Hôm nay 8/3, viết cho những người phụ nữ đặc biệt của đời tôi

(Dân trí) - Cuộc đời là một hành trình không ai biết trước điểm dừng, và ở đó luôn có sự xuất hiện của nhiều người phụ nữ đặc biệt…

1. Bà - Người "phụ nữ" dịu dàng nhất trên đời

Tôi từng nghe một câu thế này, những ai được lớn lên trong vòng tay của bà là những đứa trẻ thật sự được hưởng niềm hạnh phúc trọn vẹn. Bà trong tâm thức của ta luôn gắn liền với mái tóc bạc phơ, làn da nhăn điểm đồi mồi, khóe miệng móm mém nhai trầu và nụ cười hiền tựa bà tiên.

Hôm nay 8/3, viết cho những người phụ nữ đặc biệt của đời tôi - 1
Bà luôn là người phụ nữ dịu dàng, bao dung nhất trên cuộc đời này!

Bà nội mất ngày tôi còn bé xíu, khi mọi thứ hình dung về bà chỉ là ánh mắt ngơ ngác không hiểu vì sao nhà lại đông đúc và mọi người lại khóc lóc. Định nghĩa về cái chết lúc ấy với tôi, chỉ là bà đi xa, rồi bà sẽ lại trở về. Nhưng không, tôi lớn lên, còn bà thì mãi nằm lại nơi ký ức ngày nhỏ dại.

Tuổi thơ của tôi gắn liền với những ngày được ở bên bà ngoại. Bà ngoại tôi là kiểu người truyền thống, bà sống giản dị và chất phác. Nhà tôi cách nhà ông bà ngoại cỡ 5 cây số. Nhưng hồi thơ bé, tôi tưởng chừng như khoảng cách ấy phải gấp chục lần. Mẹ thường dắt tôi băng qua cánh đồng dài, đi hết những con đường đất ngoằn ngòeo để về nhà ngoại.

Hôm nay 8/3, viết cho những người phụ nữ đặc biệt của đời tôi - 2
Tình yêu "thời ông bà" cũng thật chân chất mà thẳm sâu và đằm thắm.

Những chiếc kẹo chanh màu xanh, màu đỏ là món đồ tôi mê tít khi được về với bà ngoại. Tôi lớn lên, mang theo tiếng quạt nan nhè nhẹ cùng chiếc cối giã trầu của bà để ôm ấp và yêu thương.

Sau tất cả, bà vẫn luôn dịu dàng và yêu thương tôi bằng thứ tình yêu vô điều kiện, không gì có thể sánh được.

2. Mẹ - Người phụ nữ hy sinh vì tôi nhiều nhất

Hôm nay 8/3, viết cho những người phụ nữ đặc biệt của đời tôi - 3
Mẹ có lẽ là người phụ nữ vĩ đại và hy sinh cho con cái nhiều nhất. Cũng như những người khác, mẹ từng có một thời thanh xuân tươi đẹp, ôm theo nhiều khát vọng và giấc mơ. Nhưng khi có con, mẹ gác lại tất cả, chỉ mong nhìn con lớn lên khỏe mạnh, và vui vẻ với những điều mà con đã lựa chọn.

Ở trước mặt con cái, mẹ là người phụ nữ mạnh mẽ và kiên gan nhất trên đời. Mẹ tôi chưa từng đi ra khỏi lũy tre làng, kể từ khi gật đầu xây dựng gia đình cùng cha tôi. Ngần ấy năm cuộc đời, mẹ sống với vai trò trọn vẹn của một "người mẹ".

Ngày tôi rời khỏi quê ra thành phố với nhiệt huyết của tuổi trẻ, mẹ ôm theo nỗi lo lắng dài dằng dặc suốt đêm. Bởi mẹ biết, con đường mà tôi đi sẽ có rất nhiều khó khăn và dông bão.

Tôi biết, dù đôi khi trong những nông nổi dại khờ tôi đã không hiểu lòng mẹ, nhưng mẹ vẫn luôn dành cho tôi tình yêu nồng hậu. Thứ tình cảm ấy đi đến hết cuộc đời tôi cũng chẳng thể nào đong đếm nổi.

Hôm nay 8/3, viết cho những người phụ nữ đặc biệt của đời tôi - 4
Tình mẹ bao la, dù đi đến chặng cuối cuộc đời, tôi cũng chẳng thể nào đong đếm nổi.

Sau này, khi kết hôn, cuộc đời chúng ta lại có thêm một người mẹ nữa. Người mẹ ấy mang danh xưng người đời gọi là "mẹ chồng". Người mẹ ấy cũng sẽ thương ta như tình yêu bao la mà tất cả người mẹ có trong trái tim. Dù không cùng "máu mủ ruột rà", không "mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày", nhưng tôi tin rằng tình mẹ trên cuộc đời đều rất đỗi ấm áp và dịu dàng.

3. Chị gái - Người "bạn" khiến tuổi thơ tôi có nhiều sắc màu

Hôm nay 8/3, viết cho những người phụ nữ đặc biệt của đời tôi - 5
Chị gái - người có thể lắng nghe những tâm sự thầm kín nhất mà bạn không tiện nói với bố mẹ.

Tôi sinh ra trong gia đình có 3 chị em gái. Ngay từ nhỏ, tôi luôn được nhường nhịn và mỗi khi mẹ chia quà bao giờ cũng dành phần cho tôi nhiều hơn chị. Ngày ấy, tôi xem đó là điều ngẫu nhiên. Mãi đến sau này, tôi mới hiểu, chị lúc đó rốt cuộc cũng chỉ là một đứa trẻ, cũng cần được đối xử công bằng như tôi.

Hôm nay 8/3, viết cho những người phụ nữ đặc biệt của đời tôi - 6
Có chị gái là điều hạnh phúc nhất trên đời.

Chị "ra đời" trước tôi, luôn mang về những món đồ xinh xắn khiến tôi vui vẻ suốt cả ngày dài. Chị tôi làm công nhân, công việc vất vả nhưng chưa từng than vãn bao giờ. Hồi ấy, mọi phương tiện liên lạc không dễ dàng như bây giờ. Chị thường viết thư tay về hỏi han tình hình ở nhà rồi hứa sẽ về thăm tôi khi rảnh rỗi.

Tôi lớn lên, hiểu ra nhiều điều và luôn biết rằng: Nhờ có chị mà tuổi thơ của tôi có thêm nhiều sắc màu.

4. Cô giáo - Người phụ nữ dạy tôi bài học làm người

Hôm nay 8/3, viết cho những người phụ nữ đặc biệt của đời tôi - 7
Cô giáo - người phụ nữ dìu tôi từng bước trên con đường trưởng thành.

Trong suốt quãng thời gian "ngày hai buổi cắp sách đến trường" chúng ta trở thành học sinh của rất nhiều giáo viên. Mỗi một cô giáo đều mang đến những bài học đáng quý, giúp tôi mở rộng kiến thức và trưởng thành vốn sống.

Cô giáo chủ nhiệm của tôi từng nói, rằng khi cuộc đời giông gió, khó khăn sẽ rèn luyện cho con người ta sự bền bỉ, kiên gan. Khi bước ra ngoài khoảng trời rộng lớn ngoài kia cần có một đôi mắt sáng, lý trí tỉnh táo, đừng quá bon chen, toan tính và hơn hết cần một trái tim ấm nóng tình yêu thương.

Hôm nay 8/3, viết cho những người phụ nữ đặc biệt của đời tôi - 8
Từng thế hệ học sinh "lên đò sang sông", cô vẫn đứng đó trìu mến nhìn theo…

Tôi cũng chẳng thể quên được mùa đông ấy, chiếc áo ấm cùng khăn choàng dày sụ cô trao tôi với câu nói "nay lạnh rồi, đi học đừng để ốm". Những dáng hình cô giáo "như mẹ hiền" luôn yêu thương, khiến tôi trưởng thành với niềm tin về cuộc sống tươi đẹp phía trước,

Cô giáo chắc hẳn là người phụ nữ đặc biệt trong đời, người mà dù đi hết dòng nhân sinh tôi cũng chẳng trả hết ân nặng nghĩa dày đã từng nhận được.

5. Điều ngọt ngào mang tên bạn thân

Hôm nay 8/3, viết cho những người phụ nữ đặc biệt của đời tôi - 9
Bạn thân là người "cùng khờ dại, cùng trưởng thành" với tôi.

Bạn thân là một điều gì đó giản dị nhưng lại ấm áp vô ngần, là người hiểu tôi hơn bất cứ ai trên đời, chúng tôi cùng nhau trưởng thành, cùng cố gắng khi sống xa nhà. Tôi không có quá nhiều mối quan hệ, nhưng có những người bạn đủ thân để chia sẻ và thấu hiểu.

Với tôi, có bạn thân là điều tuyệt vời nhất của quãng thanh xuân này. Bạn thân là người có thể "mắng xối xả" mỗi khi tôi không đúng nhưng cũng là người đến bên tôi thật nhanh khi tôi không hề ổn. Bạn thân là người chẳng biết kiếp trước duyên nợ thế nào để kiếp này phải "chịu đựng" tính cách "sáng nắng chiều mưa" của tôi.

Hôm nay 8/3, viết cho những người phụ nữ đặc biệt của đời tôi - 10
Bạn thân cũng chính là người "phụ nữ" đặc biệt mà ta may mắn nên duyên trong đời.

6. Những người phụ nữ đặc biệt khác

Vốn dĩ, trong đời chúng ta sẽ xuất hiện những người phụ nữ khác nhau. Họ mang đến cho cuộc sống nhiều mảng màu, khiến bạn vỡ lẽ ra một điều gì đó. Những người phụ nữ ấy có thể là cô hàng xóm, cô lao công, hay đơn giản chỉ là một người lạ tốt bụng ngang qua giữa cuộc đời tấp nập.

Ngày hôm nay 8/3, xin được dành những câu chữ tràn ngập yêu thương này cho những người phụ nữ quanh tôi…

Đang được quan tâm