Thứ bảy, 16/04/2016 - 22:47

Cô giáo 9X đáng yêu dạy văn hóa Việt cho học sinh Nhật

Dân trí

Là một người trẻ Việt, Nguyễn Đoan Trang rất tự hào và mong muốn góp một phần nhỏ bé để giới thiệu nhiều hơn về đất nước, con người quê hương Việt Nam đến với bạn bè Nhật Bản trong những tiết học giao lưu văn hóa ở các trường học cấp 1 đến 3 tại đất nước hoa anh đào.

Du học Nhật từ cấp 3


Đoan Trang – nữ sinh từng lọt vào top 8 cuộc thi tài sắc DHS Việt tại Nhật (VYSA 2015).

Đoan Trang – nữ sinh từng lọt vào top 8 cuộc thi tài sắc DHS Việt tại Nhật (VYSA 2015).

Nữ sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh tế, trường ĐH Sophia (tên tiếng Nhật là Jyouchi Daigaku) sở hữu nụ cười rạng rỡ thường trực, hào hứng chia sẻ về mối duyên với môn tiếng Nhật.

Đoan Trang học cấp 2 tại trường THCS Chu Văn An (Hà Nội) và bắt đầu học tiếng Nhật như một môn ngoại ngữ thứ 2 ở ngôi trường này. Qua từng tiết học ngôn ngữ và văn hóa của Nhật Bản với các thầy cô giáo (trong đó có cả giáo viên người Nhật), Trang dần thích tiếng Nhật hơn và quyết định thi vào và trở thành học sinh lớp Chuyên tiếng Nhật trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ - điểm tựa để Trang tự tin quyết định đi du học đi du học Nhật sớm.

Ngôi trường trung học Níshitan nằm ở Fukuoka, Nhật Bản có mối quan hệ giao lưu với trường THPT Chuyên Ngoại ngữ nên Trang đã có cơ hội du học tại đây từ năm lớp 12.

Cô giáo 9X đáng yêu dạy văn hóa Việt cho học sinh Nhật - 2

Năm đầu tiên đến Nhật, Trang ở Homestay (nhà dân) nên hàng ngày đều được tiếp xúc và học hỏi văn hoá sống của người Nhật: “Host Mama đã nấu cho mình những món ăn Nhật rất ngon còn Host Papa của mình cũng rất hiền, hai người luôn đưa mình và các bạn đi chơi những dịp cuối tuần hoặc nghỉ lễ. Mình đã có một năm không thể quên tại Fukuoka”.

Đây là năm thứ 3 cô bạn ở Nhật và là năm thứ 2 chuyển lên và sống tại Tokyo để theo học trường Đại học Sophia – một trong những trường đại học tư hàng đầu Nhật Bản.

Tokyo trong cảm nhận của Trang khác rất nhiều Fukuoka, cuộc sống tấp nập và cũng bận rộn hơn. Nhờ sự nỗ lực không ngừng, 9X Việt đã nhận được học bổng 100% của trường và một phần học bổng dành cho sinh hoạt phí hàng ngày.

Cô giáo 9X đáng yêu dạy văn hóa Việt cho học sinh Nhật - 3

Niềm hạnh phúc của cô giáo Việt trẻ

Tokyo là một trong những thành phố vô cùng đắt đỏ, cũng như các du học sinh khác, Trang sắp xếp hợp lí việc học và đi làm thêm để giúp đỡ một phần cho bố mẹ. Cô bạn làm giáo viên giới thiệu về Việt Nam trong những tiết học giao lưu văn hóa ở các trường học từ cấp 1 đến cấp 3 của Nhật.

“Mình cảm thấy rất vui khi các em học sinh và mọi người biết nhiều hơn đến Việt Nam, biết rõ hơn Việt Nam là một quốc gia như thế nào. Là thế hệ trẻ, mình rất tự hào và mong muốn góp một phần nhỏ bé để quảng bá nhiều hơn về đất nước Việt Nam đến với bạn bè Nhật Bản và quốc tế”, Trang tâm sự.

Đêm trước buổi đầu tiên đi dạy, cô gái Việt đã mất ngủ vì hồi hộp, lo lắng. Nhưng khi bước lên bục giảng, nhìn những ánh mắn đón chờ tiết học về Việt Nam của học sinh Nhật, thậm chí các em đã lên mạng tìm hiểu trước… Trang vô cùng bất ngờ, hạnh phúc.


Cô bạn xinh xắn với nụ cười tươi thân thiện.

Cô bạn xinh xắn với nụ cười tươi thân thiện.

Mỗi lần đi dạy đến các trường khác nhau, lúc nào Trang cũng háo hức và mong chờ. Với cô bạn, đó không phải là 1 tiết học mà là 50 phút được trò chuyện cùng các em học sinh Nhật về đất nước yêu thương Việt Nam và chia sẻ cả về cuộc sống du học sinh, ước mơ của bản thân cô gái Việt.

Trang kể: “Các em học sinh Nhật thấy bất ngờ nhất với dấu phát âm trong Tiếng Việt. Ví như ma, má, mã, mả, mà… thì trong Tiếng Nhật chỉ có duy nhất âm “ma” nên khi phát âm cùng với các em thì các em luôn rất là bất ngờ và cười rất nhiều nữa.

Ngoài ra thì các em học sinh rất thích hỏi về các món ăn Việt Nam, Áo dài, các trò chơi dân gian… Vì vậy mình có chuẩn bị tranh ảnh ngoài ra khi ở Việt Nam mình cũng mua áo dài để cho các em học sinh thử mặc ngay tại lớp rồi thỉnh thoảng chơi những trò chơi đơn giản như chơi chuyền, tâng cầu…cùng các em nữa”.

Công việc làm cô giáo dạy về Việt Nam để lại cho Trang nhiều kỷ niệm xúc động về tình cảm của học trò Nhật dành cho mình: “Nhớ lần đầu tiên đi dạy ở trường tiểu học, lúc ra về, rất cả các em học sinh đã chạy ra cửa sổ hét rất to “Arigatou gozaimasita, sayonara” (Lời cảm ơn và tạm biệt trong Tiếng Nhật) cho đến tận khi mình ra khỏi cổng trường.


9X năng động hiện là giáo viên dạy về Việt Nam cho các trường tiểu học đến cấp 3 tại Nhật.

9X năng động hiện là giáo viên dạy về Việt Nam cho các trường tiểu học đến cấp 3 tại Nhật.

Một lần dạy trường cấp 2, kết thúc buổi học, các học sinh đã cùng nhau hát, sau đó chia nhóm và lên giới thiệu cho mình những địa điểm vui chơi, những món ăn ngon của Nhật và cả những lá thư tay gửi cô giáo trẻ”. Điều đó làm Trang ngày càng gắn bó và yêu công việc làm giáo viên dạy về Việt Nam hơn.

Cùng việc học tập, Trang tích cực tham gia vào Câu lạc bộ giao lưu quốc tế của trường. Tranh thủ các kỳ nghỉ, cô bạn đi tình nguyện giúp đỡ cuộc sống người dân Nhật Bản ở những nơi chịu ảnh hưởng của động đất và sóng thần.

Người dân Nhật Bản rất hiền lành và thân thiện, đi đến đâu mình cũng luôn được mọi người giúp đỡ rất nhiều, tặng cho những món quà lưu niệm rất đáng yêu. Chính những hoạt động thực tế đã giúp cô gái Việt luôn cảm thấy ấm áp dù đang sống tại một đất nước khác.

Lọt top 8 cuộc thi Tài sắc Nữ sinh Việt tại Nhật (Miss VYSA 2015), Nguyễn Đoan Trang bộc bạch, trở thành một cô gái tự tin, bản lĩnh, luôn luôn biết cố gắng cho những điều mình thích và theo đuổi ước mơ là điều Trang mong muốn. Trang tự nhận mình là một người vui vẻ, lạc quan, có thể truyền năng lượng và mang đến tiếng cười cho mọi người.

“Tương lai mình muốn làm việc tại Đại sứ quán Nhật bản. Mình cũng muốn tham gia nhiều hơn vào các hoạt động giao lưu văn hóa và trở thành cầu nối giữa Nhật Bản và Việt Nam trong những hoạt động cũng như những dự án kinh tế giữa hai nước trong tương lai”, Trang chia sẻ.


Trang chuẩn bị tranh ảnh giới thiệu về Việt Nam cho học sinh Nhật.

Trang chuẩn bị tranh ảnh giới thiệu về Việt Nam cho học sinh Nhật.


Học trò Nhật bày tỏ tình cảm với cô giáo Việt qua những bức thư.

Học trò Nhật bày tỏ tình cảm với cô giáo Việt qua những bức thư.

Cô giáo 9X đáng yêu dạy văn hóa Việt cho học sinh Nhật - 8

Lệ Thu