Cô gái Cuba xinh đẹp và tình yêu cháy bỏng dành cho Việt Nam

Tươi cười và tràn đầy sức sống, cô gái trẻ Cuba Lin Acosta diễn đạt tự nhiên bằng tiếng Việt về tình yêu của mình đối với Việt Nam.

Từ tấm bé Lin Acosta đã ấp ủ ước mơ đến Việt Nam để học ngôn ngữ của Bác Hồ và để được hiểu và yêu nhiều hơn mảnh đất và con người nơi đây.

Tuy vậy đã có nhiều lúc khoảng cách địa lý xa xôi, những khó khăn trong việc tìm trường lớp cũng như điều kiện kinh tế khó khăn của gia đình làm cô gái trẻ người Cuba tưởng như phải từ bỏ khát vọng của mình. Nhưng chính nhờ tấm lòng rộng mở của những người bạn Việt Nam, cô đã có thể thực hiện được ước mơ của mình.


Cô gái trẻ người Cuba - Lin Acosta, bên trong ký túc xá trường Đại học Hà Nội.

Cô gái trẻ người Cuba - Lin Acosta, bên trong ký túc xá trường Đại học Hà Nội.

Acosta nói: “Em thích học tiếng Việt. Em thích Việt Nam. Em yêu và rất cảm ơn gia đình Việt Nam của em.”

Cô gái châu Mỹ Latin tươi cười và tràn đầy năng lượng, diễn tả tự nhiên và phát âm rõ ràng bằng tiếng Việt tình yêu cô dành cho gia đình thứ hai của mình và ngôn ngữ mà cô mới bắt đầu học cách đây chưa đầy 5 tháng.

Tân sinh viên khoa Việt Nam học, Trường Đại học Hà Nội kể rằng bà và mẹ của cô đều làm cho Đại sứ quán Việt Nam tại La Habana nên từ khi sinh ra côđã cảm thấy có kết nối đặc biệt với tiếng Việt, đất nước và con người Việt Nam.

“Gia đình em từ lâu rất gắn bó với người Việt Nam. Từ nhỏ em đã có dịp gần gũi với những người bạn Việt Nam của bố mẹ em khi họ qua chơi nhà em hay khi em ghé thăm đại sứ quán. Em từng nhiều lần trò chuyện với họ và tìm hiểu về tiếng Việt.

Họ nói với em tiếng Việt như thế nào, học nó khó ra làm sao, làm em tò mò muốn tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa của Việt Nam. Và khi em bày tỏ muốn sang Việt Nam học tiếng Việt, các cô chú ấy động viên em liền và nhiệt tình nhận giúp em. Các cô chú ấy luôn quan tâm tới em và gia đình em. Nhờ thế mà em mới có thể có mặt ở đây.”

Tuy nhiên, những bước đầu tiên thật khó khăn, bởi hiện Việt Nam không có nhiều học bổng trao cho sinh viên Cuba, và ngoài ra tiền vé máy bay, tiền học phí, ăn ở cũng như tiền sinh hoạt trong 4 năm học vượt quá khả năng kinh tế của gia đình cô, một gia đình lao động bình thường ở Cuba.

Tình cảm của nhà thơ Việt

Làm thế nào để giúp Acosta thực hiện ước mơ là trăn trở của bao nhiêu người, trong đó có gia đình nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, sau chuyến công tác của vợ ông đến Cuba và thăm Đại sứ quán tại La Habana.

Ước mơ giản dị nhưng mãnh liệt của cô gái Cuba 18 tuổi đã lay động vợ chồng nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, người đã có những năm tháng học tập ở Cuba từ năm 1985 đến năm 1991.


Lin Costa ăn Tết tại một gia đình người Việt ở Việt Nam.

Lin Costa ăn Tết tại một gia đình người Việt ở Việt Nam.

Ông Thiều nhớ lại: “Tôi có rất nhiều kỷ niệm với Cuba, đã học ở đó, những năm tháng thật khó khăn nhưng chỉ khi chúng ta cất tiếng lên một tiếng là Tôi là người Việt Nam thì những người Cuba sẽ đón nhận chúng ta như người trong gia đình của họ.

Trong những năm tháng chiến tranh ở Việt Nam, dân tộc Cuba đã dành tất cả những gì có thể cho Việt Nam kể cả máu của họ. Tôi còn nhớ mãi có lần đi xuống cảng Mariel và nhìn thấy con tàu Victoria đang đậu trên sóng.

Đấy là con tàu đã xuyên qua những bãi thủy lôi mà Mỹ rải ở cảng Hải Phòng để mang thuốc men cho Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt và đầy thiếu thốn, bất chấp việc con tàu có thể bị vỡ vụn và tất cả các thủy thủ trên tàu có thể chết.

Đó là điều mà không ai trong những người Việt Nam đã học tập ở Cuba và những người Việt Nam đã sống trong những năm tháng chiến tranh có thể quên được.”

Những kỷ niệm của nhà thơ về đất nước Cuba, nơi đã cho ông thấy vẻ đẹp kỳ ảo của ngôn từ, bài học tuyệt vời về tình bạn thủy chung và ý nghĩa lớn lao của sự chia sẻ, đã hối thúc nhà thơ phải làm điều gì đó cho Acosta.

Ông và nhiều nhân viên sứ quán Việt Nam tại Cuba, cũng là những người bạn thân thiết của gia đình Acosta, trong đó có vợ chồng nhà ngoại giao: Trần Thị Thu Hương- nguyên Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba và Nguyễn Văn Tích- nguyên Đại sứ Việt Nam tại Chile, đã không quản khó khăn để liên hệ với nhiều trường đại học ở Việt Nam và cuối cùng cũng tìm được nơi sẵn sàng cho Acosta nhập học, đó là trường Đại học Hà Nội.

Thầy hiệu trưởng và Ban Giám hiệu nhà trường đồng ý giảm 50% toàn bộ học phí và phí ăn ở tại ký túc xá nhà trường cho cô. Gia đình nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng quyết định đỡ đầu cho Acosta, mua vé máy bay cho cô sang Việt Nam học và lo phần còn lại của học phí và phí sinh hoạt cho cô.

Thế là vào một ngày tháng 10 nắng đẹp sau chuyến bay dài nửa vòng Trái đất, Acosta đã có mặt ở nơi mà mình vốn yêu mến từ lâu dù chưa một lần đặt chân tới. Nhưng có lẽ cô không bao giờ có thể hình dung được những thương yêu mà mình được nhận lại có thể to lớn đến vậy, giúp cô nguôi ngoai đi nỗi nhớ nhà và hòa nhập nhanh hơn.

Acosta nói: “Ngay từ đầu mọi người, trong đó có bạn bè của gia đình em, đã giúp đỡ em rất nhiều và vẫn tiếp tục giúp em. Họ luôn quan tâm lo lắng cho em, thường xuyên đến trường thăm em, mời em đến nhà ăn cơm rồi gọi điện hỏi han xem em học hành ra sao. Họ như gia đình của em ở đây vậy.

Tất cả các phí tổn học, ăn ở, sinh hoạt đều là nhờ các cô chú ấy, nhất là chú Thiều, vì gia đình em đâu có khá giả gì. Các cán bộ trong trường cũng giúp em rất nhiều trong việc nhập học, giải thích cặn kẽ cho em xem em cần làm gì và phải mang những giấy tờ gì. Các thầy cô giáo cũng vậy.

Vì em nhập học muộn nên các thầy cô đã dạy thêm cho em để em có thể theo kịp các bạn. Sự quan tâm và giúp đỡ mà em nhận được ở đây vô cùng to lớn.”

Quả vậy, không chỉ là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, bạn bè người Việt Nam của cha mẹ Acosta hay các thầy cô giáo trong trường, mà nhiều người khác qua những dòng chia sẻ của nhà thơ trên Faecebook đã kết nối với Acosta.

Đó là những nhà văn, nhà giáo, nhà báo, bác sỹ, công an, doanh nhân, cả các nhà ngoại giao, các cựu sinh viên Việt Nam từng học ở Cuba, những người đã về hưu và có cả những người nông dân, ở Hà Nội và cả những tỉnh xa như Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Thanh Hóa… muốn sẻ chia với Acosta không chỉ là những đóng góp vật chất mà tất cả tình cảm trân quý dành cho Cuba và người Cuba.

Ân cần như người cha

Trước những giúp đỡ không toan tính và những thương yêu mỗi ngày lại nhân lên gấp bội, của, Acosta chỉ biết nhủ lòng học thật tốt. Em không biết là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và những người yêu thương em đã lên một kế hoạch tỉ mỉ cho việc học cũng như tương lai của em sau này, ân cần và chu đáo như cách người những cha lo cho con gái của mình.


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Ảnh: Facebook của nhà thơ.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Ảnh: Facebook của nhà thơ.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói: “Chúng tôi vạch ra một lộ trình để Acosta có thể thực hành tiếng Việt một cách tốt nhất ngoài việc học ở trường ra, đưa bạn ấy đến những vùng văn hóa đặc sắc, giúp bạn ấy thấu hiểu ngôn ngữ, con người, văn hóa, về ẩm thực và nhiều điều khác nữa của Việt Nam.

Và trong tương lai 4 năm nữa sau khi Acosta tốt nghiệp đại học nếu bạn muốn học tiếp chúng tôi cũng sẵn sàng làm tất cả những gì tốt nhất để giúp Acosta. Thầy Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cũng cho biết là khi tiếng Việt của bạn ấy khá lên nhà trường dự định sẽ giúp cho Acosta thực hành tiếng Việt hoặc làm trợ giảng ở Khoa tiếng Tây Ban Nha tại trường giúp Acosta có thêm thu nhập.

Mặc dù vậy tôi cũng dặn Acosta là vì bạn ấy còn trẻ nên trong mối quan hệ với xã hội sẽ không khỏi có những bất trắc có thể làm cho bạn ấy tổn thương. Cho nên tôi nói bạn ấy cứ hỏi tôi những gì cần phải hỏi, vì ở tuổi này tôi như người cha với bạn ấy, và hơn ai hết tôi hiểu đất nước này, chúng ta có thể giúp bạn ấy hòa nhập nhanh nhất vào đời sống của Việt Nam trong và ngoài nhà trường.”

Khi viết về câu chuyện theo đuổi ước mơ của Lin Acosta, cô gái nhỏ Cuba đã tìm thấy gia đình lớn của mình ở Việt Nam trên con đường đến với ước mơ, tôi chợt nghĩ: không có ước mơ hay khát vọng nào trên đời này là không thể, một khi có tình yêu và sự sẻ chia, dù là bạn ở Việt Nam, Cuba hay bất cứ đâu.

Theo Vũ Hương Giang

VOV

MỚI NHẤT
1000 bạn trẻ xếp chữ kêu gọi bảo vệ môi trường
1000 bạn trẻ xếp chữ kêu gọi bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Với chủ đề “Đối mặt với thiên tai – Tiết kiệm nước và năng lượng, vì sự sống ngày mai”, gần 1000 sinh viên Đại học Đại Nam đã tổ chức xếp hình, tái hiện lại hiện tượng xâm ngập mặn nghiêm trọng hủy hoại môi trường với thông điệp “Vì sự sống ngày mai” và nhảy Flashmob dưới nền nhạc bài hát “Earth song”.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 12:05

Bộ ảnh cưới “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt gây "sốt"
Bộ ảnh cưới “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt gây "sốt"

(Dân trí) - Bộ ảnh cưới “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt mô phỏng những góc hình đẹp nhất của bộ phim, trong đó nổi bật là câu chuyện tình đẹp như cổ tích giữa chàng quân nhân và nàng bác sỹ tại một miền đất lạ.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 10:10

Nữ sinh trường Báo múa đẹp như vũ công chuyên nghiệp
Nữ sinh trường Báo múa đẹp như vũ công chuyên nghiệp

(Dân trí) - Với kỹ thuật khó, công phu, cùng sự hóa thân xuất sắc từ trang phục, diễn xuất, biểu cảm trên gương mặt, các nữ sinh trường Báo xinh đẹp như Thúy Nga, Bích Ngọc, Minh Tâm... đã hoàn toàn chinh phục khán giả trong đêm thi Press Beauty.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:22

Tân Hoa khôi trường Báo "hóa giải" tranh cãi về vị trí của phụ nữ và đàn ông
Tân Hoa khôi trường Báo "hóa giải" tranh cãi về vị trí của phụ nữ và đàn ông

(Dân trí) - “Theo em, ở thời hiện đại, việc phụ nữ hay đàn ông, ai là người đứng trước hay đứng sau không quan trọng, mà điều quan trọng là hai người biết cổ vũ, động viên, chia sẻ cho nhau trong cuộc sống và công việc hay không", Vũ Phương Anh - Tân Hoa khôi HV Báo chí & tuyên truyền nói.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:19

Nghệ An: Tuyên dương 53 thanh thiếu nhi tiêu biểu và cán bộ Đoàn xuất sắc
Nghệ An: Tuyên dương 53 thanh thiếu nhi tiêu biểu và cán bộ Đoàn xuất sắc

(Dân trí) - Các đoàn viên thanh niên, cán bộ Đoàn được tuyên dương lần này là những người có nhiều thành tích trong học tập, công tác, phát triển kinh tế… Họ là những gương mặt tiêu biểu nhất đại diện cho hơn 1 triệu thanh thiếu niên của tỉnh Nghệ An.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 04:00

Cặp đôi 9X từng tỏ tình gây “bão” tung ảnh cưới lãng mạn
Cặp đôi 9X từng tỏ tình gây “bão” tung ảnh cưới lãng mạn

(Dân trí) - Cặp đôi Nguyễn Trương Đại Vũ và Nguyễn Thị Tuyết Nhi từng gây chú ý với video cầu hôn siêu lãng mạn. Mới đây, cặp đôi trẻ vừa tung ra bộ ảnh cưới lãng mạn như chuyện thần tiên.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:32

"Thầy giáo sinh viên" của lớp học miễn phí trường Bách Khoa
"Thầy giáo sinh viên" của lớp học miễn phí trường Bách Khoa

(Dân trí) - Nam sinh trường Đại học Bách Khoa Hà Nội - Đoàn Quang Trung là “thầy giáo” của lớp học tự nguyện giúp đỡ các bạn, sinh viên khóa dưới cùng tiến bộ.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:42

Clip thí nghiệm Vật lý bằng nhạc EDM của thầy giáo Quảng Nam gây "sốt"
Clip thí nghiệm Vật lý bằng nhạc EDM của thầy giáo Quảng Nam gây "sốt"

(Dân trí) - Màn thí nghiệm sáng tạo, trẻ trung của thầy giáo dạy Vật lý ở trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quảng Nam) khiến cho các thế hệ học trò xuýt xoa, mê mẩn.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:35

Sôi nổi giải chạy việt dã vì sức khỏe toàn dân
Sôi nổi giải chạy việt dã vì sức khỏe toàn dân

(Dân trí) - Ngày 23/3, hơn 300 vận động viên là các bạn trẻ thuộc các khối cơ quan, đoàn thể trên địa bàn toàn tỉnh đã tham gia giải Việt dã tỉnh Đắk Nông lần thứ XI năm 2016.

Thứ năm, 24/03/2016 - 03:00

Phối đồ mảnh mai với sắc trắng - đen cùng Hoa khôi xứ dừa
Phối đồ mảnh mai với sắc trắng - đen cùng Hoa khôi xứ dừa

(Dân trí) - Đen và trắng luôn có một sức hút nhất định. Từ những tone màu cơ bản, cô gái có làn da đẹp nhất Hoa khôi xứ dừa, top 5 Nữ hoàng trang sức 2011 Cao Thái Hà đã phối trang phục dự tiệc mảnh mai, lôi cuốn.

Thứ năm, 24/03/2016 - 12:16

Hàng nghìn cánh tay bạn trẻ tiễn biệt ca sĩ Trần Lập
Hàng nghìn cánh tay bạn trẻ tiễn biệt ca sĩ Trần Lập

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ mặc áo đồng phục in hình thủ lĩnh Bức Tường - nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập tới nhà tang lễ từ sớm. Người hâm mộ cầm hoa cúc, hoa ban và di ảnh Trần Lập đội mũ bảo hiểm với gương mặt cười tươi rạng rỡ, lạc quan đến tiễn đưa người anh cả rock Việt.

Thứ tư, 23/03/2016 - 02:00

Theo dõi màn đấu trí thú vị của "hot girl" Đường lên đỉnh Olympia
Theo dõi màn đấu trí thú vị của "hot girl" Đường lên đỉnh Olympia

(Dân trí) - Dù chỉ cán đích ở vị trí thứ ba song Phạm Tường Lan Thy vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn khán giả tại trường quay cũng như qua màn ảnh nhỏ.

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An: Vợ chồng son bức xúc vì bị biến làm trò cười
Nghệ An: Vợ chồng son bức xúc vì bị biến làm trò cười

(Dân trí) - Bức ảnh lan truyền trên mạng được cho rằng “có 1 không 2” khi cô dâu lớn hơn chủ rể 20 tuổi, cân nặng gấp đôi chồng đã khiến dân tình xôn xao. Tuy nhiên, thông tin không chính xác này khiến cô dâu, chú rể bức xúc vì bị mang ra làm trò cười.

Thứ tư, 23/03/2016 - 06:42

Nụ cười "đốn tim" của chàng lính chữa cháy 9X
Nụ cười "đốn tim" của chàng lính chữa cháy 9X

(Dân trí) - Tích cực tham gia trong các cuộc chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, Đoàn Khánh Linh còn sở hữu nụ cười đốn tim các cô gái. Chàng thiếu úy này cũng là gương mặt duy nhất của PCCC Nghệ An được vinh danh tại lễ tuyên dương thanh thiếu niên tiêu biểu Nghệ An vào dịp 26/3 tới.

Thứ tư, 23/03/2016 - 05:00

Quặn lòng nữ sinh ngồi đọc truyện tranh, chơi điện tử chờ… bỏ thai
Quặn lòng nữ sinh ngồi đọc truyện tranh, chơi điện tử chờ… bỏ thai

(Dân trí) - Cô bé nhỏ choắt đeo khẩu trang kín mít đi cùng mẹ đến bàn đăng ký bỏ thai. Cô nhân viên bệnh viên hỏi thản nhiên như việc đã quen: “Học lớp mấy?”. Bà mẹ nhỏ nhẹ trả lời cháu học lớp 7, cô học trò giật giật tay mẹ…

Thứ ba, 22/03/2016 - 01:01

200 Gương mặt trẻ VN tiêu biểu: 20 năm cống hiến và toả sáng
200 Gương mặt trẻ VN tiêu biểu: 20 năm cống hiến và toả sáng

(Dân trí) - Trải qua chặng đường 20 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu quy tụ rất nhiều gương mặt tài năng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:53

Nữ sinh cảnh sát trình diễn võ thuật ấn tượng trên truyền hình
Nữ sinh cảnh sát trình diễn võ thuật ấn tượng trên truyền hình

(Dân trí) - Lương Thị Hoài Thương không chỉ có thành tích học tập tốt, xinh xắn mà còn có tài võ nghệ khiến phái mạnh phải nể phục.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:15

"Nhân tài đất Việt" 9x giành giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015
"Nhân tài đất Việt" 9x giành giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015

(Dân trí) - Lê Yên Thanh - chàng trai 20 tuổi gây ấn tượng với gần 100 giải thưởng lớn nhỏ về Tin học trong nước và quốc tế, Giải nhì Nhân tài Đất Việt 2015 vừa nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:55

Vinh danh 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015
Vinh danh 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2015

(Dân trí) - 10 cá nhân được vinh danh và trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015 là những cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, kinh doanh, quốc phòng, an ninh trật tự, văn hoá nghệ thuật, thể dục thể thao và an sinh xã hội.

Thứ ba, 22/03/2016 - 06:00

Cô bạn xinh xắn phụ trách đội Việt Nam  tại carnaval Lorient "hoành tráng"
Cô bạn xinh xắn phụ trách đội Việt Nam tại carnaval Lorient "hoành tráng"

(Dân trí) - Phương Thúy tốt nghiệp khoa Quản lí Văn hóa (ĐH Văn Hóa Hà Nội) năm 2008. Sau đó Thúy đi du học tại Pháp. Tốt nghiệp hai bằng thạc sỹ về Quản trị và Kinh Tế tại Pháp. Cô bạn hiện nay công việc chính là quản lý một siêu thị bán đồ thực phẩm Việt Nam và làm việc bán thời gian qua mạng cho một công ty tư vấn của Pháp.

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:28

Lá chắn thép giữ chủ quyền biển đảo
Lá chắn thép giữ chủ quyền biển đảo

Trở thành thuyền trưởng khi mới 26 tuổi, đại úy Lê Trung Thành (sinh năm 1983, quê Quảng Ngãi) - gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014 được ví “lá chắn thép” trong biên đội tàu Cảnh sát biển canh giữ chủ quyền biển đảo quê hương.

Thứ hai, 21/03/2016 - 02:43

Ngắm vẻ đẹp thanh khiết của nữ sinh 9x Hà thành
Ngắm vẻ đẹp thanh khiết của nữ sinh 9x Hà thành

(Dân trí) - Nguyễn Mai Trang là cô gái có gương mặt thanh tú, biểu cảm trước ống kính sinh động và đáng yêu.

Thứ hai, 21/03/2016 - 08:24

Phụ nữ cần nhận thức được ước mơ để xoá bỏ bất bình đẳng giới
Phụ nữ cần nhận thức được ước mơ để xoá bỏ bất bình đẳng giới

(Dân trí) - “Phụ nữ cần nhận thức được ước mơ của mình là gì, những định kiến trong xã hội ngăn cản sự phát triển của phụ nữ như thế nào, hãy đặt ra câu hỏi và hành động xóa bỏ chúng, phát huy hết khả năng...", bà Jean Murno, Cố vấn của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc nói.

Thứ hai, 21/03/2016 - 05:00

Nữ sinh hàng không xinh đẹp sở hữu bảng thành tích "khủng"
Nữ sinh hàng không xinh đẹp sở hữu bảng thành tích "khủng"

Cô nàng còn từng nhiều lần lọt top cao các cuộc thi sắc đẹp.

Thứ hai, 21/03/2016 - 12:10