Đưa "nắng ấm" lên với bà con tộc người ngủ ngồi ngày cận Tết

Hoàng Lam

(Dân trí) - Những món quà Tết sớm đã được học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) vượt đèo lội suối đưa vào tận nơi cho học sinh và người dân bản "ngủ ngồi" nơi vùng lõi vườn quốc gia Pù Mát.

Đưa nắng ấm lên với bà con tộc người ngủ ngồi ngày cận Tết - 1
Học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu vượt đường núi mang quà Tết sớm cho đồng bào dân tộc Đan Lai.

Với mong muốn giúp người dân vơi bớt khó khăn và đón một cái Tết cổ truyền dân tộc đủ đầy hơn, chương trình "Nắng về trên bản" đã được đoàn viên thanh niên Trường THPT chuyên Phan Bội Châu tổ chức và duy trì 3 năm qua.

Năm nay, điểm đến là bản Búng (xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An). Bản làng nhỏ bé nằm ở thượng nguồn sông Giăng, giáp biên giới Việt - Lào này là nơi sinh sống của 107 hộ dân tộc Đan Lai với hơn 400 nhân khẩu.

Đan Lai còn được gọi là "tộc người ngủ ngồi", cái tên cũng đủ nói nên những lạc hậu, khó khăn, thiếu thốn của những cư dân sống trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, cách biệt bởi thế giới bên ngoài bởi giao thông cách trở.

Đưa nắng ấm lên với bà con tộc người ngủ ngồi ngày cận Tết - 2
Các thành viên của đoàn phải vượt nhiều đoạn suối cạn để đến bản Búng - nơi có hơn 100 hộ dân người Đan Lai, 100% là hộ nghèo, đời sống hết sức khó khăn.

Những năm gần đây, với sự quan tâm của Nhà nước và các tổ chức xã hội, người Đan Lai đã bỏ dần những tập tục lạc hậu, biết sản xuất lúa nước, biết chăn nuôi, trồng rau... để cải thiện đời sống. Dù vậy, cuộc sống của người dân, đặc biệt là các em nhỏ còn hết sức khó khăn, thiếu thốn.

Những ngày giữa tháng Chạp, khi không khí Tết đã cận kề, các thành viên Đoàn Thanh niên tình nguyện Trường THPT chuyên Phan Bội Châu ngược núi, mang nắng ấm lên với bản nghèo.

Đưa nắng ấm lên với bà con tộc người ngủ ngồi ngày cận Tết - 3
"Cõng" quà Tết đến với các em nhỏ nơi thâm sơn cùng cốc...

"Dù đã lường trước khó khăn, vất vả nhưng không ngờ quãng đường đến với đồng bào Đan Lai lại khó đến thế. Do đồng bào còn sống tách biệt với thế giới bên ngoài, đường sá chưa thông nên vào đến xã, mọi người phải chuyển hết hàng hóa lên thuyền để vượt sông Giăng.

Đi được một chặng, hết đường sông, mọi người lại vác hàng hóa vượt dốc để đến điểm có thể đi thuyền tiếp theo. Cứ 1 chặng đường sông, 1 chặng đường bộ nối tiếp nhau, cuối cùng cũng vào đến nơi. Ai cũng mệt, trời lạnh mà mồ hôi đầm đìa nhưng nhìn khuôn mặt chờ đợi của bà con, nhìn ánh mắt háo hức của các em nhỏ là quên hết mệt nhọc", Nguyễn Hữu Trung - Đội trưởng Đội TNTN Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho biết.

Đưa nắng ấm lên với bà con tộc người ngủ ngồi ngày cận Tết - 4
67 bộ áo, khăn ấm, 30 suất quà đã được trao tận tay các em nhỏ và các hộ dân đặc biệt khó khăn trước thềm năm mới.

Cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của Công an huyện Con Cuông, 67 bộ áo ấm và khăn cho các em nhỏ; 30 suất quà gồm nhu yếu phẩm gồm mỳ tôm, dầu ăn và tiền mặt đã được trao cho 30 hộ dân khó khăn của bản. Bên cạnh đó, đoàn cũng trao 2 chiếc ti vi cho Trường Tiểu học 3 Môn Sơn để giúp nhà trường thực hiện tốt hơn nhiệm vụ dạy và học. Toàn bộ kinh phí thực hiện chương trình 60 triệu đồng do các thành viên của Đội đóng góp và vận động từ các mạnh thường quân, các nhà tài trợ.

Đưa nắng ấm lên với bà con tộc người ngủ ngồi ngày cận Tết - 5
Với những phần quà này, các thành viên Đội TNTN Trường THPT chuyên Phan Bội Châu mong muốn người dân Đan Lai có cái Tết đủ đầy hơn.

Ngoài những phần quà trên, các em nhỏ bản Búng được tham gia bữa tiệc tất niên sớm do các anh chị học sinh Trường Phan tổ chức với bánh kẹo, sữa tươi và các trò chơi dân gian.

"Chứng kiến niềm vui của người dân và các em nhỏ tộc người Đan Lai khi nhận quà, thực sự chúng em thấy rất xúc động. Hi vọng với những phần quà nhỏ bé này, người dân và các em nhỏ ở đây sẽ được đón cái Tết đủ đầy hơn", bạn Vương Bùi Phương Nga chia sẻ.