Thứ tư, 08/03/2017 - 13:30

Á khôi Nữ sinh Việt Nam duyên dáng: "Phụ nữ chịu áp lực phải luôn đẹp"

Dân trí

"Nhan sắc có thể nói là "vũ khí lợi hại" của phụ nữ nên áp lực làm sao để luôn đẹp là điều mà phụ nữ phải quan tâm hàng ngày. Đối với mình, sau khi đoạt giải thì áp lực này còn tăng lên gấp bội", Á khôi Nữ sinh Việt Nam duyên dáng 2016 Ngô Thị Mai Phương chia sẻ.

Á khôi Ngô Thị Mai Phương: Người phụ nữ hiện đại là người phụ nữ độc lập, tự chủ về cuộc sống của bản thân và không ngừng cố gắng, dịu dàng nhưng không nhu nhược. Đặc biệt không bao giờ được phép hài lòng hay chịu đựng. Thời đại nam hay nữ bình đẳng, vậy thì không có lí do gì mà phụ nữ lại không được quyền giành lấy thành công và vị trí trong xã hội.
Á khôi Ngô Thị Mai Phương: "Người phụ nữ hiện đại là người phụ nữ độc lập, tự chủ về cuộc sống của bản thân và không ngừng cố gắng, dịu dàng nhưng không nhu nhược. Đặc biệt không bao giờ được phép hài lòng hay chịu đựng. Thời đại nam hay nữ bình đẳng, vậy thì không có lí do gì mà phụ nữ lại không được quyền giành lấy thành công và vị trí trong xã hội".

Ngô Thị Mai Phương sinh ngày 29/7/1997

Cô có khả năng ca hát, MC, nhảy múa…

Phương là sinh viên năm 2 khoa Đông Phương học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội.

Cô cũng là: Á khôi 1 Nữ sinh Việt Nam duyên dáng 2016; Á khôi 2 Hoa Khôi Ảnh Hà Nội; Top 4 Gương mặt trang bìa Báo Hoa Học Trò

Chào Phương, bạn có thể cho biết từ sau khi đoạt danh hiệu Á khôi 1 Nữ sinh Việt Nam duyên dáng, bạn đã có những hoạt động gì nổi bật? Danh hiệu này mang đến cho bạn những gì?

Sau khi đạt danh hiệu Á khôi 1 nữ sinh viên VN duyên dáng, mình đã tham gia được khá nhiều các hoạt động xã hội được tổ chức bởi Trung Ương Đoàn. Ví dụ như chuỗi ngày Chủ nhật cho em tại các bệnh viện, chuyến đi Xuân tình nguyện tại Yên Bái, chiến dịch bán cam sạch ủng hộ bà con Hà Giang - Quảng Bình và sắp tới mình sẽ có chuyến đi thăm bộ đội biên phòng tại Mường Khương - Lào Cai sau đó là chuyến đi quan trọng thăm các chiến sĩ hải đảo tại Trường Sa.

Danh hiệu này mang đến cho mình rất nhiều điều. Ngoài việc có cơ hội tham gia nhiều hoạt động xã hội, được nhiều người biết tới thì danh hiệu còn giúp mình rất nhiều cho con đường bước đến những gì mình mong muốn đạt được, là bước đệm lớn cho tương lai sau này của mình.

Nhan sắc có thể nói là vũ khí lợi hại của phụ nữ nên áp lực làm sao để luôn đẹp là điều mà phụ nữ đều phải quan tâm hàng ngày. Đối với mình, sau khi đạt giải thì áp lực này còn tăng lên gấp bội.
"Nhan sắc có thể nói là "vũ khí lợi hại" của phụ nữ nên áp lực làm sao để luôn đẹp là điều mà phụ nữ đều phải quan tâm hàng ngày. Đối với mình, sau khi đạt giải thì áp lực này còn tăng lên gấp bội".

Bạn từng nói không muốn bước vào showbiz dù đã có những lời mời nhất là khi đây là một cơ hội trong mơ đối với nhiều người và còn giúp bạn kiếm ra tiền nữa?

Đúng là việc bước chân vào showbiz là một cơ hội khó kiếm và rất nhiều người mơ ước, tuy nhiên công việc gì cũng có hai mặt của nó. Mình chỉ thành công khi mình yêu nó, hết mình vì nó và sẵn sàng đối mặt với cả hai mặt của nó mà thôi.

Bản thân mình thì cảm thấy mình chưa có đủ những yếu tố trên nên không dám nhận lời. Mình muốn trở thành một biên tập viên và kinh doanh, còn sau này nếu "nghề chọn người" thì biết đâu đấy (cười).

Vậy bạn đã những chuẩn bị gì cho ước mơ trở thành doanh nhân?

Mình luôn ấp ủ ý định kinh doanh từ rất lâu rồi nhưng chắc phải thêm một thời gian nữa để mình lập kế hoạch cho điều này. Trước mắt mình có nhận quảng cáo và làm hình ảnh cho một vài hãng mỹ phẩm và thời trang để tham khảo cách làm việc cũng như chiến lược của họ để tích lũy kinh nghiệm cũng như chuẩn bị vốn. Hiện nay mình đang học khoa Đông Phương học tại trường ĐH KHXHNV- ĐH Quốc Gia Hà Nội.

Nhiều người nghĩ tại sao mình thích kinh doanh lại không học kinh doanh. Tuy nhiên theo mình, vốn ngoại ngữ và hiểu biết về các nước phương Đông là điều vô cùng quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh mình thích.

Bạn có cho rằng phụ nữ làm kinh doanh có những rào cản nhất định?

Theo mình thì ngày nay phụ nữ làm kinh doanh không còn bất cứ rào cản gì cả, mà còn có khá nhiều lợi thế nữa là đằng khác. Một người phụ nữ thông minh, tài năng và có ý chí thép kết hợp cùng sự khéo léo thì kinh doanh giỏi là điều dễ hiểu.

Người phương Đông luôn quan niệm phụ nữ là phái yếu nên mới có suy nghĩ là phụ nữ kinh doanh sẽ có rào cản hoặc "được phép" không thành công. Tuy nhiên sự uyển chuyển, khéo léo, kiên trì và dám chấp nhận thất bại là một số nét khác biệt, đồng thời là lợi thế hiển nhiên của phụ nữ làm kinh doanh.

Mình là một người phụ nữ có cả sự hiện đại và truyền thống. Tư duy của mình thì hiện đại nhưng bề ngoài lại khá truyền thống.
"Mình là một người phụ nữ có cả sự hiện đại và truyền thống. Tư duy của mình thì hiện đại nhưng bề ngoài lại khá truyền thống".

Bạn ủng hộ quan điểm nào trong hai quan điểm sau: phụ nữ đấu tranh với bất công xã hội để giành lấy thành công và vị trí trong xã hội, hay phụ nữ sống đúng thiên tính dịu dàng và hài lòng với những gì mình có?

Đương nhiên là mình sẽ ủng hộ quan điểm thứ nhất. Người phụ nữ hiện đại là người phụ nữ độc lập, tự chủ về cuộc sống của bản thân và không ngừng cố gắng, dịu dàng nhưng không nhu nhược. Đặc biệt không bao giờ được phép hài lòng hay chịu đựng. Thời đại nam hay nữ bình đẳng, vậy thì không có lí do gì mà phụ nữ lại không được quyền giành lấy thành công và vị trí trong xã hội.

Bạn cho rằng một người phụ nữ thành công và đáng ngưỡng mộ là một người như thế nào? Bạn có thần tượng không?

Một người phụ nữ thành công và đáng ngưỡng mộ theo mình là một người phụ nữ có tầm ảnh hưởng tích cực, để có tầm ảnh hưởng thì chắc chắn đó phải là người phụ nữ thông minh, tài giỏi và có tâm. Mình rất thần tượng nữ doanh nhân Mary Barra-CEO General Motors có thể nói bà là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới.

Có người cho rằng "Bên cạnh sự nghiệp, người phụ nữ dù ở thời đại nào cũng phải đẹp". Đó có phải là một áp lực mà phái yếu luôn phải chịu không?

Đúng, đây là áp lực lớn nhất đối với mỗi người phụ nữ. Nhan sắc có thể nói là "vũ khí lợi hại" của phụ nữ nên áp lực làm sao để luôn đẹp là điều mà phụ nữ đều phải quan tâm hàng ngày. Đối với mình, sau khi đoạt giải thì áp lực này còn tăng lên gấp bội (cười).

Á khôi Nữ sinh Việt Nam duyên dáng: "Phụ nữ chịu áp lực phải luôn đẹp" - 4

Bạn tự nhận thấy bản thân là người phụ nữ truyền thống hay hiện đại?

Mình là một người phụ nữ có cả sự hiện đại và truyền thống. Tư duy của mình thì hiện đại nhưng bề ngoài lại khá truyền thống.

Phương học được gì từ người phụ nữ gần gũi nhất là mẹ của bạn?

Mình thấy mình giống mẹ ở sự độc lập tự chủ, dám nghĩ dám làm và tư duy hiện đại. Mẹ mình tuy có sự cách xa thế hệ nhưng lại có tư duy và suy nghĩ hiện đại, luôn ủng hộ những gì mình làm. Khác thì chắc là mình dịu dàng hơn mẹ một chút, không mạnh mẽ bằng mẹ.

Nhân dịp ngày quốc tế phụ nữ, mình muốn gửi lời chúc tới những người phụ nữ rằng hãy luôn sống thật vui vẻ, hạnh phúc và luôn làm mình đẹp lên mỗi ngày. Đặc biệt mình muốn gửi tới mẹ của mình một lời cảm ơn về tất cả.

Cảm ơn bạn và chúc bạn có một ngày 8/3 thật ý nghĩa!

Mai Châm

(Email: maibichcham@dantri.com.vn )

Ảnh: NVCC