6 sai lầm sinh viên dễ mắc phải khiến thời Đại học trở nên lãng phí

(Dân trí) - Đại học là quãng thời gian vàng quyết định tương lai của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ mắc phải những sai lầm không đáng có khiến thời Đại học trở nên lãng phí.

6 sai lầm sinh viên dễ mắc phải khiến thời Đại học trở nên lãng phí - 1

Trần Thị Mỹ Duyên luôn nhiệt huyết với các hoạt động của Hội Sinh viên.(Ảnh: NVCC)

“Cầm trên tay giấy báo trúng tuyển, chắc hẳn các bạn sinh viên cũng rất vui mừng vì công sức “dùi mài kinh sử” suốt 12 năm đã thu được trái ngọt. Trong đầu các bạn hẳn sẽ nảy ra vô số kế hoạch “ăn chơi” để bù đắp cho khoảng thời gian ôn thi Đại học vất vả.

Nhưng bạn cũng đừng ngủ quên trên chiến thắng quá lâu. Thời thanh xuân đẹp nhất sẽ trôi qua vô nghĩa nếu như chúng ta không biết trân trọng”, Trần Thị Mỹ Duyên ( Chủ tịch Hội Sinh Viên Trường Đại học Dược Hà Nội) chia sẻ.

Dưới đây là một vài những điều cần lưu để giúp các bạn tân sinh viên không lãng phí những năm Đại học.

Học tập một cách thụ động

Là sinh viên có thành tích học tập tốt, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, anh Trần Hồng Lĩnh (1997, Quảng Ninh) đã có cơ hội làm việc tại Văn phòng Đại học Quốc gia.

Anh cho biết: “ Hãy cố gắng tự học thật nhiều, các bạn tân sinh viên dễ hiểu sai cách học của Đại học, thường giữ sự thụ động trong học tập.

Bạn nên mạnh dạn tìm tòi, khám phá, đọc sách để tự nâng cao năng lực của bản thân hơn, và hãy cố gắng học những môn đại cương ở năm đầu, là những môn có thể chán nhất nhưng cũng quan trọng nhất, là nền tảng để vững vàng chuyên môn”.

6 sai lầm sinh viên dễ mắc phải khiến thời Đại học trở nên lãng phí - 2

Nhờ thành tích học tập tốt anh Trần Hồng Lĩnh đã có cơ hội làm việc tốt ngay sau khi ra trường. (Ảnh NVCC)

Lơ là việc học ngoại ngữ

Đồng quan điểm với anh Lĩnh, chị Mỹ Duyên cho biết: “Dù học ngành nào đi chăng nữa, chắc hẳn chúng ta đều nhận thức rõ tầm quan trọng của việc tự học, đặc biệt là học ngoại ngữ. Hãy tranh thủ trau dồi vốn ngoại ngữ của mình ngay từ những năm đầu Đại học, khi mà các bạn còn nhiều thời gian cho bản thân”.

Ngoại ngữ tốt không chỉ giúp ích rất lớn cho các bạn trong các cơ hội việc làm sau này mà còn có thể quy đổi sang điểm học phần tiếng Anh ở một số trường Đại học.

6 sai lầm sinh viên dễ mắc phải khiến thời Đại học trở nên lãng phí - 3
Các tân sinh viên trong ngày đầu nhập học

Không tham gia các hoạt động trong trường

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, sinh viên giỏi kiến thức vẫn chưa đủ. Vô vàn kĩ năng mềm khác như giao tiếp, chịu áp lực với công việc, làm việc nhóm,… mà các bạn cần trang bị cho bản thân trước khi ra trường.

Các bạn sinh viên được tự tay tổ chức các chương trình, hoạt động trong trường Đại học. Từ đây, các bạn sẽ có cơ hội mở rộng mối quan hệ thầy cô và các anh chị khóa trên. Thậm chí từ việc năng nổ tham gia hoạt động trong trường cũng giúp bạn có cơ hội gặp gỡ với các nhà tuyển dụng.

Anh Trần Hồng Lĩnh cũng đã từng rất năng nổ nhiệt huyết với các hoạt động thời sinh viên, anh cho biết: “Có một câu nói khá hay và được nhiều người tán thành là: "Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ".

Dại khờ ở đây ko hiểu theo nghĩa buông thả, mà là mạnh dạn, thậm chí liều lĩnh để theo đuổi ước mơ của mình. Ngoài việc học nên có những hoạt động khác cân bằng và giúp chúng ta phát triển những kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp xã hội.

Quan trọng nhất là phân bổ thời gian hợp lý giữa việc học và những việc khác. Phải cố gắng cân bằng được vì nhiệm vụ chính của chúng ta là học tập”.

6 sai lầm sinh viên dễ mắc phải khiến thời Đại học trở nên lãng phí - 4
Nhiều bạn tân sinh viên còn bỡ ngỡ trong ngày đầu nhập học.

Không đi làm thêm

Nhiều bậc phụ huynh khuyên con, thậm chí cấm con đi làm thêm trong thời gian học Đại học. Thực tế làm một công việc bán thời gian, kể cả là phục vụ bàn, bán hàng,… cũng sẽ đem lại những trải nghiệm rất có ích cho các bạn khi học Đại học.

Trải nghiệm cảm giác độc lập, tự mình đi kiếm tiền sẽ rất hạnh phúc và có ý nghĩa lớn với các bạn sinh viên. Tuy số tiền không lớn nhưng có thêm một khoản tiêu vặt mà lại do chính mình làm ra cũng sẽ rất thú vị.

Đi làm thêm còn giúp các bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống bên ngoài gia đình, trường học, cuộc sống mà sau này chính các bạn sẽ sống. Cũng nhờ đi làm thêm mà nhiều bạn sinh viên hiểu rõ hơn về giá trị của đồng tiền để chú ý vào việc học tránh trường hợp nợ môn học lại.

Sợ ở ký túc xá

Rất nhiều bạn sinh viên ái ngại phải ở trong ký túc xá bởi lo lắng việc đông người cuộc sống phức tạp. Nhưng với nhiều bạn sinh viên đã từng sống trong ký túc xá đều sẽ có nhiều kỷ niệm khó quên tại nơi đây.

Mỗi thành viên trong một phòng có thể sẽ đến từ nhiều nơi khác nhau, các bạn sẽ có cơ hội để tìm hiểu văn hóa của nhiều tỉnh thành. Ký túc xá cũng sẽ là nơi dạy các bạn biết sống tình cảm, biết sẻ chia và đoàn kết.

6 sai lầm sinh viên dễ mắc phải khiến thời Đại học trở nên lãng phí - 5
Thời Đại học là lúc để thách thức khả năng của chính bản thân

Tự giới hạn bản thân mình

Hiện nay, có rất nhiều các tổ chức trong và ngoài nước tuyển các thực tập sinh hay tình nguyện viên cho các dự án, chương trình của họ. Rất nhiều bạn trẻ sợ rằng mình không đủ năng lực để làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, suy nghĩ đó sẽ là sai lầm khiến cho sinh viên không có cơ hội phát triển bản thân.

Tham gia vào các tổ chức này, các bạn vừa được mở rộng kiến thức, vừa có thêm kinh nghiệm để dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Còn rất nhiều những điều khác đang chờ đợi các bạn tân sinh viên tìm kiếm. Quãng đời sinh viên là một khoảng thời gian đẹp, nhưng cũng rất quan trọng để các bạn tìm ra con đường cho bản thân mình, nên đừng ngại trải nghiệm!

Cơ hội ở mọi nơi xung quanh, và nếu biết cách nắm bắt nó, các bạn sẽ là người chiến thắng.

Đang được quan tâm