Điều gì khiến cho cuộc trò chuyện qua app hẹn hò trở nên nhàm chán?

T.N

(Dân trí) - "Nhiều người chọn chủ đề về học tập và nghề nghiệp để nói trên các ứng dụng hẹn hò. Đây được xem là phương án an toàn nhưng có thể khiến cuộc trò chuyện trở nên cứng nhắc như màn phỏng vấn xin việc".

Những cuộc trò chuyện nhạt nhẽo

"Này, có chuyện gì vui không?".

"Xin chào, không có gì nhiều. Ngày hôm nay của bạn thế nào?".

"Nó cũng tốt".

Đây chính là cuộc trò chuyện điển hình trên ứng dụng hẹn hò của bạn và đó cũng là trải nghiệm thực tế của tôi.

Trong thời kỳ đại dịch, các ứng dụng hẹn hò càng được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Những cuộc trò chuyện chóng vánh như trên cũng xuất hiện nhiều và trở thành xu hướng chung, lôi cuốn nhiều người. Các cuộc trò chuyện lặp đi lặp lại với chủ đề nhàm chán, như "ngày hôm nay của bạn thế nào"; hay chỉ là các câu hỏi liên quan đến công việc và học tập.

Đừng hiểu sai ý tôi, vì tôi không có bất kỳ vấn đề gì với những đoạn hội thoại như thế cả. Nhưng khi ứng dụng hẹn hò là tờ giấy trống rỗng, tại sao người dùng lại luôn vẽ bức tranh giống nhau? Họ thiết lập hồ sơ của mình với ảnh tập thể dục, ảnh tự chụp qua bộ lọc Instagram hay gắn tag tính cách yêu trà sữa hay khuôn mặt lạnh lùng.

Điều gì khiến cho cuộc trò chuyện qua app hẹn hò trở nên nhàm chán? - 1

Nhắn tin trực tuyến cứng nhắc như một màn phỏng vấn (Ảnh: Pexels).

Trước đây, tôi là người dùng thường xuyên của ứng dụng hẹn hò. Thế nên, tôi chia sẻ một cách công bằng về kinh nghiệm và câu chuyện của mình. Có một mối liên hệ giữa các lý do, từ đặc điểm xã hội đến cá nhân, sự mệt mỏi khi hẹn hò - tất cả chúng đều thúc đẩy cuộc hẹn hò trở nên đơn điệu.

Việc thiếu các quy tắc hẹn hò rõ ràng nên chúng ta luôn có xu hướng tìm về các phương pháp theo công thức. Các cuộc trò chuyện xoay quanh cuộc sống học đường, nghề nghiệp được xem là hướng đi an toàn và dễ dàng.

Nhưng chỉ có vài câu hỏi bạn nên hỏi trước khi biến cuộc nói chuyện ấy thành màn phỏng vấn xin việc. Thay vào đó, hãy tìm hiểu về kinh nghiệm, đam mê của đối phương về một lĩnh vực nào đó. Điều này có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về nửa kia.

Tôi đã có rất nhiều cuộc trò chuyện chìm vào im lặng trên các ứng dụng hẹn hò. Và nếu tôi được trả một USD cho mỗi lần như thế thì có lẽ bây giờ tôi đã giàu có.

Nhiều cuộc trò chuyện kết thúc bằng "Ồ, thật thú vị" sau khi tôi chia sẻ về cuộc sống của mình tại chỗ làm việc và trường học một cách quá hào hứng.

Tôi hiểu một số người không giỏi nói chuyện qua tin nhắn hoặc chỉ đơn giản quá lo lắng. Một số khác thì tỏ ra dè dặt trong việc tiết lộ thông tin cá nhân quá sớm.

Có lẽ chúng ta nên loại bỏ sự lúng túng của các cuộc trò chuyện online bằng cách thực hiện một bước nhảy vọt là gặp mặt trực tiếp. Theo báo cáo của Tinder trước thời điểm đại dịch, 95% các cuộc gặp gỡ thường diễn ra trong khoảng 5-7 ngày. Giờ đây, các quy định giãn cách đã được dỡ bỏ, đã đến lúc bạn cần cân nhắc việc hẹn hò.

Điều gì khiến cho cuộc trò chuyện qua app hẹn hò trở nên nhàm chán? - 2

Nhiều người tỏ ra dè dặt trong việc tiết lộ thông tin cá nhân quá sớm (Ảnh: ShutterStock).

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiến đến được giai đoạn hẹn hò. Trước tiên, cần đảm bảo cuộc trò chuyện được duy trì, không bị "mất liên lạc" sớm. Việc trả lời tin nhắn muộn, bất ngờ ngừng nói chuyện sẽ khiến nửa kia có cảm giác không được cam kết. Đó cũng là trở ngại lớn cho những ai đang kiếm tìm cuộc hẹn hò nghiêm túc.

Theo một cuộc khảo sát của Rakuten vào năm 2020, một nửa trong số đó cho rằng sử dụng ứng dụng hẹn hò trên thiết bị di động rất tiện lợi; họ có thể bắt đầu hay kết thúc đoạn hội thoại bất cứ khi nào họ muốn.

Sự nhàm chán là một yếu tố khác đối với 35% người dùng - điều này có thể giải thích tại sao rất nhiều người dường như không quan tâm đến việc tìm hiểu sâu hơn về mọi thứ.

Nghịch lý của sự lựa chọn

Những người độc thân đều quá quen thuộc với áp lực trong các mối quan hệ. Áp lực ấy được thúc đẩy bởi các chuẩn mực xã hội, gia đình và các bài đăng hẹn hò trên mạng xã hội.

Điều gì khiến cho cuộc trò chuyện qua app hẹn hò trở nên nhàm chán? - 3

Hẹn hò qua app giống như sự lựa chọn theo cảm tính ban đầu (Ảnh: ShutterStock).

Các ứng dụng hẹn hò ra đời là phương pháp giúp người ta bước ra khỏi tình trạng độc thân. Nhưng sự phong phú của nhóm độc thân khiến các thông tin họ đưa ra như một cái bẫy hấp dẫn. Vì thế đôi khi nghịch lý của sự lựa chọn là đánh mất cơ hội tìm kiếm một nửa hoàn hảo.

Thật khó để đưa ra cam kết cho các cuộc hẹn và dồn tất cả sự chú ý cho một người duy nhất. Việc đánh giá khả năng tương hợp chỉ qua một vài tin nhắn có thể là nguyên nhân dẫn đến những trải nghiệm nhàm chán sau đó của bạn.

Điều gì khiến cho cuộc trò chuyện qua app hẹn hò trở nên nhàm chán? - 4

Một cuộc gặp trực tiếp liệu có gỡ rối được những lúng túng khi nhắn tin? (Ảnh: Matt W Newman/Unsplash)

Đôi khi, người dùng cảm thấy mệt mỏi bởi các công việc trên app hẹn hò: Quản lý hồ sơ; lựa chọn người tương hợp; nỗ lực để tiếp tục với các cuộc trò chuyện. Cuối cùng, họ "kiệt sức". Bản thân tôi đã từng rơi vào tình trạng nghịch lý của sự lựa chọn này; trải qua vòng luẩn quẩn của việc xóa và cài lại các ứng dụng hẹn hò, trước khi đi đến quyết định mình cần gạt bỏ hoàn toàn. Thật ra, tất cả chúng ta đều có thể học cách yêu và tôn trọng bản thân nhiều hơn.

* Bài viết thể hiện quan điểm của Natalie Tan - sinh viên năm cuối ngành Xã hội học tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), đồng thời là một nhà văn tự do.