Bi hài học online: Sinh viên ngủ quên, "ngáy ngon lành" trong lớp

P.L

(Dân trí) - Thay vào việc đến lớp học, các bạn học sinh, sinh viên ở nhà và "tự quản lý bản thân" trước các tiết học online và đôi khi có cả những tình huống phát sinh không ngờ.

Vừa học vừa ngủ

Tắt mic, tắt camera và kệ điện thoại, máy tính một xó… là tình trạng diễn ra ở một số học sinh, sinh viên khi học trực tuyến.

Bạn H.B, sinh viên năm thứ 2 một trường ĐH ở Hà Nội chia sẻ: "Thú thật, có lúc mình vừa học vừa ngủ gật, bởi vì mình thấy học online cực hơn là lên trường, có những môn học giảng qua màn hình mình không hiểu lắm.

Mình nhớ có hôm đang học, thầy đang giảng bài, tự dưng cả lớp nghe thấy tiếng thở như ngáy, xong hỏi loạn lên trong group. Hóa ra có bạn ngủ quên, đã ngủ lại còn quên tắt mic".

Bi hài học online: Sinh viên ngủ quên, ngáy ngon lành trong lớp - 1

"Mình chỉ ngủ một chút cho đỡ giở giấc thôi…"

Vừa học vừa chơi game

Với những tay mê chơi game thì học online là một cơ hội để trực chiến mọi mặt trận.

Bình thường ngồi trong lớp học chẳng thể nào thậm thụt chơi game mà giấu được thầy cô giáo nhưng khi học online, bạn ôm điên thoại làm gì trước màn hình máy tính giáo viên cũng chẳng biết được.

Bi hài học online: Sinh viên ngủ quên, ngáy ngon lành trong lớp - 2

Tiết lộ với phóng viên, sinh viên P.M nói: "Thỉnh thoảng học môn lý luận, nặng lý thuyết, mình nghe cũng thấy mệt, khó tập trung liên tục được, nên mình cũng lôi điện thoại đánh vài trận để xả stress. Nhưng khi có bài tập thì mình vẫn theo dõi và bám sát".

Ngoài ra, vừa học vừa thoải mái làm việc riêng, ăn mặc cũng tùy theo ý thích... cho nên, P.M cho rằng học online khá thoải mái và thích hợp với cậu hơn là học tại trường.

Học trong tư thế "thoải mái" nhất

"Học ở nhà mình có thể ăn vặt trong giờ mà cô không biết, được nằm, ngồi với tư thế thoải mái để tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên, có một điều mình không thích đó là ăn... quá nhiều dẫn đến tăng cân", bạn P.L chia sẻ.

P.L tỏ ra khá buồn bã vì chỉ trong 1 tuần học online, em đã tăng tới 3kg. Em cho rằng việc ở nhà nhiều, ít vận động và thường xuyên ăn vặt là nguyên nhân khiến cho cân nặng của em vượt ngoài tầm kiểm soát.

Bi hài học online: Sinh viên ngủ quên, ngáy ngon lành trong lớp - 3

Việc học online cũng khiến học sinh, sinh viên có nhiều lo lắng như nỗi sợ điểm danh, nỗi sợ gọi phát biểu bài, nỗi sợ quên tắt mic, nỗi sợ không được gặp bạn bè...

Học online cũng tạo điều kiện cho các siêu quậy trong lớp bày trò gian dối. Bản thân P.L thừa nhận rằng có lần em đã nói dối thầy giáo rằng bị hỏng camera để không phải xuất hiện trong phòng họp online trên Zoom, sau đó trốn đi chơi.

Để điểm danh trên ứng dụng học online, P.L nhờ em gái ngồi trước màn hình máy tính thay thế mình. P.L còn cẩn thận dặn dò em gái: "Nếu mà thầy điểm tên hỏi bài cũ thì cứ bảo là mạng yếu không nghe rõ, hoặc trả lời là em quên mất rồi".

Còn đối với hội học sinh, sinh viên chăm học, hình thức học online chứa nhiều phiền phức và khá buồn tẻ. Chuyện mạng Internet chập chờn khiến cho kết nối yếu thường xuyên xảy ra như cơm bữa, chưa kể việc tương tác giữa giáo viên và học trò qua mạng cũng rất hạn chế.

Nữ sinh Huyền Thương chia sẻ: "Với mình, khi học online, bản thân mình sợ bị phân tâm, không tiếp thu được nhiều, thỉnh thoảng tín hiệu kém, chập chờn không nghe rõ thầy giảng gì. Hoặc phần mềm có lúc không truy cập được, mình cũng sợ kiểm tra bài cũ online, sợ điểm số không cao…

Mình mong dịch sẽ sớm qua đi để học sinh, sinh viên lại được đến trường học tập trực tiếp, có những tiết học tương tác cao giữa giáo viên và học sinh, được giao lưu với bạn bè."