Trung Quốc:

Bùng nổ tranh cãi việc cấm sinh viên hôn trong trường

(Dân trí) - Hai tháng sau khi trường ĐH Lâm nghiệp Nam Kinh ban lệnh cấm sinh viên ôm hôn và thể hiện những hành động thân mật trong khuôn viên trường, đội “sao đỏ” vẫn tiếp tục nhiệm vụ của mình bất chấp các cuộc tranh luận không có dấu hiệu dịu bớt.

Khoảng 100 sinh viên (SV) làm nhiệm vụ tuần tra mang băng đỏ đã được trường Đại học Lâm nghiệp Nam Kinh tuyển dụng để kiểm tra kiểm soát những hành vi âu yếm của các cặp tình nhân SV trong khuôn viên trường.

Bùng nổ tranh cãi việc cấm sinh viên hôn trong trường - 1

Một sao đỏ” đang làm nhiệm vụ. (Ảnh: China Daily)

“Bạn trai tôi và tôi đã bị làm phiền bởi một đội viên “sao đỏ” khi chúng tôi đang ngồi cạnh nhau trong khuôn viên trường. Người đó đến gần và cảnh báo chúng tôi phải cư xử đúng đắn. Tôi thực sự không thể chịu được điều này”, Dian Dian, một SV nêu bức xúc trên Xici.net, cổng chat phổ biến ở Trung Quốc.

Lời phàn nàn của Dian cũng là quan điểm của đa số những ý kiến khác trên nhiều diễn đàn trực tuyến của những trang web hàng đầu Trung Quốc như Sina.com và Sohu.com. Nhiều người cho rằng việc thể hiện tình cảm không phá vỡ quy tắc nào cả.

Một trang blog của thành viên tên Suiyueliuhen trên Sina.com cho rằng hành vi trơ trẽn thái quá trong khuôn viên trường học quả thực rất gây khó chịu cho những ai đi ngang qua nhưng tốt hơn là nhà trường ngăn chặn những hành vi này thông qua giáo dục về nghi thức xã giao hơn là xâm phạm vào quyền được hôn.

Liu Aijun, giáo sư luật tại đại học Tế Nam (Quảng Châu) cho rằng việc giám sát này không vi phạm quyền của con người, bởi phía trường học có quyền hạn chế hành vi của SV trong khuôn viên trường. Các thành viên đội “sao đỏ” chỉ đề nghị SV biết “kiểm soát” các hành vi của chính họ chứ không dùng đến bất kì biện pháp ép buộc nào.

Các quan chức của trường đại học Lâm nghiệp Nam Ninh từ chối đưa ra bất cứ lời bình luận về vấn đề này, tuy nhiên không có dấu hiệu nào cho thấy lệnh cấm này sẽ được nới lỏng trước sự “quan tâm” ầm ĩ của báo giới.

Một quan chức của trường xin được giấu tên khẳng định nói chung ban lãnh đạo và nhân viên nhà trường rất hoan nghênh chương trình này nhằm xóa sạch những “hành động kém văn minh” trong trường.

Cũng theo vị này, đội ngũ “sao đỏ” đã được thành lập và hoạt động trong suốt 4 năm qua nhằm giám sát và ngăn chặn những hành vi thiếu văn minh như nhổ nước bọt và giẫm chân lên cỏ.

Zhou, một SV thuộc đội sao đỏ cho biết, mỗi thành viên của đội “sao đỏ” làm việc thay phiên nhau 2 giờ mỗi ngày để kiểm soát những cách hành xử thiếu văn minh. Công việc part-time này mang lại cho họ 100 đến 200 NDT mỗi tháng.

“Rất khó để thiết lập tiêu chuẩn nhằm phán xét những loại hành vi cần phải bị ngăn cấm. Tuy nhiên, một số hành vi như ngồi hay nằm trên chân nhau, ôm hoặc hôn nhau quá lâu chắc chắn không được chấp nhận”, Zhou khẳng định.

Zhou cũng thừa nhận cô thấy rất khó xử khi phải ngăn chặn những đôi tình nhân trẻ “Họ nói rằng chúng tôi đang làm phiền họ”, Zhou chia sẻ.

Zhou kể đôi khi xảy ra những cuộc đối đầu nảy lửa thực sự giữa “sao đỏ” và các cặp đôi. Có lần, nhân viên bảo vệ nhà trường đã buộc phải can thiệp để ngăn chặn hành vi bạo lực sau khi một anh chàng cảm thấy “mất mặt” trước cô bạn gái vì bị “sao đỏ” ngăn chặn.

Công việc của đội “sao đỏ” chỉ nhận được sự ủng hộ ít ỏi từ một số SV.

“Những cái hôn dài và mọi hành động thân mật quá mức khác thì không thích hợp để “diễn” trong khuôn viên trường. Họ khiến những người đi ngang qua cảm thấy xấu hổ. Trường đại học là một nơi dành cho việc học. Những hành vi kiểu đó cần phải được ngăn chặn cũng như những cách cư xử thiếu văn hóa khác như nhổ nước bọt”, một SV tên Lin Yan nói.

Chen Mingliang, một SV khác cũng tỏ thái độ đồng tình: “Tôi không nghĩ sự kiểm soát hành vi của đội ngũ “sao đỏ” là vi phạm quyền con người. Các hành vi ứng xử nên được giám sát. Khuôn viên trường là một nơi công cộng”.

Tuy nhiên, SV tên Wang Fan cho rằng nhà trường không nên hạn chế quyền tự do yêu đương của giới trẻ chỉ vì một số người cảm thấy xấu hổ trước hành vi của họ.

“Các quan chức nhà trường nên học cách tôn trọng các quyền và sự tự do của SV”, cô khẳng định.

“Hôn nhau không giống như hút thuốc lá gây ô nhiễm không khí và làm hại sức khỏe của người khác. Mọi người có thể chọn cách phớt lờ đi những nụ hôn”, SV tên Chen De cho hay.

Một SV năm thứ hai tên A Wei cho rằng các cặp đôi muốn tự do thoải mái ở bên nhau thì cứ đi ra ngoài khuôn viên trường.

Võ Hiền
Theo China Daily
Đang được quan tâm