Dương Vũ Hoàng Anh- Lập nghiệp trên đất Thái

Dương Vũ Hoàng Anh (tốt nghiệp ngành Thương mại Quốc tế, ĐH Ngoại thương) hiện đang đảm nhiệm vị trí chuyên gia tổ chức tiệc cưới tại Thái Lan. Trước đó, Hoàng Anh đã làm CTV VTV6, rồi tiếp đó là vị trí làm nội dung marketing cho một website về ẩm thực…

Tìm thấy đam mê trên đất Thái

 

Cơ hội chỉ thực sự đến khi cô bạn đọc được một thông tin về các công ty tổ chức tiệc cưới trên đảo Samui (Thái Lan) có nhu cầu tuyển dụng. Sau khi nghiên cứu thông tin, Hoàng Anh nhận ra các công ty ở đây đa phần chỉ tuyển người Thái, hoặc biết nói tiếng Thái.

 

Tình cờ, phát hiện ra một công ty yêu cầu nhân viên 100% nói tiếng Anh, cô nàng mừng hơn bắt được vàng. Với phương châm “ở liều gặp lành”, Hoàng Anh bèn gửi thư trực tiếp cho sếp của công ty này, cam kết muốn làm việc không công từ 3-6 tháng chỉ để học việc, mọi thứ khác cô nàng tự lo liệu.

 

Khá tò mò với con bé vừa “liều” lại vừa chẳng có kinh nghiệm gì, lãnh đạo của công ty đồng ý phỏng vấn, rồi gật đầu cái rụp. Vậy là cô bạn book vé máy bay, xin nghỉ việc, chuẩn bị tất cả mọi thứ và lên đường trong vòng 3 tuần để bắt đầu mơ ước làm một wedding planner (chuyên gia tổ chức tiệc cưới).

 
Hoàng Anh (trái) đang chuẩn bị cho một tiệc cưới
Hoàng Anh (trái) đang chuẩn bị cho một tiệc cưới
 

Không có đường đi chỉ trải hoa hồng

 

Do đã tìm hiểu rất kỹ về công việc của một wedding planner nên những bước khởi đầu, Hoàng Anh bắt nhịp khá nhanh với công việc. Tuy nhiên, những ngày đầu, cô bạn cũng không được giao trọng trách gì quá lớn lao ngoài việc tới văn phòng để nghiên cứu kỹ các email của khách hàng, cũng như các bức ảnh chụp lại những đám cưới trước đó.

 

Tháng đầu tiên trôi qua với hơn 10.000 bức ảnh, cùng cỡ 5.000-6.000 email của khách hàng cần cô nàng đọc và tìm hiểu. Tới tháng thứ hai, Hoàng Anh được đi cùng tới gặp khách hàng, được đi cùng nhân viên công ty tới các tiệc cưới để quan sát, nhưng vẫn chỉ là chân “sai vặt”.

 

Wedding planner không còn là một công việc quá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng vẫn có sự khác biệt rõ nét. Nếu như ở trong nước, người làm nghề này chỉ đơn thuần là “tổ chức và trang trí một đám cưới”, thì ở Thái Lan, công việc này đòi hỏi hơn rất nhiều.

 

Wedding planner vừa là người lên kế hoạch cho cuộc vui, đưa ra tư vấn cho khách hàng, vừa là chuyên gia tư vấn tâm lý cho “cô dâu chú rể” với tỉ thứ vấn đề phát sinh trước lễ cưới, cũng như giải quyết các tình huống dở khóc dở cười khi đám cưới diễn ra.

 
Hoàng Anh bên cặp cô dâu-chú rể trong ngày hạnh phúc
Hoàng Anh bên cặp cô dâu-chú rể trong ngày hạnh phúc

 

Khi mới bắt đầu công việc, Hoàng Anh còn phải bước qua một “quả núi” là thử thách đầu tiên mang tên: tiền đâu? Với 3 tháng đầu thực tập không lương, cô bạn phải tính toán nát óc về kế hoạch chi tiêu của mình.

 

Thuê một căn phòng nhỏ xíu, mua đồ dùng đã hết nửa số tiền tiết kiệm mang theo. Công việc mà Hoàng Anh lựa chọn lại không được bố mẹ cô hoàn toàn ủng hộ, vì tâm lý vẫn muốn con mình làm ở một nơi ổn định trong nước, nên số tiền lận lưng mang theo chẳng được là bao.

 

Nên một mặt vừa làm quen với công việc mới, hàng tối Hoàng Anh vẫn phải “cày” điên cuồng, viết bài cho các báo mạng trong nước để trang trải sinh hoạt phí. Có những khi kế hoạch bị lậm chi thì chuyện ăn mì cả 7 ngày trong tuần là chuyện chẳng quá bất ngờ.

 

Tới tháng thứ ba, nỗ lực của cô bạn được ghi nhận, được đi theo sếp gặp gỡ các đối tác và được vào làm chính thức và trả lương. Tới giờ, Hoàng Anh đã chính thức trở thành một wedding planner của công ty, có business card, và điều hành chính thức các đám cưới nhỏ dưới 20 khách hoặc có ngân quỹ dưới 10.000$, một bước tiến không nhỏ với một cô nhân viên tới từ nước ngoài.

 

Chuyên nghiệp là chìa khóa để thành công

 

Một trong những khó khăn đầu tiên mà Hoàng Anh gặp phải là mâu thuẫn về văn hóa. Do đối tượng chủ yếu của công ty cô là khách hàng châu Âu, nên những xung đột về suy nghĩ là chuyện như cơm bữa. Cách trả lời mail, cách tư vấn cho khách hàng cũng phải điều chỉnh sao cho phù hợp.

 

Người nước ngoài có thói quen tìm đến wedding planner ngay sau lễ đính hôn. Planner cần là người giúp lên kế hoạch, người xả stress, người kết nối các dịch vụ. Lắm khi cô dâu bị áp lực hoặc stress, đòi hủy cưới hay dời ngày cưới là chuyện hết sức bình thường.

 

Khung cảnh một đám cưới do cô bạn chung tay “đạo diễn”
Khung cảnh một đám cưới do cô bạn chung tay “đạo diễn”
 

Đám cưới đầu tiên mà Hoàng Anh tham gia “đạo diễn” là đám cưới cho một cặp cô dâu chú rể người Na Uy vào tháng 7/2014. 40 khách của cả hai bay sang Thái, thuê nguyên một resort ở trong khoảng 4-5 ngày.

 

Đám cưới diễn ra lúc 5h chiều, nhưng từ 2h chiều, trời chuyển mây và 15 phút sau là mưa. Mưa to như mưa bão, tất cả bàn ghế, khăn bạt, đồ dùng vừa bày ra phải thu lại hết. Trong lúc tất cả mọi người cùng hoang mang về tình hình thời tiết, cô dâu vừa make up vừa khóc, Hoàng Anh cũng hốt hoảng quay sang hỏi sếp mình xem cần làm gì.

 

Và đó là lúc cô học được bài học đầu tiên để trở thành một wedding planner chuyên nghiệp, khi sếp cô bình tĩnh nói: “Chưa biết, nhưng làm gì thì làm, nhất định không được tỏ ra là mình lo lắng. Vì mình được thuê để giải quyết những chuyện như thế này, chứ không phải để lo lắng. Cô dâu lo lắng là quá đủ rồi”.

 

Thật may, đúng 4h, mưa tạnh. Mọi thứ được bày biện và chuẩn bị xong trước 5 phút khi buổi lễ bắt đầu. Hoàng Anh học được bài học đầu tiên trong nghề: phải luôn bình tĩnh để giải quyết mọi khủng hoảng, với thái độ tận tình và chuyên nghiệp nhất.

 

Hoặc nan giải hơn, “bà mai” Hoàng Anh từng gặp phải một vụ cô dâu bị stress không chịu xuất hiện. Có rất nhiều lý do để các cô dâu nước ngoài cảm thấy căng thẳng, vì quá trình chuẩn bị cho tiệc cưới có khi được lên kế hoạch cả năm trời, họ luôn băn khoăn xem tiệc cưới liệu có diễn ra hoàn hảo không? Mình có thực sự xinh đẹp trong ngày trọng đại đó không? Muôn vàn áp lực tới khi đám cưới diễn ra, họ lại sợ hãi lúc nó đến. Lúc này, chính wedding planner lại phải là người đóng vai trò hàn gắn, động viên, tâm tình để cô dâu vững tin, sao cho đám cưới diễn ra suôn sẻ.

 

Wedding Planner- Không chỉ là một công việc

 

Làm việc một thời gian, tiếp xúc với nhiều cặp cô dâu-chú rể cho Hoàng Anh thêm nhiều suy nghĩ về công việc mình đang làm. Vì tiếp xúc với các cô dâu nước ngoài, thấy họ phải chuẩn bị vất vả kì công cho đám cưới thế nào, mà vẫn chịu vô vàn áp lực, nên cô nghĩ không biết những cô dâu Việt Nam sẽ còn bị áp lực thế nào. Và Hoàng Anh luôn trăn trở việc làm sao để cô dâu luôn phải thư thái nhất, hạnh phúc nhất cũng như xinh đẹp nhất trong lễ cưới của mình.

 

Cũng từ công việc, Hoàng Anh nhận ra có rất nhiều người đính hôn, chung sống, có con rồi mới làm đám cưới. Nhiều người nghĩ sống thử là nét tư tưởng phương Tây không phù hợp văn hóa người Việt, nhưng nó lại thể hiện một cái nhìn chững chạc về hôn nhân.

 

Hãy làm bạn đời theo đúng nghĩa của từ đó, “life partner”, nghĩa là chia sẻ cuộc đời, bao gồm cả trách nhiệm lẫn nghĩa vụ, đến khi cảm thấy chắc chắn về hôn nhân. Đừng nên để định kiến làm rào cản rằng con gái phải thế này, phải thế kia, lấy chồng 27 tuổi là ế, lấy chồng nghèo là hạ giá, hay quan hệ trước hôn nhân là hư hỏng. Càng nhiều định nghĩa, chúng ta càng quên mất hôn nhân trước tiên xuất phát từ tình yêu.

 

Còn với những bạn trẻ có ý định theo đuổi nghề này, Hoàng Anh có lời khuyên rằng cần nhất vẫn là đam mê. Từ đam mê sẽ khiến các bạn tìm tòi các kiến thức liên quan, tự hoàn thiện mình.

 

Ngoài ra nếu có đầu óc quan sát, kỹ năng lập kế hoạch và giao tiếp tốt cũng là một lợi thế. “Quan trọng vẫn phải liều một chút”, cô bạn hóm hỉnh chia sẻ.

 

Dương Vũ Hoàng Anh

 

23/06/1990- Cung Cự Giải, nhóm máu A nên cực kì hướng ngoại và cảm tính.

 

Sở thích: nấu ăn, chụp ảnh, đi du lịch và nói chuyện tình yêu.

 

Tốt nghiệp chuyên ngành Thương mại quốc tế- ĐH Ngoại thương.

 

Hiện là Wedding Planner tại công ty Samui Beach Wedding- Thái Lan.

 

Theo Việt Anh

Hoa học trò

MỚI NHẤT
Khám phá quả bóng vàng khổng lồ khiến giới trẻ Sài Thành “sốt điên đảo”
Khám phá quả bóng vàng khổng lồ khiến giới trẻ Sài Thành “sốt điên đảo”

Chỉ sau một đêm đột nhiên xuất hiện với dòng chữ đầy bí ẩn, Quả bóng vàng khổng lồ với đường kính khoảng 5m đã khiến nhiều người đến đây không khỏi thích thú và tò mò để tìm ra bí mật đằng sau đó.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:30

Hành động vì nguồn nước – Hành động cho chính tương lai bạn
Hành động vì nguồn nước – Hành động cho chính tương lai bạn

Ngày 7/6 tới đây, tại công viên Yên Sở, chương trình “Hành động vì nguồn nước – Hành động cho chính tương lai bạn” chính thức diễn ra với các hoạt động sôi nổi chào hè cùng thông điệp vô cùng ý nghĩa: Hãy bảo vệ nguồn nước của chúng ta từ những việc làm nhỏ bé nhất.

Thứ năm, 04/06/2015 - 06:33

SV Việt hòa mình trong ngày hội văn hóa thành phố Poitiers, Pháp
SV Việt hòa mình trong ngày hội văn hóa thành phố Poitiers, Pháp

(Dân trí) - Ngày 31/05/2015, tại Poitiers (Pháp), Ngày hội văn hóa truyền thống lần thứ 33 của thành phố đã diễn ra với khoảng 50 hội của Pháp và các hội đến từ nhiều quốc gia khác. Hội sinh viên Việt Nam tại Poitiers (AEVPo) đã tham ra tích cực vào hoạt động ý nghĩa này.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:47

Phát triển đội tàu thanh niên liên kết khai thác hải sản trên biển
Phát triển đội tàu thanh niên liên kết khai thác hải sản trên biển

(Dân trí) - (Dân trí) – Ngày 3/6, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng đoàn công tác đã làm việc với UBND tỉnh Bình Định về đề án “Xây dựng thí điểm mô hình Đội tàu thanh niên liên kết khai thác hải sản tại ngư trường Trường Sa - Hoàng Sa”.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:10

Ngộ nghĩnh bộ ảnh "công chúa" của vợ chồng vũ công lệch 20 tuổi
Ngộ nghĩnh bộ ảnh "công chúa" của vợ chồng vũ công lệch 20 tuổi

(Dân trí) - Cặp vũ công nổi tiếng Viết Thành - Quỳnh Trang vừa chia sẻ bộ ảnh chụp cùng con gái đầu lòng Nguyễn Trang Quỳnh Anh.

Thứ tư, 03/06/2015 - 01:18

Nữ cổ động viên MU đẹp tinh khôi trên cầu Nhật Tân
Nữ cổ động viên MU đẹp tinh khôi trên cầu Nhật Tân

(Dân trí) - Sau khi hoàn thành việc học ở Pháp, Tú Linh đã trở về Hà Nội để sống và làm việc.

Thứ tư, 03/06/2015 - 11:00

Tuổi 19 của chàng thủ lĩnh nhóm nhạc cổ điển
Tuổi 19 của chàng thủ lĩnh nhóm nhạc cổ điển

Nhận học bổng du học tạị Mỹ nhưng Dương Nguyên Khang (sinh năm 1996, cựu sinh viên Nhạc viện TP. HCM) quyết định hoãn việc nhập học để ở lại, xây dựng nhóm nhạc Germer, nhằm thực hiện ước mơ đưa nhạc cổ điển đến gần hơn với giới trẻ Việt.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:00

Á hậu Tú Anh lưu luyến chia tay thời sinh viên
Á hậu Tú Anh lưu luyến chia tay thời sinh viên

(Dân trí) - Sắp tốt nghiệp ra trường, Á hậu Dương Tú Anh chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ trong 4 năm học ở trường Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:30

Sinh viên Việt tại Pháp bùng nổ cùng After Skool - Revolution 2015
Sinh viên Việt tại Pháp bùng nổ cùng After Skool - Revolution 2015

(Dân trí) - Đến hẹn lại đến, lễ hội hoành tráng nhất trong năm dành cho các bạn du học sinh Việt Nam tại Pháp đã diễn ra cuối tuần qua tại Gibus Club, Paris, Pháp.

Thứ tư, 03/06/2015 - 05:34

Trung Quốc: Ảnh kỷ yếu “7 nữ yêu đại học” hút chú ý dân mạng
Trung Quốc: Ảnh kỷ yếu “7 nữ yêu đại học” hút chú ý dân mạng

(Dân trí) - Không quá sắp đặt để tạo ý tưởng nhưng bộ ảnh kỷ yếu của 7 nữ sinh năm cuối đại học chuyên ngành đối ngoại tại Quảng Đông (Trung Quốc) lại thu hút sự chú ý của dân mạng nước này.

Thứ ba, 02/06/2015 - 03:06

Chùm ảnh: Áo xanh tình nguyện nhiệt tình giúp đỡ sĩ tử ngày thi
Chùm ảnh: Áo xanh tình nguyện nhiệt tình giúp đỡ sĩ tử ngày thi

(Dân trí) - Các bạn sinh viên tình nguyện có mặt ở mọi nơi để hỗ trợ thí sinh và người nhà trong đợt thi tại trường ĐHQG Hà Nội.

Thứ ba, 02/06/2015 - 01:00

Ảnh cưới hài hước của cặp đôi 9x
Ảnh cưới hài hước của cặp đôi 9x

(Dân trí) - "Album ảnh cưới phải vui và ý nghĩa nhất, để những lúc giận nhau như thế, chỉ cần mở album cưới ra xem, coi lại những tấm ảnh “tưng tửng” theo đúng tính cách hai vợ chồng thì mọi giận hờn đều sẽ biến mất cả", chú rể chia sẻ.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân mạng sốt trào lưu chế ảnh “đồng âm khác nghĩa”
Dân mạng sốt trào lưu chế ảnh “đồng âm khác nghĩa”

(Dân trí) - Mượn sự phong phú của tiếng Việt, dân mạng thi nhau chế ảnh giải nhiệt mùa hè: “(Đường tinh luyện) ai nấy đi”, “Đừng (củ hành) hạ em nữa”, “(Củ lạc) mất anh rồi”…

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:30

Giới trẻ Sài thành hào hứng phá kỷ lục
Giới trẻ Sài thành hào hứng phá kỷ lục

“Chinh phục bức tường Tiger cao nhất Việt Nam” là một phần trong chuỗi sự kiện “Đánh thức bản lĩnh” do Tiger Beer tổ chức nhằm mang đến những trải nghiệm độc đáo và thú vị nhất cho giới trẻ Việt.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:01

Hàng trăm sinh viên “đội” nắng nóng 40 độ C học lái xe an toàn
Hàng trăm sinh viên “đội” nắng nóng 40 độ C học lái xe an toàn

(Dân trí) - Dưới cái nắng hơn 40 độ C, hàng trăm sinh viên ĐH Vinh, Nghệ An vẫn chăm chú nghe giảng và thực hành phần lái xe an toàn trong buổi tập huấn pháp luật về an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn được tổ chức vào ngày 30/5.

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:01

350 “tân binh” nhí lên đường “nhập ngũ” trong ngày Quốc tế Thiếu nhi
350 “tân binh” nhí lên đường “nhập ngũ” trong ngày Quốc tế Thiếu nhi

(Dân trí) - Ngày 1/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, lễ xuất quân lớp “Học kỳ quân đội” năm 2015 đã diễn ra. 350 “tân binh” nhí chính thức lên đường “nhập ngũ” để tham gia, làm quen với môi trường quân đội trong vòng 10 ngày.

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:00

Vui Tết Thiếu nhi cùng các em nhỏ Việt Nam tại Canberra
Vui Tết Thiếu nhi cùng các em nhỏ Việt Nam tại Canberra

(Dân trí) - Ngày 30/5 vừa qua, Hội Sinh viên và Thanh niên Việt Nam tại Canberra (Australia) đã tổ chức một buổi liên hoan vui vẻ và đầy ý nghĩa dành tặng các em nhỏ nhân dịp ngày Tết Thiếu Nhi 1/6.

Thứ hai, 01/06/2015 - 01:30

Kí ức 1/6 “chẳng thể phai mờ” của các cô gái xinh đẹp
Kí ức 1/6 “chẳng thể phai mờ” của các cô gái xinh đẹp

(Dân trí) - Với những cô gái như Lưu Thị Hòa, Kim Phương, Thúy Quỳnh, Hương Quỳnh, luôn có kí ức về ngày Tết thiếu nhi đáng nhớ, như một góc nhỏ tâm hồn, lấp lánh và đáng quý, theo suốt cả cuộc đời.

Thứ hai, 01/06/2015 - 11:54

Màn múa hiện đại “chú đại bi” của 2 bé gái Bạc Liêu
Màn múa hiện đại “chú đại bi” của 2 bé gái Bạc Liêu

(Dân trí) - Màn múa “chú đại bi” của 2 bé gái rất hiện đại, góp phần cho đêm văn nghệ mừng ngày Phật Đản tại Bạc Liêu trở nên hết sức sôi nổi.

Thứ hai, 01/06/2015 - 09:42

Những hình ảnh gợi nhớ “tuổi thơ dữ dội”
Những hình ảnh gợi nhớ “tuổi thơ dữ dội”

Hình ảnh về những món đồ “huyền thoại” gắn liền với một thời tuổi thơ “dữ dội” khiến không ít người xúc động khi nhìn lại.

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:38

"Trở về tuổi thơ” qua các trò chơi dân gian thủa bé
"Trở về tuổi thơ” qua các trò chơi dân gian thủa bé

(Dân trí) - Ngày cuối tuần, các bạn trẻ đến bảo tàng chơi múa rối nước, rối cạn, làm đồ chơi dân gian, chơi trò chơi dân gian…

Thứ hai, 01/06/2015 - 06:10

Chàng trai “không có gì là không thể”
Chàng trai “không có gì là không thể”

Cùng một thời điểm, Nguyễn Vĩnh Bảo (năm cuối, ngành Cử nhân thương mại, trường ĐH RMIT) đảm đương rất nhiều chức vụ, dự án ở trường, tổ chức sinh viên quốc tế AIESEC, vẫn giành học bổng, “chạy sô” MC, chơi đàn piano…

Chủ nhật, 31/05/2015 - 02:00

Cận cảnh vẻ đẹp dịu dàng của tân Hoa khôi Duyên dáng Kinh doanh
Cận cảnh vẻ đẹp dịu dàng của tân Hoa khôi Duyên dáng Kinh doanh

(Dân trí) - Gương mặt đậm nét Á Đông, đôi mắt biết nói và sự tự tin của Nguyễn Vân Anh đã giúp cô gái đến từ khoa tiếng Anh đăng quang ngôi hoa khôi cuộc thi Hoa khôi ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 12:00

Thiếu nữ Hà thành mặc mát mẻ “giải nhiệt” ngày nóng
Thiếu nữ Hà thành mặc mát mẻ “giải nhiệt” ngày nóng

Mỗi tối, đường phố Hà Nội lại tấp nập những thiếu nữ xinh đẹp mặc quần ngắn, áo hai dây dạo mát.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 09:18