Công bố ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc XII

(Dân trí) - Chiều 16/6, Trung ương Đoàn tổ chức chương trình công bố, trao giải cuộc vận động sáng tác và phát động cuộc thi biểu diễn ca khúc chính thức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Trên cơ sở ý kiến của Hội đồng nghệ thuật, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã thống nhất lựa ca khúc "Sứ mệnh thanh niên" (nhạc Quang Huy, lời Quản Văn Hải) là bài hát chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Đây cũng là ca khúc đoạt giải Nhất cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, vượt lên trên 131 ca khúc của 126 tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trên cả nước.

Công bố ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc XII - 1

Hai tác giả Quản Văn Hải và Quang Huy của ca khúc "Sứ mệnh thanh niên" được khen thưởng.

Tại lễ công bố ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc XII, anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, cho biết trước thềm sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước, cuộc vận động sáng tác đã tạo thu hút, quan tâm rộng rãi của đông đảo thanh niên Việt Nam, các nhạc sĩ, ca sĩ, những người làm trong lĩnh vực âm nhạc và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia, tạo ra những tác phẩm âm nhạc có giá trị tư tưởng, tính nghệ thuật cao, có sức lay động, lan tỏa, có nội dung sâu sắc, ca ngợi truyền thống tốt đẹp, những thành tựu, đóng góp của tổ chức Đoàn và các thế hệ tuổi trẻ Việt Nam.

Đoạt giải nhất cuộc thi, tác giả Quản Văn Hải bày tỏ niềm vui khi ca khúc "Sứ mệnh thanh niên" được lựa chọn cho Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

"Tôi làm cán bộ Đoàn chuyên trách hơn 10 năm, công việc hằng ngày của tôi là tổ chức hoạt động, tạo sân chơi cho các bạn thanh niên có cơ hội giao lưu, học hỏi, góp sức mình cho đất nước, cho cộng đồng.

Với Đoàn, yêu thôi, mến thôi chưa đủ, mà phải thể hiện bằng hành động, là trách nhiệm và nghĩa vụ của thanh niên chúng tôi để giúp ích cho xã hội, cho cộng đồng. Đó là lý do mà tôi chọn tên gọi Sứ mệnh thanh niên cho ca khúc với mong muốn tiếp lửa cho các bạn trẻ", anh Hải chia sẻ.

Nhạc sĩ Quang Huy là người thổi hồn cho ca khúc đã ngợi ca hình ảnh của thanh niên Việt Nam bằng một nét giai điệu nhẹ nhàng, trang nghiêm mà kiêu hãnh, một không gian âm nhạc trẻ trung sôi động, với tinh thần khí thế tươi vui theo hơi thở của thời đại.

Công bố ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc XII - 2

Ban tổ chức trao giải thưởng đến các tác giả đoạt giải A.

Cũng tại lễ công bố ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc, Ban tổ chức cũng khen thưởng và phổ biến rộng rãi 11 ca khúc đoạt giải A, trao bằng khen và giấy chứng nhận cho tác giả 29 ca khúc giải B cuộc vận động sáng tác và phát động cuộc thi biểu diễn ca khúc chính thức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Sau lễ trao giải, Ban tổ chức sẽ lựa chọn, hoàn thiện và sản xuất các bản phối hiện đại và phát động cuộc thi "Giai điệu tuổi trẻ", vận động các nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn ca khúc chính thức của Đại hội, tạo sân chơi của thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trên các nền tảng mạng xã hội.