“Gái lớn”… đi chùa cầu duyên

(Dân trí) - Những ngày ra Tết, rất nhiều bạn gái trẻ… lớn tuổi nhưng bấp bênh đường tình duyên đổ về các ngôi chùa để “kiếm lộc” về tình cảm trong năm mới.

Rủ nhau đi cầu duyên

Dịp ngày, đặc biệt đợt cuối tuần trùng vào dịp Rằm tháng Giêng, tại các ngôi chùa ở TPHCM và các vùng lân cận, rất nhiều bạn trẻ đổ về để cầu về đường tình duyên, trong đó đông nhất phải kể đến các bạn gái lớn tuổi nhưng còn lận đận đường tình cảm.

Với một số người, khi thực tế kiếm được một nửa như ý quá nan giải thì họ đi chùa, đặt hy vọng vào “quẻ” cầu duyên đầu năm của mình. Vậy nên, khi đến chùa họ chuẩn bị kỹ lưỡng, thành tâm nhất có thể.

Chiều 24/3, trước cổng chùa Phổ Quang một nhóm 4 bạn nữ cùng mặc đồng phục vest của một ngân hàng dừng hỏi mua lễ vào chùa. Cô bán hàng hỏi cầu gì để chọn lễ cho phù hợp, mấy cô gái gượng gạo nhìn nhau không trả lời.
 
Dường như nhận diện được đối tượng khách hàng, cô bán hàng cười: “Cầu duyên phải không, yên tâm, chị chọn lễ là cầu trúng ngay, năm nay kéo nhau lên xe bông hết”. Mấy cô gái cười cười rồi gật đầu…

Các chùa hút bạn trẻ đi cầu duyên đầu năm.
Các chùa "hút" bạn trẻ đi cầu duyên đầu năm.

Sau khi hỏi tên tuổi, mỗi cô gái nhận được một túi lễ nhỏ gồm trái cây, hoa sen cùng tờ số tử vi theo tuổi của từng người để vào chùa làm lễ.

Minh Ánh, một trong bốn cô gái cho hay, họ làm việc cùng phòng tuổi đều trên 27, có chị năm nay đã qua đầu ba nhưng chưa ai có người yêu chứ chưa tính tới chuyện chồng con. Trong khi bạn bè cũ, đồng nghiệp điều đã yên bề con cái nên họ thường xuyên phải đối diện với những câu hỏi thăm "khi nào cưới”.

“Cũng đã đến lúc nóng ruột nên mấy chị em rủ nhau đi chùa… xem có thay đổi chút nào không chứ thế này hoài chắc thành gái ế quá. Tụi mình đi rất thành tâm, trước mắt mong sao gặp người để tìm hiểu đã”, Ánh thật tình.

Cô gái còn cười nói rằng, khi mang theo vọng đến chùa cầu, họ muốn cái gì cũng phải… thiêng nên rủ nhau mặc đồng phục làm việc để nơi nghe lời khấn “nhận diện” được mình là ai, ở đâu.

Nét mặt trầm tư, trên tay cầm một bó nhang lớn, không để ý gì xung quanh một cô gái tuổi tầm 28 quỳ lạy rất lâu tại khu vực chính điện tại một ngôi chùa nhỏ ở Q. Gò Vấp. Nhiều người đứng cạnh ngỡ ngàng khi thầy cô gái chảy nước mắt giàn giụa, rồi đến khi cô nức nở và lẩm nhẩm lời cầu duyên mà người đứng gần có thể nghe thấy.

Người chị họ đi cùng cô gái cho hay, em mình làm kế toán tại một công ty sản xuất thực phẩm, từ hồi sinh viên đã trải qua khá nhiều mối tình nhưng mối tình nào cũng không qua nổi một năm tuổi.
 
Từ ngày đi làm, một vài mối đã tiến bàn đến chuyện cưới hỏi nhưng cũng không thành. Mới đây nhất, anh bạn được đồng nghiệp mai mối, cứ tưởng là đến được với nhau nhưng trước Tết bất ngờ nghe tin anh ta vừa làm lễ ăn hỏi với người khác.

“Cái Thắm sốc nằm cả tuần lễ, Tết không về quê vì buồn và sợ nghe gia đình hỏi han. Mệt mỏi, mất niềm tin nên nó nhờ mình đi chùa cùng, vẫn còn hy vọng anh chàng kia quay lại. Em mình hình thức cũng được, tốt bụng mà sao lận đận quá”, người chị này bộc bạch.

Không chỉ phái nữ mà nhiều nam thanh niên cũng mong mỏi đường tình cảm trôi chảy, may mắn hơn.
Không chỉ phái nữ mà nhiều nam thanh niên cũng mong mỏi đường tình cảm trôi chảy, may mắn hơn.

Không chỉ phái nữ mà trong những dịp đầu xuân, tại các ngôi chùa cũng xuất hiện bóng dáng rất nhiều nam thanh niên đến để cầu về đường tình cảm khi mà việc tìm được “một nửa” của họ gặp không ít sóng gió.

Từ TPHCM cùng nóm bạn sang Bình Dương đi chùa để cầu sự nghiệp, công việc, sức khỏe nhưng anh Hồ Văn Lợi tiết lộ năm nay mình cầu duyên là chính. Anh bắt đầu bước qua tuổi 30, công việc được xem là tạm ổn sẵn sàng cho việc lập gia đình nhưng việc tìm bạn gái không hề dễ vì cơ hội tiếp xúc rất ít.

Anh Lợi nói: “Tôi cũng có tìm hiểu một vào đối phương nhưng chưa gặp phù hợp để tính chuyện lâu dài. Bây giờ tìm người yêu khó quá vì hình như ai cũng bận, ít gặp gỡ… Cả nhóm 6 anh, toàn tuổi 30 mà chỉ mỗi một cậu sắp cưới, còn nữa…. Con trai khác con gái, rất ngại nói chuyện cầu duyên nhưng tôi biết, nhiều cậu có ý giống mình, đi chùa cầu mong tìm được nửa kia”.

Đến chùa tìm sự bình yên

Không ít người khi thực tế gặp phải quá nhiều trắc trở về tình cảm, mất đi niềm tin, đến với các ngôi chùa cầu duyên họ mang rất nhiều hy vọng vận số sẽ thay đổi theo kiểu… may mắn. Chưa kể, một số người còn tin vào chuyện làm lễ, cắt tiền duyên… để “giản hạn” cho mình.
 
Nhưng phần lớn, hầu hết các bạn khi đến chùa cầu duyên mục đích không phải để “xin xỏ” mà họ hướng đến sự bình yên, thanh thản cho tâm hồn nhiều hơn.

Không chỉ phái nữ mà nhiều nam thanh niên cũng mong mỏi đường tình cảm trôi chảy, may mắn hơn.
Tuy nhiên, không phải cũng đặt hết niềm tin vào việc cầu duyên mà chủ yếu đi chùa để tìm sự bình yên.

Chị Hoàng Ngọc Thu, nhà ở Q.11 cho hay, năm nào chị cùng một vài người bạn cũng đi chùa, cũng cầu duyên nhưng không phải để chờ đợi một ai đó “trên trời rơi xuống”.

“Con gái khi bước một độ tuổi nào đó thường phải chịu áp lực về chuyện lập gia đình. Khi mình đến chùa, đứng lặng trước chánh điện như chỉ để vơi bớt được âu lo, áp lực cho mình mà thôi chứ không phải vì mê tín tin rằng phải đi chùa mới kiếm được người yêu đâu”, chị Thu giải thích.

Linh Trang, cựu sinh viên ĐH Văn Lang chia sẻ, khi cuộc sống có nhiều lo toan thì cơ hội về đường tình yêu cũng lận đận hơn. Tuy nhiên, Trang đến chùa không phải mê tín mà như để tự chiêm nghiệm, xem bản thân còn thiếu sót ở điểm nào để thay đổi.
 
Đồng thời, đó cũng là lúc để cô tự nhắc nhở mình dù ở lứa tuổi nào thì sự tỉnh táo, tìm hiểu kỹ lưỡng trong tình yêu, sự chân thành cũng là điều cần thiết chứ thể yêu một cách gấp gáp, nóng vội chỉ để lo lấp chỗ trống hay vì sợ "cái tuổi nó đuổi xuân đi". 

Điều này, cũng giúp cô gái dù phải nhiều lời thúc giục lắm nhưng vẫn tìm được sự bình yên, niềm vui khác trong cuộc sống cho mình. 

Lê Đăng Đạt