Thứ sáu, 11/09/2020 - 15:06

3 câu hỏi "tưởng hại não hóa ra dễ không tưởng" làm khó thí sinh Olympia

Dân trí

Những cô cậu học trò học giỏi xuất sắc cũng phải vò đầu bứt tóc vì các câu hỏi tưởng "hại não" nhưng đáp án lại đầy bất ngờ được đưa ra trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia.

Câu hỏi về con la

Trong số phát sóng mới đây của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, khán giả chú ý câu hỏi thuộc lĩnh vực Sinh học dành cho thí sinh Phan Nguyễn Hồng Lam (THPT Lê Lợi, Phú Yên). Câu hỏi là: "Con lai giữa con lừa và con ngựa là con la. Hỏi con của con la gọi là gì?".

3 câu hỏi tưởng hại não hóa ra dễ không tưởng làm khó thí sinh Olympia - 1

Câu hỏi về con la

Sau khi MC Diệp Chi đặt câu hỏi, nữ sinh Hồng Lam đã đưa ra đáp án "con la", nhưng đây là đáp án không chính xác.

Cơ hội có điểm về tay Đăng Dương (trường Thực nghiệm Khoa học Xã hội) khi nam sinh này đã nhấn chuông giành quyền trả lời câu hỏi. Đáp án Đăng Dương đưa ra là: "Con la không có khả năng sinh con". Đây là câu trả lời chính xác.

Tuy nhiên, khi MC Ngọc Huy của chương trình "hỏi xoáy" Đăng Dương là vì sao lại có đáp án như vậy thì Dương ấp úng chưa trả lời được.

Chương trình giải đáp là lừa và ngựa có thể sinh con. Con (thế hệ F1) của lừa và ngựa gọi là con la. Nhưng la hầu như mất khả năng sinh sản.

Câu hỏi chia đều 7 quả táo cho 8 người

Câu hỏi Toán học này xuất hiện trong cuộc thi Tuần 3 Tháng 3 Quý 4 Đường lên đỉnh Olympia 2020 lên sóng ngày 30/08/2020.

3 câu hỏi tưởng hại não hóa ra dễ không tưởng làm khó thí sinh Olympia - 2

Câu hỏi dành cho thí sinh Nguyễn Hồ Tiến Đạt (THPT chuyên Tiền Giang, Tiền Giang). Nội dung như sau: “Làm thế nào có thể chia đều 7 quả táo cho 8 người?”.

Trong 10 giây suy nghĩ, Tiến Đạt đưa ra câu trả lời “thêm một quả táo nữa” và không giành được điểm. Ba thí sinh còn lại cũng không nhấn chuông giành quyền trả lời ở câu hỏi này.

Sau đó, MC Ngọc Huy công bố đáp án: “Cắt mỗi quả thành 8 phần bằng nhau, sau đó chia đều cho 8 người”.

Sau khi biết đáp án, cả 4 thí sinh đều bật cười. Khán giả chương trình cũng nhận xét trên mạng xã hội rằng đây là một câu hỏi không khó nhưng cần có lối tư duy sáng tạo.

Câu hỏi về ngày sinh

Câu hỏi nói trên thuộc gói câu hỏi của Phạm Hải Bình, thí sinh đến từ Hải Phòng trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia Tuần 2, Tháng 3, Quý 1 được phát sóng ngày 18/11/2018.

Câu hỏi như sau: “Mỗi năm A sinh nhật một lần. Năm nay A 17 tuổi thì có bao nhiêu ngày sinh?”.

3 câu hỏi tưởng hại não hóa ra dễ không tưởng làm khó thí sinh Olympia - 3

Câu hỏi về ngày sinh

Có lẽ do quá bối rối, Hải Bình đưa ra 5 đáp án liên tục là 16, 17, 18, 15, 17. Câu trả lời cuối cùng được chương trình ghi nhận là 17. Tuy nhiên, đây là câu trả lời sai.

Ngay sau đó, Đức Đạt nhấn chuông giành quyền trả lời, trong khi 2 thí sinh còn lại chưa kịp nghĩ ra đáp án. Đạt cho rằng đáp án là 16, thế nhưng đây chưa phải là đáp án đúng.

MC Diệp Chi cũng khá bất ngờ khi các thí sinh không thể trả lời đúng câu hỏi đơn giản này. Cô hỏi lại Hải Bình và nhận được đáp án chính xác: Mỗi người chỉ có một ngày sinh mà thôi.

Lúc này, đáp án đã không còn được công nhận. Cả 4 thí sinh đều “té ngửa” vì mắc bẫy đố mẹo và khán giả cũng cười xoà khi biết đáp án của câu hỏi này.

H.K