8x từ tay trắng đi đến thành danh trong lĩnh vực xăm hình nghệ thuật

Đ.G

(Dân trí) - Quá trình khởi nghiệp với nghệ thuật tattoo của anh Lê Nam là minh chứng cho việc thành công sẽ đến với ai biết kiên trì cố gắng nỗ lực và không bao giờ biết từ bỏ.

Từ cơ cực vươn lên

Khởi nghiệp kinh doanh không phải là quyết định dễ dàng nhưng nắm bắt được thời điểm vàng, tự tạo cơ hội cho bản thân cũng như doanh nghiệp là khả năng và thực lực của những doanh nhân thành công. Anh Lê Nam tên thật là Lê Văn Nam (sinh năm 1987) là một minh chứng cho điều này.

8x từ tay trắng đi đến thành danh trong lĩnh vực xăm hình nghệ thuật - 1

Anh Lê Nam là cái tên đã thành danh trong giới xăm hình nghệ thuật Việt Nam.

Sinh ra là người con của đất cảng Hải Phòng nhưng từ bé, anh Nam đã theo bố mẹ mưu sinh làm thuê mướn ở vùng đất Lào Cai nơi biên giới giáp địa phận Trung Quốc. Thời thơ ấu là những ngày tháng cơ cực xoay quanh sự nghèo, khó khăn, sự thiếu thốn bàn tay chăm sóc dạy bảo từ cuộc ly hôn của bố mẹ.

Những điều đó làm anh trưởng thành và tự lập từ rất sớm, khi các bạn đồng trang lứa xoay quanh việc học thì anh đã đi làm thêm từ 4 giờ sáng đến 12h trưa để có thể được hai buổi ăn sáng và trưa, sau đó thì về đi học đến tận tối.

Những năm tháng học sinh cấp 3 là khoảng thời gian anh vừa học vừa vác hàng hóa thuê ở khu vực biên giới Trung Quốc về Việt Nam và buôn bán số ít nhỏ nhặt như vớ (tất) thanh lý, tranh ảnh, sticker dán nhãn vở... Hết năm học 12, anh đỗ vào trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội nhưng phải từ bỏ vì mức học phí 4,5 triệu thời điểm đó là điều xa xỉ với anh.

Năm 2008, anh quyết tâm thay đổi cuộc đời của mình bằng cách dùng 60.000 ngàn đồng mua vé tàu hoả xuống Hà Nội lập nghiệp thay vì tiếp tục con đường học hành.

Nhớ về những năm đó, bất cứ việc gì không phạm pháp mà có tiền để duy trì cuộc sống anh đều không ngại ngần dấn thân từ bưng bê phục vụ, đánh giày, chạy xe ôm, thu mua ve chai , từ việc mua bán ve chai anh biết phân loại và thu mua những đồ điện tử "mua của người chán , bán cho người cần" qua các trang thương mại điện tử....

Sau đó anh Nam được nhận vào một công ty chuyên sản xuất bao bì với vai trò công nhân. Thời điểm năm 2014, khi đang làm ở công ty sản xuất bao bì cùng với vốn liếng hơn 3 năm tích lũy anh chọn học nghề xăm, anh nhìn ra được thị trường kinh doanh thiết bị xăm ở Việt Nam đang rất khan hiếm, đắt đỏ và chất lượng chưa cao.

Với khả năng giao tiếp tiếng Trung học được từ những người Trung Quốc ở công ty bao bì, kinh nghiệm buôn bán trên các sàn thương mại điện tử Ebay/Alibaba kết hợp cùng một thợ xăm cùng chí hướng ở Hà Nội khiến anh Nam mạnh dạn tìm hiểu sản xuất và phân phối thiết bị xăm, kết nối nguồn hàng và từng bước ban đầu nhập các thiết bị xăm về Hà Nội kinh doanh.

8x từ tay trắng đi đến thành danh trong lĩnh vực xăm hình nghệ thuật - 2

Đến quá trình tạo dựng thương hiệu riêng

Anh Nam hiện là CEO điều hành sản xuất và phân phối thiết bị dụng cụ phun xăm và sản xuất máy xăm thương hiệu Lenamtattoosupply tại Hà Nội, top 3 thương hiệu kinh doanh thiết bị phun xăm lớn nhất Việt Nam cũng như thị trường khu vực Đông Nam Á.

Đến hiện tại đã tròn 6 năm thương hiệu của anh sản xuất và phân phối với hơn 60 sản phẩm về thiết bị, dụng cụ xăm, đại lý và nhà phân phối có mặt ở các tỉnh thành lớn trong nước như Hà Nội, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Nam, Bình Dương, TPHCM, cùng đó anh Nam cũng chinh phục được các khách hàng mới ở các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Cambodia, Hà Lan, Đức và thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản.

8x từ tay trắng đi đến thành danh trong lĩnh vực xăm hình nghệ thuật - 3
8x từ tay trắng đi đến thành danh trong lĩnh vực xăm hình nghệ thuật - 4

Một số vị khách nước ngoài của anh Nam.

May mắn thay những người đồng hành cùng anh vào thời điểm đó đều luôn ủng hộ anh Nam hết mình từ việc đi tìm cửa hàng xăm hình để kết nối phục vụ một cách tận tụy, dần dần số lượng khách hàng tăng lên qua những lời truyền tai nhau về chất lượng, uy tín, dịch vụ chăm sóc khách hàng.

“Nghề bán hàng là việc làm dâu trăm họ, đôi khi bạn sẽ không thể chu toàn trong khâu chăm sóc và làm hài lòng khách hàng, nhưng tại một thị trường khó tính như ở Việt Nam sẽ trở nên rất dễ thở khi bạn biết làm dịu cơn nóng giận của khách hàng bằng thái độ lịch sự biết nhận lỗi cùng sự ân cần và chu đáo.” Anh Nam giải bày về công việc kinh doanh.

Các triển lãm về hình xăm lớn trên thế giới (Tattoo Conventions) luôn được anh Nam quan tâm và nhiệt tình tham gia quảng bá sản phẩm đến những thị trường quốc tế khác với sự khác biệt đến từ đất nước Việt Nam.

8x từ tay trắng đi đến thành danh trong lĩnh vực xăm hình nghệ thuật - 5

Gia đình nhỏ hạnh phúc của anh Nam.

Cường độ công việc khi khởi nghiệp rất cao và áp lực, anh Nam là người không hút thuốc, không uống rượu bia, không chơi game và không ham vui tụ tập, niềm vui của anh là công việc và gia đình. Anh chia sẻ: "Mình đánh đổi và cảm thấy may mắn về những điều đó để có đam mê với công việc, một cuộc đời có uy tín, danh dự, thành công và một gia đình hạnh phúc với vợ và ba đứa trẻ tuyệt vời nhất”.

Để có được những thành tựu đáng tự hào thì mẹ là người quan trọng nhất luôn hỗ trợ âm thầm phía sau giúp đỡ vợ chồng anh Nam chăm lo trong ngoài để vợ chồng anh tập trung xây dựng sự nghiệp.

Khi cơn đại dịch Covid-19 càn quét đối với thị trường xăm hình ở Việt Nam, đồng nghĩa với việc mất lượng lớn khách hàng nước ngoài đến Việt Nam du lịch và xăm hình, việc kinh doanh của anh Nam cũng bị ảnh hưởng.

Anh chia sẻ: “Việc nhập khẩu sản phẩm, các linh kiện từ nước ngoài vô cùng vất vả về vận chuyển và thủ tục, khan hàng do nhà máy đóng cửa thậm chí phá sản. Bản thân mình phải xác định cố gắng duy trì và tiếp tục tìm cách sản xuất các sản phẩm phụ trợ cần thiết tại Việt Nam để tồn tại với cơn bão Covid-19 vừa qua”.

8x từ tay trắng đi đến thành danh trong lĩnh vực xăm hình nghệ thuật - 6

Anh Nam nhiều lần đưa thương hiệu của mình đến các buổi triển lãm hình xăm quốc tế

Anh Nam có một số lời khuyên đến các bạn đang có ý định khởi nghiệp: “Đây là thời đại 4.0, thế giới của internet và kết nối xã hội, bạn trau dồi kỹ năng về mạng xã hội để kết nối mọi người, minh chứng cho mọi người thấy được sự cố gắng của bản thân, cho khách hàng thấy được uy tín sự chính xác trong hành động khi đó khả năng thành công của bạn sẽ rất cao.

Thời đại ngày nay mặt bằng kinh doanh không còn nhiều ý nghĩa thay vào đó hãy đầu tư vào kiến thức và chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng để uy tín và chất lượng của bạn chính là thành công.

Thị trường nào rồi cũng bão hòa nhưng những gã khổng lồ sẽ vẫn ở lại và phát triển. Đi đúng hướng ban đầu và đừng quan tâm đối thủ rẽ hướng, đích đến sẽ là ngôi nhà tràn đầy hạnh phúc của riêng bạn".