Bí thư Đoàn gần 40 lần hiến máu cứu người

(Dân trí) - Không chỉ tích cực tham gia hiến máu cứu người, anh Đỗ Văn Thành (sinh 1988, Bí thư Đoàn phường An Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) còn vận động người thân, bạn bè cùng tham gia.

Đến nay, anh Thành đã tham gia 37 lần hiến máu tình nguyện, trong đó có nhiều lần hiến đột xuất.

Anh Thành cho biết, lần đầu tiên anh tham gia hiến máu là năm 18 tuổi. Lúc đó, anh chưa có suy nghĩ gì nhiều, đi hiến máu chỉ vì sự tò mò và thời điểm đó công tác tuyên truyền hiến máu cũng chưa sâu rộng như bây giờ.

Nhưng chính từ lần đầu tiên đó, anh Thành đã có sự thay đổi và ý thức được việc hiến máu cứu người.

Bí thư Đoàn gần 40 lần hiến máu cứu người - 1

Anh Đỗ Văn Thành là người tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện

“Đó là một trong những chính sách xã hội của Nhà nước, phù hợp với truyền thống đạo lý dân tộc. Là sự chia sẻ những rủi ro, đồng cảm với những số phận, hoàn cảnh khó khăn với tâm niệm “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Từ suy nghĩ đó mà nhiều năm qua, tôi thấy việc hiến máu là hết sức ý nghĩa và không có hại cho sức khỏe nếu chúng ta thực hiện đúng quy trình”, anh Thành nói.

Anh Thành cho hay, lần đầu tiên anh tham gia hiến máu, ba mẹ cũng lo lắng vì người anh nhỏ, sợ không đảm bảo sức khỏe.

Nhưng sau vài lần thấy con trai mình tham gia hiến máu mà không ảnh hưởng sức khỏe, về nhà còn ăn cơm nhiều hơn, lại có thể cứu giúp được người bệnh nên bố mẹ anh càng ủng hộ việc làm của anh.

Bí thư Đoàn gần 40 lần hiến máu cứu người - 2

Anh Thành đã tham gia hiến máu 37 lần, trong đó có nhiều lần hiến máu đột xuất

Tính đến thời điểm này, anh Thành đã tham gia hiến máu 37 lần, trong đó có nhiều lần hiến đột xuất.

Mười mấy năm tham gia hiến máu cứu người, anh Thành có những kỷ niệm không thể nào quên. Trong đó, có câu chuyện hiến máu đột xuất cho một gia đình người Quảng Ngãi.

Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra lễ Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020. Anh Đỗ Văn Thành là một trong 100 gương mặt tiêu biểu được tôn vinh trong buổi lễ này.

Anh kể, lần đó anh dẫn theo một bạn tình nguyện viên vào bệnh viện để hiến một đơn vị nhóm máu O.

Trong lúc chờ bạn ấy ở ngoài hành lang bệnh viện, anh Thành bắt gặp đôi vợ chồng đưa con vào viện cấp cứu.

Con của họ đang cần gấp nhóm máu B. Trùng hợp là anh Thành cũng nhóm máu B, anh không do dự anh Thành xin đăng ký hiến máu cho họ.

Những giọt máu của anh Thành hôm ấy đã giúp phần nào cho người con của gia đình kia qua cơn khó khăn. Anh nhớ lại: "Sau khi tôi hiến xong, gia đình ấy nằng nặc dúi vào tay cái phong bì. Tôi không nhận. Họ áy náy một hồi rồi siết chặt tay cảm ơn, bảo con không nhận tiền thì hãy nhận của cô chú một lốc sữa...".

Bí thư Đoàn gần 40 lần hiến máu cứu người - 3

Anh Thành nhận bằng khen tại lễ Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc 2020

Hay có một lần khác, đó là vào năm 2017, con gái anh bị sốt cao lúc nửa đêm nên hai vợ chồng gọi taxi đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Hải Châu.

Sau khi khám xong, trong lúc chờ kết quả, anh Thành thấy có một gia đình cũng đưa con nhỏ đi cấp cứu, cháu bé đang cần nhóm máu B.

“Thiệt tình lúc đó cũng lo cho con mà thấy cháu cũng như con mình nên tôi chủ động đến gặp người nhà và muốn được hiến máu cho cháu. Nghe tôi nói vậy, gia đình cháu bé rất mừng và cảm ơn tôi rối rít.

Có lẽ thế mà nhờ ơn trời phật, con gái tôi kết quả tốt nên về trong đêm đó”, anh Thành nhớ lại.

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, anh Thành còn động viên vợ, 4 người em trong nhà và người quen cùng tham gia hiến máu.

Theo anh Thành, điều quan trọng để hoạt động hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động thường xuyên cần rất lớn sự đồng cảm, chia sẻ, ý thức trách nhiệm của từng cá nhân với xã hội và đất nước.

Khánh Hồng