Cử nhân nuôi lợn kiếm sống

(Dân trí) - Đùng đùng bỏ công việc lương cao, chàng cử nhân Trương Chính Quốc ở TP Trừ Châu (Trung Quốc) quyết định về quê nuôi lợn. Qua 4 năm nỗ lực, Quốc đã có một cơ sở nuôi lợn phát đạt. Năm ngoái, anh kiếm được tới 200.000 nhân dân tệ (gần 530 triệu đồng).

Quả thật là ngày nay một sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc không dễ gì kiếm được việc làm. Mặc dù chịu áp lực lớn từ việc săn tìm việc, rất ít cử nhân chọn cách kinh doanh khởi nghiệp bởi vì không dễ gì tự thân vận động. Nhưng Trương Chính Quốc, cử nhân quê ở thị trấn Shahe, quận Nanqiao, TP Trừ Châu thì không nghĩ như vậy.

Năm 2003, sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng Toán và Khoa học Máy tính thuộc trường đại học Sư phạm An Huy, Quốc bắt đầu làm việc cho một công ty thiết bị điện nổi tiếng ở TP Trừ Châu. Mặc dù có thu nhập rất khá, anh vẫn muốn mở công ty riêng.

Đầu năm 2005, Quốc phát hiện ra rằng thị trường lợn của Trung Quốc rất hứa hẹn. Anh đã nhất quyết bỏ việc và trở lại quê nhà để nuôi lợn trước sự can ngăn và phản đối của hầu hết người thân và bạn bè.

Dù bị phản đối dữ dội, Quốc không hề nao núng. Anh bắt đầu mở công ty vào tháng 2 năm 2005. Cả ngày Quốc bận rộn với việc cho lợn ăn và xây chuồng lợn. Còn vào ban đêm, anh nghiên cứu các công nghệ nuôi lợn ở trên mạng Internet.

Sau khi làm việc vất vả trong bốn năm qua, Quốc đã trở thành một người nuôi lợn nổi tiếng ở thị trấn quê hương anh.
 
Cử nhân nuôi lợn kiếm sống  - 1
Năm ngoái, công việc chăn nuôi lợn đã mang về cho chàng cử nhân Trương Chính Quốc hơn nửa tỷ đồng.

Nhưng trước khi vững vàng với công việc chăn nuôi lợn, Quốc đã trải qua bao thăng trầm và có lúc anh tưởng như mình sắp bỏ cuộc.

Tháng 3 năm 2006 khi Quốc chuẩn bị cho xuất chuồng 100 con lợn, thị trường thịt lợn bỗng dưng chững xuống và giá thịt lợn giảm gần một nửa. Quốc lỗ hàng chục ngàn nhân dân tệ.

Nhưng Quốc vẫn không chịu đầu hàng. Thật không may cho Quốc khi anh đang lấy lại tự tin để bắt đầu lại công việc nuôi lợn thì dịch cúm lợn bắt đầy lây lan. Để “chiến đấu” với dịch cúm, Quốc ở chuồng nuôi lợn cả ngày lẫn đêm để kịp thời phát hiện và chữa trị cho những con lợn bị bệnh. Cuối cùng thì Quốc chiến thắng dịch cúm. Trong năm ấy, tất cả những người nuôi lợn khác đều thua lỗ trừ Quốc.

Hiện nay, ngoài việc thường xuyên nghiên cứu kỹ lưỡng các thành phần thức ăn cho lợn, Quốc đang lên kế hoạch mở rộng thị trường kinh doanh. Năm ngoái, giá thịt lợn hơi tiếp tục tăng và công việc kinh doanh vẫn rất thuận lợi. Riêng trong năm 2008, Quốc kiếm được 200.000 nhân dân tệ (gần 530 triệu đồng). Quốc rất phấn khởi trước tình hình kinh doanh phát đạt.

Sắp tới, Quốc muốn tăng gấp đôi quy mô kinh doanh, tăng số lượng lợn nái lên 100 con. Như vậy mỗi năm anh có thể cho xuất chuồng vài ngàn con lợn.

Hiện nay, nhiều lò mổ đã hợp tác với Quốc. Anh cũng dự định xây dựng một hợp tác xã nuôi lợn chuyên nghiệp cùng với những ông chủ khác để phát triển mô hình kinh doanh liên hoàn từ khâu sản xuất-cung ứng-phân phối.

Chắc chắn rằng công việc chăn nuôi lợn của chàng cử nhân Trương Chính Quốc sẽ ngày càng tấn tới.

Xuân Vũ
Theo CCTV
Đang được quan tâm