Thứ tư, 08/03/2017 - 09:27

Gửi người mẹ mạnh mẽ của con nhân ngày 8/3

Dân trí

Con tự hỏi rằng, phải chăng mẹ đang cố gắng lấp đầy đi chỗ trống của bố, cố gắng bù đắp cho chúng con những yêu thương. Ngay cả những lúc buồn nhất, trước con, mẹ chẳng bao giờ khóc...

Gửi mẹ của con,

Hôm nay Hà Nội vẫn còn gió lạnh, và con vẫn một mình, giữa lòng thủ đô. Chợt ngẫm nghĩ, con nhận ra hôm nay sẽ là lần thứ hai trong cuộc đời mà con phải trải qua một ngày lễ 8/3 xa nhà. Dù có buồn đôi chút nhưng con vẫn cảm thấy mạnh mẽ mỗi khi nhớ đến mẹ.

Mẹ yêu dấu của con, không phải chỉ ngày lễ này con mới nhớ đến mẹ, mà từng giây từng phút con đều mong mỏi và nhớ thương mẹ - người phụ nữ mạnh mẽ nhất của cuộc đời con.

Ngày mùng 8/3 là một ngày vô cùng đặc biệt đối với bất kỳ người phụ nữ nào trên thế giới. Nó càng đặc biệt hơn với con khi vào ngày này, con có thể mượn câu chữ để nói lên tiếng lòng đầy biết ơn của con với mẹ. Những bão giông, cay đắng của cuộc đời mẹ đều trải. Con hiểu và thấu cảm rằng, thời gian và hiện thực đã nhiều lần quật ngã mẹ, nhưng với nghị lực sống và niềm hi vọng nuôi dạy con nên người, mẹ vẫn tiếp tục đứng lên, một mình đấu tranh và bảo vệ con. Cho đến bây giờ, khi con đã gần đôi mươi, mẹ vẫn dùng sức mạnh đó để chở che cho con qua tháng ngày.

Con còn nhớ, những ngày còn ở quê nghèo lam lũ, khi bố phải xa nhà tận hai năm, một mình mẹ quán xuyến tất cả công việc nhà và nuôi nấng con nên người. Mẹ không bao giờ than vãn rằng mẹ mệt, mẹ muốn nghỉ ngơi. Mẹ chỉ im lặng và lúc nào cũng nở một nụ cười thật tươi mỗi lần nhìn con vui đùa. Có lần, bị kim máy khâu đâm xuyên ngón tay, nhưng mẹ chẳng hề than vãn kêu ca chút gì. Con biết chứ, con hiểu chứ, rằng lúc đó mẹ vô cùng tủi thân, nhưng mẹ lúc nào cũng tỏ ra mạnh mẽ trước mặt con.

Gửi người mẹ mạnh mẽ của con nhân ngày 8/3 - 1

Rồi cho đến bây giờ, khi phải một mình tiếp tục chặng đường nuôi nấng ba đứa con của mình, mẹ lại quần quật ngược xuôi đi làm, những mong mang đến cho chúng con một cuộc sống ấm no và đủ đầy. Con tự hỏi rằng, phải chăng mẹ đang cố gắng lấp đầy đi chỗ trống của bố, cố gắng bù đắp cho chúng con những yêu thương. Ngay cả những lúc buồn nhất, trước con, mẹ chẳng bao giờ khóc. Mẹ chỉ im lặng, một mình trong đêm, rơi những giọt nước mắt khi nghĩ về cuộc đời đầy gian truân của mình, về những đứa con tội nghiệp của mình…

Ngày vào đại học, con đã khóc rất nhiều khi phải xa mẹ. Mẹ đã ôm con thật chặt và bảo rằng đây là đam mê của con, hãy thực hiện nó, mẹ sẽ ở phía sau để ủng hộ con hết mình. Chính câu nói ấy của mẹ đã trở thành nghị lực sống cho con suốt hai năm ở Hà Nội vừa qua. Có những hôm nhớ nhà con khóc, mẹ đã an ủi con bằng chính cách mà mẹ mạnh mẽ với cuộc đời. Mẹ không nói gì, lặng lẽ lắng nghe và trấn an để giúp con bình tĩnh trở lại. Mẹ khuyên nhủ con đủ điều về việc sống tự lập và kiên cường đối mặt với những khó khăn, thất bại. Ngay cả những tâm sự thầm kín nhất của tuổi học trò, con cũng đều sẻ chia với mẹ. Mẹ không chỉ là một người mẹ chịu thương chịu khó, mà còn là một người bạn tri kỷ nhất trong cuộc đời của con…

Mẹ hi sinh đủ điều vì con là thế mà cuối cùng chỉ đòi hỏi ở con vài bài thơ, vài lần chơi nhạc. Đó chính là sợi chỉ đỏ giữa hai mẹ con, là những vần thơ vụng con gửi đến mẹ, những bản nhạc nghiệp dư con chơi cho mẹ nghe. Mẹ yêu thơ ca, mẹ yêu âm nhạc, mẹ bảo chỉ thế thôi cũng đủ làm mẹ hạnh phúc rồi.

Con bây giờ đã trưởng thành và nhận thức sâu sắc hơn về những điều mà mẹ đã phải đánh đổi để cho con cuộc sống này. Cũng chính vì thế mà giờ đây, con chỉ mong mẹ được bình yên, để con có thể trở thành điểm tựa vững chắc cho mẹ mỗi khi mẹ thấy mệt mỏi. Con muốn làm “một người đàn ông” để lau đi giọt nước mắt cho mẹ, muốn làm “hoàng tử” để nắm tay mẹ trên chặng đường phía trước, muốn mang đến cho mẹ những điều vui vẻ và tuyệt vời nhất mà con có thể. Chính vì thế mà hàng ngày trôi qua, con vẫn đang nỗ lực học tập để thực hiện được mục tiêu đó, mẹ ạ.

Không có con ở bên, nhưng mong mẹ hãy luôn giữ trên môi nụ cười lạc quan và sống bình yên mẹ nhé. Mỗi khi thấy buồn hay mệt mỏi, mẹ hãy nhớ rằng con luôn ở bên mẹ, cho dù có cách xa hơn hai ngàn cây số, thì mẹ vẫn luôn ở đây – trong trái tim con này.

Chúc mẹ có một ngày 8/3 thật vui vẻ và ý nghĩa.

Con thương…

Minh Minh