Khi người ta trẻ...

(Dân trí) - Khi người ta trẻ, sức sống của người ta thật mãnh liệt. Dẫu là đã phạm mỗi ngày cả chục lỗi lầm, đã đánh mất quá nhiều, nhưng chúng ta vẫn đang hoàn thiện mình mỗi ngày đó…

Có bao giờ cụm từ "Khi người ta trẻ…" hiện lên trong đầu bạn chưa? Tôi thấy thật thú vị, vì mỗi người sẽ tự điền cái vế còn lại theo tính cách của mình. Nhưng nó cũng thật tréo nghoe, vì sau 4 từ đó, tôi còn muốn điền rất nhiều, nhiều lắm. Vì giấc mơ trung học của chúng ta thật đẹp và tròn đầy dưới sự ấp ủ của ngôi nhà này.

Khi người ta trẻ, người ta cảm giác lạc lõng. Nhất là vào cái ngày tựu trường đầu tiên, phải không? Giữa không gian mênh mông đó, ta tự hỏi rằng ai trong số những người ở đây sẽ trở thành những người bạn thật sự của mình. Rồi đôi khi người ta lạc lõng vì cứ nghĩ rằng cả thế giới sẽ không hiểu nổi mình. Cho dù sự thật là chẳng bao giờ ta chịu bày tỏ.

Khi người ta trẻ, người ta phạm lỗi lầm. Nói thật thì tuổi nào mà chẳng có lỗi. Nhưng cái lỗi của thời thanh xuân vừa làm người ta khó chịu, vừa làm người ta thấy nhớ nhớ, thương thương. Bạn muốn tôi chứng minh không? Tôi cá là sau này bạn sẽ mỉm cười khi nhớ về cái lần bạn gian lận và bị cô bắt quả tang đó.


Ở tuổi trẻ, chúng ta không biết đến hai chữ đầu hàng hay thất vọng vì có một lí do. Đó là, thanh xuân tuổi 18 sẽ không trở lại thêm lần nào nữa. (ảnh minh họa: Đào Đức Quý)

Ở tuổi trẻ, chúng ta không biết đến hai chữ "đầu hàng" hay "thất vọng" vì có một lí do. Đó là, thanh xuân tuổi 18 sẽ không trở lại thêm lần nào nữa. (ảnh minh họa: Đào Đức Quý)

Khi người ta trẻ, người ta đánh mất nhiều điều. Đó có thể là một mối quan hệ đã từng rất đẹp, có thể là thời gian đã mà đáng lẽ ta nên dùng để ôn tập, để hiểu xem những người xung quanh đang nghĩ gì, hoặc là ta đã nhiều lần đánh mất cơ hội: cơ hội trong học tập, cơ hội để giảng hòa, cơ hội để tìm ra những ước mơ thật đẹp. Thật ra tất cả những điều đó, là vì người trẻ thì xốc nổi, thiếu kinh nghiệm và lại là xốc nổi. Nhưng mà tại sao người ta vẫn quan niệm: "Thanh xuân là mùa hoa nở"?

Là vì, khi người ta trẻ, một ngày nọ người ta nhận ra rằng chúng ta dựa vào nhau mà sống. Họ đã chạy thật nhanh đến người bạn của mình, để nói rằng: "Thôi, hãy bỏ qua nha" và chúng ta bắt đầu chia sẻ thật nhiều, vì đó là cách ta xoa dịu sự lạc lõng của mình.

Khi người ta trẻ, người ta cũng bắt đầu đi tìm mình là ai. Chính là vì họ sợ phạm thêm lỗi lầm và đánh mất tiếp những ngày thật đẹp. Chính là chúng ta đó, chắc hẳn là đã có lúc bạn ngồi xuống nghĩ xem mình sẽ trở thành ai, làm việc gì với những viễn cảnh tương lai thật đẹp. Bạn có biết không, khi bắt đầu làm việc đó nghĩa là chúng ta bắt đầu gánh trên vai trách nhiệm của bản thân.

Khi người ta trẻ, người ta có những ước mơ thật đẹp. Mà đêm nay, ước mơ trung học đã được hoàn thành. Đó là khi người ta cùng đứng chung một sân khấu, cùng trao tay những ngọn nến với mong muốn tỏa sáng sân trường này. Còn những ước mơ khác nữa, chúng ta đang từng bước hiện thực hóa nó. Tôi tin bạn và tôi cũng tin tôi, rằng một ngày nọ, chúng ta lại ngồi và kể cho nhau nghe tôi đã nắm được ước mơ của mình như thế nào.

Người ta trẻ, sức sống của người ta thật mãnh liệt. Dẫu là đã phạm mỗi ngày cả chục lỗi lầm, đã đánh mất quá nhiều, nhưng chúng ta vẫn đang hoàn thiện mình mỗi ngày đó. Ở tuổi trẻ, chúng ta không biết đến hai chữ "đầu hàng" hay "thất vọng" vì có một lí do. Đó là, thanh xuân tuổi 18 sẽ không trở lại thêm lần nào nữa.

Tuổi trẻ có những cảm xúc tiêu cực và tích cực như vậy đó. Nhưng tuổi trẻ cũng cùng nhau trở nên ngớ ngẩn. Họ đã cùng cười, cùng khóc, cùng ăn vụng, cùng ngủ gật, cùng mở nhạc thật to để ca hát... Đó là sự giao thoa đáng yêu của những con người đang trở mình để trưởng thành.

Và những người trẻ đó mà tôi vừa kể, khi thức giấc vào những ngày cuối tháng 5 đã phải thốt lên rằng: "Xin chào, ngày tạm biệt". Nghĩa là cũng đến lúc họ đối diện với một sự chuyển mình lớn trong đời, khi mà giấc mơ trung học khép lại và hóa thành động lực để họ vững tin vào bản thân mình.

Vì tôi cũng là một trong tất cả chúng ta, tôi muốn nhắn bạn rằng: "Một ngày nào đó chúng ta sẽ cùng bay vút lên. Không có ngôi sao nào trên bầu trời mà chúng ta không với tới."

…Thực tế mà nói, tôi không muốn quay về hôm qua hay cấp 3 một lần nữa. Mọi thứ trong đời đẹp, là vì nó có thời hạn, thời gian, thời điểm của nó.

Nguyễn Thanh Tâm

(Lớp 12CV1, niên khóa 13 –16, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM)