Chàng bình luận viên “phủi”

Mê nghề bình luận bóng đá đến nỗi, dành hẳn một năm để tập nói giọng Hà Nội chuẩn, nhiều lần lặn lội ra Thủ đô để thi tuyển làm bình luận viên bóng đá chuyên nghiệp, Nguyễn Thành Nhân (sinh năm 1988, cựu sinh viên Điện tử Viễn thông, trường ĐH Nguyễn Tất Thành) được giới sinh viên tham gia các giải “phủi”(bóng đá phong trào tại TP. HCM) biết đến với cái tên: BLV Bạch Long.
>>8X Việt lên báo Mỹ nhờ mô hình “độc” kết nối cộng đồng nhập cư
>>Tiết lộ về Miss Báo chí từng bị liệt dây thần kinh mặt

Chứng minh nhân dân của Long rất đặc biệt, khi ghi cả hai tên: “Nguyễn Thành Nhân, tức Bạch Long”. Anh cho biết: “Mình người Quảng Trị, gốc ở Huế. Khi lớn lên, mình được phụ huynh đổi tên cải họ nên chứng minh nhân dân mới có hai tên như thế. Gọi mình là Nguyễn Thành Nhân hay Bạch Long đều được”.


Bạch Long (thứ hai, từ phải sang) đang bình luận một trận bóng ở sân Celadon City, Q. Tân Phú, TP. HCM.

Bạch Long (thứ hai, từ phải sang) đang bình luận một trận bóng ở sân Celadon City, Q. Tân Phú, TP. HCM.

Bình luận viên bóng đá: Mê lắm !

Đam mê làm bình luận viên bóng đá của Long có từ nhỏ. Khi xem các trận đấu bóng đá, Long không chỉ mê từng đường bóng mà còn hết sức thích thú với công việc của bình luận viên.

Long nói: “Thần tượng của mình là BLV Quang Huy. Mình muốn sau này lớn được làm bình luận viên trên truyền hình cả nước. Nhưng mình làm bình luận viên thế nào được, khi giọng khó nghe, chỉ cần đi ra khỏi vùng miền của mình mà nói thì đã chẳng mấy ai hiểu được?”.

Lúc còn là học sinh, Long bỏ ra một năm tự tập nói giọng Hà Nội chuẩn. Cách học là xem tivi, đọc sách báo. Sau một năm học “giọng”, Long dành thêm một năm tìm hiểu nghề bình luận viên bóng đá truyền hình. “Bình luận viên chuyên nghiệp có những kỹ năng nghề nhất định. Một số tình huống bóng cần phải nói thế nào, mình đều học theo và thực hành bằng cách vừa chơi game bóng đá vừa bình luận”, Long cho biết.

Năm 2006, VTV3 tổ chức cuộc thi tìm kiếm bình luận viên bóng đá. Dù hôm sau phải đi thi tốt nghiệp nhưng anh chàng vẫn thuyết phục được gia đình, rồi tự mình ra Hà Nội thi tuyển bình luận viên. Long nhớ lại: “Đợt đó, mình thi chung với các bạn hiện tại có tên tuổi như Tạ Biên Cương, Việt Khuê, Tiểu Huyền… Khi đó, mình còn nhỏ quá nên xác định thi để trải nghiệm. Mọi người nhận xét giọng mình vẫn không chuẩn”.

Sau cuộc thi, Long tức tốc trở về Quảng Trị thi tốt nghiệp, rồi theo học Điện tử Viễn thông tại TP. HCM. Nhưng ước mơ trở thành bình luận viên bóng đá vẫn nguyên vẹn. Năm 2012, tốt nghiệp và trở về Quảng Trị tìm việc, Long tiếp tục “Bắc tiến”, khi đăng ký tham gia cuộc thi Người truyền lửa, một chương trình truyền hình thực tế của K+, với hy vọng lọt vào được Top 10 để được đào tạo thành bình luận viên bóng đá chuyên nghiệp nhưng rốt cuộc, anh chỉ lọt vào Top 25.

Sau cuộc thi này, năm 2014, Long lại tham gia Người truyền lửa khu vực TP.HCM và lọt vào vòng Chung kết toàn quốc, ở Hà Nội. Nhưng một lần nữa, anh lại bị loại. Long kể: “Nhà báo Hà Quang Minh khuyên mình nên khai thác thế mạnh bình luận bóng đá phong trào. Mình suy nghĩ lại, thật nghiêm túc”.

Sống với đam mê

Hiện nay, số lượng bình luận viên các giải bóng đá phong trào tại TP. HCM đếm trên đầu ngón tay, chỉ có 3 người tạo được tên tuổi ở các giải đấu. Cơ duyên làm bình luận viên bóng đá phong trào đến với Long năm 2012.

Quay lại TP. HCM tìm việc đúng chuyên ngành Điện tử Viễn Thông, chưa tìm được việc thì anh biết được thông tin một giải bóng đang tuyển bình luận viên cho giải đấu kéo dài cả năm. Long đăng ký ứng tuyển và được nhận. Bước ngoặt với nghề bình luận viên các giải “phủi” bắt đầu.

Long kể: “Năm 2012, mình chưa có tên tuổi, bình luận một trận được trả 50.000 đồng. Đến nay, một trận phong trào mình được trả 200.000 đồng. Giải lớn, ban tổ chức có thể trả 1 – 1,5 triệu đồng/ngày.

Giải kinh phí ít, họ chỉ thuê bình luận viên trận khai mạc và chung kết. Nhưng các giải có tài trợ, mình bình luận ít nhất 2 trận/buổi và bình luận suốt các vòng đấu. Nhu cầu bình luận viên tại TP. HCM hiện nay rất lớn. Trong một giải đấu, có khi chi phí thuê bình luận viên còn cao hơn cả giải thưởng cho đội bóng vô địch”.

Hiện nay, thu nhập của Long từ nghề bình luận viên là trên dưới 5 triệu đồng/tháng. Cũng nhờ đam mê này, Long có được một công việc chính thức là biên tập viên bóng đá ở một trang web thể thao.

Long chia sẻ: “Mình độc thân, thu nhập từ hai công việc có thể sống tốt. Nhưng quan trọng là mình được làm công việc yêu thích, được sống trong không khí bóng đá. Tuy nhiên, làm công việc này, nếu có bạn gái thì cũng hơi khó. Mình toàn đi làm vào những giờ mà các cặp tình nhân dành để hẹn hò”.

Long tâm sự: “Đam mê bình luận bóng đá lại mang đến cho mình những cơ hội nghề nghiệp bất ngờ. Mình vẫn chưa thể trở thành một bình luận viên bóng đá chuyên nghiệp như ước mơ thuở nhỏ nhưng biết đam mê, biết trải nghiệm và nhận đúng khả năng của mình, cuộc sống sẽ luôn mở ra những cơ hội và “bố trí” công việc hợp lý cho mình”.

Bình luận viên bóng đá “phủi” có đặc thù rất riêng. Nếu như bình luận viên chuyên nghiệp ngồi trước màn hình thì những bình luận viên “phủi” như Long phải ngồi ngoài đường biên, cầm micro nói trực tiếp. Công việc nhạy cảm vì bình luận viên và trọng tài là hai đối tượng rất dễ bị phản ứng, thậm chí, bị hành hung.

Long cho biết: “Mình phải biết tiết chế trong bình luận. Khi một cầu thủ sút dở, không thể chê phũ phàng mà phải động viên họ làm tốt hơn lần sau. Bình luận viên không nên gây ức chế cho cầu thủ. Trong một buổi bình luận, ngoài truyền cảm hứng cho cầu thủ, mình còn phải làm cho khán giả tập trung vào trận đấu”.

 

Theo Xuân Huy

Sinh viên Việt Nam

 

MỚI NHẤT
Thiếu nữ Việt làm duyên với yukata truyền thống Nhật Bản
Thiếu nữ Việt làm duyên với yukata truyền thống Nhật Bản

(Dân trí) - Được mặc thử trang phục truyền thống của nước Nhật, các bạn trẻ Việt rất háo hức.

Thứ hai, 05/10/2015 - 06:00

Nữ sinh giành học bổng ĐH Mỹ: “Đi du học giống như tìm… người yêu”
Nữ sinh giành học bổng ĐH Mỹ: “Đi du học giống như tìm… người yêu”

(Dân trí) - “Đi du học Mỹ cũng giống như kiếm người yêu. Mình phải hợp người đó và người đó phải hợp mình thì mới có cơ hội thành đôi được. Đâu cứ phải “cô” nào đẹp, điểm GPA và SAT ngút trời là “anh chàng” ĐH nào cũng “nhận”. Mà cũng đâu phải cứ làm tình nguyện tràn lan thì trường sẽ thích…”

Chủ nhật, 04/10/2015 - 02:00

Hoảng hồn “kiều nữ” khoe thân
Hoảng hồn “kiều nữ” khoe thân

Những hình ảnh “khoe thân” được chia sẻ tràn lan khắp các trang mạng đang cảnh báo lối sống đáng buồn của một bộ phận nữ giới.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 10:59

“Hotgirl ngủ gục xinh như Tây Thi” nói được 5 thứ tiếng
“Hotgirl ngủ gục xinh như Tây Thi” nói được 5 thứ tiếng

“Bông hồng lai” mang ba dòng máu nói được 5 thứ tiếng: Việt, Thái, Anh, Trung và Tây Ban Nha.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 10:13

Ngắm vũ khúc uyển chuyển của nữ sinh xinh đẹp, cao 1m71
Ngắm vũ khúc uyển chuyển của nữ sinh xinh đẹp, cao 1m71

(Dân trí) - Cái tên của Lê Lưu Luyến cũng giống như con người cô, khiến người khác khó lòng quên được bởi vẻ đẹp và tài năng.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 08:04

Nữ sinh vẽ bản đồ Việt Nam bằng keo dính và bột kim tuyến
Nữ sinh vẽ bản đồ Việt Nam bằng keo dính và bột kim tuyến

(Dân trí) - Nguyễn Thị Ngọc kết hợp tài tình giữa keo dán và bột kim tuyến để vẽ nên bức tranh bản đồ Việt Nam độc đáo.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 07:00

Đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An: “Tự hào bước dưới lá cờ Đảng”
Đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An: “Tự hào bước dưới lá cờ Đảng”

(Dân trí) - Với chủ đề “Tự hào bước dưới lá cờ Đảng” liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng tỉnh Nghệ An đã thu hút sự tham gia của hàng chục đơn vị. Đây là dịp tuyên truyền khơi dậy niềm tự hào dân tộc sâu sắc đến thế hệ trẻ nước ta.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 03:00

Vẻ đẹp "ngọt ngào" nữ sinh 19 tuổi có thu nhập đáng mơ ước
Vẻ đẹp "ngọt ngào" nữ sinh 19 tuổi có thu nhập đáng mơ ước

(Dân trí) - Không chỉ có duyên kinh doanh, cô nàng 19 tuổi đến từ Bình Dương luôn "ghi điểm" trong mắt mọi người bởi vẻ đẹp ngọt ngào của mình.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 12:00

Thướt tha tà áo dài của thiếu nữ Hà thành ngày cuối thu
Thướt tha tà áo dài của thiếu nữ Hà thành ngày cuối thu

(Dân trí) - Sự dịu dàng của thiếu nữ với tà áo dài trong tiết trời thu đã là nguồn cảm hứng của nhiều nghệ sĩ rung động để viết lên dòng thời gian kỷ niệm...

Thứ bảy, 03/10/2015 - 10:02

Những ngày từng có nhau trong đời
Những ngày từng có nhau trong đời

Ai nói lời chia tay trước nào có quan trọng gì, bởi cũng đều là đổ vỡ, mất mát những tin yêu…

Thứ bảy, 03/10/2015 - 09:07

Hài hước clip ông chủ bị vợ "đánh", chó Alaska ra sức ngăn cản
Hài hước clip ông chủ bị vợ "đánh", chó Alaska ra sức ngăn cản

(Dân trí) - Chú chó A Ngưu ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã trở nên nổi tiếng trên mạng sau khi clip “bênh" ông chủ được đăng tải.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 06:00

Nhan sắc xinh đẹp của 9X ủng hộ hôn nhân đồng tính
Nhan sắc xinh đẹp của 9X ủng hộ hôn nhân đồng tính

(Dân trí) - “Tình yêu giữa nam nữ hay giữa những người cùng giới với nhau đều là tình yêu đẹp cả”, Quỳnh Châu thể hiện nhận thức mới mẻ về hôn nhân đồng giới và bày tỏ sự quan ngại đến vấn đề kì thị cộng đồng LGBT.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vẻ yêu kiều của nữ sinh trong loạt ảnh dưới nước tuyệt đẹp
Vẻ yêu kiều của nữ sinh trong loạt ảnh dưới nước tuyệt đẹp

(Dân trí) - Xuất hiện trong bộ váy thướt tha, giữa làn nước biếc, cô gái trẻ La Thu Vận khiến nhiều người liên tưởng đến nàng tiên cá trong những câu chuyện cổ tích.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 01:00

St.319 khoe vũ đạo điêu luyện trước hàng nghìn khán giả Hải Phòng
St.319 khoe vũ đạo điêu luyện trước hàng nghìn khán giả Hải Phòng

Trong âm hưởng trẻ trung của ca khúc “Shine your light” cùng tinh thần Đánh thức bản lĩnh tràn ngập, nhóm nhảy đình đám St.319 đã mang đến cho khán giả Hải Phòng những điệu nhảy sôi động, mãn nhãn.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 12:00

“Cô gái trà sữa” chính thức lên xe hoa với đại gia 40 tuổi
“Cô gái trà sữa” chính thức lên xe hoa với đại gia 40 tuổi

(Dân trí) - Ngày 1/10, đám cưới giữa “cô gái trà sữa” Chương Trạch Thiên, hotgirl từng nổi đình nổi đám trong giới trẻ Trung Quốc, với đại gia công nghệ thông tin Lưu Cường Đông đã diễn ra tại một khu du lịch nổi tiếng tại Australia.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 08:08

Ngất ngây ảnh cưới lãng mạn trong ánh bình minh đảo Lý Sơn
Ngất ngây ảnh cưới lãng mạn trong ánh bình minh đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Biển trong veo, những rặng núi nên thơ và cánh đồng trong buổi bình minh có sức hút mê hồn trong những bức ảnh cưới của cặp đôi trẻ tuổi.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 07:00

Nữ sinh Việt đạt học bổng Tiến sĩ 8,6 tỉ đồng tại ĐH top 10 nước Mỹ
Nữ sinh Việt đạt học bổng Tiến sĩ 8,6 tỉ đồng tại ĐH top 10 nước Mỹ

(Dân trí) - Chỉ đạt học bổng ĐH bán phần ở một trường ít người biết đến, Trang Anh từng nghĩ, mục tiêu giành học bổng Tiến sĩ ở một trường top 10 ở Mỹ vì thế sẽ trở nên viễn vông.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 06:00

Nam sinh chết thảm vì "tự sướng" trên mái nhà 9 tầng
Nam sinh chết thảm vì "tự sướng" trên mái nhà 9 tầng

Một nam sinh người Nga nghiện chụp ảnh “tự sướng” ở những vị trí nguy hiểm, mới đây đã tử vong sau khi ngã từ mái của một tòa chung cư 9 tầng trong lúc đang mải mê chụp ảnh.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 02:00

Dân mạng “truy lùng” cô gái ngủ gật "xinh như Tây Thi"
Dân mạng “truy lùng” cô gái ngủ gật "xinh như Tây Thi"

Cô gái ngủ gật được dân mạng tìm ra là một “bông hồng lai” mang ba dòng máu Việt – Thái – Úc.

Thứ năm, 01/10/2015 - 06:11

8X Việt lên báo Mỹ nhờ mô hình “độc” kết nối cộng đồng nhập cư
8X Việt lên báo Mỹ nhờ mô hình “độc” kết nối cộng đồng nhập cư

(Dân trí) - Trang tin uy tín của Mỹ, Bloomberg từng giới thiệu một tiện ích mới mẻ, hữu ích dành cho người nhập cư khắp thế giới đến nước Mỹ - Greenhandshake. “Cha đẻ” của mô hình này là Sơn Nguyễn - một chàng trai Việt.

Thứ năm, 01/10/2015 - 02:42

Ngắm vẻ đẹp ngọt ngào của nữ sinh Nhạc viện
Ngắm vẻ đẹp ngọt ngào của nữ sinh Nhạc viện

(Dân trí) - Nữ sinh Nhạc viện Lương Hồng Xuân Hương thu hút mọi ánh nhìn bởi vẻ đẹp trong sáng, thuần khiết…, khá giống với nữ diễn viên người Trung Quốc nổi tiếng, Đường Yên.

Thứ năm, 01/10/2015 - 11:00

Lại xuất hiện clip nữ sinh đánh nhau, lột áo bạn
Lại xuất hiện clip nữ sinh đánh nhau, lột áo bạn

(Dân trí) - Các cô gái mặc đồng phục học sinh ẩu đả trên đường và quay clip tung lên mạng.

Thứ năm, 01/10/2015 - 09:00

Bình Định: Minh Hằng “cháy” hết mình cùng sinh viên ĐH Quy Nhơn
Bình Định: Minh Hằng “cháy” hết mình cùng sinh viên ĐH Quy Nhơn

(Dân trí) - Minh Hằng với trang phục gợi cảm và phần biểu diễn bốc lửa khiến sân khấu Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định) như muốn “nổ tung”.

Thứ năm, 01/10/2015 - 07:00

Hơn 400 phạm nhân được “thắp sáng ước mơ hoàn lương”
Hơn 400 phạm nhân được “thắp sáng ước mơ hoàn lương”

(Dân trí) - Ngày 30/9, tại trại giam Đắk Plao (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long), Hội liên hiệp thanh niên tỉnh Đắk Nông phối hợp với trại giam Đắk Plao đã tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” năm 2015 cho hơn 400 phạm nhân trong độ tuổi thanh niên đang cải tạo tại đây.

Thứ năm, 01/10/2015 - 05:00