Thứ năm, 08/12/2016 - 16:00

8X Việt lọt top 41 đạo diễn xuất sắc tại liên hoan phim ngắn quốc tế

Dân trí

Trong số 4.132 bộ phim từ 110 quốc gia, bộ phim hoạt hình “Painted Flower” đã lọt tới vòng tuyển chọn cuối cùng cho giải thưởng KingBonn đồng thời giúp cho tác giả - đạo diễn Phùng Đình Dũng lọt top 41 đạo diễn phim ngắn xuất sắc nhất của Liên hoan phim ngắn quốc tế Trung Quốc (CSFF 2016).

Diễn ra tại Thẩm Quyến (Trung Quốc) từ ngày 25-30/11/2016, CSFF 2016 là liên hoan phim ngắn quốc tế uy tín nhất được công nhận tại Trung Quốc.

Tại liên hoan phim này, tác phẩm “Painted Flower” của đạo diễn trẻ Phùng Đình Dũng tranh tài ở giải thưởng KingBonn. Đây là giải thưởng chính thức của CSFF dành cho các đạo diễn phim ngắn xuất sắc với sự tham gia của các nhà làm phim danh tiếng như Phùng Tiểu Cương, Trần Khả Tân, cũng như các chuyên gia điện ảnh quốc tế như Richard Taylor (nhà sáng lập công ty Kỹ xảo điện ảnh từng đoạt 5 giải Oscar) với tư cách giám khảo.

Không nằm ngoài kỳ vọng, ngay trong lần đầu tham gia, “Painted Flower” đã vượt qua 4.131 bộ phim khác để lọt vào vòng tuyển chọn cuối cùng của giải thưởng KingBonn.

Phim hoạt hình 3D Painted Flower của đạo diễn trẻ Phùng Đình Dũng

Mặc dù không giành được chiến thắng nhưng đây cũng là thành tích đáng nể của đạo diễn trẻ sinh năm 1988 Phùng Đình Dũng. Bởi bên cạnh là bộ phim hoạt hình đầu tiên của Việt Nam lọt tới vòng tuyển chọn cuối cùng, “Painted Flower” còn là 1 trong 41 bộ phim được Ban giám khảo lựa chọn trong số 4.132 phim ngắn để trình chiếu tại CSFF 2016 cùng với 10 phim được giới thiệu từ các đối tác quốc tế của CSFF. Đây cũng là lần đầu tiên một bộ phim Việt Nam xuất hiện trong danh sách trình chiếu của CSFF.

Được biết “Painted Flower” là bộ phim hoạt hình 3D thực tế ảo đầu tiên của Việt Nam, cũng là phim hoạt hình đầu tay do đạo diễn 8X Phùng Đình Dũng cùng nhóm Thunder Cloud Studio sản xuất.

Bộ phim hoạt hình không lời này kể một câu chuyện hài hước về hai cô bé họa sĩ nhí Su và Sy với độ dài vỏn vẹn 3 phút. Ngoài CSFF, Painted Flower từng được lựa chọn trình chiếu tại LHP Trẻ em quốc tế lần thứ 8 lại Lahore (Pakistan), LHP Animasyro lần thứ 9 tại Syro (Hy Lạp) và LHP Spark Animation 2016 tổ chức tại Vancouver (Canada).


Đạo diễn trẻ Phùng Đình Dũng tại CSFF 2016

Đạo diễn trẻ Phùng Đình Dũng tại CSFF 2016


Và chứng nhận bộ phim hoạt hình Painted Flower được lựa chọn trình chiếu tại SCFF 2016.

Và chứng nhận bộ phim hoạt hình Painted Flower được lựa chọn trình chiếu tại SCFF 2016.

Dù chưa tới 30 tuổi nhưng Phùng Đình Dũng (sinh năm 1988) là một trong những chuyên gia 3D hàng đầu Việt Nam với 10 năm kinh nghiệm, trong đó 4 năm kinh nghiệm làm việc tại Anh quốc cho Rare – Microsoft Studio, Double Negative và tham gia những dự án lớn về game và kỹ xảo điện ảnh Hollywood như: “Skyfall: 007”, “John Carter of Mars”, “Snow White and the Huntsman” và các game lớn của Xbox 360.

Ngoài ra, Phùng Đình Dũng còn giành được nhiều giải thưởng quốc tế (như giải Nhất về tạo hình 3D cuộc thi CGSA cho sinh viên toàn Châu Âu, giải Outstanding Production Award của Blue Zoo UK 2010) và có nhiều tác phẩm trên các tạp chí 3D hàng đầu thế giới như Ballistic (ấn phẩm Exotique 5, Exotique 3 , Exotique 6 và Expose 8), tạp chí 3D world, tạp chí Art Magazine, tạp chí Imagine FX.


CSFF 2016 quy tụ các đạo diễn đến từ 110 quốc gia và vùng lãnh thổ.

CSFF 2016 quy tụ các đạo diễn đến từ 110 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vũ Phong

(Ảnh, clip: NVCC)