Học sinh Hà Nội được lắng nghe chuyện “thời bao cấp” giữa lòng Thủ đô

(Dân trí) - Những khoảnh khắc hoài niệm về một thời khó khăn khi đất nước vừa bước ra khỏi hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, khi con người ta sống với nhau tuy nghèo khó nhưng đậm tình người đã được tái hiện rõ nét qua lời kể của diễn giả - nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến.

Buổi workshop mang tên “Thời bao cấp” là sự kiện được tổ chức bởi các em học sinh Hà Nội. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động, thuộc dự án mang tên iMAGIC - một dự án cộng đồng phi lợi nhuận về sách và văn hóa đọc.

Học sinh Hà Nội được lắng nghe chuyện “thời bao cấp” giữa lòng Thủ đô - 1

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến giao lưu tại buổi workshop. Với nhà văn, Hà Nội thời bao cấp có những kỷ niệm vui buồn cũng có tiếc nuối

Buổi workshop “Thời bao cấp” được xây dựng trong một không gian hoài niệm, giống như một chiếc đồng hồ quay ngược thời gian, mà người quay kim đồng hồ ở đây chính là nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến - người được ví như “một sử nhân của Hà Nội”.

Nhà văn đã tái hiện lại những nét đẹp về Hà Nội thời bao cấp, khi đất nước vừa bước ra khỏi hai cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ oanh liệt. Từ những dẫn chứng được ông kể, khán giả thấy được thời đó, con người tuy nghèo khó nhưng đậm tình người.

Thời gian trôi qua, cuộc sống đổi mới hiện đại nhưng vô hình cũng làm mất đi những nét đẹp vốn có của Hà Nội xưa. Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến chia sẻ ông tiếc nuối khi những di tích không còn giữ được vẹn nguyên, sự đổi thay trong văn hóa ứng xử của mỗi người bị mất đi. Đó thực sự là một điều ông thấy đáng tiếc.

Những trò chơi gắn liền với tuổi thơ như chọi cá, đuổi bắt trốn tìm...; những nghề chỉ thời bao cấp mới có như nghề đun nước sôi, nghề bơm mực, làm dép cao su, tích kê quần áo...; hay quá trình hình thành những con phố theo đúng nghĩa ở Hà Nội cũng được nhà văn kể lại khiến khán giả vô cùng hứng thú.

Học sinh Hà Nội được lắng nghe chuyện “thời bao cấp” giữa lòng Thủ đô - 2
Buổi workshop thu hút đông đảo các lứa tuổi tham gia

Với lối kể chuyện chân thành, những thắc mắc của thế hệ trẻ nhìn từ cuộc sống hiện tại về quá khứ thời bao cấp đều được nhà văn giải đáp kỹ lưỡng.

Bạn Thùy Linh, đại diện truyền thông của chương trình cho biết: “Workshop “Thời bao cấp” mong muốn mang đến góc nhìn mới cho các bạn trẻ bởi nhắc đến bao cấp mọi người chỉ nghĩ đến những ngày đói khổ, khó khăn, mua bán bằng tem phiếu.

Tuy nhiên ở một góc nhìn khác thời bao cấp vẫn có những nét đẹp trong cuộc sống, con người sống chan hòa, đùm bọc lẫn nhau. Đó là mục đích mà BTC hướng tới”.

Kim Bảo Ngân

Đang được quan tâm