi, bất ngờ tuyên bố từ bỏ series “Phở” trong một clip gửi đến fan đêm 15/4.

Thứ năm, 16/04/2015 - 11:00

Nữ sinh 9x xinh đẹp đoạt giải Nhất cuộc thi sử Việt
Nữ sinh 9x xinh đẹp đoạt giải Nhất cuộc thi sử Việt

(Dân trí) - Theo học khối Tự nhiên, song Lâm Ngọc Quyên gây bất ngờ với nhiều người khi xuất sắc giành ngôi vị quán quân cuộc thi “Tự hào sử Việt 2015”.

Thứ năm, 16/04/2015 - 11:00

Cặp đôi yêu nhau 6 năm giành giải Nhất “Cặp đôi ăn ý”
Cặp đôi yêu nhau 6 năm giành giải Nhất “Cặp đôi ăn ý”

(Dân trí) - Không chỉ đẹp đôi về ngoại hình, tài năng, cặp đôi Bá Duy - Thanh Huyền còn gây ấn tượng với toàn bộ thầy cô và sinh viên trường Luật với câu chuyện tình 6 năm của mình.

Thứ năm, 16/04/2015 - 10:00

Giới trẻ Sài thành “mê mẩn” với quán ăn 20 năm tuổi
Giới trẻ Sài thành “mê mẩn” với quán ăn 20 năm tuổi

Nhiều bạn trẻ tại Sài thành từng rỉ tai nhau, nếu đã trót mang danh “dân sành ăn” mà chưa từng thưởng thức món dê, nghé đặc sản Tư Trì – thương hiệu 20 năm danh tiếng, thì quả là một thiếu sót không hề nhỏ.

Thứ năm, 16/04/2015 - 10:00

Vẻ đẹp dễ thương của bé gái mang hai dòng máu Việt – Anh
Vẻ đẹp dễ thương của bé gái mang hai dòng máu Việt – Anh

6 tuổi, Sophia Davies nói thành thạo hai ngôn ngữ Việt và Anh. Hiện bé đang làm quen với tiếng Hoa.

Thứ năm, 16/04/2015 - 06:02

Thiếu nữ 9x gây sốt khi cover nhạc phim "Fast & Furious 7"
Thiếu nữ 9x gây sốt khi cover nhạc phim "Fast & Furious 7"

(Dân trí) - Ca khúc tưởng nhớ diễn viên Paul Walker đang “làm mưa làm gió” trên thị trường âm nhạc thế giới được cô bạn sinh năm 1993 cover ngọt lịm cùng với một người bạn.

Thứ năm, 16/04/2015 - 02:00

Sinh viên kiếm tiền mùa nắng nóng
Sinh viên kiếm tiền mùa nắng nóng

“Với công việc sửa chữa máy lạnh, có khi một ngày mình thu nhập được 500 nghìn đồng”, Võ Văn Tài, sinh viên năm 3, Khoa Điện- Điện lạnh, trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng TPHCM, khoe.

Thứ năm, 16/04/2015 - 01:46

Thủ tướng: Tạo điều kiện tối đa cho thanh niên phát triển tài năng
Thủ tướng: Tạo điều kiện tối đa cho thanh niên phát triển tài năng

(Dân trí) - Trong năm 2015, Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tập trung chăm lo lợi ích cho thanh thiếu niên; nghiên cứu, sửa đổi bổ sung các cơ chế, chính sách hiện có để tạo điều kiện cho thanh niên được học tập, phát triển tài năng…

Thứ tư, 15/04/2015 - 08:37

Teen lớp 12 chuyên Ams xếp chữ kỷ niệm thời học trò
Teen lớp 12 chuyên Ams xếp chữ kỷ niệm thời học trò

(Dân trí) - Vừa kết thúc giờ học sáng, các cô cậu học trò lớp 12 trường Hà Nội - Amsterdam đổ ra sân, háo hức xếp chữ chụp ảnh kỉ niệm năm cuối cấp.

Thứ tư, 15/04/2015 - 11:48

Kỳ tích: Nam sinh Việt "ẵm" 8 học bổng tiến sĩ toàn phần danh giá Mỹ
Kỳ tích: Nam sinh Việt "ẵm" 8 học bổng tiến sĩ toàn phần danh giá Mỹ

(Dân trí) - Không chỉ “ôm” trọn học bổng tiến sĩ kinh tế 5 năm của Đại học Harvard, Châu Thanh Vũ (21 tuổi) còn được 7 trường đại học xếp hạng cao nhất về ngành kinh tế của Mỹ gọi tên, gồm: ĐH Princeton, Stanford, Chicago, Yale, Columbia, Minnesota và Học viện Công nghệ Massachusetts.

Thứ tư, 15/04/2015 - 11:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi thiếu nữ đấm đá “tựa giang hồ”, lột đồ níu tình yêu
Khi thiếu nữ đấm đá “tựa giang hồ”, lột đồ níu tình yêu

(Dân trí) - Hình ảnh các cô gái đánh đàn ông, lột quần áo giữa phố khiến cho dư luận phải đặt dấu chấm hỏi về lối sống của những người vốn được mệnh danh là "liễu yếu đào tơ" này.

Thứ tư, 15/04/2015 - 04:01

Homestay ở Quảng Tây
Homestay ở Quảng Tây

Đặc biệt, hơn 100 thanh niên Việt Nam cùng với thanh niên Trung Quốc trực tiếp tham gia học làm bánh sủi cảo - một trong những nét truyền thống của người dân Trung Quốc vào mỗi dịp Tết, người thân trong gia đình sum họp đoàn tụ.

Thứ tư, 15/04/2015 - 02:00

Clip bé 3 tuổi bón cho em ăn cực đáng yêu
Clip bé 3 tuổi bón cho em ăn cực đáng yêu

(Dân trí) - Ngồi ngoan được một phút thì cậu em Tôm chạy chẳng chịu ăn khiến chị Bống phải rượt theo cho em ăn. Hai em bé đều vô cùng đáng yêu trong clip này.

Thứ ba, 14/04/2015 - 11:42

Đường chạy sắc màu: “Cơn khát” vận động chưa từng ngừng lại
Đường chạy sắc màu: “Cơn khát” vận động chưa từng ngừng lại

Hàng ngàn bạn trẻ đã chinh phục đường chạy sắc màu 5km tại Color me run thành phố Hồ Chí Minh ngày 11/4 vừa qua.

Thứ ba, 14/04/2015 - 05:01

3 cô gái Việt làm “chao đảo” fan bóng đá
3 cô gái Việt làm “chao đảo” fan bóng đá

Họ không chỉ gây ấn tượng bởi khuôn mặt xinh đẹp mà còn cuốn hút bởi tình yêu dành cho môn thể thao “vua”.

Thứ ba, 14/04/2015 - 11:20

Nhớ “siêu đẳng”, chàng trai Việt được sách kỷ lục Thái Lan ghi danh
Nhớ “siêu đẳng”, chàng trai Việt được sách kỷ lục Thái Lan ghi danh

(Dân trí) - Màn trình diễn khả năng nhớ “tuyệt đỉnh” đã khiến Dương Anh Vũ (27 tuổi) trở thành người nước ngoài duy nhất được vinh danh về trí nhớ trong cuốn sách Kỷ lục của Thái Lan.

Thứ ba, 14/04/2015 - 08:21

Nữ CĐV "Quỷ đỏ" MU xinh đẹp gây “sốt” trên sóng truyền hình
Nữ CĐV "Quỷ đỏ" MU xinh đẹp gây “sốt” trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Được mời tham gia chương trình bình luận trước trận đấu giữa Man United và Man City cuối tuần qua, Tú Linh tỏa sáng bởi vẻ đẹp hút mắt.

Thứ ba, 14/04/2015 - 06:00

6 cặp trai tài gái sắc nổi bật nhất trường ĐH Luật
6 cặp trai tài gái sắc nổi bật nhất trường ĐH Luật

(Dân trí) - Tối ngày 15/4 tới đây, trường ĐH Luật sẽ tổ chức chung kết cuộc thi “Cặp đôi ăn ý” lần đầu tiên được tổ chức cho các cặp đôi sinh viên.

Thứ ba, 14/04/2015 - 04:00

Chàng trai 23 tuổi bán kẹo que có doanh thu 5 tỷ/năm
Chàng trai 23 tuổi bán kẹo que có doanh thu 5 tỷ/năm

Lập nghiệp từ những cây kẹo mang tên “hạnh phúc” đến nay, chàng trai trẻ đã là ông chủ của cơ sở sản xuất kẹo cho doanh thu gần 400 triệu/tháng

Thứ ba, 14/04/2015 - 02:33

Những màn cosplay gây xôn xao ở lễ hội anh đào
Những màn cosplay gây xôn xao ở lễ hội anh đào

(Dân trí) - Mỗi năm ít nhất một lần, giới trẻ Hà Nội lại được dịp thể hiện niềm đam mê cosplay của mình tại lễ hội hoa anh đào. Năm nay, tại Hoàng thành Thăng Long, teen đã mang đến những sắc màu khác nhau của thế giới cosplay với chất lượng hơn hẳn năm ngoái.

Thứ hai, 13/04/2015 - 03:15

Cặp đôi “hot girl” An Japan và Mẫn Tiên song ca ngọt lịm
Cặp đôi “hot girl” An Japan và Mẫn Tiên song ca ngọt lịm

(Dân trí) - Hai cô bạn thân trong nhóm “Bộ ba sát thủ” cùng nhau hát bản mashup hai ca khúc “The show” và “I'm your” trong chương trình truyền hình.

Thứ hai, 13/04/2015 - 02:00

Chướng mắt cảnh người trẻ mạnh bạo “yêu thoáng” nơi công cộng
Chướng mắt cảnh người trẻ mạnh bạo “yêu thoáng” nơi công cộng

(Dân trí) - Tuần qua, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện hình ảnh các cặp đôi vô tư ôm hôn, sờ soạng và còn hơn thế nữa ở những nơi như quán cà phê, ban công…

Thứ hai, 13/04/2015 - 01:06