Chàng trai được giải thưởng UNESCO và 19 năm miệt mài “sách hóa nông thôn”

Dân trí Hơn 19 năm qua, Nguyễn Quang Thạch (sinh năm 1975) - người khởi xướng chương trình Sách hóa nông thôn vừa giành Giải thưởng của UNESCO - đã miệt mài và bền bỉ thực hiện ước mơ “phủ sách” khắp mọi vùng nông thôn Việt Nam.
>>Chàng trai Việt “phủ sách nông thôn” được UNESCO vinh danh

“Mong muốn mọi đứa trẻ Việt Nam đều có sách để đọc”

Ý tưởng chương trình Sách hóa Nông thôn được anh Thạch ấp ủ từ khi còn là sinh viên năm thứ 2 trường ĐH Vinh (1997). Anh đã bị ám ảnh trước sự vô cảm của nhiều sinh viên nên muốn nâng cao dân trí trên quy mô quốc gia, xây dựng tinh thần chia sẻ trách nhiệm xã hội. Theo anh, tất cả những thứ như bạo lực, dối trá, sự vô cảm với đồng loại… “đều có gốc rễ từ sự kém hiểu biết”, và khi dân trí tăng thì những vấn đề kia sẽ giảm dần.

Sinh ra trong gia đình mà người thân có nhiều đóng góp cho việc giáo dục ở quê hương như người cha dành 20 năm để dạy toán và tiếng Anh miễn phí cho hàng trăm đứa trẻ trong xã làng, anh Thạch hiểu rõ tầm quan trọng của việc đọc sách. “Tôi muốn làm tiếp những công việc cha ông tôi đã làm. Tôi muốn mọi đứa trẻ Việt Nam đều có sách để đọc”, anh Thạch chia sẻ.


Hành trình sách hóa nông thôn của anh Thạch với mong muốn mọi đứa trẻ Việt Nam đều có sách để đọc.

Hành trình sách hóa nông thôn của anh Thạch với mong muốn "mọi đứa trẻ Việt Nam đều có sách để đọc".

Bên cạnh đó, anh Thạch cũng muốn xóa bỏ sự bất bình đẳng giữa thành thị và nông thôn trong việc tiếp cận tri thức. Nhiều trẻ em nông thôn chỉ biết đến sách giáo khoa, nên tạo ra sự chênh lệch tri thức, văn hóa so với trẻ em thành phố.

Chính vì vậy mà khi tốt nghiệp xong đại học, anh đã xác định con đường cả đời của mình: xây dựng hệ thống thư viện dân sự, đưa sách về cho hơn 10 triệu học sinh nông thôn.

Anh từng bộc bạch: “Chúng ta nói rất nhiều về người Việt thiếu phát minh, sáng tạo nhưng mấy ai hiểu rằng muốn thế thì phải cho con trẻ đọc những bộ sách như Tập làm phát minh hay Khoa học thật dễ. Thực hành làm theo sách từ nhỏ, khi lớn lên, các em có lũy tích cơ bản để sáng tạo, sáng chế, hình thành kỹ năng và giá trị sống thông qua sự giao hòa giữa lao động chân tay và trí óc”.

Hành trình miệt mài “phủ sách nông thôn”

Sau 10 năm nghiên cứu lý thuyết, năm 2007, anh Thạch đã bắt tay xây dựng 3 tủ sách dòng họ đầu tiên bằng chính số tiền tiết kiệm và tiếp tục mở rộng tủ sách ở những năm tháng sau đó.

Tháng 9/2009, mô hình tủ sách dòng họ đã giành giải thưởng 400 triệu đồng trong cuộc thi "Ideas to serve the community" (Ý tưởng phục vụ cộng đồng). Cũng năm đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ra công văn về việc triển khai xây dựng thí điểm và chuẩn hóa mô hình Tủ sách dòng họ tại nhiều xã tỉnh Thái Bình.


Những nỗ lực không ngừng nghỉ trong hơn 19 năm của anh Thạch đã đem lại kết quả hơn 10.000 tủ sách các loại được gây dựng, giúp khoảng nửa triệu người dân, trẻ em nông thôn tiếp cận sách.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ trong hơn 19 năm của anh Thạch đã đem lại kết quả hơn 10.000 tủ sách các loại được gây dựng, giúp khoảng nửa triệu người dân, trẻ em nông thôn tiếp cận sách.

Để kêu gọi các thành viên xã hội đưa sách về dòng họ và tạo nhận thức xã hội về thư viện, anh Thạch thực hiện chuyến đi xe máy xuyên Việt với quãng đường 1.939km vào Tết âm lịch 2010. Trở ngại lớn nhất anh Thạch gặp phải là việc thiếu thốn sách hàng thập kỷ qua đã khiến cho cả phụ huynh, giáo viên và học sinh đều không cảm nhận được tầm quan trọng của sách và thư viện.

“Họ chỉ tập trung vào sách giáo khoa và coi đó là kinh thánh cho giáo dục, nên nơi dừng chân nào, tôi cũng trò chuyện và vận động thành lập tủ sách, sau đó, lại bền bỉ áp dụng các mô hình đã thành công đến với những địa phương khác”, anh nói.

Vào tháng 5/2010, tủ sách phụ huynh đầu tiên được triển khai ở trường THCS An Dục (tỉnh Thái Bình) với chi phí do anh Thạch ủng hộ 500.000 đồng và 37 phụ huynh đóng góp 1.850.000 đồng.

Một thời gian ngắn sau, anh Thạch thành lập Trung tâm Hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng (trực thuộc Hội Liên hiệp Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam) để đẩy mạnh tiến trình sách hóa nông thôn.

Không dành thời gian để quây quần, hội tụ bên gia đình, dịp Tết 2015, anh Thạch lại thực hiện chuyến đi bộ xuyên Việt từ Hà Nội vào Sài Gòn để vận động chính sách và kêu gọi các thành viên xã hội đưa sách về nông thôn.

Phải hành động mới thay đổi được nhận thức của người khác

Những hành động liên tục của anh Thạch đã thúc đẩy ngành giáo dục, văn hóa và nhiều cá nhân tham gia sách hóa nông thôn. Kết quả là hơn 10.000 tủ sách các loại được gây dựng: Tủ sách Dòng họ, Tủ sách Phụ huynh, Tủ sách Lớp em, Tủ sách Lớp học, Tủ sách Hậu phương chiến sĩ và Tủ sách Giáo xứ, giúp khoảng nửa triệu người dân, trẻ em nông thôn tiếp cận sách. Bộ GD& ĐT cũng đã có Công văn 6841 gửi các sở GD khuyến khích nhân rộng tủ sách đến các lớp học.


“Tôi muốn dùng sự tận tâm của mình để đánh thức người khác làm gì đó cho xã hội, chứ đừng ngồi yên một chỗ chỉ trích, chê bai mà không làm gì. Phải thực sự hành động mới thay đổi được nhận thức và khiến người khác làm theo..., anh Nguyễn Quang Thạch chia sẻ.

“Tôi muốn dùng sự tận tâm của mình để đánh thức người khác làm gì đó cho xã hội, chứ đừng ngồi yên một chỗ chỉ trích, chê bai mà không làm gì. Phải thực sự hành động mới thay đổi được nhận thức và khiến người khác làm theo...", anh Nguyễn Quang Thạch chia sẻ.

Và ngày 1/9 vừa qua, anh Thạch đã đoạt giải King Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 - một giải thưởng tôn vinh những người khai trí. Với anh, đó là niềm vui, nhưng vẫn nặng những nỗi buồn, sự trăn trở vì chưa đạt được sự kỳ vọng.

“Đấy là sức nặng của gần 15 triệu học sinh nông thôn chưa có sách đọc. Tháng 4/2016 vừa rồi, tôi đi bộ từ Sài Gòn tới Cà Mau nhưng được vài chục cây số, vì bị đau chân nên phải dừng lại. Thời gian tới, nếu tốc độ “phủ hóa” sách chậm, tôi dự định sẽ đi xe lăn trên những nẻo đường Việt để vận động và thay đổi nhận thức xã hội”, anh chia sẻ.

Với anh Thạch, đó là điều luôn thôi thúc anh nỗ lực và kiên trì đến cùng, dù có khó khăn ra sao. Anh muốn kích thích tầng lớp trung lưu cấp tiến trong nước hành động, để thêm những người chủ động mang tủ sách về trường cũ của mình.

Chàng trai sinh năm 1975 nói tiếp: “Tôi muốn dùng sự tận tâm của mình để đánh thức người khác làm gì đó cho xã hội, chứ đừng ngồi yên một chỗ chỉ trích, chê bai mà không làm gì. Phải thực sự hành động mới thay đổi được nhận thức và khiến người khác làm theo. Giờ đây, đang có nhiều thay đổi tích cực, nên chúng ta hãy tin rằng vài năm nữa, xã hội sẽ phủ sách bởi hàng trăm nghìn thư viện”.

Anh Thạch cho biết, Sách hóa nông thôn tiếp tục nhân rộng tủ sách đến các lớp học mầm non thuộc huyện Thái Thụy, Thái Bình, để các bé được nghe sách từ thầy cô giáo. Đồng thời, anh cũng đưa ra mô hình ông bà, cha mẹ đọc sách cùng con cháu để làm hình mẫu cho cả nước.

“Tôi không chỉ mong trẻ em nông thôn được đọc sách như ở thành thị, mà còn có thể sánh ngang trẻ em Đức, Mỹ… Ở nước ngoài, người ta đọc sách cho con từ khi 1 tuổi. Mình phải thực hiện trong lòng nông thôn để họ tham gia giải quyết được vấn đề của họ, xây dựng được tương lai của con họ, chứ không thể gửi gắm tất cả vào trường học. Bởi lẽ giáo dục phải được thực hiện đồng bộ từ 3 phía: gia đình, nhà trường và xã hội”, anh khẳng định.

Không dừng lại ở Việt Nam, anh Thạch còn mong muốn mở rộng ý tưởng của mình sang những quốc gia khác như Ấn Độ, các nước châu Phi…để trẻ em nghèo trên toàn thế giới đều có sách để đọc.

Hoài Thư

MỚI NHẤT
Ngắm nụ cười trong veo của nữ sinh Hà thành ngày khai trường
Ngắm nụ cười trong veo của nữ sinh Hà thành ngày khai trường

(Dân trí) - Dưới cái nắng ngọt ngào của mùa thu, vẻ đẹp tinh khôi những nữ sinh Hà Nội ngày khai trường đã thu hút mọi ánh nhìn của người đối diện bằng nụ cười rạng rỡ cùng đôi mắt trong veo như biết nói.

Thứ hai, 05/09/2016 - 04:00

Học sinh Quốc học Huế háo hức mời thầy cô chụp ảnh lưu niệm ngày khai trường
Học sinh Quốc học Huế háo hức mời thầy cô chụp ảnh lưu niệm ngày khai trường

(Dân trí) - Sau buổi lễ khai giảng sáng 5/9 năm học 2016-2017, nhiều lớp, nhóm học sinh tại trường THPT chuyên Quốc Học Huế (TP Huế) đã mời thầy cô giáo cùng chụp ảnh lưu niệm để lưu giữ lại khoảnh khắc kỷ niệm khó quên.

Thứ hai, 05/09/2016 - 03:21

Nét tinh khôi nữ sinh xứ Nghệ ngày khai trường
Nét tinh khôi nữ sinh xứ Nghệ ngày khai trường

(Dân trí) - Những nữ sinh dịu dàng trong tà áo dài trắng đã trở thành một phần không thể thiếu trong lễ khai giảng năm học mới. Dưới nắng thu, nét tinh khôi, xinh tươi của nữ sinh xứ Nghệ trở nên lung linh hơn trong không khí rộn ràng của ngày đầu tiên của năm học.

Thứ hai, 05/09/2016 - 03:02

Tân Hoa hậu Mỹ Linh tươi tắn dự lễ khai giảng trường cũ
Tân Hoa hậu Mỹ Linh tươi tắn dự lễ khai giảng trường cũ

(Dân trí) - Sau hai năm rời xa mái trường cấp 3 thân yêu, tân hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã có dịp trở về trường cũ THPT Việt Đức để tham dự lễ khai giảng năm học mới cùng các thầy cô giáo cũ và đàn em của mình.

Thứ hai, 05/09/2016 - 11:32

Chơi nhạc đường phố, bạn trẻ “rủ rê” được nghệ sĩ nổi tiếng
Chơi nhạc đường phố, bạn trẻ “rủ rê” được nghệ sĩ nổi tiếng

(Dân trí) - Ngày 3/9, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TPHCM, chương trình biểu diễn nhạc cổ điển đường phố của các bạn trẻ trong nhóm Classics On The Go gây bất ngờ khi có sự tham gia của nghệ sĩ Trần Nhật Minh - một trong những nhạc trưởng trẻ tuổi và tài ba nhất Việt Nam.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:00

Xử Nữ nhạy bén, Kim Ngưu căng thẳng trong công việc ngày 5/9
Xử Nữ nhạy bén, Kim Ngưu căng thẳng trong công việc ngày 5/9

(Dân trí) - Hôm nay (5/9) tâm trí Xử Nữ sẽ trở nên nhạy bén và vô cùng thực tế, còn Kim Ngưu sẽ cảm thấy khá căng thẳng trong công việc.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:00

Nữ sinh xinh đẹp, tài năng bồi hồi nhớ ngày tựu trường
Nữ sinh xinh đẹp, tài năng bồi hồi nhớ ngày tựu trường

(Dân trí) - Các cô gái xinh đẹp, tài năng: Nguyễn Huỳnh Trúc Mai, Lê Phương Uyên, Hoàng Kim Phương, Nguyễn Diệu Linh đã bồi hồi nhớ về ngày tựu trường với những kỉ niệm đầy tự hào.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:27

Thiếu nữ cosplay tuyệt đẹp đón Trung thu
Thiếu nữ cosplay tuyệt đẹp đón Trung thu

(Dân trí) - Cosplayer xinh đẹp Nguyễn Khánh Chi – Chie cùng những người bạn của mình đã thực hiện bộ ảnh cosplay đón Tết trung thu đầy ấn tượng.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 12:00

Em nhỏ Hà thành sáng tạo mặt nạ giấy bồi “chú Tễu, thằng Bờm”
Em nhỏ Hà thành sáng tạo mặt nạ giấy bồi “chú Tễu, thằng Bờm”

(Dân trí) - Các em nhỏ tham gia vào lễ hội mặt nạ chào Trung thu với nhân vật truyền cảm hứng là “thằng Bờm, chú Tễu” – những nhân vật quen thuộc trong văn hóa dân gian Việt Nam.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:00

“Đội trống” đặc biệt hút khách trên phố Trung thu
“Đội trống” đặc biệt hút khách trên phố Trung thu

(Dân trí) - Khách tham quan khu vực Hàng Mã, Hàng Lược bị thu hút bởi những em nhỏ xếp hàng dọc, lần lượt chờ đến lượt mình biểu diễn đánh trống hội truyền thống tại một quầy bán trống của bà Nhung – người đã âm thầm gìn giữ những âm thanh trống hội Trung thu 30 năm nay.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:39

Bộ ảnh tuyệt đẹp của chàng trai "một mình đi khắp Thủ đô"
Bộ ảnh tuyệt đẹp của chàng trai "một mình đi khắp Thủ đô"

(Dân trí) - Dựa theo ý tưởng bộ ảnh "Nắm tay em đi khắp thế gian" từng gây sốt một thời, thanh niên mê du lịch Đào Tuấn đã thực hiện bộ ảnh này với mong muốn chia sẻ những hình ảnh đẹp đẽ, cổ kính của Hà Nội.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:31

Song Tử dồi dào cảm hứng, Nhân Mã bùng nổ năng lượng ngày 4/9
Song Tử dồi dào cảm hứng, Nhân Mã bùng nổ năng lượng ngày 4/9

(Dân trí) - Hôm nay (4/9) Song Tử sẽ có được nguồn cảm hứng dồi dào, còn Nhân Mã sẽ bùng nổ nguồn năng lượng tích cực để tham gia vào bất kì hoạt động nào mình cảm thấy hứng thú.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tâm sự xót xa của cô gái viết cho người bạn trai mới qua đời
Tâm sự xót xa của cô gái viết cho người bạn trai mới qua đời

(Dân trí) - Trước khi kịp ăn mừng sinh nhật tuổi 23, chàng trai trẻ đã qua đời để lại người bạn gái trong nỗi tuyệt vọng và nhớ nhung.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 09:00

Ám ảnh những bức hình của chàng trai 9X về biến đổi khí hậu ở miền Tây
Ám ảnh những bức hình của chàng trai 9X về biến đổi khí hậu ở miền Tây

(Dân trí) - Về nước trong dịp hè, cậu học trò Quách Vĩnh Tường đã chụp những bức ảnh tại hai tỉnh giáp biển Cà Mau và Bến Tre thể hiện những tác động khủng khiếp của biến đổi khi hậu lên cuộc sống của người dân và môi trường nơi đây.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:43

Á hậu Hà Thu gợi ý đầm dịu dàng, yêu kiều cho ngày lễ
Á hậu Hà Thu gợi ý đầm dịu dàng, yêu kiều cho ngày lễ

(Dân trí) - Á hậu của cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2014 chọn những chiếc đầm với gam màu nhẹ dịu, rất phù hợp với sắc thu mơ màng.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 05:00

Xử Nữ rủng rỉnh tiền bạc, Bảo Bình căng thẳng ngày 3/9
Xử Nữ rủng rỉnh tiền bạc, Bảo Bình căng thẳng ngày 3/9

(Dân trí) - Hôm nay (3/9), Xử Nữ sẽ có cơ hội kiếm được một khoản tiền lớn, còn Bảo Bình sẽ có thể bị áp đảo bởi những quan điểm mạnh mẽ của mọi người xung quanh.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 03:40

Hot girl đón tuổi mới bằng những bộ hình cực sexy
Hot girl đón tuổi mới bằng những bộ hình cực sexy

Châu Bùi, Chi Pu, Khả Ngân… đều đánh dấu tuổi mới bằng những bộ ảnh quyến rũ.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 12:42

Ngày 2/9 nghe quốc ca “xuyên lục địa” từ 10 quốc gia trên thế giới
Ngày 2/9 nghe quốc ca “xuyên lục địa” từ 10 quốc gia trên thế giới

Vào đúng ngày 2/9, một clip bài hát Quốc ca do nhân viên của một tập toàn Việt Nam ở 10 nước trên thế giới thực hiện được lan truyền trên mạng.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 02:00

Nữ sinh Hà thành diện áo dài đỏ thắm đón mừng Quốc khánh
Nữ sinh Hà thành diện áo dài đỏ thắm đón mừng Quốc khánh

(Dân trí) - Bộ ảnh áo dài mang màu cờ Tổ quốc được các nữ sinh Hà thành thực hiện nhân dịp Quốc khánh 2/9. Đây là một cách để các bạn trẻ bày tỏ tình yêu với quê hương, đất nước.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:49

Chàng trai Việt “phủ sách nông thôn” được UNESCO vinh danh
Chàng trai Việt “phủ sách nông thôn” được UNESCO vinh danh

(Dân trí) - Chương trình Sách hóa nông thôn do anh Nguyễn Quang Thạch khởi xướng vừa giành Giải thưởng Xóa mù chữ quốc tế (International Literacy Prizes) của UNESCO.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:39

Các cặp đôi trẻ tình tứ xuống phố đi bộ đêm khai trương
Các cặp đôi trẻ tình tứ xuống phố đi bộ đêm khai trương

(Dân trí) - Tối ngày 1/9, hàng ngàn bạn trẻ đã cùng tham gia trải nghiệm những hoạt động đầu tiên trên tuyến phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm. Tuy trời đổ mưa lớn nhưng nhiều bạn trẻ vẫn không bỏ lỡ quãng thời gian vui chơi, trải nghiệm phố đi bộ.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:17

Thiên Bình căng thẳng, Cự Giải vui vẻ chuyện tình cảm 2/9
Thiên Bình căng thẳng, Cự Giải vui vẻ chuyện tình cảm 2/9

(Dân trí) - Hôm nay (2/9), Thiên Bình có thể sẽ cảm thấy hơi căng thẳng và áp lực trong chuyện tình cảm, còn Cự Giải và nửa kia của mình sẽ có một khoảng thời gian vô cùng vui vẻ bên nhau.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 06:00

Khánh thành cầu nông thôn do Tỉnh đoàn Bình Định triển khai
Khánh thành cầu nông thôn do Tỉnh đoàn Bình Định triển khai

(Dân trí) - Ngày 1/9, Tỉnh đoàn Bình Định đã tổ chức lễ khánh thành công trình thanh niên cầu Hòa Phong (nối liền hai xã Nhơn Mỹ và Nhơn Khánh) thuộc thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 02:00

Nữ sinh Việt trở thành Đại sứ sinh viên quốc tế Brisbane Úc
Nữ sinh Việt trở thành Đại sứ sinh viên quốc tế Brisbane Úc

(Dân trí) - Vượt qua cả ngàn sinh viên khác, Khoa Thị Mai Phương- cựu học sinh chuyên Pháp trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng) và hiện đang theo học tại ĐH Griffith, đã trở thành “Đại sứ sinh viên quốc tế Brisbane” do Hội đồng TP Brisbane lựa chọn.

Thứ năm, 01/09/2016 - 03:06