Thứ hai, 08/06/2020 - 06:20

Giành quán quân nhờ tranh luận “Có nên lập gia đình trước năm 30 tuổi?”

Dân trí

Ngày 6/6, chung kết cuộc thi biện luận sinh viên năm 2020 của trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM diễn ra gay cấn bởi màn đối đầu của 6 nhóm đã xuất sắc vượt qua vòng sơ loại và bán kết.

Giành quán quân nhờ tranh luận “Có nên lập gia đình trước năm 30 tuổi?” - 1

Chung kết cuộc thi biện luận sinh viên năm 2020 của trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM tìm ra hai quán quân ở bảng thi tiếng Việt và tiếng Anh

Với hai bảng đấu song song, bảng tiếng Anh gồm 2 đội thi và bảng tiếng Việt gồm 4 đội thi. Ở, bảng tiếng Việt, chủ nhân của ngôi vị thuộc về đội The Time với sự tự tin, khả năng tranh luận sắc bén, sự phối hợp đồng đội nhịp nhàng, phân bổ thời gian hợp lý.

Trong khi đó, cũng bằng bản lĩnh sân khấu, năng lực tiếng Anh nổi trội, kiến thức về khởi nghiệp phong phú, đội Fenomenal Four đã giành chiến thắng ở bảng đấu tiếng Anh.

Giành quán quân nhờ tranh luận “Có nên lập gia đình trước năm 30 tuổi?” - 2
Tranh luận sôi nổi vấn đề "lập gia đình trước 30 tuổi"

Tại vòng Chung kết này, các đội thi thi theo thể thức đối kháng, thể hiện ý kiến ở hai quan điểm: Ủng hộ và Phản đối chủ đề được Ban tổ chức đưa ra. Mỗi đội có 10 phút trình bày, chia làm 2 lần và 3 phút phản biện cùng đội bạn.

Không chỉ có những phần trình bày quan điểm đầy thuyết phục, các đội thi còn thể hiện tư duy sắc sảo của mình trong những phần tranh luận sôi nổi với Ban giám khảo và khán giả.

Đặc biệt nhất, phần Tại bảng tiếng Việt, 2 đội Flames và The Time đã có màn tranh biện "bất phân thắng bại" với chủ đề: “Có nên lập gia đình trước năm 30 tuổi?”

Việt Tùng, thành viên đội The Time trình bày lý luận ủng hộ việc kết hôn sớm

Trong phần tranh luận, Trần Việt Tùng, sinh viên khoa Kinh tế thành viên đội The Time trình bày quan điểm nên kết hôn trước tuổi 30.

Theo Việt Tùng, có lý do chính để Chính phủ ký phê duyệt quyết định về “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp đối với các vùng, đối tượng cho đến năm 2030”. Nội dung thay đổi hành vi dân số cụ thể là khuyến  khích người trẻ sớm kết hôn.

Chàng trai này cho rằng điều này là phù hợp bởi thực trạng xu thế mức sinh giảm xuống quá thấp, dưới mức sinh thay thế là (2,1con/ phụ nữ).

Đặc biệt là một số nơi như TPHCM, dù chiếm 1/10 dân số cả nước nhưng có tỉ suất sinh là 1,36 con/phụ nữ. Điều này dẫn tới nguy cơ Việt Nam có nguy cơ chịu tổn thất vì thiếu lực lượng lao động mà đáng lý phải duy trì tỉ lệ dân số vàng dài hơn.

Đồng thời, tỉ lệ già hóa dân số cao  thêm dẫn chứng chúng ta đang bỏ lỡ thời kỳ dân số vàng.

Giành quán quân nhờ tranh luận “Có nên lập gia đình trước năm 30 tuổi?” - 4

Bốn thành viên nhóm The Time chiến thắng nhờ sự tự tin, khả năng tranh luận sắc bén, sự phối hợp đồng đội nhịp nhàng, phân bổ thời gian hợp lý

Ủng hộ việc khuyến khích giới trẻ kết hôn trước năm 30 tuổi, phụ nữ sớm có 2 con trước 35 tuổi, Việt Tùng cho rằng mục đích để gia tăng thời kỳ dân số vàng có thể lên đến 40-50 năm.

Điều đó mang lại lợi ích kinh tế vĩ mô cho Việt Nam góp phần thay đổi cục diện có thể đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao. Ngoài ra, sẽ còn kèm theo rất nhiều lợi ích cho cá nhân như: đem lại mức thu nhập cao hơn, môi trường làm việc sinh sống tốt hơn, chất lượng cuộc sống tăng cao,….

Nhờ sự tự tin, khả năng tranh luận sắc bén, sự phối hợp đồng đội nhịp nhàng, phân bổ thời gian hợp lý, đội The Time giành chiến thắng thuyết phục.

Còn tại bảng tiếng Anh, 2 đội Fenomenal Four và Meraki đã có màn đối đầu “gay cấn” với chủ đề: “Student startup, should or should not? - Sinh viên start-up, nên hay không?”. Ban giám khảo đánh giá các đội đều thể hiện rất tốt, diễn đạt tiếng Anh trôi chảy, thuyết phục Ban giám khảo.

Giành quán quân nhờ tranh luận “Có nên lập gia đình trước năm 30 tuổi?” - 5
Đội Fenomenal Four đã giành chiến thắng ở bảng đấu tiếng Anh

Nhà thơ Phong Việt- giám khảo của cuộc thi đánh giá rằng, “những cuộc thi như biện luận sinh viên lần này giúp cho các bạn sinh viên tự tin hơn và góp phần nâng cao kỹ năng về giao tiếp. Và chúng ta cũng biết rằng, giới trẻ Việt Nam lâu nay rất yếu trong vấn đề phản biện, tức là bảo vệ được quan điểm của mình”.

Còn Hoa hậu du lịch Việt Nam 2008 Ngọc Diễm, đồng giám khảo cũng cho biết “tôi rất bất ngờ khi trong cuộc thi có bảng thi tiếng Anh với một chủ đề cũng thú vị đó là có nên start-up khi đang là sinh viên.

Qua đây tôi đã thấy kỹ năng tiếng Anh cũng như khả năng thuyết trình, diễn đạt ý kiến của mình bằng một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ, cần được chú trọng đào tạo để các bạn sinh viên có đầy đủ khả năng để bước ra môi trường làm việc quốc tế”.

Được biết đây là mùa thi thứ 2 mà trường ĐH Kinh tế  - Tài chính TPHCM tổ chức như một sân chơi học thuật trong sinh viên.

Thông qua cuộc thi, các sinh viên đã rèn luyện được sự tự tin, kỹ năng sắp xếp và trình bày vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm,…

Đồng thời, cuộc thi giúp sinh viên định hướng một cách tích cực đến các vấn đề xã hội, tăng cường kỹ năng tìm hiểu chủ đề, xây dựng luận điểm, trình bày và bảo vệ quan điểm cá nhân.

Lê Phương

Mới nhất