Bác sĩ 9x nổi tiếng trên mạng ở khu cách ly Trúc Bạch: “Cứ bình tĩnh sống"

Dân trí “Nếu cuộc đời ném vào bạn một đống rau cải và một miếng thịt thì hãy băm thịt ra cùng rau cải làm ngay bát mì ngon”, bác sĩ 9X Dương Minh Tuấn - người đang sống tại khu cách ly Trúc Bạch vui vẻ nói.
>>Bác sĩ 9x viết tâm thư gây “bão mạng” về nỗi khổ khi theo ngành y

Bác sĩ 9x nổi tiếng trên mạng ở khu cách ly Trúc Bạch: “Cứ bình tĩnh sống - 1

Bác sĩ 9x Dương Minh Tuấn là người có khoảng 46.000 người theo dõi trên mạng xã hội. Cộng đồng ngưỡng mộ anh bởi thái độ sống lạc quan, yêu đời và những chia sẻ thẳng thắn về nghề bác sĩ.

Rất tình cờ, bác sĩ 9x Dương Minh Tuấn (Bệnh viện Bạch Mai) - người từng viết tâm thư gây “bão mạng" hồi năm 2017 về nỗi khổ khi theo ngành y đang nằm trong diện phải cách ly đặc biệt vì dịch Covid-19.

Anh là cư dân sống trong khu dân phố tại Hà Nội phải cách ly đầu tiên, từ số nhà 125 đến 139 Trúc Bạch.

Chuẩn bị sang ngày cách ly thứ 7. Nhiều lúc tranh thủ dọn nhà bạn sẽ không biết có điều gì bất ngờ từ quá khứ dành tặng cho mình. Ngày bố đi, đã rất nhiều lần mình tự thấy mình thảm hại, gục ngã, không biết giờ có thể làm được gì, có thể dựa vào ai nếu không có bố. Vậy mà cuối cùng đến giờ mình vẫn sống tốt và vui vẻ.

Mất mát, đau đớn, rồi ai cũng phải trải qua thôi mà, mình chỉ sống được một đời này nên sao không chọn sống an vui, hạnh phúc. 10 năm, 20 năm, 80 năm hay cả hơn trăm năm, cứ cười thật tươi và sống thật hạnh phúc dù có điều gì xảy ra chẳng phải tốt hơn sao?", bác sỹ Minh Tuấn viết.

Suốt 8 ngày sống trong hoàn cảnh cách ly, bác sĩ Tuấn viết nhật ký online.

Những dòng chữ thấm đẫm sự lạc quan, yêu đời của anh khiến dư luận hiểu thêm về tình hình khu dân phố cách ly, cùng với rất nhiều gợi ý để thích nghi với hoàn cảnh sống trong thời kỳ đặc biệt dịch bệnh Covid-19.

Hiện tại, sức khỏe của Minh Tuấn rất tốt, anh đã qua ngày cách ly thứ 8 và đang khá vui vì mới được tặng thêm... giấy vệ sinh.

Anh nói: "Mấy ngày qua, mình vẫn đang vừa cách ly vừa tự theo dõi sát sao sức khỏe”.

Là một bác sĩ, anh Tuấn đã từng nghĩ tới việc sẽ có thể sẽ được huy động tham gia chống dịch bệnh, nhưng không phải theo cách này.

Anh nói: “Thật sự mình cũng bất ngờ về hoàn cảnh hiện tại. Do mình đang làm việc trong Quảng Bình, nhân dịp 8/3 mình về Hà Nội thăm mẹ, ai ngờ lại đúng lúc có lệnh cách ly vì nhà mình cách nhà bệnh nhân số 17 chỉ mấy chục mét.

Điều này cũng ảnh hưởng một chút đến công việc của mình nhưng không sao cả, an toàn cho bản thân và mọi người là trên hết”.

Anh chia sẻ rằng 7 ngày qua rất yên bình và dễ chịu, anh thấy giống như một kỳ nghỉ dưỡng. Trong thời gian cách ly, anh Tuấn nghĩ ra đủ thứ việc làm để thư giãn: dọn dẹp nhà cửa, tưới cây, chơi với mèo, đọc sách, nấu ăn, nghe nhạc, xem phim… và viết nhật ký online.

Bác sĩ 9x nổi tiếng trên mạng ở khu cách ly Trúc Bạch: “Cứ bình tĩnh sống - 2

Bữa ăn với 6 món làm từ rau cải được hoàn thiện dưới bàn tay bác sĩ Tuấn.

“Mẹ mình có vẻ thoải mái, thấy bà nằm xem phim Hàn Quốc suốt. Người thân bạn bè thì gọi điện thường xuyên hỏi thăm tình hình, xem có cần tiếp tế gì không.

Hàng xóm xung quanh thấy mọi người cũng ý thức lắm, ra đường thì đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, lắng nghe theo chỉ dẫn của chính quyền trong việc cách ly phòng dịch”, anh Tuấn kể.

Tay nghề nấu ăn của bác sĩ Dương Minh Tuấn được khen khéo léo. Do được bà ngoại và mẹ dạy từ nhỏ nên anh Tuấn khá tự tin khi vào bếp.

Chính quyền cứ 2 ngày lại phát đồ ăn một lần, hôm thì thịt lợn với cá, hôm thì thịt gà và rất nhiều rau cải.

Mỗi bữa, anh lại nghĩ ra một món để nấu, bữa thì làm cá hấp xì dầu rau cải, bữa thì canh rau cải thịt băm, bữa thì trứng cuộn cải, gà rang,... 

Bác sĩ 9x nổi tiếng trên mạng ở khu cách ly Trúc Bạch: “Cứ bình tĩnh sống - 3

Bác sĩ Minh Tuấn (bên trái ảnh) cùng gia đình

Bên cạnh thực phẩm, anh Tuấn và các dân cư khu cách ly phố Trúc Bạch cũng nhận được sự hỗ trợ các đồ dùng bảo vệ sức khỏe như khẩu trang, nước rửa tay, nước súc miệng họng, vitamin…

“Đồ ăn thì sạch và đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Nhân viên y tế thì ngày đến kiểm tra thân nhiệt 2 lần.

Thành uỷ Hà Nội còn gửi cho mỗi hộ gia đình cả một túi quà lớn có gạo, có thịt, dầu ăn, nước mắm,... Nói chung là mình thấy rất được quan tâm”, anh chia sẻ.

“Ngày thứ 3 cách ly. Dịch nCoV đã bước vào giai đoạn mới, không còn đơn giản như trước, nhiều khu phố và hộ gia đình đã bị cách ly. Các cụ ngày nay có câu: “Không làm được gì thì ngồi yên”, nhiều gia đình cách ly xong nghĩ cứ ngồi yên thôi là được rồi thì cũng không ổn.

Hôm nay ngày lành tháng tốt, thay mặt gia đình quan viên trăm họ, xin phép cho em tóm gọn lại một số vấn đề cho những hộ gia đình đang theo diện cách ly tại nhà giống như em để chúng mình cùng thực hiện cho thời gian trôi đi nó đỡ vô nghĩa và nhàm chán.

1. Dọn dẹp nhà cửa. (Việc này vừa đốt mỡ lại vừa vô cùng quan trọng trong việc phòng bệnh)

2. Bảo vệ sinh thân thể (bảo vệ sinh = bảo vệ + vệ sinh đó)

3. Dọn dẹp tâm hồn

Cách ly tại nhà là một môn nghệ thuật và người biết cách ly nhất định sẽ là người nghệ sĩ, khâu rửa tay là quan trọng nhất đấy. Chúng ta mỗi người cách ly hãy là một người nghệ sĩ nha”.

Hàng ngày, những dòng nhật ký online từ khu cách ly của bác sĩ Tuấn nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng, các bài đăng có hàng ngàn lượt tương tác. Anh cho thấy một tinh thần tích cực, năng lượng khỏe khoắn qua những bài đăng trên mạng.

“Mình viết cũng vô tư, vui vẻ thôi chứ không phải kiểu cố để tỏ ra như thế hay băn khoăn nhiều. Cũng vài người đọc xong lại suy diễn ra nhiều thứ không hay mấy nhưng mình thấy không sao cả, quan trọng là mình viết bằng tinh thần tích cực của mình”, anh Tuấn nói.

“Có lẽ phần vì mình là bác sĩ nên cái nhìn về bệnh tật có vẻ dễ dàng hơn, phần cũng vì bản thân mình là người vốn sống lạc quan vậy rồi. Còn bị cách ly à? Coi như là một trải nghiệm đặc biệt trong cuộc sống”, anh tiếp lời.

Anh cho rằng dịch Covid-19 giống như loài người đang phải chống lại một đối thủ vô hình có thể tấn công mình bất cứ lúc nào vậy.

“Mình có lo lắng và băn khoăn về dịch bệnh, nhưng mình thấy Nhà nước, các bộ ban ngành, các nhân viên y tế nước mình vẫn đang phối hợp và chống dịch rất tốt.

Việc của mình là cách ly và mình thấy đó là điều cần thiết, giống như mình cũng đóng góp cùng mọi người”, anh nói.

Với tư cách là bác sĩ, anh Dương Minh Tuấn nhắn nhủ mọi người: “Dịch bệnh đến thì mình cứ bình tĩnh mà sống, lắng nghe và làm theo những hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng bệnh cho mình và mọi người xung quanh.

Đeo khẩu trang, rửa tay, ăn uống đủ dưỡng chất, thể thao nâng cao hệ miễn dịch;... tất cả có hướng dẫn hết trên trang web của Bộ đó.

Và nhớ biết chọn lọc các thông tin ở trên mạng nhé, đọc các thông tin chính thống thôi, tránh những tin tiêu cực đi một chút. Suy nghĩ tích cực cũng giúp sức khoẻ mình tốt lên đấy”.

Nhật ký online ở khu cách ly Trúc Bạch của anh Tuấn có đoạn: “Sáng nay mình đã nấu thêm một mớ rau cải. Nếu cuộc đời ném vào mặt bạn một đống rau cải và một miếng thịt lợn thì hãy làm như mình, băm thịt ra xong cùng rau cải làm ngay bát mì tôm ngon ăn được nguyên mấy ngày.
Chao ôi chưa bao giờ tôi thấy rau ngon đến thế, trước giờ cứ tưởng ăn rau vào chỉ có tắc ruột. Ăn xong pha cốc cà phê lên sân thượng ngồi nhìn ngắm phố phường vắng vẻ rồi ra cái sự suy tư chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời này: Chao ôi... vui quá là vui luôn đấy”.Ngày thứ 4 cách ly anh Tuấn viết: “Để không phụ công ơn của chính quyền đã phát cho hẳn 6 mớ rau cải, em quyết tâm phải ăn cho bằng hết. Mà muốn ăn hết thì em phải ngồi nghĩ ra việc để làm với những gì còn lại trong tủ lạnh. Than ôi ra được đủ món ăn còn sang hơn cả bữa ăn của nữ hoàng. Rau cải muôn năm!”.
Kèm theo bài đăng này là những bức hình bàn tiệc rau cải của Minh Tuấn, với đủ các món ăn sáng tạo và bắt mắt như cá hấp rau cải và mộc nhĩ, trứng rán cuộn rau cải, canh rau cải thịt băm, rau cải luộc chấm xì dầu trứng luộc, thịt lợn xào rau cải…

Mai Châm

MỚI NHẤT
Nam sinh Đắk Lắk giành vé chơi Chung kết năm Olympia với số điểm cao
Nam sinh Đắk Lắk giành vé chơi Chung kết năm Olympia với số điểm cao

(Dân trí) - Vũ Quốc Anh (THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk) lần nữa rơi nước mắt khi chiến thắng cuộc thi Quý 2 để giành vé vào chơi Chung kết năm và mang cầu truyền hình trực tiếp Đường lên đỉnh Olympia về địa phương.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 04:36

Người yêu nằng nặc đòi chia tay vì tôi “hoãn” hẹn hò mùa dịch
Người yêu nằng nặc đòi chia tay vì tôi “hoãn” hẹn hò mùa dịch

(Dân trí) - Vì tôi không hẹn hò để bảo vệ sức khỏe mùa dịch mà người yêu kiên quyết nói lời chia tay. Tôi cứ ngỡ, hôm nay cãi vã rồi ngày mai sẽ làm lành, nhưng lần này chuyện tình 3 năm cứ thế tan vỡ…

Chủ nhật, 15/03/2020 - 02:00

Nữ sinh hot nhất kỳ thi THPT Quốc gia 2019 giờ ra sao?
Nữ sinh hot nhất kỳ thi THPT Quốc gia 2019 giờ ra sao?

Hồ Thiên Trang ngày càng xinh đẹp, gợi cảm sau 1 năm nổi đình đám trên mạng xã hội.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 12:00

Cầu thủ Phan Văn Đức tặng bàn thắng cho vợ và con theo cách đặc biệt
Cầu thủ Phan Văn Đức tặng bàn thắng cho vợ và con theo cách đặc biệt

(Dân trí) - Võ Nhật Linh khoe cuộc sống hạnh phúc sau một tháng rưỡi kết hôn. Cô được chồng mua quà tặng khá đều đặn. Khi ghi bàn thắng, Phan Văn Đức cũng ăn mừng theo cách gửi tình yêu tới vợ và con.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 10:00

Kỹ sư Việt 8X tìm ra công nghệ hạt lửa quân sự hiện đại
Kỹ sư Việt 8X tìm ra công nghệ hạt lửa quân sự hiện đại

Trong cấu tạo của các loại đạn bộ binh, đạn pháo, đạn cối thì hạt lửa là một phần quan trọng không thể thiếu vì nó đóng vai trò kích phát cho đạn hoạt động và được ví là trái tim của vũ khí.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 08:00

"Cứ đẻ rồi làm tiệc cưới, vội gì!"
"Cứ đẻ rồi làm tiệc cưới, vội gì!"

(Dân trí) - Hoãn tiệc cưới vì dịch bệnh, Hoa và chồng chọn cách đăng ký kết hôn, về sống chung và... đã kịp có tin vui.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:00

Hot girl Quỳnh Anh Shyn phải cách ly phòng dịch Covid-19
Hot girl Quỳnh Anh Shyn phải cách ly phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Quỳnh Anh Shyn chia sẻ rằng cô phải cách ly vì chung chuyến bay với người nghi mắc Covid-19 trên chuyến bay từ Hà Nội vào TP.HCM trưa ngày 13/3. Hiện tại, cô đang bị cách ly tại cơ sở y tế địa phương.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 09:36

“Tây Thi ngủ gật Sài thành” xinh từ da tới dáng nhờ đâu?
“Tây Thi ngủ gật Sài thành” xinh từ da tới dáng nhờ đâu?

Dù rất bận rộn nhưng Emmy vẫn giữ gìn được sắc vóc nhờ một vài mẹo nhỏ.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 02:30

Nhật ký bằng tranh độc đáo của du học sinh về khu cách ly ở Đà Nẵng
Nhật ký bằng tranh độc đáo của du học sinh về khu cách ly ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Phạm Thị Hảo - một du học sinh từng ở khu cách ly công dân về từ vùng dịch tại Đà Nẵng đã gửi tập nhật ký 14 ngày cách ly bằng tranh cùng thư cảm ơn các cán bộ nơi đây.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 12:00

Hà Tĩnh: Những "họa sĩ không chuyên" tô đẹp cho phố phường
Hà Tĩnh: Những "họa sĩ không chuyên" tô đẹp cho phố phường

(Dân trí) - Với mong muốn đường phố, nơi công cộng xanh sạch đẹp, gần 40 đoàn viên, thanh niên tình nguyện bỏ hàng chục ngày công dọn rác, vẽ trang trí những bức tường úa rêu thành “con đường bích họa” sống động.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 10:00

Nghệ An: Đoàn viên thanh niên gõ cửa từng nhà tuyên truyền khai báo y tế
Nghệ An: Đoàn viên thanh niên gõ cửa từng nhà tuyên truyền khai báo y tế

(Dân trí) - Những ngày qua đoàn viên thanh niên Nghệ An đã triển khai tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân khai báo y tế trung thực.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 09:00

30 tuổi mang mác gái ế, tôi “chạy mất dép” sau lần hẹn với trai đẹp
30 tuổi mang mác gái ế, tôi “chạy mất dép” sau lần hẹn với trai đẹp

Bạn thân giới thiệu rằng có anh họ đẹp trai, giỏi giang, công việc tốt và đặc biệt là rất ngoan, muốn giới thiệu nên tôi cũng đồng ý thử gặp xem sao.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hội doanh nhân trẻ góp 5 tỷ đồng làm 10.000 bộ kit phát hiện virus corona
Hội doanh nhân trẻ góp 5 tỷ đồng làm 10.000 bộ kit phát hiện virus corona

(Dân trí) - Chỉ sau một ngày kêu gọi, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã huy động được số tiền 5 tỷ đồng, đủ kinh phí cho sản xuất 10.000 bộ kit phát hiện virus corona quyên tặng cho nhà nước.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 04:36

Những dấu hiệu cho thấy chàng muốn bên bạn trọn đời
Những dấu hiệu cho thấy chàng muốn bên bạn trọn đời

Đàn ông có thể có nhiều mối tình, tán tỉnh nhiều cô gái, thế nhưng với người họ thực sự yêu và nghiêm túc, họ sẽ có những dấu hiệu rất đặc biệt.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 02:00

Lo lắng vì dịch Covid-19, cặp đôi xứ Nghệ quyết định hoãn đám cưới
Lo lắng vì dịch Covid-19, cặp đôi xứ Nghệ quyết định hoãn đám cưới

(Dân trí) - “Vì tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên hai vợ chồng bàn bạc cùng người thân đưa ra quyết định hoãn đám cưới và được gia đình hai bên đồng ý.", chú rể Đinh Tuyên cho biết.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 12:00

Mỗi ngày tự may cả nghìn khẩu trang để phát miễn phí cho dân
Mỗi ngày tự may cả nghìn khẩu trang để phát miễn phí cho dân

(Dân trí) - Hàng nghìn khẩu trang tự may đã được đoàn viên, thanh niên tại các huyện thành Hà Tĩnh phát tặng miễn phí cho người dân trong những ngày qua.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 10:00

Chàng trai yếu đuối để vuột mất cơ hội chinh phục cô gái xinh đẹp
Chàng trai yếu đuối để vuột mất cơ hội chinh phục cô gái xinh đẹp

(Dân trí) - Dù đã được Thúy Ngân mở lời trước nhưng vì quá run nên Văn Toàn không thể thuyết phục được bạn gái bấm nút hẹn hò.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 08:00

Anh trai "rich kid" Tiên Nguyễn tích cực tuyên truyền chống dịch Covid-19
Anh trai "rich kid" Tiên Nguyễn tích cực tuyên truyền chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Phillip Nguyễn - thiếu gia trẻ tuổi, con trai của đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn, đồng thời là anh trai của Tiên Nguyễn gần đây rất tích cực chia sẻ các thông điệp phòng chống đại dịch Covid-19.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 06:00

Học sinh làm đồ chơi, gây quỹ tặng điểm trường vào học muộn nhất nước
Học sinh làm đồ chơi, gây quỹ tặng điểm trường vào học muộn nhất nước

(Dân trí) - Nhóm học sinh Trường THPT Chu Văn An (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) hy vọng, những món quà nhỏ này sẽ mang đến niềm vui cho hàng chục trẻ em khu dân cư Suối Phèn (Đắk G’Long).

Thứ năm, 12/03/2020 - 02:00

Tiên Nguyễn lần đầu lên tiếng sau khi về Việt Nam trị Covid-19
Tiên Nguyễn lần đầu lên tiếng sau khi về Việt Nam trị Covid-19

(Dân trí) - Đáp chuyên cơ từ Anh về Việt Nam trị bệnh, Tiên Nguyễn mới xác định được chính xác rằng cô mắc Covid-19. "Ái nữ hàng hiệu" hiện đã khỏe hơn, cô gửi lời cảm ơn gia đình và các bác sĩ.

Thứ năm, 12/03/2020 - 11:24

Đôi bạn trẻ Quảng Nam hoãn cưới phút chót vì dịch Covid-19
Đôi bạn trẻ Quảng Nam hoãn cưới phút chót vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Khâu chuẩn bị cho ngày vui đã hoàn tất, 300 khách mời cũng đã được gửi thiệp hồng nhưng đôi bạn trẻ quyết định hoãn cưới để cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Thứ năm, 12/03/2020 - 10:00

Nữ trưởng phòng bị dân mạng công kích vì nhầm là bệnh nhân Covid-19 thứ 17
Nữ trưởng phòng bị dân mạng công kích vì nhầm là bệnh nhân Covid-19 thứ 17

Nữ trưởng phòng một công ty truyền thông tại Hà Nội đã điêu đứng nhiều ngày qua chỉ vì một bức ảnh giống với bệnh nhân thứ 17 mắc Covid-19.

Thứ năm, 12/03/2020 - 08:00

Nữ sinh xinh đẹp gây chú ý bởi nét mặt giống ca sĩ Chi Pu
Nữ sinh xinh đẹp gây chú ý bởi nét mặt giống ca sĩ Chi Pu

(Dân trí) - Vũ Đặng Châu Anh (trường THCS Vĩnh Khúc, Hưng Yên) được cư dân mạng chú ý bởi cô có nhiều nét khá giống với Chi Pu - nữ ca sĩ, diễn viên xinh đẹp và tài năng.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:00

Bóng hồng duy nhất trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân là ai?
Bóng hồng duy nhất trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân là ai?

Là nữ quân nhân duy nhất được Bộ Quốc phòng vinh danh Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2019, đại úy Bùi Thị Hoa (SN 1989) là chủ nhân của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học rất hữu dụng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:30