Thứ bảy, 24/03/2018 - 05:31

Cựu tổng thống Barack Obama đối thoại với 10 thủ lĩnh sinh viên khu vực ASEAN

Dân trí

Cựu tổng thống Mỹ Obama vừa có cuộc gặp gỡ, đối thoại với 10 lãnh đạo thanh niên từ các nước ASEAN về các dự án cộng đồng, cùng những gì mà Quỹ Obama có thể hỗ trợ trong việc tạo nên sự thay đổi tích cực nơi cộng đồng mà họ đang sinh sống vào ngày 19/3 vừa qua tại Singapore.

Cuộc gặp gỡ đối thoại trực tiếp nhằm mục đích thảo luận về những gì mà Quỹ Obama có thực hiện để hỗ trợ các công việc cộng đồng của các nhà lãnh đạo trẻ.
Cuộc gặp gỡ đối thoại trực tiếp nhằm mục đích thảo luận về những gì mà Quỹ Obama có thực hiện để hỗ trợ các công việc cộng đồng của các nhà lãnh đạo trẻ.

Mặc dù không còn tại vị nhưng ông Obama vẫn luôn thu hút mọi người bất cứ nơi nào mà ông đi tới, đặc biệt là người trẻ. Vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kì vừa có chuyến thăm tới Singpore, đó là đích đến đầu tiên của ông và tiếp theo đó là New Zealand, Úc và Nhật Bản.

Khi vị cựu tổng thống có vẻ khá kín tiếng trên mạng xã hội về chuyến đi của ông thì một số thủ lĩnh trẻ đã may mắn có cơ hội nói chuyện trực tiếp về những dự án xã hội của họ với ông.

Đại diện thanh niên Việt Nam tham dự cuộc đối thoại này là Phan Văn Quyền (23 tuổi). Nam sinh 9X được mời tham dự từ Quỹ ASEAN và phỏng vấn qua Quỹ Obama; sau đó được chọn lựa là đại biểu chính thức gặp gỡ và đối thoại với Obama tại Singaprore.

Ông Obama và 10 lãnh đạo trẻ ASEAN (Đại diện Việt Nam đứng thứ 3 từ trái sang).
Ông Obama và 10 lãnh đạo trẻ ASEAN (Đại diện Việt Nam đứng thứ 3 từ trái sang).

Theo Quỹ Obama, cuộc đối thoại trực tiếp này nhằm mục đích thảo luận về những gì mà Quỹ Obama có thực hiện để hỗ trợ các công việc cộng đồng của các nhà lãnh đạo trẻ đã, đang và sẽ thực hiện trong cộng đồng của họ.

Họ cũng sẽ suy nghĩ về cách các nhà lãnh đạo trẻ trên từ các nước ASEAN hợp tác với nhau để thúc đẩy tăng trưởng và hợp tác cách bền vững.

Đồng thời Quỹ Obama tạo ra mối liên kết để các lãnh đạo thanh niên trẻ có thể cùng nhau xây dựng và phát triển các dự án nhằm tạo nên những tác động tích cực cho cộng đồng.

Trong buổi đối thoại, cựu tổng thống Obama có nhắc đến rất nhiều lần về việc hợp tác và liên kết các nhà lãnh đạo trẻ lại với nhau để cùng nhau trao đổi kinh nhiệm, học hỏi lần nhau về kiến thức, văn hóa từ đó tìm ra các điểm chung của nhau; đi đến sự giúp đỡ nhau phát triển và tiến xa hơn.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh đến việc làm cách nào để những người trẻ có thể thúc đẩy, truyền cảm hứng cho những bạn thanh niên sinh viêc khác xung quanh họ nhận ra thế mạnh của mình, ý thức được việc tạo nên sự khác biệt và thay đổi cộng đồng tích cực hơn nơi mà họ đang sinh sống.

Ông Obama thể hiện thái độ quan tâm của ông đối với người trẻ vì theo ông "chỉ có người trẻ mới có những ý tuởng táo bạo và dám thực hiện nó để nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người".

Ông cũng không thể che dấu sự nhiệt huyết cống hiến cho sự phát triển của thanh niên trên thế giới qua việc xây dựng Quỹ ASEAN và tòa nhà trung tâm Obama tại Chicago hướng tới tạo một môi trường chuyên nghiệp, là bệ phóng cho những ước mơ và hòai bão của thế hệ trẻ.

Đồng thời, ông Obama mong muốn tiếp tục tạo ra các chương trình trao đổi thanh niên, các hội nghị, diễn đàn và cả những suất học bổng tại Mỹ cho những thủ lĩnh trẻ xứng đáng để họ không chỉ phát triển bản thân họ mà còn mang lại lợi ích cho cộng đồng và thế giới.

Tổng thống Obama đăng trên Twitter của mình: “Ở Singapore với những người trẻ rất nhiệt huyết với các dự án về giáo dục, quyền phụ nữ và tham gia tích cực vào hoạt động của Đông Nam Á với một cam kết sâu sắc để xây dựng một thế giới tốt đẹp mà họ muốn thấy.
Tổng thống Obama đăng trên Twitter của mình: “Ở Singapore với những người trẻ rất nhiệt huyết với các dự án về giáo dục, quyền phụ nữ và tham gia tích cực vào hoạt động của Đông Nam Á với một cam kết sâu sắc để xây dựng một thế giới tốt đẹp mà họ muốn thấy".

Bạn Phan Văn Quyền (23 tuổi) là đại diện thanh niên Việt Nam tham dự đối thoại với cựu tổng thống Mỹ Obama. Trao đổi với PV Dân trí, Quyền bày tỏ niềm vui mừng và vinh dự vì những dự án cộng đồng của mình có cơ hội được trình bày trước các lãnh đạo trẻ khác và đặc biệt là với cựu tổng thống Mỹ Obama.

Dự án mà chàng trai 23 tuổi đại diện thanh niên Việt Nam mang đến sự kiện này là "Ethnic Viet" - một dự án bảo tồn, quảng bá hoa văn và những giá trị văn hóa của người dân tộc thiểu số, hướng tới một dự án tiềm năng cho sự phát triển đời sống của họ cách bền vững.

Đây là sự kết hợp từ những kinh nguyện trong 5 năm hoạt động của "Dấu vân tay" giúp đỡ cộng đồng dân tộc thiểu số và 3 năm đam mê thiết kế đồ họa của Quyền.

Đồng thời, đây cũng là một dự án tiềm năng cho việc bảo tồn và quảng bá những giá trị văn hóa không chỉ của từng nước riêng lẻ, mà của toàn khối ASEAN qua sự sự hợp tác từ các lãnh đạo trẻ trong khối.

“Không phải khả năng của tôi sẽ mang đến sự thay đổi, nhưng hãy tin vào chính bạn. Obama". Đây là câu trích của ông Obama mà tôi đã nhận được trong buổi nói chuyện với ngài tổng thống cùng 10 lãnh đạo trẻ thanh niên khối ASEAN.

Ngài tổng thống cũng rất sẵn sàng lắng nghe và đối thoại trực tiếp với chúng tôi trong việc trình bày những ý tưởng và suy nghĩ của mình để cùng Quỹ Obama thúc đẩy người trẻ dấn thân vào việc thay đổi tích cực cộng đồng của họ.

Tôi có lẽ là người trẻ nhất trong số những đại biểu chưa có đủ kinh nghiệm trong việc lãnh đạo và tổ chức các dự án cộng đồng.

Nhưng tôi đã truyền tải được hết niềm đam mê, nhuyệt huyết và mong muốn của mình về một cuộc sống và tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người, đặc biệt là người đồng bảo thiểu số vùng đất Lâm Đồng", Phan Văn Quyền chia sẻ.

Cựu tổng thống Barack Obama đối thoại với 10 thủ lĩnh sinh viên khu vực ASEAN - 4

Cuộc đối thoại được kết thúc bằng một diễn đàn mở với ngài Ben - Đại diện của Quỹ Obama, tạo cơ hội cho các đại biểu cùng thảo luận về ý tưởng xây dựng và phát triển mạng lưới hợp tác giữa các lãnh đạo trẻ trong khu vực và trên thế giới để giúp đỡ và hỗ trợ nhau phát triển hơn nữa.

Các thủ lĩnh trẻ cũng được giới thiệu các kế hoạch và dự định của Quỹ ASEAN nhằm truyền cảm hứng và tạo động lực cho người trẻ tạo nên sự thay đổi tích cực cho cộng đồng và cùng nhau thảo luận việc cộng tác với Qũy ASEAN để mang đến một sự phát triển bền vững cho người trẻ trong khu vực ASEAN.

Đại diện thanh niên Việt Nam hi vọng rằng cơ hội này sẽ là tiền đề cho sự phát triển cũng như tiến xa hơn cho những kế hoạch về dự định của bản thân với cộng đồng.

Lệ Thu