Học sinh trang điểm khi đến trường có phải là chưng diện quá sớm?

(Dân trí) - "Học sinh trang điểm khi đến trường" vẫn luôn là đề tài tranh cãi không hồi kết từ nhiều năm qua. Giờ đây liệu chúng ta có nên nhìn nhận vấn đề này cởi mở hơn?

"Không nên quá khắt khe"

Trần Gia Thùy (Đắk Lắk) có quan điểm khá cởi mở về chuyện nữ sinh có nên trang điểm khi đi học hay không. Bản thân là một "hot face" được nhiều bạn trẻ yêu mến trên mạng; có lẽ vì thế, cô cũng biết cách chỉn chu ngoại hình mỗi khi ra ngoài.

Học sinh trang điểm khi đến trường có phải là chưng diện quá sớm? - 1
Trần Gia Thùy theo đuổi phong cách gợi cảm, quyến rũ khi bước ra khỏi khuôn khổ học đường.

Cô gái này cho biết: "Tùy theo quy định của trường học; nếu nhà trường không cấm cản thì mình nghĩ trang điểm, trau chuốt vẻ ngoài cũng không sao cả. Còn nếu trường học của bạn có nội quy rằng học sinh không được trang điểm thì hãy chấp hành, bởi dẫu sao học sinh đang học tập và sinh hoạt trong khuôn khổ ngôi trường.

Trường mình không cho phép học sinh trang điểm, nên khi đi học mình, cũng như tất cả các bạn, đều không trang điểm. Nhưng khi ra ngoài, mình thoải mái hơn trong việc thể hiện cá tính bản thân. Trong những buổi đi chơi ở trường, không phải tiết học, mình có trang điểm nhẹ nhàng, có chừng mực chứ cũng không như khi đi chơi ở ngoài. 

Trường có đồng phục nên những ngày đi học mình mặc đồ theo quy định. Ngoài đời, mình theo đuổi phong cách gợi cảm. Mình nghĩ mặc gợi cảm không xấu, miễn là không phản cảm. Nếu có ai đó nhận xét phong cách ấy tốt hay không tốt thì mình sẽ chọn lọc tiếp thu và cố gắng sửa đổi để hoàn thiện bản thân nhiều hơn".

Có cùng hướng suy nghĩ như vậy, Thùy Trang (Nghệ An) cho rằng không nên quá khắt khe với việc nữ sinh trang điểm. Trang chia sẻ: "Nhiều người quan niệm trang điểm là hư hỏng; đó là suy nghĩ thiển cận. Không thể đánh giá con người chỉ qua hình thức bên ngoài.

Học sinh trang điểm khi đến trường có phải là chưng diện quá sớm? - 2

Thùy Trang cho rằng không nên đánh giá một học sinh ngoan hay hư chỉ qua việc trang điểm.

Mình luôn cho rằng biết trang điểm nghĩa là bạn có ý thức làm đẹp, chỉn chu về ngoại hình, và tôn trọng người đối diện. Tất nhiên, chúng ta phải "biến hóa" phong cách tùy theo môi trường cụ thể để không bị kệch cỡm. Mỗi người sẽ có cái nhìn khác nhau đối với việc này. Theo quan điểm cá nhân mình, học sinh trang điểm là bình thường, miễn sao đừng bỏ bê học hành là được".

Giáp Thương (Bắc Giang) cũng hào hứng "góp vui" với chủ đề này: "Khi được nhiều người quan tâm trên mạng xã hội, mình đã luôn chia sẻ rằng bản thân chỉ dùng kem chống nắng bảo vệ da và đánh chút son nhẹ nhàng thôi. Nhưng nhiều khi mọi người vẫn không thích việc học sinh đến trường với gương mặt được đánh son.

Học sinh trang điểm khi đến trường có phải là chưng diện quá sớm? - 3
Giáp Thương dùng kem chống nắng và đánh son khi đến trường.

Mình không thấy việc đôi môi đỏ hơn có gì sai trái cả, có chăng nó giúp mình nhìn có sức sống hơn thôi. Bởi thế, việc có làn da đẹp rất quan trọng, khi da ít khuyết điểm thì chỉ cần tô chút son môi là đã bừng sáng luôn rồi. Mình không gộp ý trang điểm thì không học được, vì vốn dĩ đó là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau mà".

Những quan điểm trái chiều

Diệu Nhi (Ba Vì, Hà Nội) quan niệm việc trang điểm khi tới trường "thật ra không để làm gì và không thể hiện được bất cứ điều gì". Nhi bộc bạch: "Trang điểm không xấu, nhưng trang điểm khi đi học cấp 2, cấp 3 là việc không nên. Hơn nữa, cũng có nhiều quy định cấm học sinh trang điểm, nhuộm tóc. Điều này tránh được tình trạng đua đòi, ăn chơi, gắn mác đi học để thể hiện quá đà. Mình thường không có thiện cảm với những bạn trang điểm, phấn son lòe loẹt.

Học sinh trang điểm khi đến trường có phải là chưng diện quá sớm? - 4

Diệu Nhi quan niệm học sinh không nên trang điểm, chưng diện quá mức.

Mục đích chính của việc đến trường là học tập, rèn luyện chứ đó không phải sàn diễn để bạn "trưng" ra gương mặt được trang điểm kỹ, chẳng phù hợp với môi trường giáo dục. Có thể nhiều người sẽ cho rằng mình là một người trẻ sống trong thời đại này nhưng có suy nghĩ cổ hủ, nhưng mình kệ thôi, đó là quan điểm riêng của mình".

Chuyên gia trang điểm Trần Quỳnh Hoa (Founder Touch by HoaTran) bày tỏ: "Xã hội thay đổi, tư duy về makeup (trang điểm) cũng thay đổi: Không phải việc chăm chút bản thân sẽ ảnh hưởng tới kết quả học tập, mà ngược lại nó có thể giúp các bạn trẻ tự tin hơn và phát triển toàn diện cũng như ý thức với bản thân hơn.

Học sinh trang điểm khi đến trường có phải là chưng diện quá sớm? - 5

Chuyên gia trang điểm Trần Quỳnh Hoa khẳng định sự cởi mở của việc trang điểm ở thời hiện đại.

Nhưng các bạn cũng nên để ý đến yếu tố an toàn trong trang điểm. Theo đó, bạn cần có kỹ năng, kiến thức chăm sóc da, bao gồm các bước vệ sinh, bảo vệ da trước và sau khi trang điểm. Hơn nữa, bạn cần lựa chọn sản phẩm phù hợp với lứa tuổi và tình trạng da của mình. Tự trang bị kiến thức với các nguồn tin chính thống và đừng bao giờ cố ép mình chạy theo trào lưu, dù nó không hề phù hợp với bạn".

Nhắc đến câu chuyện học sinh trang điểm khi đi học, cô giáo Nguyễn Loan (trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, Hà Tĩnh) chia sẻ: "Nói chưng diện thì phải làm rõ, hầu hết các ngày đến trường thì học sinh mặc đồng phục rồi thì liệu một vài cá nhân "chơi trội" có phù hợp hay không? Điều đó đồng nghĩa trang phục, ngoại hình phải phù hợp với cảnh quan, môi trường xung quanh.

Học sinh trang điểm khi đến trường có phải là chưng diện quá sớm? - 6
Cô Nguyễn Loan thì nhắn nhủ rằng "cái đẹp còn được đánh giá ở tiêu chí hài hòa với môi trường xung quanh".

Đa số các trường đều quy định cấm học sinh trang điểm khi đến trường. Một số người mới nhìn tưởng đây là quy tắc cứng nhắc, nhưng trong môi trường giáo dục thì hoàn toàn xác đáng. Các em muốn làm cho mình đẹp hơn, đây là nhu cầu chính đáng. Nhưng cái đẹp còn được đánh giá ở tiêu chí hài hòa với môi trường xung quanh".

Chung quy lại, mỗi người có cách nhìn nhận và đáp án khác nhau trước câu hỏi học sinh có nên trang điểm khi đến trường. Nhưng dù ở thời đại nào, học sinh vẫn thường gắn liền với hình ảnh vô tư, hồn nhiên trong những bộ đồng phục giản dị.

Bạn nghĩ gì về việc nữ sinh trang điểm khi đến trường? Hãy để lại ý kiến vào ô bình luận bên dưới.

Tin liên quan