Bác sĩ 9x viết tâm thư gây “bão mạng” về nỗi khổ khi theo ngành y

Dân trí Bài viết của bác sĩ 9x Minh Tuấn về những khó khăn mà bất cứ sinh viên y khoa nào cũng có dịp đối mặt và thậm chí khiến một số sớm "buông súng" đã thu hút 13.000 lượt Cảm xúc và 4.000 Chia sẻ trên mạng xã hội.
>>Quá "nghiện" học, cô gái Mỹ kết hôn với... bằng bác sĩ
>>Tiết lộ về chàng bác sĩ sản khoa Hà Nội đẹp như tài tử Hàn Quốc

Anh Minh Tuấn vẫn yêu nghề cho dù làm bác sĩ gặp phải nhiều gian truân như anh đã kể trong bài viết.
Anh Minh Tuấn vẫn yêu nghề cho dù làm bác sĩ gặp phải nhiều gian truân như anh đã kể trong bài viết.

Dương Minh Tuấn, bác sĩ đang công tác tại Phòng Cấp Cứu Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh (TP.HCM) có bài viết sâu sắc về nghề y đang được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội.

Trong bài viết này, bác sĩ Tuấn nói lên những nỗi khổ của người bác sĩ, kể từ khi đang học trong trường cho tới công tác thực tế. Theo anh, học và làm nghề bác sĩ ở Việt Nam có nhiều khó khăn mà các bạn trẻ cần phải lường trước khi dấn thân vào nghề này.

Anh viết: "Phải có máu “điên” mới cho con học bác sĩ ở Việt Nam!

Gửi em - Cô bé vừa thi trượt vào ngành bác sĩ đa khoa.

Sáng nay em gọi cho anh, nức nở, điểm thi của em thấp quá, chắc em không đỗ được bác sĩ đa khoa rồi anh ạ.

Nhà em nghèo, cả gia đình họ hàng đều không một ai làm bác sĩ, mà vì em học tốt, nên cả họ kì vọng em có thể đỗ trường y, thế là em miệt mài học suốt bao lâu, để đến lúc nhận kết quả trên tay thì vỡ òa như vậy.

Anh không có cơ hội chia sẻ với em trước về con đường em đã chọn, và dường như cũng ít ai chia sẻ cho em cũng như các bạn cùng trang lứa về lựa chọn học làm bác sĩ. Thường khi nói về nghề này, em chỉ thấy người ta bảo "Nhất y, nhì dược...", thấy ra trường rồi sẽ chỉ có duy nhất một con đường để theo đuổi nên chắc là ổn định, thấy nghề danh giá nên chắc là sẽ dễ xin việc hơn, "Bác sĩ ở đâu chả cần? Xin việc đâu chả được? Lương thì ổn định, sau này mở phòng mạch tư kiếm tiền tiêu chẳng hết..." - người ta bảo với em như vậy. Nhưng người ta thường là chưa từng học y, hay làm nghề, cũng chỉ nghe những "người ta" khác nói lại vậy; hoặc họ mới chỉ nhìn thấy một hai trường hợp các vị bác sĩ đã ở mức "ổn" về cuộc sống và đồng lương; hoặc họ là những người hiểu rất rõ nhưng vì em như tờ giấy mới nên họ không muốn nguệch ngoạc lên đó những điều xấu xí, chỉ dám nói với em về những tốt đẹp em nhận được khi làm bác sĩ ở Việt Nam. Điều ấy hơi thiếu công bằng em nhỉ!

Bài viết của bác sĩ Minh Tuấn gây bão mạng
Bài viết của bác sĩ Minh Tuấn gây "bão mạng"

Năm thứ nhất đại học, anh hay tin một người bạn cùng khóa quyết định dừng việc học ngay buổi thực hành giải phẫu đầu tiên chỉ vì bạn không thể chịu nổi mùi phooc-môn ngâm xác, lại càng không dám nhìn xác người khô đặt trên bàn thí nghiệm. Nghe buồn cười em nhỉ?

Năm thứ hai đại học, anh hay tin một người bạn khác sau rất nhiều lần lấy hết dũng cảm để mổ chó trong giờ phẫu thuật thực hành, đã quyết định dừng học vì không chịu nổi mùi máu, không dám nhìn thấy máu. Nghe buồn cười em nhỉ?

Năm thứ ba đại học, anh hay tin một người bạn nữa khóc ngất khi chứng kiến một bệnh nhân đa chấn thương, chân tay gần như đứt lìa và dập nát vào cấp cứu ở Việt Đức. Mấy ngày sau đó, bạn lại khóc ngất sau khi ép tim và chứng kiến một bệnh nhân qua đời. Cảm giác sinh mạng một con người nằm trong tay mình những phút cuối cho đến khi tim ngừng đập, rồi nước mắt của những thân nhân khiến bạn không chịu được. Rồi bạn anh xin dừng học. Nghe buồn cười em nhỉ?

Năm thứ tư đại học, anh hay tin một người bạn khác xin dừng học ngay vì không thể theo kịp khối lượng kiến thức đồ sộ phải học trong trường. Đi lâm sàng cấp cứu bị thốc cho đầy áp lực vì bạn không có thời gian ngồi dở sách ra suy nghĩ, học ngày học đêm, lịch trực liên miên, cuối tuần tưởng được nghỉ xả hơi thì phải vác bút đi thi. Có khi sáng thứ 7 vừa thi lâm sàng, chiều nhận trực, cả đêm thức trắng lo bệnh nhân, rồi sáng chủ nhật là đã có mặt ở phòng thi để làm bài rồi. Bạn không chịu được nữa nên bạn nghỉ. Nghe buồn cười em nhỉ?

Năm thứ năm đại học, một người bạn nữa xin nghỉ hẳn luôn sau đợt xin nghỉ để điều trị bệnh. Hai tuần đi thực tập ở bệnh viện lao phổi, dù đã tuân thủ rất nghiêm ngặt về việc phòng bệnh nhưng rồi một ngày ho khạc đàm nhiều quá, tình cờ đi khám bạn anh biết mình cũng mắc lao. Nguy cơ lây từ các bệnh truyền nhiễm ở môi trường là rất lớn, và có những thứ dù ta có cẩn thận đến mấy vẫn không thể khẳng định sẽ không mắc phải. Và cả nhà bạn đã nhất quyết đồng tình với con thôi không học nữa. Nghe buồn cười em nhỉ?

Năm thứ sáu đại học, anh đau đớn biết tin một cậu bạn phương xa nhảy từ tầng năm xuống tự tử, không cứu được. Trước khi đi, bạn để lại bức thư cho gia đình, nói rằng ở trường nhiều bạn học giỏi quá, nhiều thầy cô giỏi quá, áp lực học hành cộng thêm môi trường cạnh tranh quá khốc liệt khiến bạn không thể tìm thấy được lối thoát nào cho bản thân dù bạn cũng là một người học xuất sắc, chỉ là người giỏi sẽ có người giỏi hơn và bạn không chấp nhận được điều đó. Nghe buồn cười em nhỉ?

Và khi tốt nghiệp ra trường, nhiều nhiều người bạn của anh đã quyết định không theo nghề nữa. Đứa làm cái này, đứa làm cái kia, miễn là kiếm được tiền. Bởi loay hoay một hồi xin việc chật vật mới tá hỏa ra còn phải học thêm một chặng đường dài nữa trong khi kinh tế gia đình thì đã cạn kiệt rồi. Giờ làm đến bao giờ mới được mở phòng khám tư mà kiếm tiền không suy nghĩ? Làm đến bao giờ mới có nhà lầu, xe hơi, công ăn việc làm ổn định chỉ cứ thế mà thăng tiến? Thôi mệt quá thì mình làm nghề khác luôn cho rồi. Nghe buồn cười em nhỉ?

Bác sĩ Tuấn
Bác sĩ Tuấn

Nhưng tất cả những điều ấy buồn cười đến rơi nước mắt em ơi...

Anh biết em thích học y và cũng nhiều người bạn khác như em đều ôm giấc mơ làm bác sĩ. Có khi các em cũng chỉ vô tư nghĩ khoác lên mình màu áo trắng, mang sứ mệnh cứu người, đem điều tốt đẹp đến cho mọi người là một hình ảnh, một công việc hết sức thiêng liêng và đáng để mơ ước. Nhưng làm bác sĩ ở Việt Nam mình, để đạt đến những hình ảnh thiêng liêng ấy là cả một hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ, là sự can đảm và trung thực, là sự rèn luyện khắt khe đến ghê người, là ti tỉ thứ áp lực vô hình đè nặng lên từ rất nhiều phía. Học làm bác sĩ không chỉ đơn giản là điểm số đầu vào cao ngất ngưởng và một trí tuệ thông minh rạng rỡ đâu em!

À anh quên chưa kể, rồi kể cả khi vượt qua hết các gian nan để có được vị trí như em mong muốn, khi em không cần lo về kinh tế nữa và chỉ muốn toàn tâm, toàn đức sống chết vì người bệnh, chợt một ngày em được công an gọi đến đưa ra toà, vì những thứ mà bản thân em không hề liên quan đến, vì những lỗi sai không do em gây ra, chỉ là vì ai đó cần em để trút bỏ lỗi lầm. Điều ấy là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nên anh biết em đang buồn nhiều lắm, và anh viết ra những điều này chắc cũng không thể khiến em vui hơn, chỉ chính em mới biết mình cần gì và nên thế nào. Nếu em còn niềm tin, còn nuôi ước mơ và hoài bão với nghề bác sĩ ở Việt Nam, anh hi vọng vẫn thấy em đăng ký thi tiếp vào năm tới, và mong rằng một ngày nào đó có thể trở thành đồng nghiệp của em trên con đường này.

Anh chỉ xin chia sẻ quan điểm cá nhân của mình với những gia đình không có ai làm nghề y vậy thôi:

Phải có máu điên mới cho con học bác sĩ ở Việt Nam!”.

Anh Minh Tuấn tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội - là ngôi trường về đào tạo y khoa tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, anh Tuấn vào công tác tại TP.HCM. Sống xa gia đình lại chịu áp lực lớn từ công việc nhưng bác sĩ Tuấn chưa bao giờ nghĩ tới việc từ bỏ nghề nghiệp. Anh nói: “Với mình hiện tại mới là quan trọng và ở hiện tại thì mình thật sự đam mê và muốn gắn bó với nghề”.

Trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ trẻ Minh Tuấn cho biết anh đã nhận được rất nhiều phản hồi của cộng đồng mạng sau khi chia sẻ bài viết này.

“Chủ yếu là phản hồi từ những người trong nghề, từng trải qua quá trình đào tạo và làm nghề ở Việt Nam thì đều đồng tình. Một số khác cho rằng mình đang vùi dập ước mơ của các em có ý định thi vào trường Y.

Một số thì nói rằng nếu cứ khó khăn đã kêu trời kêu đất rồi bỏ cuộc vậy thì ai sẽ làm bác sĩ ở Việt Nam? Và một số nói nghề nào cũng thế cả thôi, cũng vất vả như nhau, không chỉ riêng nghề bác sĩ.

Mình đã nói rõ đây là quan điểm cá nhân và chỉ nhắc về những mặt khó khăn mình thấy qua trải nghiệm bản thân, vậy nên chuyện có ý kiến trái chiều là hoàn toàn bình thường”, vị bác sĩ trẻ điềm tĩnh đón nhận mọi ý kiến từ dư luận về tâm thư “gây bão” những ngày qua.

M.C

MỚI NHẤT
Cười nghiêng ngả với hậu trường ảnh thiếu nữ lung linh trên mạng xã hội
Cười nghiêng ngả với hậu trường ảnh thiếu nữ lung linh trên mạng xã hội

(Dân trí) - Các thiếu nữ thường đăng tải những bức ảnh đẹp lung linh thu hút rất nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên nếu biết được hậu trường, bối cảnh chụp tấm hình đó, chắc hẳn không ít người sẽ "té ngửa" bởi sự thật quá đỗi phũ phàng.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 12:00

Cô bé 8 tuổi vào danh sách những người ảnh hưởng nhất trên Internet 2017 là ai?
Cô bé 8 tuổi vào danh sách những người ảnh hưởng nhất trên Internet 2017 là ai?

Không phải là nguyên thủ của một cường quốc, Hoa hậu thế giới hay chủ tịch của những tập đoàn hàng đầu, đó chỉ là một bé gái vỏn vẹn 8 tuổi với những dòng tweet “đưa tin” trực tiếp từ vùng giao tranh tại Aleppo.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 09:00

Giữ lời hứa lúc 3 tuổi, chàng trai cầu hôn bạn gái thời ấu thơ
Giữ lời hứa lúc 3 tuổi, chàng trai cầu hôn bạn gái thời ấu thơ

(Dân trí) - Lời hứa của Matt năm 3 tuổi rằng sẽ cưới cô nàng Laura trở thành hiện thực sau nhiều năm thất lạc và xa cách nhau khiến nhiều người cảm phục.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 08:28

Câu chuyện ý nghĩa về bức tường 10 năm dán đầy giấy khen
Câu chuyện ý nghĩa về bức tường 10 năm dán đầy giấy khen

(Dân trí) - Đặng Tú Anh cho biết hình ảnh bức tường dán đầy giấy khen được 9x đăng tải là kết quả học tập của hai em Châu Anh và Mai Anh suốt từ năm lớp 2 đến lớp 11.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 07:00

Chi Pu "nổi bần bật" trên báo Hàn Quốc với những lời khen "có cánh"
Chi Pu "nổi bần bật" trên báo Hàn Quốc với những lời khen "có cánh"

(Dân trí) - Sau khi sánh vai với "nữ thần Hàn Quốc thế hệ mới" Jung Chae Yeon trong một buổi giao lưu tại TP.HCM, Việt Nam, Chi Pu bỗng nhận được rất nhiều lời khen ngợi của các trang báo mạng xứ kim chi.

Chủ nhật, 02/07/2017 - 12:10

Nữ sinh và... chuyện tô son môi
Nữ sinh và... chuyện tô son môi

Sau giờ học, đứng trước cổng nhiều trường THCS, THPT, phụ huynh có thể bắt gặp không ít nữ sinh tô son môi. Thực tế lâu nay trong phụ huynh và ngay cả với nhà trường đã có các luồng ý kiến đồng tình và ngược lại về chuyện HS tô son (trang điểm) đến trường.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 12:00

Thú vị bức ảnh chụp cùng tư thế của nhóm bạn trong... 35 năm
Thú vị bức ảnh chụp cùng tư thế của nhóm bạn trong... 35 năm

(Dân trí) - Sau 35 năm với nhiều biến cố cuộc đời và sự thay đổi về diện mạo, một nhóm bạn thân tại Mỹ vẫn duy trì tình bạn đẹp và tiếp tục thực hiện giao hẹn cứ 5 năm chụp một bức ảnh cùng tư thế.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 09:00

Trường Xuân - Hoa khôi kiêm kiện tướng dancesport nổi danh Hà thành
Trường Xuân - Hoa khôi kiêm kiện tướng dancesport nổi danh Hà thành

(Dân trí) - Xinh đẹp, tài năng, cái tên Nguyễn Trường Xuân đã không còn xa lạ trong giới dancesport quốc tế hay với giới trẻ Hà Thành bởi “khối thành tích khủng” mà cô bạn 19 tuổi sở hữu.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 07:00

Yêu và thương, con gái cần điều nào hơn?
Yêu và thương, con gái cần điều nào hơn?

(Dân trí) - Một cô gái sau khi trải qua cuộc tình đau khổ ở tuổi 18, "đâu có nhớ nổi cái cảm giác yêu một người là thế nào nữa" quyết định yêu và cưới người đàn ông "rất tốt". Cô tin "sớm muộn gì cũng vì cái tốt đó mà thương anh ấy".

Thứ bảy, 01/07/2017 - 05:53

Chân dung cô gái xinh đẹp múa côn điêu luyện gây sốt mạng
Chân dung cô gái xinh đẹp múa côn điêu luyện gây sốt mạng

(Dân trí) - Clip cô gái xinh đẹp múa côn điêu luyện được đăng tải trên mạng sau nửa ngày đã thu hút hơn 117.000 lượt xem từ cộng đồng mạng, 3.700 lượt Cảm xúc cùng hàng trăm lượt bình luận.

Thứ bảy, 01/07/2017 - 12:45

Trường Sa - Đi và hiểu
Trường Sa - Đi và hiểu

“Trước chuyến đi Trường Sa, tình yêu biển, đảo đối với mình là có nhưng nó không mãnh liệt như lúc mình trở về. Đây thật sự không còn là một trải nghiệm nữa mà nó là chuyến đi học và thấu hiểu”.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 12:00

Thiếu gia TQ tiết lộ sự thật về hot girl vạn người mê gây sốc
Thiếu gia TQ tiết lộ sự thật về hot girl vạn người mê gây sốc

Bỏ vài tỷ để theo đuổi người đẹp, chàng thiếu gia không ngờ nhận được cái kết nghẹn đắng.

Thứ sáu, 30/06/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng MC 9x từng phỏng vấn Taylor Swift “khoe” vẻ điển trai
Chàng MC 9x từng phỏng vấn Taylor Swift “khoe” vẻ điển trai

(Dân trí) - Quang Bảo được biết đến là một chàng MC điển trai với vẻ ngoài thư sinh và sở hữu khả năng ăn nói lưu loát. Quang Bảo từng phỏng vấn nhiều tên tuổi lớn như Phạm Băng Băng, Taylor Swift...

Thứ năm, 29/06/2017 - 08:17

"Ngôi sao mùa hè" Bảo Như với chuỗi giải thưởng ấn tượng ở tuổi 19
"Ngôi sao mùa hè" Bảo Như với chuỗi giải thưởng ấn tượng ở tuổi 19

(Dân trí) - Nguyễn Ngọc Bảo Như là một gương mặt quen thuộc trên các mặt báo dành cho giới trẻ. Cô còn có kinh nghiệm trải qua nhiều cuộc thi nhan sắc và thể thao.

Thứ năm, 29/06/2017 - 07:32

Cô gái hóa trang gây sốt mạng "hô biến" thành Lily Maymac
Cô gái hóa trang gây sốt mạng "hô biến" thành Lily Maymac

(Dân trí) - Lần trước, Milla Chu hoá trang thành bà Phương - vai mẹ chồng khó tính trong phim “Sống chung với mẹ chồng” đã khiến dân mạng trầm trồ khen ngợi. Lần này, Milla tiếp tục trổ tài make-up thành hot girl Instagram quyến rũ Lily Maymac.

Thứ năm, 29/06/2017 - 12:21

“Hẹn hò” hot girl Reuters, Sơn Tùng kể “chưa từng tỏ tình thất bại”
“Hẹn hò” hot girl Reuters, Sơn Tùng kể “chưa từng tỏ tình thất bại”

(Dân trí) - Trong hậu trường chụp poster cho phim ngắn đóng cùng "hot girl Reuters" Kiều Trinh, Sơn Tùng M-TP đã có những chia sẻ cực kỳ thú vị về thời học sinh của mình. “Người ta có câu “17 bẻ gãy sừng trâu”, Tùng cũng vậy, cũng kiểu “ngựa non háu đá”, nam ca sĩ nói.

Thứ tư, 28/06/2017 - 02:53

Cặp đôi “đình đám" giới hot teen Châu Bùi - Decao chia tay
Cặp đôi “đình đám" giới hot teen Châu Bùi - Decao chia tay

(Dân trí) - Sau nhiều đồn đoán trong hai tháng qua, hot girl Châu Bùi đã thẳng thắn thừa nhận cô và bạn trai Decao đã “tạm thời chia tay” vì muốn dành thời gian cho sự nghiệp riêng của mỗi người.

Thứ tư, 28/06/2017 - 02:23

Nữ cổ động xinh đẹp tựa sao Hàn gây sốt mạng
Nữ cổ động xinh đẹp tựa sao Hàn gây sốt mạng

(Dân trí) - Là một nữ cổ động (cheerleader) của CLB bóng chày Nexen Heroes (Hàn Quốc), Ahn Ji Hyun khiến cư dân mạng nước này phải trầm trồ khen ngợi bởi nụ cười, khuôn mặt sáng của cô tựa nữ ca sĩ xinh đẹp Seol Hyun (AOA).

Thứ tư, 28/06/2017 - 10:14

Thêm giải pháp ứng phó với tình trạng quấy rối, bạo lực đối với nữ giới
Thêm giải pháp ứng phó với tình trạng quấy rối, bạo lực đối với nữ giới

(Dân trí) - Tối 27/6, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội, hơn 600 người đã tham gia sự kiện hưởng ứng Lễ ra mắt ứng dụng trên điện thoại thông minh với tính năng đánh giá và cảnh báo về mức độ an toàn tại các địa điểm công cộng trong thành phố.

Thứ tư, 28/06/2017 - 08:20

Một nghìn lẻ một cách cho bạn "quẩy" xả hơi hè này
Một nghìn lẻ một cách cho bạn "quẩy" xả hơi hè này

Ve kêu gọi hè về, bạn đã có kế hoạch gì cho mùa hè này chưa? Tự thưởng cho bản thân chiếc laptop HP Pavilion ngon-bổ-rẻ sau tháng ngày “cày” hăng say bên đống sách vở cũng là cách tiếp thêm động lực cho học kỳ sau của bạn được tốt hơn đấy. Để mình mách bạn vài chiêu hay ho cho hè vui nhộn nhé.

Thứ ba, 27/06/2017 - 02:00

Thùy Anh “Bộ tứ 10A8” trưởng thành trong bộ ảnh kỷ yếu
Thùy Anh “Bộ tứ 10A8” trưởng thành trong bộ ảnh kỷ yếu

(Dân trí) - Vừa qua, diễn viên trẻ Thùy Anh (sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh, Học viện Ngân hàng) đã thực hiện bộ ảnh kỷ yếu nhằm lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ bên bạn bè thời đại học.

Thứ ba, 27/06/2017 - 09:48

5 ứng viên sáng giá cho ngôi vị Miss Teen 2017
5 ứng viên sáng giá cho ngôi vị Miss Teen 2017

5 cô gái có nhan sắc và thành tích nổi bật ngay từ vòng đầu tiên của cuộc thi dành cho các cô gái tuổi teen khát khao toả sáng Miss Teen 2017.

Thứ ba, 27/06/2017 - 07:38

Nữ sinh cao 1m79 duyên dáng đọ sắc cùng muồng hoàng yến
Nữ sinh cao 1m79 duyên dáng đọ sắc cùng muồng hoàng yến

(Dân trí) - Dịp mùa hoa muồng hoàng yến ở Hà Nội, Người đẹp xứ trà Huyền Trang thực hiện bộ ảnh cuốn hút.

Thứ ba, 27/06/2017 - 07:11

Soái ca “góc nghiêng” cực cuốn hút của trường ĐH Kinh tế quốc dân
Soái ca “góc nghiêng” cực cuốn hút của trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Bức ảnh chụp nghiêng một bên mặt “đẹp trai như soái ca” trong phim của Minh Hoàng xuất hiện trên fanpage NEU Confession khiến cho nam sinh này bỗng trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết.

Thứ hai, 26/06/2017 - 01:38