Bỏ công việc 15 triệu đồng/tháng, cô gái bán đất khởi nghiệp bằng… giấy loại

Dân trí Lê Thị Khởi quyết định bỏ công việc với mức lương mơ ước, xin mẹ bán một phần đất vườn để lấy vốn. Khi cô gái này khởi nghiệp bằng đống phế liệu, giấy vụn, không ít người lắc đầu ái ngại, thậm chí lo lắng nhưng cô gái có máu liều và “không biết buồn” ấy có niềm tin mãnh liệt vào ý tưởng của mình.
>>Trở ngại khó tỏ của những “chiến binh khởi nghiệp” nghề truyền thống
>>“Khởi nghiệp là tự mình tạo ra cơ hội, chứ không phải nắm bắt cơ hội”

Cô gái bỏ công việc 15 triệu đồng/tháng về quê khởi nghiệp bằng giấy loại

Bước ngoặt từ một lời hứa

Mảnh sân nhỏ sát đường tàu ngồn ngộn đống giấy lộn đủ màu sắc. 3 người, 2 già 1 trẻ cắm cúi kẻ, vẽ, cắt, dán. Những tờ rơi quảng cáo, vỏ hộp bánh, tờ báo in màu tưởng vứt đi qua ý tưởng của Lê Thị Khởi (SN 1987, trú xóm 3, xã Hưng Mỹ, Hưng Nguyên, Nghệ An) và bàn tay khéo léo của 3 người làm công đã trở thành những cuốn sách truyện, sách giáo dục dành cho trẻ em.

Lê Thị Khởi và những cuốn sách giáo dục dành cho thiếu nhi được làm từ phế liệu
Lê Thị Khởi và những cuốn sách giáo dục dành cho thiếu nhi được làm từ phế liệu

Ít ai biết cô gái này đã từng mang bệnh tim trong người, nhiều lần phải vượt qua những ca phẫu thuật sinh tử. Theo học khoa biên kịch Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Quân đội, ra trường, Khởi lăn lộn với đủ nghề để sống và phụ giúp người mẹ tật nguyền ở quê nhà.

Nhờ nỗ lực không biết mệt mỏi, Khởi được nhận vào làm biên kịch cho một hãng phim tư nhân với mức thu nhập 15 triệu đồng/tháng. Ở tuổi của Khởi, con số này là mơ ước của nhiều bạn trẻ. Nhưng rồi, Khởi đi đến một quyết định táo bạo và bị nhiều người bảo là gàn, đó là về quê sản xuất sách giáo dục dành cho trẻ em.

Xưởng sản xuất của Khởi hiện tạo việc làm cho 3 lao động, trong đó có 2 người khuyết tật
Xưởng sản xuất của Khởi hiện tạo việc làm cho 3 lao động, trong đó có 2 người khuyết tật

“Thực ra em ấp ủ ý định này từ lâu lắm rồi, hơn nữa, thời điểm đó mẹ em cũng vừa mổ khối u, cần người chăm sóc nên em quyết định trở về. Em triển khai dự án này cũng vì lời hứa với một người bạn khuyết tật…”, Khởi trầm ngâm.

Trong xóm Khởi có gia đình có tới 4 người con bị di chứng chất độc màu da cam, không có khả năng lao động. Từ nhỏ đến lớn, hai bác hàng xóm cứ đặt các con ra thềm, đưa kéo, bút màu, giấy để 4 người cắt, dán rồi chơi với nhau.

4 con người tội nghiệp cứ ngồi trên thềm, vẽ rồi cắt vụn từng tờ giấy như thế cho đến khi lần lượt qua đời. Những nhát cắt đó đã ám ảnh Khởi đến tận bây giờ để Khởi ấp ủ và cho ra đời dự án mà những người khuyết tật có thể tham gia lao động và kiếm sống.

Những cuốn sách giáo dục từ… rác

Những cuốn sách giáo dục bằng tiếng Anh được làm hoàn toàn thủ công, trình bày đẹp mắt
Những cuốn sách giáo dục bằng tiếng Anh được làm hoàn toàn thủ công, trình bày đẹp mắt

Khởi bị ám ảnh bởi vấn nạn ô nhiễm môi trường, về những loại rác thải có thể tái chế nhưng chưa được tận dụng. “Dự án của em nhằm hướng tới 3 mục tiêu chính là làm giảm lượng rác thải vào môi trường, qua đó giáo dục, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và tạo điều kiện công ăn việc làm, cơ hội hòa nhập cộng đồng cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, trẻ mồ côi lang thang cơ nhỡ”, Khởi hào hứng chia sẻ về dự án của mình.

Nói là khởi nghiệp nhưng thực chất ở thời điểm đó, sau khi lo cho mẹ qua đợt phẫu thuật thì toàn bộ tiền tiết kiệm của Khởi cũng cạn kiệt. Vay tiền ngân hàng nhưng chẳng ai dám tin vào dự án “viển vông” ấy nên cũng chẳng dám cho vay.

Khởi xin mẹ bán một phần đất vườn để lấy vốn triển khai dự án của mình. “Nói thật khi nghe con xin bán đất tôi lo lắm. Nó nói về chuyện làm sách gì đó tôi cũng không hiểu lắm nhưng nhà có mỗi mình nó, mình làm mẹ, phải ủng hộ con thôi. Nhà có 2 mẹ con, thắng thì cùng hưởng, mà thua thì cùng chịu…”, bà Lê Thị Khuyên (SN 1951) kể.

Có vốn, có sự ủng hộ của mẹ, Khởi bắt tay vào hiện thực hóa giấc mơ của mình. Sách của Khởi hoàn toàn làm bằng thủ công nên chi phí mua sắm máy móc không quá lớn, vấn đề quan trọng nhất là nội dung và trình bày. Trước hết, Khởi sản xuất sách giúp các bé làm quen với chữ cái và số đếm, các vật dụng hay phương tiện giao thông… – những thứ gần gũi với các em nhỏ.

Những thông điệp bảo vệ môi trường được khéo léo lồng ghép vào cuốn sách nhằm nâng cao nhận thức của người đọc về vấn đề môi trường
Những thông điệp bảo vệ môi trường được khéo léo lồng ghép vào cuốn sách nhằm nâng cao nhận thức của người đọc về vấn đề môi trường

Các cuốn sách của Khởi được trình bày bằng tiếng Anh kèm theo minh họa là những hình ảnh được cắt từ các loại giấy phế liệu. Điều đặc biệt là với cách làm thủ công này thì mỗi cuốn sách dù nội dung giống nhau nhưng cách trình bày hoàn toàn khác nhau.

Phần ý tưởng, lên nội dung, trình bày do Khởi trực tiếp làm. Phần kẻ vẽ, tạo hình sách, tìm và cắt dán các hình minh họa do các công nhân đảm trách. Công nhân của Khởi là ông Lê Văn Trung (SN 1968) và ông Phạm Xuân Thái (SN 1952), hai người khuyết tật ở trong xóm.

“Cả hai bác đều có vấn đề về trí nhớ nên việc hướng dẫn làm quen và thực hiện đúng ý đồ mình đề ra khá mất thời gian. Sau 2 tháng cầm tay chỉ việc thì hiện tại hai bác cũng làm khá ổn”, Khởi nói.

Khởi hướng dẫn tỉ mỉ cho hai lao động khuyết tật trong xưởng. Với công việc khá đơn giản, vừa sức, mỗi lao động có thu nhập 1 triệu đồng/tháng
Khởi hướng dẫn tỉ mỉ cho hai lao động khuyết tật trong xưởng. Với công việc khá đơn giản, vừa sức, mỗi lao động có thu nhập 1 triệu đồng/tháng

Lựa chọn trong đống giấy loại, ông Trung đo, kẻ theo kích thước định sẵn. Nếu Khởi không nói trước, tôi không nghĩ người đàn ông nhỏ thó này đang hưởng trợ cấp hàng tháng dành cho người khuyết tật vì các thao tác của ông cẩn thận và chuẩn xác.

Mới đây, Tỉnh đoàn Nghệ An đã trích 50 triệu từ Quỹ Hỗ trợ Thanh niên lập nghiệp cho Lê Thị Khởi vay với lãi suất thấp để thực hiện dự án này.

“Công việc cũng vừa sức, cũng không khó lắm. Mỗi tháng Khởi trả lương 1 triệu đồng, cũng có thêm thu nhập phụ gia đình. Trước đây thấy giấy loại thì cũng bước qua chứ giờ là phải nhặt, vuốt phẳng phiu rồi mang đến đây để “góp”. Khởi nói làm sách cho các cháu nhỏ học, tôi thì không biết các cháu học cái gì nhưng thấy nói thế thì cũng vui”, ông Trung tâm sự.

Ngoài hai lao động này, hiện Khởi đang hợp đồng với chị Trần Thị Huế (SN 1991) với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Nhiệm vụ của chị Huế là chọn hình ảnh phù hợp với nội dung từng cuốn, cắt và dán vào từng “tờ” sách.

Bên cạnh chú trọng nội dung sách, Khởi còn lồng ghép các thông điệp về bảo vệ môi trường vào bìa cuối mỗi cuốn. Dù sách chưa đến được với các em nhỏ nhưng thành công lớn của chương trình này là đã góp phần thay đổi nhận thức của chính những người dân trong xóm. Thương Khởi và cũng nhận thức được giá trị của những thứ vốn được xem là đồ bỏ đi, người dân trong xóm đã hình thành thói quen phân loại rác, dành những thứ có thể tái chế mang sang xưởng ủng hộ dự án của cô gái này.

Theo kế hoạch của Khởi, em sẽ sản xuất 20 đầu sách với số lượng 1.000 cuốn. Khi đã đủ số lượng như dự tính, Khởi sẽ kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để tổ chức các cuộc triển lãm, các chiến dịch truyền thông để giới thiệu đến khách hàng.

Khó khăn vẫn còn nhiều lắm nhưng Khởi tin vào mình, tin vào thị hiếu và trí tuệ của khách hàng nên những cuốn sách từ vật liệu tái chế sẽ được các bậc phụ huynh đón nhận và trang bị cho con em mình.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam giành giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam giành giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Người đẹp top 10 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 cùng những người bạn của mình vừa giành thêm giải nhất tại giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017.

Thứ ba, 19/12/2017 - 06:49

Độc đáo đám rước dâu bằng ô tô thể thao địa hình ở Hà Nội
Độc đáo đám rước dâu bằng ô tô thể thao địa hình ở Hà Nội

(Dân trí) - Đoàn rước dâu gồm 50 xe ô tô thể thao địa hình cùng với cô dâu chú rể chạy vòng quanh Hà Nội, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Thứ ba, 19/12/2017 - 06:44

Ngắm thiếu nữ cuộc thi Hoa khôi sinh viên dịu dàng trong tà áo dài
Ngắm thiếu nữ cuộc thi Hoa khôi sinh viên dịu dàng trong tà áo dài

(Dân trí) - Tối 17/12, 45 nữ sinh thi chung kết Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2017 đã trải qua phần thi trình diễn trang phục áo dài lấy cảm hứng từ hoa và đất. Đây là một phần thi để ban giám khảo chọn ra 5 gương mặt đẹp nhất cuộc thi.

Thứ hai, 18/12/2017 - 04:00

Lộ diện quán quân Ứng viên tài năng 2017
Lộ diện quán quân Ứng viên tài năng 2017

(Dân trí) - “Khi tìm thấy ý nghĩa thực sự của công việc mình đang chọn là gì, sẽ không có khó khăn nào có thể làm khó được bạn”, lời kết đầy tâm huyết của Bùi Đức Anh đã khiến gần 1.000 khán giả tại khán phòng tán thưởng. Câu chuyện về nghị lực, sự bền bỉ và đam mê đã giúp chàng sinh viên ĐH Ngoại thương này giành ngôi vị quán quân “Ứng viên Tài năng 2017”.

Thứ hai, 18/12/2017 - 12:55

Bất ngờ nữ sinh miền Tây trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2017
Bất ngờ nữ sinh miền Tây trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2017

(Dân trí) - Tối ngày 17/12, Chung kết cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2017 có chủ đề "Vẻ đẹp của sự thông minh" đã diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM). Kết quả cuối cùng khá bất ngờ khi nữ sinh Phạm Thị Thu Hà, sinh viên trường ĐH Tây Đô trở thành hoa khôi của năm nay.

Thứ hai, 18/12/2017 - 10:00

Sinh viên Việt đưa "trang phục ninja", mặt nạ phòng độc lên sàn diễn thời trang
Sinh viên Việt đưa "trang phục ninja", mặt nạ phòng độc lên sàn diễn thời trang

(Dân trí) - Các mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ các bộ phim nổi tiếng với nhiều loại màu sắc, chất liệu, phụ kiện... tôn lên sự sáng tạo, bứt phá của giới trẻ hiện đại.

Thứ hai, 18/12/2017 - 08:44

Nữ sinh Kinh tế đối ngoại đăng quang Hoa khôi Ngoại thương 2017
Nữ sinh Kinh tế đối ngoại đăng quang Hoa khôi Ngoại thương 2017

(Dân trí) - Đêm chung kết của Beauty and Charm 2017 vừa diễn ra tại ĐH Ngoại thương đã chọn ra được nữ sinh xinh đẹp, tài năng xứng đáng với chiếc vương miện giá trị này.

Thứ hai, 18/12/2017 - 07:44

Bộ sưu tập Doraemon có một không hai của chàng bác sĩ trẻ
Bộ sưu tập Doraemon có một không hai của chàng bác sĩ trẻ

(Dân trí) - Vì quá yêu thích chú mèo máy trong truyện tranh, Trần Hưng Anh (28 tuổi, Lạng Sơn) đã sưu tầm cả một gia tài những đồ vật có in hình Doraemon xếp tới nửa căn phòng mới hết.

Thứ hai, 18/12/2017 - 01:22

3 hot girl Việt xinh đẹp được truyền thông Nhật "ưu ái"
3 hot girl Việt xinh đẹp được truyền thông Nhật "ưu ái"

(Dân trí) - Các hot girl Việt đã chứng tỏ được sức hút của mình khi “phủ sóng” tên tuổi trên truyền thông của các nước châu Á, Nhật Bản là một trong số đó.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 04:22

Ngắm nữ sinh chung kết Hoa khôi Sinh viên 2017 thướt tha trước giờ G
Ngắm nữ sinh chung kết Hoa khôi Sinh viên 2017 thướt tha trước giờ G

(Dân trí) - Vượt qua 1600 nhan sắc đến từ hàng trăm trường ĐH, CĐ trên khắp cả nước, 45 thí sinh đã được lựa chọn vào tranh tài vòng Chung kết. Cũng điểm lại một số gương mặt của Hoa khôi Sinh viên 2017 trong trang phục áo dài thướt tha trước giờ “giờ vàng” đêm chung kết xếp hạng tối 17/12.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 01:00

Thanh xuân nợ tôi một tình yêu
Thanh xuân nợ tôi một tình yêu

(Dân trí) - Trên đường đời, tôi đánh mất rất nhiều thứ, đánh mất những rung động thưở mới biết yêu, vụt mất cơ hội ngỏ lời cùng anh và có lẽ tôi đã để anh rời khỏi cuộc đời mình dẫu rằng tôi chưa bao giờ có được tình yêu ấy!

Chủ nhật, 17/12/2017 - 07:37

Những bóng hồng xinh đẹp tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI
Những bóng hồng xinh đẹp tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

(Dân trí) - Trong số gần 1.000 đại biểu tham gia Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI vừa kết thúc cách đây ít ngày, có không ít "bóng hồng" xinh đẹp, duyên dáng.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu nữ Hà thành đón mùa Giáng sinh ngọt ngào, ấm áp
Thiếu nữ Hà thành đón mùa Giáng sinh ngọt ngào, ấm áp

(Dân trí) - Là một diễn viên, người mẫu ảnh, Kiều Nhi từng khiến cộng đồng mạng xôn xao với bộ ảnh chụp tại vườn đào tuyệt đẹp vào dịp Tết 2017. Từ đó, cô nàng ngày càng nhận được sự quan tâm, theo dõi của nhiều người.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 12:11

9X Việt lập kỳ tích gọi vốn 52 triệu USD tiền mã hóa, lọt top 10 thế giới
9X Việt lập kỳ tích gọi vốn 52 triệu USD tiền mã hóa, lọt top 10 thế giới

(Dân trí) - Huy động được số vốn “khủng” từ hơn 21.000 thành viên tại hơn 100 quốc gia trên thế giới là kỳ tích mà tiến sĩ trẻ Lợi Lưu (CEO Kyber Network) đã lập mới đây. Với con số 52 triệu USD, Kyber Network lọt top 10 thế giới các startup huy động vốn bằng tiền mã hóa trong năm 2017.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 07:30

Trở ngại khó tỏ của những “chiến binh khởi nghiệp” nghề truyền thống
Trở ngại khó tỏ của những “chiến binh khởi nghiệp” nghề truyền thống

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh "Nhiều bạn trẻ sẽ là chiến binh khởi nghiệp” tại phiên ra mắt Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày 13/12. Thực tế, không ít “chiến binh” trẻ đã mạnh dạn khởi nghiệp, khôi phục các làng nghề truyền thống như Giò chả Ước Lễ, gốm Bát Tràng… dù còn nhiều chông gai, thử thách.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:52

Ngắm 12 nữ sinh nóng bỏng của "Duyên dáng Ngoại thương 2017"
Ngắm 12 nữ sinh nóng bỏng của "Duyên dáng Ngoại thương 2017"

(Dân trí) - Sau các vòng sơ khảo, 12 nữ sinh xinh đẹp, tài năng đã được bước tiếp vào đêm Chung kết Duyên dáng Ngoại thương - "Beauty and Charm 2017".

Thứ năm, 14/12/2017 - 11:08

Hoạt động Đoàn ở Liên bang Nga có gì khác lạ?
Hoạt động Đoàn ở Liên bang Nga có gì khác lạ?

(Dân trí) - Anh Nguyễn Như Bảo - Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Liên Bang Nga, là đại biểu chỉ định của Trung ương Đoàn về dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Bên cạnh ý kiến đóng góp về công tác đoàn, anh cũng có những chia sẻ về công việc tại Liên Bang Nga.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:47

45 người đẹp vào chung kết Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2017
45 người đẹp vào chung kết Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2017

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng phát động và tranh tài, cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2017 thu hút hơn 1.600 sinh viên tham gia ở các vòng sơ khảo và bán kết, Ban tổ chức đã chọn được 45 người tham gia vòng chung kết sẽ diễn ra từ ngày 11-18/12 tại TP.HCM.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:36

Cặp đôi chụp ảnh cưới ở Nhật Bản sau 9 năm bên nhau
Cặp đôi chụp ảnh cưới ở Nhật Bản sau 9 năm bên nhau

(Dân trí) - Hành trình yêu trải qua gần một thập kỷ nhưng Đăng Kha và Võ Nhung vẫn dành cho nhau những quan tâm chân thành, ngọt ngào như thưở mới yêu.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:00

Thư Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI gửi tuổi trẻ Việt Nam
Thư Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI gửi tuổi trẻ Việt Nam

(Dân trí) - Sau 3 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI đã hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra. Đại hội đã có thư gửi đến tuổi trẻ cả nước, xin giới thiệu toàn văn nội dung bức thư.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:04

"Thông tin tặng chén ngọc cho đại biểu Đại hội Đoàn là không chính xác"
"Thông tin tặng chén ngọc cho đại biểu Đại hội Đoàn là không chính xác"

(Dân trí) - Trong buổi gặp gỡ báo chí, Bí thư TW Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định không có chuyện quà tặng cho đại biểu Đại hội Đoàn toàn quốc là chén ngọc. Quà tặng cho các đại biểu thực tế chỉ là hộp cắm bút bằng sứ và được thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa, không dùng một đồng từ ngân sách nhà nước.

Thứ tư, 13/12/2017 - 11:41

Thủ tướng: "Bạn trẻ hãy là chiến binh công nghệ, chiến binh gìn giữ biên cương"
Thủ tướng: "Bạn trẻ hãy là chiến binh công nghệ, chiến binh gìn giữ biên cương"

(Dân trí) - Phát biểu trong phiên bế mạc ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ các bạn trẻ sẽ là những "chiến binh khởi nghiệp, chiến binh công nghệ, chiến binh gìn giữ biên cương", đồng thời chỉ đạo "công tác Đoàn không được đi sau, đi chậm hơn thanh niên".

Thứ tư, 13/12/2017 - 09:40

Hoa khôi sinh viên trải lòng về bản lĩnh người trẻ thời đại mới
Hoa khôi sinh viên trải lòng về bản lĩnh người trẻ thời đại mới

(Dân trí) - Là đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Hoa khôi Nữ sinh Việt Nam 2016 Đặng Thị Thu Hồng có những chia sẻ về bản lĩnh người trẻ trong thời đại mới.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:17

Sau tất cả, em vẫn mong tình yêu ở lại
Sau tất cả, em vẫn mong tình yêu ở lại

(Dân trí) - Cô đơn quá lâu thực sự rất đáng sợ, việc lạc lõng một mình giữa phố đông khiến em chơi vơi trong muôn vàn cảm xúc lẫn lộn, những lúc đó em muốn chạy thật nhanh đến ôm lấy anh mà khóc hết muộn phiền. Nhưng đáng tiếc anh chẳng có ở nơi này.

Thứ tư, 13/12/2017 - 06:40