Bỏ Mùa hè xanh, khác nào ta “cấm tình nguyện”

Dân trí Hai nữ sinh đã đưa ra góc nhìn và những quan điểm giữa những luồng dư luận trái chiều đang “bùng nổ” về tình nguyện, xuất phát từ sự ra đi đầy đau xót của 3 sinh viên Ngoại thương.
>>Bí thư TƯ Đoàn: "Phong trào tình nguyện không thể lấy mục tiêu kinh tế để đánh giá"
>>Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp

Việc 3 sinh viên ĐH Ngoại thương ra đi khi làm tình nguyện đã một lần nữa thổi bùng lên tranh cãi tình nguyện mùa hè, tình nguyện xa nên hay không? Dưới đây là quan điểm của hai bạn sinh viên Phạm Như Quỳnh và Nguyễn Thu Trang.

Phạm Như Quỳnh (ĐH Kinh tế quốc dân HN)


Như Quỳnh chia sẻ quan điểm về giá trị của Mùa hè xanh.

Như Quỳnh chia sẻ quan điểm về giá trị của Mùa hè xanh.

Mùa hè xanh ra đời vì những mục đích tốt đẹp, đó là nơi người trẻ góp sức giúp đỡ người khác, và rộng hơn, là lan truyền một giá trị sống mang tính cộng đồng chứ không còn bó hẹp ở mỗi cá nhân. Vì lẽ đó mà tôi cho rằng, không nên xóa bỏ những chương trình tình nguyện xa.

Thứ nhất, sinh viên tham gia tình nguyện được gì?

Họ được tận mắt nhìn thấy, cảm nhận cái nghèo đói, sự vất vả cơ cực, nghị lực sống kiên cường của nhiều số phận. Để từ đó thấy rằng, ta còn may mắn hơn nhiều người, để cố gắng, để biết giúp đỡ cộng đồng. Người xưa từng nói, trăm nghe không bằng một thấy. Tôi tin rằng một trăm giờ học giảng giải đạo lý không giá trị bằng một lần tự mình “thấy” và trải nghiệm.

Đi tình nguyện là sinh hoạt bình dân, đi bộ hàng giờ, lao động dưới nắng gắt, từ bỏ chăn ấm đệm êm, điều hòa, máy giặt để tự làm mọi việc. Thì nếu đã từng khổ, sinh viên còn ngần ngại gì nếu một sự khổ khác trong đời ập đến?

Bên cạnh đó, sinh viên còn có niềm vui được sống chung, làm chung, vất vả chung trong một tuổi trẻ có nhiệt huyết. Niềm vui đến từ cái bắt tay cám ơn của người dân, cái bịn rịn ngô nghê của mấy đứa trẻ con tiễn các anh chị về trường ĐH.

Thứ hai, người dân nơi “Mùa hè xanh” đến, họ được gì?

Trước hết là những giá trị vật chất đến từ các hoạt động: một con đường, đập thủy lợi hay mái nhà tình nghĩa được xây mới, những đứa trẻ được dạy học trong hè…

Riêng ở TP.HCM, năm 2015, sinh viên đến với các xã khó khăn đã thực hiện nhiều hành động thiết thực, ý nghĩa: bê tông hóa hơn 10 km đường giao thông; tổ chức hơn 20 lớp tập huấn, chuyển giao kiến thức khoa học tiên tiến về chăn nuôi, trồng trọt cho nông dân; xóa các điểm rác thải tự phát; tổ chức 20 sân chơi khoa học vui cho thiếu nhi.

Nhưng hơn cả, Mùa hè xanh đã để lại những giá trị tinh thần lớn.

Đó là cảm giác được thông cảm, giúp đỡ và sẻ chia ở những vùng quê còn khó khăn. Đó là những nếp sống văn hóa - văn minh được truyền đến: thói quen không vứt rác bừa bãi, một kiến thức mới được sẻ chia...

Đó còn có thể là những ước mơ được thổi bùng từ màu áo xanh tình nguyện, là khi đứa trẻ háo hức lớn lên có thể thi vào đại học, để có cuộc sống tốt đẹp hơn, để mặc áo xanh đi giúp đỡ mọi người.

Với tôi, những hoạt động của Mùa hè xanh góp phần làm nên chất keo gắn kết cộng đồng. Một cộng đồng không thể tồn tại nếu mỗi cá nhân chỉ biết “vị kỉ”, sống cho bản thân mình. Những sinh viên làm việc và cống hiến vì người khác, thì việc tử tế sẽ lan truyền và nhân lên, như những đứa trẻ con ở vùng quê ấy cũng muốn lớn lên rồi làm sinh viên và đi tình nguyện như các anh chị.

Tôi không hề phủ nhận những vấn đề còn tồn tại trong các chiến dịch Mùa hè xanh, đó là liệu mọi sinh viên tham gia đều đã thật tâm, liệu những hoạt động đã thực sự bảo đảm an toàn và phù hợp với năng lực, kiến thức của sinh viên?

Câu chuyện về 3 nữ sinh ĐH Ngoại Thương gặp nạn khi đi tình nguyện là hồi chuông cảnh tỉnh với chúng ta. Nhưng, đó là sự cảnh tỉnh để có một Mùa hè xanh an toàn hơn, cống hiến hơn cho các bạn sinh viên chứ không phải là dẹp bỏ đi một phong trào ý nghĩa như vậy. Bỏ Mùa hè xanh, khác nào ta “cấm tình nguyện”.

Nguyễn Thu Trang (ĐH Ngoại thương HN)


Thu Trang cho rằng sinh viên tham gia tình nguyện là để Sống khác.

Thu Trang cho rằng sinh viên tham gia tình nguyện là để Sống khác.

Gần đây khi câu hỏi về “Làm tình nguyện để làm gì?” trong 60’ Mở mới làm mưa làm gió, cái chết của ba nữ sinh viên như gáo dầu đổ thêm chảo lửa vào một chủ đề vốn đã khó cân đo đong đếm trắng đen: Tình nguyện.

Suy cho cùng, vấn đề cốt lõi của tình nguyện nằm ở chữ “Tình”. Sinh viên làm tình nguyện để Sống khác! Mục tiêu đề ra trong mỗi đợt tình nguyện có thể là “dọn xong con mương”, hay mở một lớp học tình thương, nhưng mục đích thật sự của những chiến dịch như “Mùa hè xanh” là để kết nối.

Theo quan điểm của tôi, Nhà nước chúng ta đủ tầm nhìn để hiểu rõ điều gì sẽ hiệu quả hơn: điều động 100 công nhân lành nghề để xây dựng một con mương hay điều động 200 sinh viên từ miền xuôi về xây nơi miền ngược. Câu trả lời thật quá rõ ràng, nếu một công trình đáng ra xây mất hai ngày, thì với sinh viên, họ có khi cần đến 5,6 ngày. Đúng, về khía cạnh kinh tế, hẳn “Mùa hè xanh” có thể là một thất bại. Tuy nhiên, những dự án như vậy là một cơ hội giáo dục tuyệt vời, tôi gọi đó là một khoản đầu tư dài hạn.

Vì sao lại là đầu tư dài hạn?

Trước khi lợi ích mang về đến vùng xa xôi, sinh viên tham gia tình nguyện là người được hưởng lợi đầu tiên. Người xưa có câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, chỉ khi được đặt vào những tình huống khó khăn thì ý chí mới được tôi rèn.

Những con người trong màu áo xanh ấy rất đẹp. Họ can đảm khi dám bắt đầu và càng can đảm hơn khi đã ở lại và liên tục cố gắng. Tuối trẻ, cần mật ngọt nhưng cũng cần trái đắng để biết cuộc sống quanh ta đa vị thế nào. Như vậy, tinh thần thép chính là khoản lãi đầu tiên trong chiến lược đầu tư dài hạn mang tên “Tình nguyện”.

Theo sau đó, và quan trọng hết thảy là những tình bạn được gắn bó keo sơn trong chiến dịch. Họ làm cùng nhau trong những trưa hè, trên đầu nóng như đổ lửa, còn dưới chân nước đã ngập kín ủng nhưng nụ cười vẫn nở rực trên môi. Họ hát cùng nhau để xua tan những vất vả và nóng bức.

Tình đoàn kết của những con người ấy không sinh ra từ những câu chuyện phiếm, nó được bện chặt từ trong những gập ghềnh, đó chính là vốn liếng quý giá mà cả đời người chưa chắc có được. Hãy hỏi những nhà khởi nghiệp ở Israel để biết rằng tình bạn quan trọng thế nào trong việc xây dựng sự nghiệp, đặc biệt là tình bạn được thui rèn trong thử thách.

Hôm qua, tôi có hỏi một nữ sinh đã từng tham gia “Mùa hè xanh” để có thêm cái nhìn từ chính người trong cuộc, và câu trả lời của cô ấy làm tôi có những cảm xúc lẫn lộn: “Thật ra trước khi đi mình đã chuẩn bị tâm lý trước rủi ro rồi, nhưng đúng là những kỉ niệm ở đấy thì không thể nào quên được”.Vui vì thấy yêu thêm những trải nghiệm, buồn vì chính người trong cuộc cũng nhận ra, chữ “an toàn” cần được đề cao hơn.

Cũng tham gia tình nguyện, tôi cảm thấy mình sống có ích hơn, trưởng thành hơn mỗi ngày. Đầu tư dài hạn, đó là những gì tôi dùng để miêu tả về tình nguyện. Tình nguyện để tạo ra những con người sống giàu hơn, sống đồng cảm hơn. Tình nguyện hay bất cứ một hoạt động nào khác đều tiềm ẩn những rủi ro.

Hè năm nay không thể vui với hung tin vừa qua, nhưng chẳng lẽ vì thế ta sẽ khai tử sắc xanh nhiệt thành kia sao?

Hoài Thư (ghi)

MỚI NHẤT
Hot girl 9x xinh đẹp kinh doanh dịch vụ rau sạch với dự án tiền tỷ
Hot girl 9x xinh đẹp kinh doanh dịch vụ rau sạch với dự án tiền tỷ

Mặc dù đang làm việc cho một công ty bất động sản nhưng cô nàng 9X xinh đẹp - Quỳnh Hoa lại ấp ủ và thực hiện ước mơ làm giàu trong việc tiên phong phát triển dịch vụ cung cấp rau sạch trọn gói.

Thứ tư, 13/07/2016 - 12:33

Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã
Tư duy tình nguyện ở Mỹ từ chuyện không “ra tay” đỡ người già bị ngã

(Dân trí) - Ở Việt Nam, người cao tuổi té ngã thường sẽ được người qua đường đỡ dậy nhưng ở Mỹ thì không. Người Mỹ gọi cảnh sát, cứu hộ chứ không trực tiếp ra tay đỡ người bị nạn và đó cũng là tư duy làm tình nguyện ở đất nước này.

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:32

Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế
Tài năng guitar 9X Việt giành giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế

(Dân trí) - Mới đây, Trần Tuấn An (SN 1992) đã giành được giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế mang tên Hamilton International Guitar Competition được tổ chức tại Canada.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:50

Bọ Cạp bất an, Xử Nữ ngọt ngào chuyện tình cảm ngày 13/7
Bọ Cạp bất an, Xử Nữ ngọt ngào chuyện tình cảm ngày 13/7

(Dân trí) - Hôm nay (13/7) Bọ Cạp sẽ cảm thấy bất an vì mối quan hệ của mình vẫn không có chút tiến triển nào, còn Xử Nữ sẽ có một ngày nhẹ nhàng và ngọt ngào với nửa kia của mình.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:21

Hot girl Khả Ngân du hí Malaysia, liều lĩnh với trò chơi nam tính
Hot girl Khả Ngân du hí Malaysia, liều lĩnh với trò chơi nam tính

(Dân trí) - Tuy có vẻ ngoài nữ tính, dịu dàng nhưng hot girl Khả Ngân lại có cá tính rất mạnh. Vừa đóng máy bộ phim quay cùng chú Hoài Linh, Khả Ngân liền vi vu Malaysia, không ngại những trò chơi nam tính cùng bạn bè.

Thứ tư, 13/07/2016 - 03:00

Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông
Cô gái 9X Sài Gòn xinh xắn, đam mê truyền thông

(Dân trí) - Phát hiện rằng giao tiếp, truyền thông là một trong các công cụ hữu hiệu nhất để tạo nên những thay đổi, ảnh hưởng tích cực trong xã hội, Nhã Đình quyết tâm theo đuổi ngành truyền thông chuyên nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:55

Người đẹp xứ dừa biến hóa với thời trang "sang chảnh" tại Thái Lan
Người đẹp xứ dừa biến hóa với thời trang "sang chảnh" tại Thái Lan

(Dân trí) - "Người đẹp Biển Tây 2009", "Người có làn da đẹp nhất" của cuộc thi Hoa khôi xứ Dừa, top 5 Nữ hoàng trang sức 2011, nữ diễn viên 9X Cao Thái Hà vừa cùng êkip sang Thái Lan thực hiện bộ ảnh street style, đánh dấu bước tiến mới của người đẹp trong sự nghiệp.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:48

Bộ kỷ yếu "nông dân Nam bộ" nhí nhảnh của teen Sài Gòn
Bộ kỷ yếu "nông dân Nam bộ" nhí nhảnh của teen Sài Gòn

(Dân trí) - Nhóm 9 thành viên lớp 12A1 thân nhau như anh em cùng một nhà. Ngày chia tay tuổi học trò, các bạn trẻ rủ nhau thực hiện bộ kỷ yếu độc đáo này.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:18

3 thí sinh gây “náo loạn” Đường lên đỉnh Olympia
3 thí sinh gây “náo loạn” Đường lên đỉnh Olympia

Xinh đẹp và tài năng, 3 chàng trai, cô gái này khiến hàng triệu khán giả ngưỡng mộ.

Thứ ba, 12/07/2016 - 04:27

Bọ Cạp bị cám dỗ, Ma Kết thất vọng ngày 12/7
Bọ Cạp bị cám dỗ, Ma Kết thất vọng ngày 12/7

(Dân trí) - Hôm nay (12/7) Bọ Cạp có thể sẽ bị cám dỗ bởi những lời hứa hẹn hoa mĩ, còn Ma Kết sẽ rất thất vọng khi một trong những ý tưởng hoặc ước mơ của mình bị “hạ gục” bởi thực tế phũ phàng.

Thứ ba, 12/07/2016 - 03:19

Ảnh cưới "diễn múa bụng trên biển" của cặp đôi Hà thành
Ảnh cưới "diễn múa bụng trên biển" của cặp đôi Hà thành

(Dân trí) - Cặp đôi Ngọc Linh – Quỳnh Trang hóa thân vào vai một nghệ sĩ múa bụng và một nghệ sĩ trống trình diễn ngẫu hứng trên biển Quảng Ninh.

Thứ hai, 11/07/2016 - 12:04

"CEO Khánh Vân và câu chuyện đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu"
"CEO Khánh Vân và câu chuyện đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu"

CEO Hoàng Khánh Vân – người sáng lập nên Trung tâm đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu EXIMTRAIN, đã và đang dẫn dắt, truyền cảm hứng cũng như tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ, những ai đã và đang có niềm đam mê và muốn gắn bó với ngành Xuất nhập khẩu (XNK).

Thứ hai, 11/07/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Á hậu Bảo Như rạng ngời xuống phố với trang phục bình dân
Á hậu Bảo Như rạng ngời xuống phố với trang phục bình dân

(Dân trí) - Những bộ trang phục mà Á hậu biển Bảo Như diện lên người có mức giá rất "hạt dẻ", chỉ từ 300 ngàn đồng – 1 triệu đồng.

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:00

Sư Tử nắm bắt cơ hội, Xử Nữ gặp khó trong công việc ngày 11/7
Sư Tử nắm bắt cơ hội, Xử Nữ gặp khó trong công việc ngày 11/7

(Dân trí) - Hôm nay (11/7), Sư Tử sẽ có thể nắm bắt một cơ hội tuyệt vời trong công việc, còn Xử Nữ sẽ gặp khó khăn khi cố gắng hoàn thành mục tiêu tự mình đề ra ba tháng trước.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 04:24

“Bùa lưỡi” – Từ ảo giác đến nghiện ngập
“Bùa lưỡi” – Từ ảo giác đến nghiện ngập

Không lành mạnh như việc chơi tem thông thường, khoảng thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ bắt đầu biết đến một loại tem giấy khác, có tên gọi là “bùa lưỡi” hay còn gọi là tem LSD (lysergic acid diethylamide).

Chủ nhật, 10/07/2016 - 02:00

Khi vlog thoái trào, các hot vlogger thủa trước giờ ra sao?
Khi vlog thoái trào, các hot vlogger thủa trước giờ ra sao?

(Dân trí) - An Nguy, Huyme, Phở Đặc Biệt… đều có những hoạt động riêng sau khi nổi đình đám với những vlog trên mạng.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:43

Muốn thành công, bạn trẻ Việt đừng "mắc bệnh ngôi sao"
Muốn thành công, bạn trẻ Việt đừng "mắc bệnh ngôi sao"

(Dân trí) - "Phải có thái độ làm việc nghiêm túc, tôn trọng kỷ luật cùng với đam mê và quyết tâm sẽ đưa bạn đi tới thành công, dù là bạn đang làm thuê hay bắt đầu khởi nghiệp", đó là chia sẻ của các diễn giả dành cho những bạn trẻ mong muốn được khởi nghiệp.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:20

Nhân Mã lạc quan, Song Tử thư giãn ngày 10/7
Nhân Mã lạc quan, Song Tử thư giãn ngày 10/7

(Dân trí) - Hôm nay (10/7) Nhân Mã sẽ cảm thấy tinh thần trở nên lạc quan và tích cực, còn Song Tử sẽ thư giãn bằng cách mời một vài người bạn thân đến nhà và cùng nhau tận hưởng quãng thời gian vui vẻ.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 06:00

Thanh niên Bình Định xuống nước nạo vét kênh mương cho dân
Thanh niên Bình Định xuống nước nạo vét kênh mương cho dân

(Dân trí) - Các thanh niên tình nguyện viên lội bùn ngâm mình trong nước nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để dẫn nước tưới tiêu vào ruộng đồng cho bà con nông dân.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 04:00

Nữ sinh gây "bão" vì trả lời đúng 11/11 câu phần thi Khởi động Olympia
Nữ sinh gây "bão" vì trả lời đúng 11/11 câu phần thi Khởi động Olympia

(Dân trí) - Mai Thị Minh Huyền trả lời đúng 11/11 câu hỏi trong phần thi Khởi động của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Đây là thành tích ít thí sinh làm được.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:22

Bí thư TƯ Đoàn: "Phong trào tình nguyện không thể lấy mục tiêu kinh tế để đánh giá"
Bí thư TƯ Đoàn: "Phong trào tình nguyện không thể lấy mục tiêu kinh tế để đánh giá"

(Dân trí) - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phi Long cho rằng : "Phong trào thanh niên tình nguyện không thể lấy mục tiêu kinh tế để đánh giá mà phải lấy mục tiêu giáo dục, đặc biệt là giáo dục nhân cách cho thanh niên để nhìn nhận".

Thứ bảy, 09/07/2016 - 01:08

Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp
Làm tình nguyện ở Australia: Không được cộng điểm thi đua nhưng rất chuyên nghiệp

(Dân trí) - Tham gia BCH Đoàn trường ĐH thời sinh viên từ năm 1996, rồi làm cán bộ Đoàn chuyên nghiệp cấp huyện gần 5 năm sau khi ra trường (2001-2005), hiện nay, khi theo học thạc sĩ tại Úc, anh Nguyễn Văn Thuận vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng ở xứ người.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:52

Cảm động câu chuyện gom tiền lẻ đêm mưa gió của nữ diễn viên 9X
Cảm động câu chuyện gom tiền lẻ đêm mưa gió của nữ diễn viên 9X

(Dân trí) - Yan My vẫn nhớ như in những ngày mưa gió, hai anh em cô ra phụ mẹ bán hàng buổi tối, trời mưa tầm tã, khách thì không có, nhưng mẹ cô vẫn chần chừ không muốn dọn hàng vì bán được một chén nước thôi là có được mấy đồng lẻ.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:34

Sư Tử gây hiểu lầm, Cự Giải lãng mạn trong tình cảm ngày 9/7
Sư Tử gây hiểu lầm, Cự Giải lãng mạn trong tình cảm ngày 9/7

(Dân trí) - Hôm nay (9/7) Sư Tử có thể gây ra vài hiểu lầm trong chuyện tình cảm, còn Cự Giải sẽ có khoảng thời gian lãng mạn và vui vẻ với một người rất đặc biệt.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:57