Đồng Tháp:

Hàng trăm thanh niên Sa Đéc đăng ký tham gia chống dịch Covid-19

Thanh Nghĩa

(Dân trí) - Theo lời dạy của Bác: "Đâu cần là thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", thời gian qua hàng trăm thanh niên TP Sa Đéc, tỉnh Đồng tháp xung phong, tham gia công tác phòng, chống dịch.

Ngày 24/6, dịch bệnh Covid -19 bùng phát trên địa bàn TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, tính đến 26/7, toàn tỉnh Đồng Tháp ghi nhận trên 1980 ca mắc Covid-19. Hiện Tất cả các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân đều chung sức, đồng lòng, kề vai sát cánh đóng góp vật chất, tinh thần để mọi người chống dịch.

Bên cạnh những chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm thực hiện các công việc chuyên môn là truy vết, khoanh vùng, dập dịch và điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, phía sau họ, là lực lượng đoàn viên, thanh niên - hậu phương vững chắc, đang cống hiến hết sức mình trong công tác phòng chống dịch.

Hàng trăm thanh niên Sa Đéc đăng ký tham gia chống dịch Covid-19 - 1

Các đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia vào các tổ truy vết.

Từ việc tham gia hậu cần ở các khu cách ly tập trung cho đến việc đứng gác ở các chốt kiểm dịch, các khu vực phong tỏa, rồi tham gia vào các tổ phun xịt khử trùng, các tổ truy vết hay các đội shipper áo xanh tình nguyện giao hàng miễn phí cho người dân…  ở bất cứ nơi nào cũng thấy bóng dáng màu áo xanh thanh niên.

Được tham gia vào đội hình thanh niên tình nguyện gần 1 tháng nay, từ việc đứng chốt tại khu cách ly tập trung ở xí nghiệp May 6 với công tác hậu cần thời gian gần đây khi khu cách ly tập trung này được giải thể, bạn Trần Công Khanh - đoàn viên thanh niên phường 1 lại tham gia vào tổ phun thuốc khử khuẩn.

Hàng trăm thanh niên Sa Đéc đăng ký tham gia chống dịch Covid-19 - 2

Các đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia vào các tổ lấy mẫu xét nghiệm.

Công Khanh chia sẻ: "Những công việc mình tham gia là rất nhỏ so với những công việc mà các y bác sĩ đang làm, chỉ mong được góp chút sức nhỏ để cùng với địa phương phòng chống dịch bệnh để dịch bệnh sớm được đẩy lùi, người dân sớm được trở về với cuộc sống bình thường".

Còn bạn Nguyễn Bình Thiên Quốc - đoàn viên phường Tân Quy Đông, những ngày qua, khi lực lượng y tế đang thiếu hụt trầm trọng, Thiên Quốc xung phong tham gia làm tình nguyện viên ở các tổ lấy mẫu và tham gia truy vết các F1, F2. Tuy không có chuyên môn nghiệp vụ nhưng nhờ được tập huấn và hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn nên Quốc các bạn cũng làm việc khá thuần thục, hỗ trợ tích cực trong công tác lấy mẫu và truy vết.

Hàng trăm thanh niên Sa Đéc đăng ký tham gia chống dịch Covid-19 - 3

Các đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia tại các chốt kiểm dịch.

Bạn Nguyễn Minh Duyên - đoàn viên thanh niên xã Tân Phú Đông, TP. Sa Đéc   hàng ngày phải tham gia đứng chốt ở khu cách ly tập trung ở xã Tân Phú Đông, mặc cho nắng mưa, Duyên vẫn cùng với các anh bộ đội, các anh công an vẫn thầm lặng đóng góp công sức của mình cho các công việc được giao đó là kiểm soát người ra vào, vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu từ ngoài vào trong khu cách ly.

Duyên chia sẻ: "Em nghĩ đơn giản lắm, giờ đất nước đang cần thì em xung phong em tiếp thôi. Em muốn được đóng góp công sức nhỏ này để làm hậu phương vững chắc để các y bác sĩ đang làm nhiệm vụ trong các bệnh viện yên tâm làm việc".

Với tinh thần xung kích, tình nguyện "đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên" đến nay đã có gần 150 thanh niên tự nguyện đăng ký tham gia các hoạt động ở 5 khu cách ly tập trung, 6 chốt kiểm dịch và tham gia 10 tổ truy vết.

Hàng trăm thanh niên Sa Đéc đăng ký tham gia chống dịch Covid-19 - 4

Các bạn đoàn viên thanh niên tham gia hoạt động tại khu cách ly tập trung.

Để đảm bảo an toàn cho các thanh niên tình nguyện, Thành đoàn Sa Đéc đã tạo điều kiện để các bạn được tiêm một mũi vắc xin ngừa Covid-19 và tập huấn một số kỹ năng cần thiết khi tham gia tại các khu vực tuyến đầu chống dịch

Anh Tô Phú Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Thành đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN VN TP. Sa Đéc cho biết: "Khi Đảng bộ chính quyền và nhân dân cần lực lượng trẻ, chúng tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ trong việc tham gia phòng chống dịch. Khi được phân công nhiệm vụ, các bạn tham gia với tinh thần và nhiệt huyết rất cao, tất cả đều cùng chung một mục đích là sớm đẩy lùi dịch bệnh. Chúng tôi cảm thấy rất xúc động và trân trọng tinh thần xung phong, tình nguyện của các bạn".

Mọi đóng góp dù nhỏ nhất trong lúc này cũng mang lại những giá trị vô cùng lớn lao. Trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, xã hội đang dồn lực cho công tác phòng chống dịch thì sự cống hiến, đóng góp sức mình của các bạn đoàn viên thanh niên như tiếp thêm sức mạnh để mọi người có thêm niềm tin chiến thắng đại dịch.