9 bí quyết hữu ích nếu bạn bị vây quanh bởi những người "độc hại"

Người "độc hại" có thể rất khó hiểu và ý đồ đằng sau hành động của họ có thể là sự hận thù.

Bạn đang trải qua những tình huống như nửa kia đối xử thô lỗ và đổ lỗi cho bạn trong mọi chuyện hay đồng nghiệp của bạn không những không chú tâm đến những ý kiến, lời khuyên của bạn mà còn luôn luôn tìm cách đổ lỗi nếu có điều gì sai…

Nếu gặp những tình huống này thì chính là bạn đang bị vây quanh bởi những người "độc hại". Tuy nhiên, việc đối phó với những người có tính cách "độc hại" lại vô cùng thử thách. Dù vậy, một số bí quyết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi gặp phải kiểu người này.

1. Tìm ra lý do tại sao họ nhắm đến bạn

Trước tiên, bạn cần tìm ra lý do tại sao những người "độc hại" nhắm đến bạn. Thường thì, người độc hại sẽ nhắm đến người không bao giờ công nhận bản thân và cảm thấy thấp kém so với người khác.

Thêm vào đó, những người làm việc chăm chỉ, tốt bụng, hào phóng và ăn nói nhỏ nhẹ phần lớn có thể là mục tiêu của những người "độc hại".

Những người độc hại sẽ khiến người ngây thơ tin rằng họ vô tội nhưng thực tế họ là kẻ hoàn toàn dối trá và luôn luôn có những ý đồ thù hằn. Vì thế, nếu bạn biết ai đó như vậy, cần hiểu rõ về người đó.

2. Nhận ra điểm mạnh của bản thân

Nếu không hiểu rõ thế mạnh của mình, người khác nhất là người "độc hại" sẽ hạ thấp bạn. Họ sẽ thao túng và kiểm soát bạn. Nếu bạn đủ mạnh mẽ và không dễ dàng mất kiểm soát, họ sẽ không thể biến bạn thành trò đùa hay lợi dụng bạn với mục đích xấu xa.

9 bí quyết hữu ích nếu bạn bị vây quanh bởi những người độc hại - 1

ảnh minh họa

3. Tránh việc chú ý đến họ

Những người "độc hại" sẽ làm bất cứ thứ gì để có được sự chú ý. Những gì họ nói hay làm là nhằm thu hút sự chú ý từ mọi người. Họ sẽ ngắt giữa cuộc trò chuyện hay nói xen ngang bằng cách lớn tiến hay yêu cầu người khác ngừng nói. Họ trở nên lo lắng khi không được chú ý như họ đang mong đợi.

Do đó, tốt hơn hết là cần tránh hướng sự chú ý đến người "độc hại". Bạn có thể nói với họ rằng bạn bận việc quan trọng. Điều này giúp bạn tránh được vây hãm "độc hại"của họ một cách đáng kể.

4. Học cách nói "không" với họ

Nhiều người gặp khó khăn trong việc nói "không" với người khác. Những người này luôn luôn làm mọi công việc của đồng nghiệp, của bạn cùng phòng và của bạn bè chỉ vì họ không thể từ chối và cảm thấy sai trái khi nói "không" với ai đó.

Người "độc hại" cố gắng làm phiền và lợi dụng những người tốt bụng, hào phóng và không thể nói "không". Vì thế, nếu bạn cũng là người như vậy thì cần học cách nói "không".

Điều này không có nghĩa là bạn không được giúp đỡ người khác. Tất nhiên, bạn có thể làm điều đó nhưng giúp đỡ những người khiến bạn cảm thấy mất động lực và tiêu cực mọi lúc không phải là việc làm khôn ngoan.

5. Nói ra những gì bạn cảm nhận về họ

Nếu trực giác mách bảo bạn cần phải nói sự thật về việc bạn cảm thấy những người "độc hại" như thế nào thì hãy làm điều này. Bạn không phải ca ngợi họ vì giọng nói ngọt ngào, chiếc đầm, kiểu tóc hay bất cứ thứ gì khác của họ.

Bạn được tự do thể hiện quan điểm thành thật của bạn về lối cư xử của họ. Hãy nói với họ những gì họ làm không phải là tốt và bạn không còn quan tâm đến việc làm vừa lòng họ.

6. Tránh chú ý đến những gì họ nói

Người "độc hại" thích thú khi bạn lắng nghe họ nên do đó, họ sẽ luôn luôn chọn cách tới gần bạn để bạn đồng tình với bất cứ điều gì họ nói. Ngay cả khi vấn đề đó không quan trọng và không liên quan đến bạn thì họ vẫn đòi hỏi bạn lắng nghe họ. Điều này rõ ràng sẽ tốn thời gian làm việc của bạn và khiến bạn kiệt sức.

Do đó, tốt hơn hết là bạn nên tránh chú ý đến những gì người "độc hại" đang nói. Thay vì lắng nghe, bạn có thể nói rằng "Xin lỗi nhưng tôi có việc quan trọng khác phải làm" hoặc "Chúng ta có thể chuyện này sau được không vì tôi hiện giờ rất bận?"

7. Làm những gì bạn cảm thấy là đúng

Có nhiều người tìm kiếm những gợi ý và sự công nhận từ người khác ngay cả trong những chuyện nhỏ vì họ không tin tưởng vào chính quyết định của mình. Đây là tình huống mà những người "độc hại" có thể can dự vào.

Họ thường sẽ đưa ra các gợi ý và sự công nhận một cách có chủ đích. Họ cũng mong đợi bạn làm theo những gì họ nói. Ngay cả khi những gợi ý của họ không tốt và gây hại cho bạn, họ vẫn mong bạn xem xét lời nói của họ.

Tuy nhiên, bạn không cần phải làm theo những gì họ nói. Nếu bạn cho rằng điều gì đúng thì nên làm như vậy thay vì tìm kiếm sự công nhận mọi lúc.

8. Ngừng việc nhận sự giúp đỡ từ họ

Những người "độc hại" sẽ giả vờ họ luôn quan tâm giúp đỡ bạn. Họ sẽ nói những điều ngọt ngào với bạn như "Tôi sẽ ủng hộ bạn bất cứ khi nào bạn cần tôi".

Nhưng sự thật là họ sẽ giúp bạn chỉ khi họ có lợi từ tình huống đó. Hơn nữa, khi giúp đỡ bạn, họ sẽ mong đợi bạn đền đáp lại. Do đó, thay vì tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người cơ hội và tìm kiếm sự ủng hộ từ phía bạn, hãy cố gắng tìm sự giúp đỡ từ những người chân thành.

9. Làm quen với những người bạn mới ủng hộ bạn

Một trong những cách hiệu quả nhất để đối phó với những người "độc hại" là làm quen với những người bạn mới biết khích lệ bạn.

Thời điểm bạn tìm kiếm tình bạn và mối quan hệ có ý nghĩa thì chính người "độc hại" sẽ ngừng gây làm phiền bạn vì họ không thích những người chân thành và ủng hộ người khác. Hơn nữa, việc có những người bạn mới sẽ khiến họ cảm thấy bạn không còn cần họ và bạn có những người quan trọng khác bên cạnh.

Đang được quan tâm