Thứ sáu, 04/12/2020 - 12:08

Hàng trăm thanh niên Hội An hành động vì "Đại dương xanh"

Dân trí

Sáng 4/12, tại bãi biển Cửa Đại, sự kiện "Thanh niên hành động vì đại dương xanh" do UNESCO và khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm (Hội An) tổ chức, thu hút hàng trăm tình nguyện viên tham gia.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ "Sáng kiến thanh niên và đổi mới sáng tạo vì đại dương xanh" do UNESCO, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An phối hợp tổ chức.

Sự kiện "Thanh niên hành động vì đại dương xanh" nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên, cộng đồng và các bên liên quan trong việc nâng cao nhận thức, kêu gọi và lan tỏa các hành động liên quan đến giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An.

Ô nhiễm nhựa hay còn gọi là "ô nhiễm trắng" là một vấn nạn nhức nhối tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là hậu quả của việc lạm dụng quá mức các sản phẩm từ nhựa, cộng với khả năng không tương thích trong thu gom, tái chế, tái sử dụng khiến chất thải nhựa tràn lan trong môi trường.

Hàng trăm thanh niên Hội An hành động vì Đại dương xanh - 1

Ông Nguyễn Minh Lý - Phó Chủ tịch TP Hội An phát động tại sự kiện

Việt Nam hiện là nước có chất thải nhựa xả ra biển nhiều thứ tư trên thế giới, với khối lượng thải ra Biển Đông dao động trong khoảng từ 0,28-0,73 triệu tấn/năm (tương đương 6% tổng lượng chất thải nhựa được thải ra biển của thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc, Indonesia, Philippines…). Dự báo đến năm 2050, lượng rác thải trên biển sẽ nhiều hơn cá.

TP Hội An mỗi năm đón hơn 5 triệu lượt khách đến tham quan và trải nghiệm. Theo thống kê, lượng phát thải toàn thành phố lên đến 100 tấn/ngày, riêng Cù Lao Chàm nơi chỉ có chưa đến 2.500 dân thì lượng phát thải cũng lên đến 5 tấn/ngày.

Trước thực trạng rác thải đang nhựa đang ngày càng tràn ngập các bãi biển, tỉnh Quảng Nam cũng đề ra nhiều chương trình giải pháp để hạn chế rác thải đại dương, tỉnh đã đưa ra quyết tâm phấn đấu đến năm 2025 sẽ giảm 50% rác thải trên biển, thu gom 50% ngư cụ khai thác thủy sản bị vứt bỏ, 90% các điểm du lịch, cơ sở dịch vụ không sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần, riêng Khu bảo tồn biển không còn rác thải nhựa.

Hàng trăm thanh niên Hội An hành động vì Đại dương xanh - 2

Các tình nguyện viên đạp xe hưởng ứng sự kiện

Đối với Hội An, trong hơn 10 năm qua đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để hạn chế rác thải nhựa; tháng 11/2019, Hội An cũng có chỉ về tăng cường kiểm soát, giảm thiểu sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy, với định hướng xây dựng thành phố sinh thái -văn hóa - du lịch.

Một trong những thành công của Hội An là chuỗi sáng kiến "Cù Lao Chàm nói không với túi nilon, hạn chế sản phẩm nhựa chỉ sử dụng một lần, hướng tới xây dựng Cù Lao Chàm trở thành đảo không rác thải nhựa vào năm 2025". Việc làm đầy sáng tạo trên đã tạo được hình ảnh đẹp, sự trân quý của du khách, bạn bè quốc tế và là nền tảng cho sự phát triển bền vững của thành phố di sản.

Tuy nhiên, năng lực nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế, còn phụ thuộc vào nguồn lực bên ngoài. Vẫn còn xả rác thải, nước thải ra môi trường tự nhiên, nơi công cộng, gây ô nhiễm môi trường và làm mất hình ảnh Hội An lung linh, huyền ảo không gian xanh - sạch - đẹp.

Hàng trăm thanh niên Hội An hành động vì Đại dương xanh - 3

Các tình nguyện viên ra quân dọn dẹp vệ sinh tại bãi biển Cửa Đại - Hội An, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm…

Ông Nguyễn Minh Lý - Phó Chủ tịch TP Hội An phát động tại sự kiện: "Hưởng ứng và triển khai thực hiện các hoạt động trong chuỗi sự kiện "Thanh niên hành động vì đại dương xanh" do UNESCO phát động là dịp để chúng ta khẳng định quyết tâm của chính quyền và nhân dân TP Hội An trong việc giảm thiểu lượng rác thải nhựa, sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Đây là những hành động thiết thực của Việt Nam nhằm cụ thể hóa lời kêu gọi của Liên hiệp quốc về hành động bảo vệ đại dương trước thảm họa rác thải".

Ông Michael Croft - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam khẳng định: "Thế hệ trẻ của Việt Nam đầy tài năng và luôn sẵn sàng cho các giải pháp cải thiện các vấn đề về phát triển ở tất cả các lĩnh vực.

Chúng tôi tin tưởng rằng sự hỗ trợ và kết nối các tài năng sáng tạo trẻ này sẽ ươm mầm cho các sáng kiến cũng như thúc đẩy hơn vai trò của thanh niên cho tương lai phát triển bền vững của Việt Nam. Đặc biệt, thế hệ thanh niên là những người tiên phong đi đầu, có vai trò quan trọng trong hành động bảo vệ đại dương xanh của chúng ta…".

Xuất phát từ thực tế trên, UNESCO cùng với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An phát động chương trình tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa, nhằm tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề giảm thiểu, xử lý, tái chế… chất thải nhựa.

Chương trình triển khai nhiều hoạt động cung cấp kiến thức, thông tin và kêu gọi sự tham gia, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của thanh niên, cộng đồng, các bên có liên quan.

Sau ba tháng phát động cuộc thi trên toàn quốc kêu gọi ý tưởng giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Cù Lao Chàm - Hội An, 8/25 đội thi xuất sắc nhất đã tham dự "Hội thảo đào tạo định hướng" tại Hà Nội từ ngày 4-6/11/2020.

Công Bính - Ngô Linh

Đáng quan tâm
Mới nhất