9 thói quen thể hiện bạn lo lắng

Dân trí Dù hầu hết các thói quen thực sự là những hành vi vô hại, nhưng nhiều khi nó lại “tố cáo” tâm trạng của bạn với người đối diện. Dưới đây là 9 thói quen mà người khác có thể đọc vị được “ruột gan” của bạn.

1. Hút thuốc 

Hiện nay có quá nhiều người hút thuốc, mặc dù cũng nhiều người hiểu rằng nó có thể gây hại lớn tới sức khỏe. Hãy nhớ rằng hút thuốc là dấu hiệu của sự lo lắng rất rõ ràng. 

2. Cắn móng tay 

Hàng ngàn người thích cắn móng tay mình mỗi ngày. Điều này thông thường chẳng có hại mấy, ngoại trừ nó có thể dẫn tới nhiễm trùng vùng da quanh móng tay. Thực tế là bạn khoái cắn móng tay bởi vì bạn cảm thấy lo lắng và căng thẳng. 

3. Giật, kéo tóc 

Điều này phổ biến hơn người ta nghĩ. Một số người hay vò đầu bứt tóc, thậm chí “hành hạ” cả lông mi, lông mày khi họ cảm thấy lo âu, khắc khoải về điều gì đó. Thường thói quen này được làm một cách vô thức. Nếu được thực hiện thường xuyên và quá nhiều, nó có thể dẫn tới rụng tóc. 

4. Rung chân 

Hành vi này chẳng làm hại gì tới bạn, ngoại trừ làm người khác phát điên lên khi phải nhìn bạn làm thế! Tuy nhiên, đó cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn đang lo lắng và cần phải thư giãn hơn, thả lỏng hơn. 

5. Vỗ bàn chân 

Điều này chẳng thể gây ra bất kỳ vấn đề gì trừ việc làm phiền những người đang phải chứng kiến bạn nghịch bàn chân của bạn. Mặc dù vậy, bàn chân của bạn có thể bị mệt. Cần ghi nhớ một điều rằng hành động đó không chỉ là một thói quen, nó còn cho thấy bạn đang quá căng thẳng. 

6. Ăn quá nhiều 

Hầu hết chúng ta đều thích ăn. Nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây tăng cân đáng kể và dẫn tới một loạt những vấn đề về sức khỏe. Các loại đồ ăn như bánh quy, đồ ăn nhanh và một số loại snack nhiều đường, có độ béo cao có thể gây béo phì. Đừng quên thói quen ních căng bụng này của bạn cũng là một dấu hiệu của sự lo lắng rất dễ nhận ra. 

7. Ăn quá ít 

Ăn quá ít, bạn sẽ không nhận được lượng dinh dưỡng đầy đủ và bị giảm cân, trong y học gọi là “Chứng biếng ăn”. Để có thể sống lành mạnh thì nhất thiết phải hấp thu đủ lượng vitamin và khoáng chất thích hợp. Ngoài ra, thói “chán cơm chán cả phở” này của bạn sẽ giúp người khác nhận ra bạn đang lo lắng. 

8. Ngủ quá nhiều 

Điều này chẳng gây hại gì tới bạn cả, nhưng nếu bạn cứ ngủ hết đêm đến sáng qua trưa, có lẽ bạn đang buồn phiền. Sự buồn phiền vốn là “anh em thân cận” với lo âu. Hãy chú ý, nhìn đôi mắt sưng húp của bạn là chẳng ai không hiểu bạn lại lo âu suy nghĩ việc gì rồi. 

9. Ngủ quá ít 

Trong y học gọi là “Chứng mất ngủ” và có thể ảnh hưởng tới mức cortisol. Cortisol là một loại hormone sẽ bị tác động khi sự ngủ không đầy đủ. Mức cortisol được cân bằng là rất cần thiết để có được giấc ngủ phù hợp, vì vậy hãy hạn chế lo lắng ở mức tối thiểu. Nếu bạn bị mất ngủ, đó là dấu hiệu quá rõ rằng bạn đang có việc phải lo nghĩ.  

 4 bước đơn giản giúp bạn hiểu rõ hơn thói quen của mình: 

Bước 1. Chú ý tới hành vi của bạn, và để mắt tới thói quen. 

Bước 2. Hỏi những người xung quanh xem họ thấy bạn thường có thói quen gì mà bạn có thể không ý thức được. 

Bước 3. Hãy ghi lại trong một cuốn sổ những thói quen ấy và thời điểm bạn thể hiện chúng. 

Bước 4. Qua thời gian, bạn có thể hình thành một mẫu về thời điểm bạn thể hiện một thói quen cụ thể nào đó và nhờ đó có thể “tóm” được nguyên nhân. 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phước Đại
Theo Articles2K