Đã đến lúc bình thường hóa việc nam giới mặc váy!

(Dân trí) - Ngày nay, phong cách thời trang phi giới tính dần trở nên phổ biến hơn. Trên thực tế, váy không chỉ dành cho phụ nữ mà nam giới cũng rất chuộng loại trang phục này.

Thời trang không phân biệt giới tính

Nam giới mặc váy không còn là điều chỉ xuất hiện trong lịch sử, trên những sàn thời trang cao cấp hay trong nền văn hóa thiểu số nữa. Ngày nay, nữ giới hay nam giới diện váy là điều hết sức bình thường.

"Tôi thích mặc váy, nhưng với chiều cao 1m95 cùng cân nặng hơn 95kg, tôi khó có thể tìm được một chiếc váy vừa vặn với mình", Liam Kalhagen, một sinh viên 19 tuổi ở Oregon, Mỹ chia sẻ với VICE. Kalhagen muốn mặc váy để thêm cá tính và sự thú vị cho phong cách thời trang của mình. Sau cùng, anh tìm được chiếc váy ưng ý tại một cửa hàng tiết kiệm.

Đã đến lúc bình thường hóa việc nam giới mặc váy! - 1

Nam giới tự tin diện váy (Ảnh: Casian Moore, Brian Batesy/VICE).

"Hầu hết các cửa hàng quần đều có khu vực dành cho nam và nữ. Nhưng thời trang nam giới hạn chế hơn, tôi chỉ có thể tìm những gì mình cần trong khu vực phụ nữ, nhưng ngược lại thì không chắc", anh chàng nói.

Thông thường, quần jean có của cả hai giới, nhưng váy thường chỉ dành cho phụ nữ. "Thời trang nam có ít kiểu quần áo hơn hẳn so với phụ nữ. Tại sao những chiếc váy được thiết kế dành riêng cho cơ thể nam giới lại không thể có sẵn tại các cửa hàng?".

Đối với Kalhagen, việc mặc váy vừa là một cách phản ứng với thực tại, cũng là một điểm mới lạ với phong cách của anh. Anh muốn giải quyết định kiến này; đồng thời cũng bày tỏ, giờ đây, mọi người đã ít phán xét hơn về những người đàn ông mặc váy.

Trên TikTok, các video có hashtag #boysinskirts có tổng cộng khoảng 168,5 triệu lượt xem, trong khi đó các video có hashtag #meninskirts có khoảng 52,4 triệu lượt.

Kalhagen đăng tải video mặc váy và nhận về khoảng 1,2 triệu lượt xem, hơn 396.000 lượt Thích. Bên cạnh đó, nhiều người cũng để lại bình luận khen ngợi: "Trông bạn thật tuyệt vời"…

Clip mặc váy của Brian Batesy thu hút gần 300.000 lượt Like trên TikTok (Video: TikTok nhân vật).

Nam giới tự tin diện váy

Brian Batesy, một diễn viên 22 tuổi và là KOL đến từ bang Massachusetts (Mỹ) mặc váy với lý do rất đơn giản: anh thích như vậy.

Batesy cho biết: "Tôi thích ngắm nhìn những chiếc váy. Mặc váy làm cho đôi chân của tôi trông tuyệt hơn". Với anh, mặc váy cũng gây cảm giác nổi loạn, vì chúng giống như một lời tuyên bố chống lại các chuẩn mực xã hội "khập khiễng và nhàm chán".

"Theo tôi, quần áo vốn dĩ không phân biệt giới tính. Váy dành cho tất cả mọi người. Đó là một loại trang phục và nó không nên gắn với bất kỳ giới tính nào".

Nhà phân tích an ninh mạng 27 tuổi Casian Moore, đến từ California, cũng nói rằng những gì anh ấy mặc không liên quan gì đến giới tính.

Anh chia sẻ: "Vấn đề là hầu hết mọi người đều cho rằng giới tính phù hợp với tình dục. Những người đàn ông mặc váy không có vấn đề gì về giới tính hay tình dục cả. Đã có nhiều người bị quấy rối, hành hung và thậm chí là bị sát hại vì giới tính của họ".

Moore cho biết anh là người chuyển giới. Anh hy vọng cộng đồng LGBTQ cũng như những người đàn ông như anh có thể mặc váy và được chấp nhận.

Là người thuộc thế hệ không phân biệt giới tính của thời trang, tôi cũng hy vọng điều này giúp cộng đồng LGBTQ thoải mái, tự tin thể hiện bản thân nơi công cộng", Moore nói.

Khi mọi người trở nên tự do hơn trong việc khám phá giới tính của mình, họ cũng trở nên tự do hơn để khám phá các cách thể hiện bản thân, bao gồm cả thông qua thời trang.

Kalhagen nói: "Tôi nghĩ khi rào cản giới tính sụp đổ, chúng ta sẽ thấy nhiều thứ vốn được coi là nam tính hay nữ tính truyền thống trở nên linh hoạt và dễ tiếp cận hơn. Nếu chúng ta có thể xóa bỏ các chuẩn mực xã hội xung quanh trang phục, nam giới sẽ thoải mái thể hiện bản thân theo bất cứ cách nào mà họ muốn".

Moore cho biết, nhiều người lạ gặp ngẫu nhiên đã dành tặng lời ngợi khen khi thấy anh mặc váy. Tuy vậy, thỉnh thoảng anh vẫn bắt gặp một vài cái nhìn kỳ thị theo kiểu "anh đang mặc cái gì vậy".

Kalhagen cũng đã có những trải nghiệm tương tự: "Tôi biết rằng mọi người đang đánh giá tôi, nhưng đó chỉ là tác dụng phụ của việc nỗ lực thay đổi quy chuẩn xã hội xung quanh nam giới và thời trang".